Subspace Network là gì? Những thông tin cơ bản về Subspace Network 

Subspace Network là một giải pháp mã nguồn mở và một nền tảng có khả năng mở rộng nhằm giải quyết cho cả vấn đề lưu trữ và giải pháp tính toán.

14773Total views
Subspace Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Subspace Network  - anh 1

Tổng quan về Subspace Network 

Cảm hứng phát triển

Trong nỗ lực giúp cho blockchain hiệu quả hơn về mặt năng lượng, bình đẳng và phi tập trung hơn, một số giao thức mới sử dụng thuật toán đồng thuận dựa trên Proof of Capacity (PoC), thay thế cho các thuật toán đang khai thác quá mức tài nguyên tính toán, đồng nghĩa với việc sử dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống để lưu trữ. 

Đội ngũ phát triển Subspace Network nhận thấy rằng giao thức đồng thuận PoC đang gặp một thách thức khá riêng biệt trong kết cấu, được gọi bằng thuật ngữ là “tình thế tiến thoái lưỡng nan của các nhà khai thác” (Farmer’s Dilemma), điều này cho thấy rằng các công trình nghiên cứu hiện tại không thực sự tương thích với cơ chế thưởng khuyến khích cho các hoạt động trên chuỗi. 

Nói một cách đơn giản, người khai thác (farmer) phải quyết định phân bổ lượng lưu trữ khan hiếm giữa (1) một là duy trì trạng thái và lịch sử chuỗi, hay (2) tối đa hóa không gian lưu trữ mà họ đã cam kết cung cấp cho giao thức đồng thuận. Thường thì những người khai thác sẽ luôn chọn vế sau, để tốt nhất cho phần của họ là hệ thống luôn vận hành một cách nhẹ nhàng, trong khi đó, rủi ro nhất là khiến cho bể khai thác chỉ có vài người đáng tin cậy.

Để giải quyết vấn đề nan giải này, công ty đã phát triển Subspace – một blockchain PoC. Trong đó, người khai thác không cần duy trì trạng thái hay lịch sử của chuỗi, trong khi vẫn giữ lại các thuộc tính bảo mật và lợi ích phân cấp của một nút đầy đủ. Sự đồng thuận trong Subspace dựa trên bằng chứng của bản lưu trữ sao chép lịch sử của blockchain chính. Những người khai thác lưu trữ lịch sử tập thể, nhiều lần, với mỗi người lưu trữ càng nhiều càng tốt các bản sao trong giới hạn lưu trữ cho phép của họ. 

Sự đồng thuận và tính toán sau đó được tách ra, do đó người khai thác chỉ cần đề xuất một lệnh cho các giao dịch, trong khi các nút thực thi duy trì trạng thái và tính toán chuyển đổi. Sự tách biệt này làm giảm đáng kể chi phí lưu trữ và sức tính toán cần thiết để vận hành một nút khai thác, ngay cả trong mô hình theo kiểu Ethereum, cho phép mức độ tham gia cao vào mạng lưới đồng thuận của người dùng bình thường với phần cứng phổ thông hơn.

Hiện trạng của việc khai thác trên các blockchain

Các blockchain kiểu Nakamoto, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum, kết hợp quy tắc lựa chọn ngã ba chuỗi dài nhất (the longest-chain fork-choice rule) với câu đố khai thác bằng chứng công việc PoW (Proof of Work). Các hệ thống này an toàn một cách có cơ sở, trong khi vẫn đảm bảo hoạt động sôi nổi trên chuỗi, với phần lớn người khai thác có tính trung thực cao. Không giống như các thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT), người dùng có thể tham gia vào mạng lưới mà không cần cấp phép và khả năng mở rộng của chuỗi là rất cao. 

Những thuộc tính này là tiêu chuẩn mà tất cả các giao thức đồng thuận blockchain hiện nay đang xây dựng theo. Thật không may, tính an toàn của PoW lại đi kèm với một cái giá quá lớn về năng lượng. Nói chung, những người khai thác trên Bitcoin và Ethereum hiện đang tiêu thụ năng lượng như một quốc gia cỡ trung bình, và những con số này tăng đều đặn khi càng nhiều dòng vốn chảy vào hệ thống. Điều này đặt ra câu hỏi quan trọng về việc liệu tiền mã hoá có thể đạt được sự chấp nhận trên quy mô rộng rãi mà không ảnh hưởng đến vấn đề nóng lên toàn cầu hay không?

