Substrate là gì? Những thông tin cần nắm về Substrate của Polkadot

Substrate là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những nhà đầu tư quan tâm đến hệ sinh thái của Polkadot. Hiện tại đã có hơn 150 dự án xây dựng trên Substrate của Polkadot.

13907Total views
Substrate la gi? Nhung thong tin can nam ve Substrate cua Polkadot - anh 1
Substrate là gì? Những thông tin cần nắm về Substrate của Polkadot

Substrate là gì?

Substrate là một Modular Framework, nơi mà các nhà phát triển xây dựng nhiều dự án blockchain, được phát triển bởi Tiến sĩ Gavin Wood. Substrate sẽ cung cấp những module có sẵn, giúp các nhà phát triển có thể tạo ra những dự án blockchain mới mà không cần phải lập trình lại từ đầu. Bên cạnh đó, Substrate sử dụng các giao thức có mã nguồn mở quen thuộc như Libp2p và JSON-RPC, nên những nhà phát triển có thể tùy biến cấu trúc của dự án. Qua đó, họ có thể tạo ra các chi tiết độc đáo riêng cho những dự án của mình.

Substrate được các nhà phát triển sử dụng trong việc tạo ra các Custom Chain với nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như Phala Network sẽ cung cấp dịch vụ bảo mật dữ liệu, Chainlink mang thông tin và dữ liệu bên ngoài thế giới thực vào blockchain…

Bên cạnh đó, Substrate cũng được các nhà phát triển sử dụng để xây dựng các dự án blockchain có mục đích chung hơn, chẳng hạn như Moonbeam Network cung cấp môi trường tương thích với Ethereum. Qua đó, nhà phát triển dự án có thể tiến hành triển khai lại hợp đồng thông minh có sẵn của Ethereum trên Polkadot mà không cần lập trình lại.

Ngoài ra, mỗi dự án xây dựng trên Substrate còn đại diện cho một chức năng cụ thể trên Parachain. Với Substrate, các nhà phát triển có thể tạo ra các dự án blockchain một cách dễ dàng và tiết kiệm được thời gian hơn.

Cách Substrate đơn giản hóa quá trình xây dựng blockchain

Thông thường, quá trình tạo ra một blockchain có thể kết nối với Polkadot khá phức tạp. Nhà lập trình sẽ phải triển khai các node của riêng họ, đồng bộ hóa với RPC và trang bị thêm tính năng xác thực block cũng như nhiều chức năng khác.

Với Substrate, quá trình tạo ra một blockchain sẽ dễ dàng hơn với bộ 3 cấu trúc như sau:

Substrate Core: Nhà phát triển có thể tùy chỉnh toàn bộ cấu trúc của dự án, đồng thời sử dụng Substrate Core để thiết kế và triển khai môi trường runtime bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào được WebAssembly hỗ trợ.

Substrate Runtime Module Library (SRML): Nhà phát triển dự án chỉ cần chọn một module từ SRML và xác định các thông số cần thiết để xây dựng các blockchain và dự án của riêng họ. Ngoài ra, các nhà phát triển còn có thể tùy chỉnh các module hiện có của SRML hoặc viết module của riêng họ.

Substrate Node: Nhà phát triển dự án chỉ cần cung cấp tệp cấu hình JSON là có thể khởi chạy blockchain. Đây được xem là cách tạo ra một blockchain đơn giản và nhanh nhất.

Substrate có những đặc điểm nổi bật gì?

Tính linh hoạt (Flexible): Substrate cung cấp đầy đủ các module để tạo ra một blockchain hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nhà phát triển không bị ràng buộc phải theo một khuôn khổ của module sẵn có. Họ có thể tùy chỉnh lại module sao cho phù hợp với dự án của mình. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể nâng cấp blockchain của mình mà không cần phải Hard Fork.

