Subsocial Network là gì? Toàn tập về Subsocial Network & token SUB

Subsocial Network là một nền tảng mạng xã hội phi tập trung cho phép người dùng kiếm tiền thông qua việc sáng tạo nội dung trên đó. Ngoài ra, Subsocial Network còn nhận được 2 khoản tài trợ từ quỹ Web3 Foundation.

3596Total views
Subsocial Network la gi? Toan tap ve Subsocial Network & token SUB - anh 1
Toàn tập về Subsocial Network và token SUB

Tổng quan về dự án Subsocial Network

Subsocial Network là gì?

Subsocial Network là một nền tảng với mã nguồn mở cho phép mọi người khởi chạy các mạng xã hội và thị trường DeFi của riêng họ. Một cách dễ hiểu hơn thì Subsocial Network là một phiên bản mạng xã hội phi tập trung của các trang như Medium, Twitter, Reddit, Instagram, OnlyFans…

Subsocial Network được tạo để giải quyết một số vấn đề của các mạng xã hội hiện nay đang gặp phải là:

Nội dung của người dùng bị nhà phát triển kiểm soát: Các nhà phát triển mạng xã hội hiện nay có toàn quyền kiểm soát nội dung bài viết, thói quen sử dụng mạng xã hội của người dùng…

Ví dụ: Facebook sẽ nắm giữ toàn bộ thông tin và dữ liệu của người dùng. Đồng thời, nếu Facebook phát hiện người dùng có hành vi bất thường và vi phạm chính sách thì tài khoản của họ có thể bị khóa.

Giao diện có sẵn và không thể tùy chỉnh: Giao diện của các trang mạng xã hội được nhà phát triển thiết kế sẵn.

Mức độ cạnh tranh cao: Các mạng xã hội phổ biến hiện nay đã có một lượng người dùng nhất định. Điều này khiến các mạng xã hội mới sẽ khó có thể cạnh tranh được với những nền tảng cũ.

Công nghệ nổi bật của Subsocial Network

Subsocial Network xây dựng trên Substrate của Polkadot, cho phép nó kết nối dễ dàng với mạng Polkadot và Kusama. Subsocial Network còn sử dụng công nghệ cross-chain giúp người dùng cũng như các nhà phát triển dự án dễ dàng tương tác qua lại giữa 2 hay nhiều blockchain khác nhau mà không cần bất cứ bên trung gian nào. Ngoài ra, Subsocial Network sử dụng giao thức IPFS giúp người dùng tải, lưu trữ và quản lý dữ liệu linh hoạt hơn.

Giải thích từ ngữ: Interplanetary File System (IPFS) là một giao thức cho phép người dùng tải, lưu trữ, chia sẻ và quản lý dữ liệu một cách linh hoạt và hoàn toàn phi tập trung.

Một số tính năng chính của Subsocial Network

Tính năng kiếm tiền: Subsocial Network cho phép người dùng toàn quyền sở hữu thông tin, dữ liệu, nội dung bài đăng, những sáng tạo của riêng họ. Với nền tảng này người dùng có thể tự do kiếm tiền từ những nội dung của mình mà không chịu sự kiểm soát và quản lý bởi bất cứ bên trung gian nào.

Tính năng tiền Tips: Mỗi bài đăng, bình luận của tác giả và độc giả đều có thể nhận được tiền Tips. Với tính năng này tác giả có thể Tips cho những bình luận/phản hồi tốt trong bài đăng của mình. Ngược lại độc giả có thể Tips cho các tác giả có những bài đăng hữu ích trên Subsocial Network.

Ngoài ra, trong tương lai Subsocial Network còn triển khai tính năng kiếm tiền Pay-Per-View (trả tiền cho tác giả dựa trên lượt xem).

Đội ngũ phát triển, cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của Subsocial Network

Đội ngũ phát triển của Subsocial Network

Đội ngũ phát triển của Subsocial Network gồm có Alex Siman, Oleh Melnychuk, Vlad Proschavaev, Vlad Samchuk và một số kỹ sư công nghệ khác.