Hơn nữa, trong khi khai thác ban đầu được hình dung là một quá trình dân chủ và bình đẳng, bằng quy tắc “mỗi CPU là một phiếu bầu”, nó lại nhanh chóng trở thành một kết cấu chú trọng tính thương mại và mang tính tập trung cao. Ngày nay, việc tham gia khai thác Bitcoin đã được thay bằng “mỗi ASIC (thiết bị đào Bitcoin) là một phiếu bầu”, đồng nghĩa với việc mỗi người khai thác cũng phải có quyền truy cập vào điện chi phí thấp. 

Subspace Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Subspace Network  - anh 2

Khai thác Ethereum thì lại có một hướng giải quyết khác là áp dụng “mỗi GPU là một phiếu bầu”, nhưng cũng phải sử dụng phần cứng đặc biệt và vẫn có xu hướng tập trung ở các khu vực có giá điện thấp nhất. Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng khác về việc liệu các loại tiền mã hoá hiện tại có thực sự phi tập trung hay không, hoặc nếu chúng ta chỉ đơn giản là thay thế một bên thứ ba đáng tin cậy (tổ chức tài chính) cho một bên khác (nhóm khai thác)?

Những thách thức này đã thu hút đa dạng các nhóm tin tặc, các nhà nghiên cứu và kỹ sư phần mềm, những người đang tìm cách thiết kế một blockchain bền vững, đúng với tầm nhìn của Nakamoto về một tương lai dân chủ và phi tập trung hơn. Giải pháp nổi tiếng nhất cho vấn đề này là bằng chứng cổ phần Proof of Stake (PoS), sử dụng một hệ thống khai thác ảo dựa trên mức độ giàu có của một người, theo quy tắc cứ một đồng (hoặc token) là một phiếu bầu. Trong khi PoS giải quyết được vấn đề phát triển bền vững, thì nó lại không đúng với tầm nhìn của Nakamoto. Thay vào đó, giải pháp thay thế mà nó đưa ra giờ đây khiến cho người dùng phải được cấp phép để tham gia, và điều đó cũng thể hiện xu hướng mạnh mẽ hướng tới tập trung hóa.

Trên thực tế, các hệ thống PoS đang phóng đại sự chênh lệch giàu nghèo hiện có trong tiền mã hoá, vốn đã lớn hơn đáng kể so với sự chênh lệch cao nhất trong lịch sử tài sản pháp định trên toàn cầu, khiến cho người giàu trở nên giàu có hơn. Thay vào đó, điều cần thiết hiện nay là một hệ thống xác minh mật mã, sử dụng tài nguyên cơ bản đã được phân phối rộng rãi trên thị trường và không cần sự can thiệp của các phần cứng chuyên biệt. 

Giờ hãy đến với khái niệm bằng chứng về năng lực lưu trữ Proof of Capacity (PoC), thay thế việc khai thác đang lạm dụng sức mạnh điện toán bằng việc canh tác sử dụng bộ lưu trữ, với tối đa một ổ cứng là một phiếu bầu. Giao thức đồng thuận mà dựa vào ổ cứng dường như là một giải pháp sáng giá, vì phần cứng lưu trữ từ lâu đã được cơ cấu hàng hóa tiêu dùng, tiêu thụ điện không đáng kể và tồn tại rất nhiều trên các thiết bị của người dùng cuối. Trên thực tế, việc thực hiện PoC sao cho nó không chuyển trở lại PoW, mà không sử dụng mô hình phải được cấp phép, không đơn giản một chút nào, bằng chứng là số lượng ít ỏi của những chuỗi còn tồn tại cho đến nay. Hơn nữa, tất cả các thiết kế blockchain PoC hiện tại không giải quyết được vấn đề quan trọng trong cơ chế mà chúng ta sẽ phân tích ngay sau đây.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của các nhà khai thác (The Farmer’s Dilemma)

Theo định nghĩa, chúng ta có thể thấy rằng trong bất kỳ blockchain PoC nào, một người khai thác (farmer) được khuyến khích phân bổ càng nhiều tài nguyên lưu trữ càng tốt cho việc đồng thuận. Trong khi ngược lại, lại muốn tất cả các nút tiết kiệm bộ lưu trữ để duy trì cả trạng thái và lịch sử hiện tại của blockchain. Những yêu cầu mang tính trái ngược này đặt ra một thách thức cho các người khai thác: Họ có tuân thủ theo cơ chế mà hệ thống mong muốn, giữ lại trạng thái và lịch sử chuỗi, hay họ phải tìm cách tối đa hóa phần thưởng cho chính họ, bằng cách dành tất cả khả năng lưu trữ cho giao thức đồng thuận? 