Khả năng tương tác (Interoperable): Các blockchain xây dựng dựa trên Substrate có thể hoạt động như một Parachain. Điều này cho phép các blockchain đó có thể tương tác qua lại với các blockchain khác nhờ vào XCMP (Cross-Chain Message Passing) của Parachain.

Open: Substrate sử dụng các giao thức có mã nguồn mở quen thuộc như Libp2p và JSON-RPC, nên những nhà phát triển có thể tùy biến cấu trúc của dự án. Ngoài những công cụ sẵn có, nhà phát triển dự án cũng có thể sử dụng các công cụ do những người trong cộng đồng các nhà phát triển của Substrate tạo ra.

Future-Proof: Công nghệ blockchain đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và đã thúc đẩy nhiều công nghệ mới phát triển khác như Zero Knowledge, Consensus Mechanisms, Cryptographic Libraries… Substrate cho phép blockchain có thể đồng bộ hóa với công nghệ mới khi nó xuất hiện.

Các dự án xây dựng trên Substrate

Hiện tại đã có hơn 150 dự án được xây dựng trên Substrate. Một số những dự án nổi bật như Kusama, Moonbeam, Acala Network , Astar Network, Kylin Network, Chainlink, ChainX, Equilibrium

Có thể thấy số lượng dự án phát triển trên Substrate của Polkadot ngày càng tăng cao. Điều này cho thấy rằng đây là bộ công cụ dùng để xây dựng các dự án được nhiều nhà phát triển ưa chuộng.

Substrate la gi? Nhung thong tin can nam ve Substrate cua Polkadot - anh 2

Substrate và Polkadot có nhất thiết phải đi đôi với nhau không?

Nếu là những nhà đầu tư đã theo dõi các dự án trên Polkadot, chắc hẳn họ đã khá quen với thuật ngữ “Substrate”. Thuật ngữ này xuất hiện khá nhiều khiến nhiều người hiểu nhầm rằng Substrate chỉ dành riêng cho các dự án trong hệ sinh thái của Polkadot. Điều này sẽ dẫn đến hệ lụy là nhiều người đầu tư vào các dự án kém chất lượng khi được gắn mác là xây dựng trên Substrate.

Các dự án được xây dựng bằng Substrate đều có thể khởi chạy nguyên bản trên blockchain của Polkadot. Tuy nhiên, nhà phát triển hoàn toàn có thể sử dụng Substrate để xây dựng một blockchain riêng và tách biệt với Polkadot. Nếu chúng hoạt động như một Chain riêng thay vì kết nối với Relay Chain của Polkadot thì sẽ không thừa hưởng được tính năng bảo mật mà Polkadot mang lại. Do đó, các dự án này có thể tiềm ẩn những rủi ro như scam hoặc xảy ra nhiều vấn đề về bảo mật.

Dựa vào sơ đồ bên dưới, chúng ta thấy có 3 phần chính: Hình tròn bên trái là đại diện các dự án chạy trên Polkadot Parachain không được xây dựng trên Substrate, hình tròn bên phải đại diện cho dự án xây dựng trên Substrate và có thể chạy như một Chain độc lập, phần giao nhau của 2 hình tròn là các dự án chạy trên Polkadot Parachain được xây dựng bằng Substrate. Như vậy, Substrate và Polkadot không nhất thiết phải đi đôi với nhau.

Substrate la gi? Nhung thong tin can nam ve Substrate cua Polkadot - anh 3

Tổng kết

Như vậy, Coinvn vừa mang đến cho bạn đọc toàn bộ thông tin về Substrate. Đây là một nền tảng cung cấp đầy đủ các tính năng, khả năng mở rộng… cho phép nhà phát triển xây dựng các blockchain một cách đơn giản và nhanh nhất. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã nắm rõ bản chất cũng như không còn hiểu sai về Substrate. Từ đó, bạn có thể tránh được rủi ro đầu tư vào những dự án kém chất lượng nhưng được gắn mác là xây dựng trên Substrate.