Subsocial Network la gi? Toan tap ve Subsocial Network & token SUB - anh 2
Đội ngũ phát triển của Subsocial Network

Các cố vấn của Subsocial Network gồm có:

 • Shawn Tabrizi: Nhà phát triển cốt lõi tại công ty Parity Technologies
 • Samuel Häfner: Nhà nghiên cứu kinh tế tại quỹ Web3 Foundation
 • JAM: Cựu sinh viên tại Parity Technologies
 • Edward Thomson: Quản lý cấp cao tại quỹ Web3 Foundation
Subsocial Network la gi? Toan tap ve Subsocial Network & token SUB - anh 3
Đội ngũ cố vấn của Subsocial Network

Nhà đầu tư của Subsocial Network

Subsocial Network đã thu hút được nhiều quỹ đầu tư lớn là Alameda Research, NGC Ventures, Signum Capital, Hypersphere, Illusionist Group, Paka…

Subsocial Network la gi? Toan tap ve Subsocial Network & token SUB - anh 4
Nhà đầu tư của Subsocial Network

Đối tác của Subsocial Network

Đối tác của Subsocial Network gồm có OpenSquare Network, Integritee Network, Acala, Karura.

Subsocial Network la gi? Toan tap ve Subsocial Network & token SUB - anh 5
Đối tác của Subsocial Network

Lộ trình phát triển của Subsocial Network

Quý 1 năm 2021: Subsocial Network sẽ cho phép người dùng sáng tạo nội dung và cải thiện tốc độ truy cập của website chính thức. Ngoài ra, đội ngũ phát triển sẽ chạy thử nghiệm Subsocial Network trên Rococo.

Quý 2 năm 2021: Subsocial Network nâng cấp mã nguồn của Subsocial Node trên Substrate V3. Đồng thời, dự án sẽ khởi chạy cộng đồng Polkaverse dành cho các nhà đầu tư Polkadot và Kusama. Ngoài ra, Subsocial Network còn phát hành phiên bản đầu tiên của phần mềm Flutter SDK.

Quý 3 năm 2021: Subsocial Network triển khai đấu giá Parachain trên Kusama và nâng cấp thêm nhiều tính năng mới cho Polkaverse. Ngoài ra, Subsocial Network còn đăng tải thêm các nội dung giúp tác giả có thể thu hút lượt xem, bình luận trên nền tảng này.

Quý 4 năm 2021: Subsocial Network sẽ khởi chạy Mainnet và phát triển thêm một ứng dụng dành cho di động.

Tổng quan về token SUB

Token SUB dùng để làm gì?

SUB là token gốc (native token) của Subsocial Network và có các chức năng chính sau đây:

 • Thanh toán phí giao dịch: Người dùng sẽ sử dụng SUB để thanh toán mọi hoạt động như đọc nội dung, tips cho tác giả/độc giả trên Subsocial Network.
 • Phần thưởng cho người đóng góp: Người dùng có thể nhận được tiền thưởng từ việc sáng tạo nội dung trên Subsocial Network.
 • Tham gia quản trị (Governance): Chủ sở hữu SUB có quyền đề xuất và đóng góp ý kiến giúp nhà phát triển xây dựng dự án Subsocial Network.

Thông tin về token SUB

 • Token Name: Subsocial Network
 • Ticker: SUB.
 • Blockchain: Đang cập nhật
 • Smart contract: Đang cập nhật
 • Total Supply: 100.000.000 SUB
 • Circulating Supply: 250.000 SUB

Phân bổ token SUB

 • Private Token Sales: 10%
 • Team & Advisors: 25%
 • Marketing: 10%
 • Development Grants: 15%
 • Kusama PLO: 25%
 • Content Creators: 5%
 • Collators: 5%
 • Airdrops to existing communities: 5%
Subsocial Network la gi? Toan tap ve Subsocial Network & token SUB - anh 6
Phân bổ token SUB

Cách lưu trữ và sở hữu token SUB

Hiện tại token SUB vẫn chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới nhà đầu tư có thể tham gia Crowdloan của Subsocial Network để nhận phần thưởng là token SUB.

Tổng kết

Như vậy, Coinvn vừa mang đến cho bạn đọc toàn bộ thông tin về dự án Subsocial Network và token SUB. Subsocial Network là một trong 17 dự án đầu tiên được tham gia vào Chương trình hỗ trợ kỹ thuật và phát triển kinh doanh Substrate Builders do Parity tổ chức. Với ý tưởng độc đáo, Subsocial Network đã thu hút được sự quan tâm của nhiều quỹ đầu tư và đối tác lớn. Ngoài ra, trong thời gian sắp tới Subsocial Network sẽ triển khai đấu giá Parachain trên Kusama, nếu dự án chiến thắng thì sẽ trở thành Parachain. Do đó, trong tương lai, dự án này sẽ còn phát triển hơn nữa.

Subsocial Network là gì? Toàn tập về Subsocial Network & token SUB