Khi phải đối mặt với tình huống khó xử này, người khai thác sẽ luôn chọn vế sau, vận hành nhẹ nhàng một cách hiệu quả, nhưng đồng thời làm suy giảm cả tính bảo mật và phân cấp của mạng lưới. Có nghĩa là bất kỳ blockchain PoC nào cuối cùng cũng sẽ hợp nhất thành một bể khai thác lớn, với tốc độ thậm chí còn lớn hơn so với các chuỗi PoW và PoS.

Hãy nhớ rằng trong bất kỳ blockchain kiểu Nakamoto nào, một nút đồng thuận mới phải đồng bộ hóa trạng thái một chuỗi từ gốc, để được đảm bảo rằng họ thực sự nằm trên chuỗi hợp lệ dài nhất, ngụ ý của việc phải luôn sẵn có lịch sử chuỗi. Nếu phần lớn các nút lưu trữ lịch sử, dữ liệu này sẽ luôn có sẵn và mạng lưới có thể được coi là phi tập trung. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua và lịch sử phát triển, gánh nặng lưu trữ trên tất cả các nút cũng tăng lên và một số nút có thể chọn cắt bỏ lịch sử, thay vào đó chỉ lưu trữ trạng thái hiện tại của chuỗi. Xu hướng này đã rõ ràng trong mạng lưới Bitcoin vào đầu năm 2014. 

Nếu các nút đầy đủ không lưu trữ lịch sử, các nút mới phải dựa vào các nút lưu trữ hoặc kho dữ liệu của bên thứ ba để đồng bộ hóa ban đầu, dẫn đến một mạng lưới mang tính tập trung hơn. Trong một blockchain PoC, người khai thác không được gì từ việc lưu trữ lịch sử, nhưng rõ ràng có khả năng mất phần thưởng khối khi thực hiện xác thực. Đặc biệt là khi lịch sử ngày càng phát triển, càng nhiều dữ liệu cần lưu trữ trên ổ đĩa của họ.

Subspace Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Subspace Network  - anh 3

Để mở rộng chuỗi dài nhất và thu phí cho các giao dịch hợp lệ, người khai thác phải duy trì trạng thái ghi nhớ của chuỗi. Vì trạng thái thường quá lớn để lưu trong bộ nhớ, nó phải cạnh tranh với nhu cầu thực hiện giao thức đồng thuận trong lưu lượng ổ cứng quý giá. Mặc dù có lẽ không đáng kể đối với các chuỗi thông lượng thấp kiểu UTXO, lưu trữ trạng thái có ý nghĩa đối với bất kỳ chuỗi kiểu EVM nào hoặc bất kỳ chuỗi nào hướng tới việc mở rộng lớp cơ sở. 

Hơn nữa, tất cả người khai thác cũng được yêu cầu tính toán quá trình chuyển đổi trạng thái cho mỗi khối mới như một phần của quá trình xác minh, trong khi chi phí tính toán không hề nhỏ, mâu thuẫn với mong muốn biến khai thác thành một nhiệm vụ nhẹ. Tình thế tiến thoái lưỡng nan của người người khai thác này lại càng làm trầm trọng thêm tình trạng tiến thoái lưỡng nan của người xác minh, bằng cách tăng thêm chi phí cơ hội cho việc xác minh.

Nếu một người khai thác sẵn sàng áp dụng một mô hình bảo mật yếu hơn, họ có thể tham gia một bể khai thác đáng tin cậy, theo đó họ ủy thác xác minh giao dịch và chặn các chức năng đề xuất cho một nút vận hành, trong khi người khai thác chỉ tập trung vào việc đánh giá các khối. Điều này có thêm lợi ích là giảm đáng kể chi phí tính toán cần thiết để tham gia đồng thuận, khá lý tưởng với nhiều người khai thác nhỏ vì chỉ sử dụng không gian lưu trữ không sử dụng trên máy tính gia đình của họ. 

Khi một người khai thác tìm thấy một giải pháp hợp lệ cho khối, họ sẽ gửi nó cho nút vận hành của bể, người sẽ đúc khối mới để đổi lấy một phần trong tiền thưởng tạo khối. Miễn là phí thấp hơn chi phí cơ hội của việc tạo ra khối nội bộ, một người khai thác hợp lý sẽ luôn chọn tham gia vào một bể. Trong các blockchain PoW, sự lựa chọn này phần lớn được quyết định bởi mong muốn có chức năng phần thưởng mượt mà hơn, vì không như việc tham gia vào một bể canh tác, tham gia một nhóm khai thác không làm tăng tổng số phần thưởng của một người.

Vấn đề chính với mô hình này là nó không phi tập trung. Mặc dù phần cứng sử dụng trong giao thức đồng thuận thực tế có tính phân tán cao so với các nhóm khai thác PoW hiện có, các nhà khai thác vẫn bị tập trung vào một điểm, giống như người xác nhận trong các giao thức PoS được ủy quyền hoặc đề cử. Tuy nhiên, các hệ thống PoS ít nhất cung cấp những hình phạt nặng đối với các hành vi sai trái, đã hoạt động trong thực tế cho đến nay. 

Vì các nhà khai thác trong các mô hình sử dụng hình thức bể sẽ vận hành tốt nhất khi gọn nhẹ, phạm vi hoạt động của những đối tượng khai thác độc hại hoặc có tính thông đồng với nhau sẽ cao hơn nhiều so với một blockchain điển hình. Nếu giả định các nhà khai thác đa số đều trung thực, cũng đồng nghĩa với việc đa số những nút vận hành đều trung thực. Nếu giả định đó không chính xác, các nhà khai thác và hầu hết người dùng sẽ không thể phân biệt giữa các giao dịch hợp lệ và gian lận xuất hiện trong chuỗi dài nhất, cho phép các nhà khai thác tạo ra tiền từ hư không, hoặc chi tiêu tiền của các nhà khai thác và người dùng với ý đồ riêng.

Thiết kế của các blockchain PoC dường như bị kẹt tại cốt lõi của vấn đề khó xử trên. Một mặt, chúng ta có thể từ bỏ mục tiêu để các nhà khai thác giữ lại lịch sử, trong khi làm mọi thứ có thể để giảm thiểu gánh nặng duy trì trạng thái sao cho chi phí cơ hội của việc vận hành một nút đầy đủ vẫn không đáng kể, để các nhà khai thác ít có động lực có thể gộp thành một nhóm khai thác như trên. Điều này dẫn đến một cơ cấu hạn chế hơn nhiều, loại trừ các hợp đồng thông minh với đầy đủ trạng thái và thậm chí khả năng mở rộng lớp cơ sở cũng bị giảm thiểu. 

Mặt khác, chúng ta có thể từ bỏ tầm nhìn của Nakamoto và chấp nhận sự đồng thuận gộp như một bất lợi cần thiết, như phần lớn các blockchain đã được thực hiện trong các cộng đồng PoW và PoS, trong khi ít nhất có thể vui mừng với thực tế là sự tham gia hiện nay là công bằng và bền vững.

Trong dự án này, Coinvn sẽ trình bày một lựa chọn thứ ba, phá vỡ tình trạng tiến thoái lưỡng nan của các nhà khai thác, mà không phải hy sinh tính bảo mật hoặc phân cấp của mạng lưới, được tổ chức như sau:

 • Để ngăn các nhà khai thác loại bỏ lịch sử, Subspace xây dựng một giao thức đồng thuận PoC mới dựa trên bằng chứng lưu trữ lịch sử của chính blockchain. Trong đó, mỗi nhà khai thác lưu trữ nhiều bản sao riêng biệt của lịch sử chuỗi trong không gian đĩa cho phép của họ.
 • Để đảm bảo lịch sử luôn có sẵn, các nhà khai thác tạo thành một mạng lưới lưu trữ phi tập trung, cho phép lịch sử duy trì hoàn toàn có thể phục hồi, cân bằng tải lượng và có thể truy xuất hiệu quả.
 • Để giảm bớt gánh nặng của các nhà khai thác trong việc duy trì trạng thái và các tính toán dư thừa, Subspace áp dụng kỹ thuật cổ điển trong các hệ thống phân tán tách rời sự đồng thuận và tính toán. Các nhà khai thác sau đó hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đặt hàng các giao dịch, trong khi một lớp các nút thực thi riêng biệt duy trì trạng thái và tính toán các giao dịch chuyển tiếp cho mỗi khối mới.
 • Để đảm bảo người thực hiện vẫn chịu trách nhiệm về hành động của họ, chúng tôi sử dụng một hệ thống tiền gửi mang tính đặt cọc cổ phần, tính toán có thể kiểm chứng và bằng chứng chống gian lận không thể tương tác chỉnh sửa.

Để cụ thể hóa, Coinvn sẽ trình bày cách Subspace tiếp cận giải pháp này trong mô hình Polkadot của một blockchain dựa trên tài khoản có thể lập trình toàn diện, định kỳ cam kết trạng thái của tất cả các tài khoản trong tiêu đề khối, mặc dù chúng tôi tin rằng, nhiều kỹ thuật được dự án này đề xuất có thể được áp dụng chung cho bất kỳ blockchain kiểu Nakamoto nào.

Subspace Network là gì?

Subspace Network là một sản phẩm tập trung vào Polkadot được xây dựng bởi Subspace Labs (có trụ sở tại khu vịnh San Francisco, Silicon Valley và khu vực Bờ Tây). Sáng kiến về dự án dựa trên nghiên cứu ban đầu được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2018, hiện đang được xây dựng bằng cách sử dụng bộ khung của Substrate. Subspace được tạo thành từ một nhóm phát triển trên toàn cầu, bao gồm các hacker chuyên về các giao thức, nhà nghiên cứu phát triển blockchain và kỹ sư phần mềm. Mục tiêu của họ là giải quyết những thách thức mang tính hệ thống trong không gian blockchain liên quan đến tính bền vững, khả năng mở rộng và công bằng để ngành công nghiệp tiền mã hoá có thể trở lại nguồn gốc phi tập trung của nó.

Subspace Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Subspace Network  - anh 4

Subspace là blockchain PoC đầu tiên giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan của các nhà khai thác, một tập hợp các thách thức về thiết kế phức tạp của các cơ chế cho thấy các blockchain PoC hiện tại không thực sự tương thích với việc tạo động lực tham gia vào mạng lưới cho người dùng.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của người các nhà khai thác chỉ ra rằng, trong bất kỳ blockchain PoC nào, một nút đồng thuận phải lựa chọn giữa việc duy trì trạng thái blockchain và lịch sử hoặc tối đa hóa lượng không gian mà họ cam kết hướng cho giao thức đồng thuận. Nói cách khác, không giống như các mạng lưới PoW và PoS, các mạng lưới PoC không có những động lực tài chính mạnh mẽ để người dùng vận hành một nút đầy đủ, dẫn tới tình trạng dễ bị tập trung hơn.

Trong hệ sinh thái Polkadot, Subspace giải quyết 03 vấn đề quan trọng:

 • Nền tảng cho phép một lịch sử chung của tất cả các parachain. Trong khi chuỗi Relay cung cấp bảo mật chung, mỗi parachain chịu trách nhiệm duy trì lịch sử của nó. Subspace cung cấp một lớp lưu trữ tiêu chuẩn để đảm bảo lịch sử của mỗi parachain được giữ lại vô thời hạn và vẫn có thể truy cập theo API truy xuất tiêu chuẩn.
 • Dự án cho phép lưu trữ ngoài chuỗi một cách đơn giản. Các parachain có thể giảm tải các trạng thái hợp đồng không thiết yếu, chẳng hạn như tệp video hoặc hình ảnh liên quan đến NFT, trong khi vẫn đảm bảo về sự bất biến và tính khả dụng, với một phần chi phí cực nhỏ.
 • Subspace cho phép lưu trữ chéo các parachain không đồng bộ. Nhờ việc sử dụng công nghệ XCMP, parachain có thể chụp nhanh một snapshot và giảm tải trạng thái của bất kỳ hợp đồng thông minh nào vào Subspace, sau đó lấy trạng thái hợp đồng khi cần thiết để tính toán.

Bản chất của giao thức đồng thuận Proof of Capacity (PoC)

Proof of Capacity (PoC) là sự thay thế hàng đầu cho các giao thức đồng thuận dựa trên Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS). Trong một blockchain PoC, khai thác lạm dụng sức mạnh điện toán được thay thế bằng canh tác thâm canh sử dụng bộ lưu trữ (ổ cứng). Lợi ích chính là khai thác tiết kiệm năng lượng (thân thiện và bền vững với môi trường), trong khi vẫn giữ các đặc tính bảo mật tương tự như PoW hơn PoS. Việc khai thác cũng chống các thiết bị ASIC, cho phép người dùng thông thường tham gia đồng thuận với phần cứng phổ thông, mặc dù điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện chứng minh năng lực cơ bản.

Subspace Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Subspace Network  - anh 5

Giao thức PoC trong Substrate

Bằng cách sử dụng Substrate, Subspace sẽ là một parachain trên Polkadot. Substrate hỗ trợ các giao thức đồng thuận có thể tích hợp dễ dàng và mang tới một số thuật toán hiện đang phổ biến: Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake), bằng chứng thẩm quyền (Proof of Authority) và bằng chứng công việc (Proof of Work). Nhờ quỹ tài trợ W3F Grants, dự án Subspace đã có thể mở rộng danh sách trên để hỗ trợ thêm Proof of Capacity. Để đạt được mục tiêu này, Subspace đã phát triển một tập hợp các module Substrate, hỗ trợ cho giao thức đồng thuận PoC. Các module này được thiết kế để hoạt động như một lớp phần mềm trung gian giữa PoC cơ bản và Substrate Pallet, bao quát xác định logic trên chuỗi cụ thể.

Subspace Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Subspace Network  - anh 6

Đảm bảo an toàn và sự năng động trong chuỗi

Subspace Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Subspace Network  - anh 7

Gần đây, Subspace đã cung cấp Spartan V3 tập trung vào những người phân tích bảo mật, đây là một số giả định:

 • Spartan (và Subspace) có thể được coi là một phần mở rộng an toàn của giao thức đồng thuận theo phong cách Nakamoto hoặc chuỗi dài nhất, bắt nguồn từ Bitcoin theo PoW, mở rộng đến Ouroboros Praos sử dụng PoS, như (phần lớn) được thực hiện trong BABE và tái cấu trúc cho Spartan PoC.
 • Việc đánh giá một plot (hoặc cụ thể hơn là BST) có thể được mô hình hóa như một oracle ngẫu nhiên, tương tự như đánh giá hàm băm trong PoW hoặc đánh giá hàm ngẫu nhiên có thể kiểm chứng VRF (Verifiable Random Function) trong PoS.
 • Các biện pháp đối phó được mô tả ở trên cung cấp bảo mật chống lại các cuộc tấn công sybil, mô phỏng, thuần hóa, đánh tráo không-thời gian, nén và các cuộc tấn công tầm xa.

Sơ lược về công ty và đội ngũ phát triển của dự án Subspace Network

Công ty Subspace Labs

Subspace Labs là một công ty phi tập trung chuyên nghiên cứu và phát triển dự án Subspace Network. Trong khi có trụ sở tại Palo Alto, California, Hoa Kỳ, họ là một nhóm phát triển toàn cầu, làm việc từ xa với đội hình ban đầu gồm các hacker chuyên về giao thức và những người đam mê tiền mã hóa.

Dự án Subspace bắt đầu từ vài năm trước với ý tưởng là một mạng lưới Layer 2, phù hợp để xây dựng các ứng dụng phi tập trung ở quy mô lớn. Trong quá trình thực hiện, đội ngũ đã nhận ra vấn đề cơ bản trong không gian tiền mã hóa nằm ở việc thiết kế một lớp công bằng và bền vững, trong khi vẫn an toàn và phi tập trung. Qua quá trình khảo sát nhiều dự án khác, đội ngũ phát triển cảm thấy rằng, tất cả các giải pháp hiện có và đang được đề xuất là không đầy đủ. Họ đã dành vài năm qua để làm nghiên cứu, nhằm thiết kế và phát triển từ đầu một giao thức mới đúng theo những lý tưởng trên.

Subspace Network là một giao thức Layer 0 hoàn toàn có thể tương thích với bất kỳ lớp nào, cho phép nó phục vụ như một lớp cơ sở hạ tầng cho toàn bộ hệ sinh thái Web 3.0. Dựa trên nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Subspace là giao thức đầu tiên thực sự giải quyết 03 vấn đề nan giải của blockchain, cung cấp một nền tảng mở và có thể mở rộng trong cả vấn đề lưu trữ cũng như tính toán. Subspace hiện đang hỗ trợ Polkadot, Kusama và nhiều mạng lưới khác trong thời gian tới.

Đội ngũ phát triển

02 nhà đồng sáng lập dự án Subspace Network là Jeremiah Wagstaff và Nazar Mokrynskyi. 

Subspace Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Subspace Network  - anh 8

Jeremiah Wagstaff, quê quán tại Palo Alto, California, United States, là một cựu quân nhân với hơn 08 năm phục vụ trong lực lượng vệ binh quốc gia Texas, Mỹ. Trước khi bước chân vào quân ngũ, anh đã bảo vệ thành công bằng tiến sĩ khoa học năm 2006

Jeremiah Wagstaff bắt đầu làm việc tại Subspace Labs từ tháng 4/2018 cho đến nay, với tư cách là nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành. Trước đây, anh cũng từng sáng lập và điều hành công ty Omni Builds, Board Game Island và 3rdeye MobileVision. 

Anh cũng từng là một trong những hacker kì cựu trong lĩnh vực thâm nhập vào các giao thức. Jeremiah còn là một doanh nhân tài năng và kiên nhẫn với sự pha trộn đáng chú ý giữa kinh doanh và trí thông minh công nghệ. Công việc của anh trong những năm qua giúp trao quyền sở hữu dữ liệu cho người dùng để họ có thể tự trở thành những nhà sản xuất và người tiêu dùng trong các dịch vụ ngang hàng. 

Anh đang xây dựng các công nghệ cho phép mọi người giúp đỡ lẫn nhau mà không cần tìm kiếm bên thứ 3 nào khác. Anh còn là người có một cách tiếp cận thực tế để phát triển công nghệ, luôn giữ một mức độ hoài nghi về tính khả quan và ý đồ của các tiêu chuẩn và công nghệ bảo mật mới nổi hiện nay.

Subspace Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Subspace Network  - anh 9

Nazar Mokrynskyi, quê quán tại Kiev, Kyyivs’ka Oblast’, Ukraine. Anh theo học chuyên ngành công nghệ tự động hóa và rời khỏi Đại học Hàng không Quốc gia của Ukraine vào năm 2014 khi sắp sửa tốt nghiệp để mở công ty.

Nazar Mokrynskyi công tác tại Subspace Labs từ tháng 08/2018 với vị trí hiện tại là nhà đồng sáng lập và giám đốc công nghệ. Ngoài ra, trước đây anh còn đồng sáng lập, làm giám đốc công nghệ và kỹ sư phát triển backend và frontend tại Ecoisme. Trước khi tham gia vào Subspace Labs, anh là kỹ sư phần mềm trưởng, dẫn dắt đội ngũ của công ty Restream trong thời gian hơn 03 năm.

Từ tháng 07/2010 cho đến tháng 01/2020, Nazar còn là thành viên nhóm CleverStyle với đam mê hack những dự án mã nguồn mở thuộc về web và một vài công cụ quản trị hệ thống.

Dự án mạng lưới phi tập trung Detox và các công nghệ cơ bản bổ sung như ES-DHT và Ronion có lẽ là những điều thú vị nhất về công nghệ mà anh đã xây dựng. Bên cạnh đó, Nazar còn cải tiến rất nhiều công cụ như Emscripten và mang một vài công cụ mật mã đến cộng đồng mã nguồn mở (từ việc đóng góp cho các thư viện phổ biến như jQuery và thậm chí Linux Kernel) trên hành trình làm cho nền tảng web có khả năng phát triển cho tất cả các loại ứng dụng.

Những thành viên khác trong đội ngũ phát triển Subspace Labs và những người cố vấn

Subspace Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Subspace Network  - anh 10
 • Cofounder & CEO – Jeremiah Wagstaff
 • Cofounder & CTO – Nazar Mokrynskyi
 • Lead Protocol Engineer – Liu-Cheng Xu
 • Protocol Engineer – Ozgun Ozerk
 • Research Assistant – Srivatsan Sridhar
 • Community Support Manager – Justin Hill
 • Digital Marketing Manager – Diana Pertseva
 • Full-Stack Engineer – Serge Kovbasiuk
 • Full-Stack Engineer – Leonardo Salgado
 • Public Relations Manager – Yeweon Park
 • Compliance Manager – Todd Ruoff
 • Biz Dev Manager – Skyler Vondra
 • Technical Advisor – David Tse, PhD
 • Financial Advisor – Jianming Liu, PhD
 • Business Advisor – Lawson Baker

Các vòng gọi vốn và những nhà đầu tư vào dự án Subspace Network

Subspace Labs đã huy động được tổng cộng 4,5 triệu USD tiền tài trợ sau 02 vòng. Khoản tài trợ mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 02/06/2021 từ vòng hạt giống. Subspace Labs được tài trợ bởi 14 nhà đầu tư. NEO Global Capital (NGC) và Cabin VC là những nhà đầu tư gần đây nhất.

Subspace Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Subspace Network  - anh 11

Trong đó, các nhà đầu tư góp mặt trong 02 vòng là:

 • Vòng tiền hạt giống (ngày 02/05/2021): IOSG Ventures
 • Vòng hạt giống (ngày 02/06/2021): Dẫn đầu vòng này là Hypersphere Ventures và Stratos Technologies, cùng sự tham gia của Consensys Mesh, IOSG, Republic Labs, D1, OKEx Blockdream, Gate Labs, NGC, Candaq, Krypital, Dealean, Cabin VC và DefinanceX.

Kế hoạch phát triển của dự án Subspace Network

Hiện tại, dự án Subspace Network đang thực hiện sao lưu cho tất cả các khối mới trên khắp mạng lưới Kusama như một hình thức phục vụ cộng đồng, góp phần giúp cho hệ sinh thái thêm phát triển. 

Các mạng lưới đã được lưu trữ trên Aries Testnet bao gồm:

Subspace Network la gi? Nhung thong tin co ban ve Subspace Network  - anh 12

Kế hoạch phát triển của dự án sẽ gồm 03 giai đoạn của mạng lưới:

 • Mạng lưới công khai cho các nhà phát triển Spartan. Vào quý 3 năm 2021, sử dụng giao thức đồng thuận cơ bản và bảo mật Proof of Capacity (PoC).
 • Aries Testnet áp dụng giao thức đồng thuận Proof of Archival Storage (PoAS), hiện đã đi vào hoạt động.
 • Gemini vào quý 1 năm 2022 sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh có thể mở rộng thông qua Decoupled Execution (thực hiện tách rời).

Tổng kết

Bằng cơ chế đồng thuận thông qua Proof of Capacity, Subspace trao quyền cho người dùng tham gia mạng lưới phân cấp thực sự, công bằng nhất và thân thiện với môi trường. Trong đó, mọi người có thể “bỏ phiếu bằng ổ cứng lưu trữ của riêng họ”, thay vì “bỏ phiếu bằng CPU/GPU” hoặc “bỏ phiếu bằng tiền”, với tình hình hiện nay các bộ lưu trữ dần dần tiếp cận phần lớn người dùng vì ngày càng rẻ. Nhờ một cơ chế thách thức được thiết kế độc đáo, Subspace giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan của các nhà khai thác bằng cách tách rời các quy trình đồng thuận và tính toán. Ngoài ra, Subspace còn cung cấp cho người dùng một cách đơn giản để nhúng dữ liệu trực tiếp vào một giao dịch trong bộ nhớ phi tập trung có thể mở rộng cho các ứng dụng dựa trên blockchain.

Nếu độc giả muốn biết thêm thông tin về dự án Subspace Network, hãy truy cập các kênh truyền thông của dự án:

Website | Whitepaper | Twitter | Telegram | Reddit | Discord | Github | Medium | LinkedIn