Solend chiếm quyền tiếp quản ví cá voi để tránh DeFi bị sập

Người dùng Solend đã bỏ phiếu để “cấp quyền khẩn cấp cho Solend Labs để tạm thời tiếp quản tài khoản của cá voi”.

6866Total views
Listen to article
play!
Solend chiem quyen tiep quan vi ca voi de tranh DeFi bi sap - anh 1

Đề xuất bất ngờ của Solend

Vào Chủ nhật ngày 19/06/2022, lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) lại có thêm một tin tức đáng chú ý. Giao thức cho vay DeFi – Solend đưa ra một đề xuất quản trị bất ngờ liên quan đến một trong những ví cá voi có nguy cơ bị thanh lý.

Solend chiem quyen tiep quan vi ca voi de tranh DeFi bi sap - anh 2

Đề xuất, được đặt tên là “SLND1: Giảm thiểu rủi ro từ cá voi”, đã đột ngột được đưa ra vào ngày hôm qua mà không có thông báo và cuộc bỏ phiếu kết thúc với tỷ lệ tán thành 97%. Vụ bê bối xảy ra sau khi Coinbase và BlockFi sa thải nhân sự đột ngột vào tuần trước, và sự thất bại trong việc thanh khoản của Three Arrows Capital. Tình hình ngày càng trở nên khó khăn hơn khi thị trường tiền mã hóa chứng kiến đợt giảm giá mạnh dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng của một tổ chức tự trị được cho là phi tập trung, hoặc DAO, cho thấy rằng tiền mã hóa không “phi tập trung” như người dùng có thể nghĩ.

Text  Description automatically generated

Chi tiết về đề xuất bao gồm địa chỉ ví của cá voi và thông tin sâu hơn về lý do tài khoản này gây ra sự cố cho Solend. Một phần của vấn đề chính là tài khoản lớn đang phải đối mặt với việc thanh lý, điều này sẽ gây căng thẳng cho Solend và người dùng của nó.

Theo đề xuất: “Nếu SOL giảm xuống còn 22,30 USD, tài khoản của cá voi sẽ có thể thanh lý lên tới 20% khoản vay của họ (21 triệu đô la Mỹ)”. Mục đích của đề xuất là kiểm soát tài khoản của cá voi và tiến hành thanh lý thông qua giao dịch OTC.

Phản ứng của nhà đầu tư

Ngay lập tức, trên Twitter đã có những phản hồi từ phía các nhà đầu tư. Các lập luận bao gồm thiệt hại mà động thái này có thể gây ra cho hình ảnh tổng thể của DeFi. Việc nắm quyền kiểm soát một trong các ví của Solend có nghĩa là các nguyên tắc cơ bản của DeFi sẽ bị nghi ngờ. Động thái này cũng để lại một vết nhơ về khả năng quản lý nợ của Solend.

Graphical user interface, text, application, email  Description automatically generated

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Ava Labs – Emin Gün Sirer chỉ ra rằng hệ lụy từ động thái này có thể bao gồm việc thanh lý hàng loạt trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) nếu giá của Solana (SOL) giảm quá thấp.

Graphical user interface, text  Description automatically generated

Trong thời điểm hiện tại, nhiều vết nứt trong hệ sinh thái tiền mã hóa đang bắt đầu bộc lộ thông qua các quyết định vội vàng, bị ép buộc và bị thao túng được đưa ra một cách vội vàng. Việc tùy ý và đột nhập vào ví DeFi khác xa với những ý tưởng ban đầu nhấn mạnh văn hóa phân quyền của tiền mã hóa. Những động thái như vậy có khả năng mang lại nhiều lời chỉ trích và chế giễu cho lĩnh vực này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles