Sudoswap là gì? Tìm hiểu về nền tảng giao dịch NFT phi tập trung

Sudoswap là thị trường NFT hiệu quả về thanh khoản đầu tiên chạy dựa trên mô hình AMM trên mạng lưới Ethereum.

7469Total views
Sudoswap la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich NFT phi tap trung - anh 1
Sudoswap là gì? Tìm hiểu về nền tảng giao dịch NFT phi tập trung

Nguồn gốc của Sudoswap?

Được ra mắt bởi nhà phát triển ẩn danh 0xmons, zefram.eth và 0xhamachi, Sudoswap là thị trường phi tập trung đầu tiên cung cấp giao dịch hoán đổi giữa NFT và ETH. Ban đầu Sudoswap như một dịch vụ hoán đổi NFT OTC. Nó được biết đến với các giao dịch hoán đổi ngang hàng, không có phí. Điều này có nghĩa là bạn có thể trực tiếp giao dịch hoặc bán NFT mà không có người trung gian chăm sóc giao dịch như trao đổi hoặc thị trường.Sudoswap đã công bố thị trường NFT mới đang thay đổi cách người dùng tiền mã hóa nghĩ về thanh khoản NFT và giao dịch. Thị trường mới này thực hiện điều này, bằng cách giới thiệu mô hình AMM cho NFT.

Sudoswap la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich NFT phi tap trung - anh 2

Sudoswap chỉ mới ra mắt vào tháng 7 năm 2022, do đó, như số liệu người dùng hàng ngày dưới đây cho thấy, quỹ đạo tăng trưởng phản ánh đúng tình hình hiện tại về sự cần thiết của chúng.

Mô hình AMM là gì?

AMM là giao thức cơ bản cung cấp năng lượng cho một trao đổi phi tập trung (DEX).

Nó cho phép tài sản được giao dịch bằng cách sử dụng nhóm thanh khoản tiền mã hóa làm đối tác thay vì một thị trường truyền thống của người mua và người bán. Trong giao thức này, người dùng được khuyến khích trở thành nhà cung cấp thanh khoản để đổi lấy một phần phí giao dịch của các nhà sản xuất thị trường tự động.

Vậy thì Sudoswap chính xác là gì?

Sudoswap là một thị trường NFT on-chain phi tập trung, hiệu quả về phí gas, sử dụng mô hình AMM.

Sử dụng mô hình AMM, Sudoswap cho phép người dùng giao dịch và trao đổi NFT thông qua nhóm thanh khoản bằng 2 cách là mua và bán. Vì vậy, bạn có thể cung cấp NFT để bán cũng như ETH để mua.

Đổi lại, bạn sẽ được trả một khoản phí dựa trên sự chênh lệch giao dịch.

Sudoswap chắc chắn đang mở đường cho các sản phẩm tài chính phi truyền thống. Khả năng cho người mua và người bán để trao đổi thành các bonding curve có thể tùy chỉnh được tạo bởi các nhà cung cấp thanh khoản phân biệt Sudoswap.

Sudoswap la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich NFT phi tap trung - anh 3

Nhưng tại sao chúng ta cần Sudoswap ngay từ đầu? Hiện tại, các thị trường NFT hoạt động dựa trên mô hình orderbook. Đó cũng là cách các sàn giao dịch tập trung truyền thống hoạt động. Mặc dù các thị trường truyền thống này có mục đích cung cấp các dịch vụ phi tập trung, nhưng thực tế thì không. Và vì không có dữ liệu nào là on-chain, chúng phải chịu thời gian chết, cũng như thiếu minh bạch.

Lợi ích của việc sử dụng Sudoswap là gì?

Sudoswap la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich NFT phi tap trung - anh 4

Sudoswap hoàn toàn on-chain.

Điều thực sự tuyệt vời về lợi ích này là theo nghĩa đen, bất kỳ ai cũng có thể tạo một trang web và hiển thị các NFT được niêm yết trên sàn giao dịch tiền mã hóa. Và khi làm như vậy, họ thúc đẩy sự phi tập trung hơn nữa. 

Khi được đưa lên on-chain cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của các tập thể trong chuỗi bao gồm các DAO và các nhóm multisig. Cuối cùng, một thị trường trên chuỗi ít bị kiểm duyệt dưới bất kỳ hình thức nào, một nguyên tắc quan trọng của nhiều người tham gia blockchain.

Tối ưu hóa các loại phí

Phí đã làm cho cấu trúc thị trường NFT không hiệu quả.

Thị trường NFT hiện đang bị chi phối bởi các thị trường tập trung như OpenSea LooksRare và một vài thị trường nhỏ hơn. Các thị trường này có lợi nhuận từ việc giao dịch bằng cách tính phí nền tảng mỗi khi mua NFT.

Sudo AMM làm thay đổi điều này một cách hoàn toàn. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng Ethereum để tìm nguồn thanh khoản giống như thị trường Sudoswap trong các ứng dụng của họ.

Người mua thường xuyên yêu cầu tăng giá 10% chỉ để hòa vốn. Giao dịch trên Sudoswap có chi phí 0,5% thay vì phí tiêu chuẩn 7,5% (2,5% + 5%) trên các nền tảng khác, cho phép khám phá giá tốt hơn.

Sudo AMM được thiết kế để tiết kiệm phí gas cho các nhà giao dịch. Giao dịch các NFT đơn lẻ cũng rẻ như giao dịch các hợp đồng hoán đổi NFT được tối ưu hóa cao nhất và giao dịch NFT với số lượng lớn có thể giúp bạn tiết kiệm tới 40%.

Sudoswap la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich NFT phi tap trung - anh 5

Người dùng có sẵn nhiều tùy chọn

Giả sử bạn niêm yết NFT ở một mức giá cụ thể, giả sử là 1 ETH. Sau đó, giá sàn tăng lên, ví dụ như 2 ETH. Khi đó NFT của bạn đã được mua với mức chiết khấu lớn. Sudoswap có thể giúp bạn tránh những thiếu sót như vậy bằng cách tự động điều chỉnh giá bán dựa trên giá sàn của nó.

Bạn có thể tạo các pool mua và bán dựa trên các đường cong liên kết có thể tùy chỉnh. Cuối cùng, người dùng Sudoswap có thể kiếm được phí nền tảng bằng cách cung cấp cả ETH và NFT. 

Những lợi ích bổ sung từ nền tảng Sudoswap

 • 0,5% phí sẽ được phân bổ cho kho bạc Sudoswap (0xB16C1342E617A5B6E4B631EB114483FDB289C0A4)
 • Tự động điều chỉnh giá bán khi giá tăng
 • Thanh khoản tức thì để mua/bán
 • Người tổng hợp có thể tận dụng giá Sudoswap, cung cấp cho người dùng không quen thuộc Sudoswap tốt hơn khi có sẵn
 • Khả năng kiếm thêm thu nhập từ phí giao dịch
 • Khả năng tự động DCA vào/ra khỏi các bộ sưu tập
 • Tính thanh khoản dày hơn trên NFTS là một điểm cộng cho toàn bộ không gian vì điều đó có nghĩa là thị trường NFT trở nên hiệu quả hơn và trạng thái cân bằng giá thực tế hơn một số giá sàn tùy ý dựa trên yêu cầu thấp nhất trên bất kỳ bộ sưu tập nào.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách Sudoswap hoạt động dưới đây.

Sudoswap hoạt động như thế nào?

Sudoswap cung cấp một số dịch vụ cho người dùng NFT. Nhưng sự khéo léo đằng sau nền tảng này là 0xmons đã xem xét những gì đã hoạt động trong DEX và mở rộng mô hình để bao gồm NFT.

Đó là lý do tại sao Sudoswap cho phép người dùng sử dụng các nhóm thanh khoản để mua và bán NFT. Cụ thể, người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho các nhóm để kiếm phí giao dịch. Người dùng cũng có thể tạo các nhóm mới mục đích để mua hoặc bán các bộ sưu tập NFT cụ thể. Lưu ý rằng một nhóm được tạo và điều hành bởi một nhà cung cấp thanh khoản duy nhất.

Hãy sử dụng bộ sưu tập Azuki phổ biến làm ví dụ để xem xét. Khi duyệt qua các bộ sưu tập của Sudoswap, trong nút “Make Collection Offer” màu xanh lam, bạn sẽ thấy một tab có nhãn “Pool” ở phía dưới bên tay phải.

Sudoswap la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich NFT phi tap trung - anh 6

Khi bạn nhấp vào nó, bạn sẽ thấy một danh sách các nhóm khác nhau. Hãy sử dụng nhóm hàng đầu làm ví dụ. Số dư cao nhất của nhóm là 16 Azuki NFT, với 27.644 ETH. Giá hiện tại của một Azuki NFT trong nhóm là 6.639 ETH. Phí hoán đổi là 2,5% (tức là phần trăm tổng giá trị NFT mà người dùng kiếm được mỗi khi NFT được mua hoặc bán).

Sudoswap la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich NFT phi tap trung - anh 7

Mức delta là 4%, có nghĩa là mỗi khi ai đó mua Azuki NFT từ nhóm đã chọn, giá sẽ tăng 4%. Ngược lại, mỗi khi ai đó bán một Azuki NFT từ cùng một nhóm, giá sẽ tự động điều chỉnh, giảm 4%.

Người dùng có thể tạo ba loại nhóm: Nhóm chỉ bán, chỉ mua và nhóm thanh khoản để kiếm phí nền tảng.

Giả sử bạn có 5 NFT, nhưng bạn không muốn niêm yết tất cả chúng ở mức giá sàn. Trong trường hợp đó, bạn có thể tạo một nhóm trong đó giá điều chỉnh theo cách bạn đã cấu hình nó. Làm như vậy cho phép bạn ra khỏi bộ sưu tập NFT đã được đặt chế độ bán tự động mà không cần phải kiểm tra giá mọi lúc.

Thay vào đó, nếu bạn muốn tạo nhóm mua, bạn có thể tạo chúng bằng ETH và thiết lập các giao dịch mua của bạn trên một bonding curve. Bằng cách này, giá giảm với mỗi lần mua và bạn có thể tính chi phí trung bình vào một vị trí NFT, quét qua các phạm vi giá mà bạn đã đặt trước.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu Sudoswap có token quản trị hay không thì nó sẽ là SUDO. Người sở hữu XMON sẽ có thể đổi SUDO trong tương lai khi nó được phát hành.

Vấn đề hiện tại của Sudoswap là gì?

Hãy thảo luận về các khoản thanh toán tiền bản quyền cho người sáng tạo. Làm cách nào Sudoswap có thể cung cấp những khoản phí thấp này cho người dùng? Nền tảng loại bỏ phí người sáng tạo. Bất chấp những gì bạn đã đọc, tiền bản quyền của người sáng tạo không thực sự được đưa vào các hợp đồng thông minh.

Thay vì loại bỏ hoàn toàn tiền bản quyền, chúng ta sẽ cần phát triển một tiêu chuẩn mới sẽ được thông qua. Nếu không có tiền bản quyền cho người sáng tạo, các dự án không có nguồn thu nhập sau đợt mint ban đầu. Điều này có thể làm chậm hoặc dừng phát triển dự án.

Một số nhà phê bình đã lập luận một cách thuyết phục rằng việc loại bỏ phí dành cho người sáng tạo sẽ có những tác động bất lợi. Việc loại bỏ phí người sáng tạo trong khi cố gắng thu phí nền tảng sẽ trao quyền cho nền tảng chứ không phải người sáng tạo. 

Hướng dẫn từng bước để sử dụng Sudoswap

Có nhiều cách để sử dụng Sudoswap, vì vậy hãy bắt đầu lại từ đầu.

 • Truy cập vào Sudoswap.
 • Kết nối ví của bạn ở góc trên bên phải.
 • Nhấp vào “Your Pools”.
 • Trên một trang mới, nhấp vào “Create New Pool”. Ở giao diện này, bạn sẽ thấy một số tùy chọn.

Các tùy chọn thêm này được dùng để mua NFT bằng token hoặc bán NFT để lấy token và kiếm phí giao thức

Sudoswap la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich NFT phi tap trung - anh 8

Nhấp vào bất kỳ tùy chọn nào sẽ đưa bạn đến một trang mới. Đối với token, hiện chỉ có ETH. Khi đến lúc chọn NFT, bạn chỉ có thể chọn NFT mà bạn đã giữ trong ví của mình.

Trên trang tiếp theo, bạn thiết lập nhóm của mình. Ở đây, những gì bạn cần đặc biệt chú ý là Bonding Curve và Delta. Bonding Curve là Tuyến tính hoặc Hàm số mũ, Tuyến tính được biểu thị bằng ETH và Hàm số mũ được biểu thị dưới dạng giá trị phần trăm. Delta có nghĩa là số lượng thay đổi về giá trên mỗi NFT được bán hoặc mua.

Ở bước cuối cùng, tất cả những gì bạn cần làm là xem lại thông tin của mình và sau đó nhấp vào “Create Pool”. khi đó, bạn đã hoàn tất.

Sudoswap cực kỳ thân thiện với người dùng và trực quan. Và sự khéo léo của nó một phần nằm ở sự đơn giản của nó. Nền tảng này đã lấy những gì đã hoạt động với DEX và áp dụng mô hình tương tự cho NFT.

Tổng kết

Sudoswap la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich NFT phi tap trung - anh 9

Sudoswap đã có sự phát triển vượt bậc kể từ khi ra mắt thị trường NFT vào tháng 7 năm 2022. Và nó không có dấu hiệu chậm lại. Với sự gia tăng nhanh chóng của các nhóm NFT, kết hợp với việc loại bỏ phí người sáng tạo, Sudoswap đang có tác động đáng chú ý đến hệ sinh thái.

Cho dù tác động tích lũy sẽ là tích cực hay tiêu cực vẫn còn phải được xem xét. Có một điều chắc chắn là: Sudoswap đã làm nên điều kỳ diệu cho tính thanh khoản của NFT và trao quyền cho những người thu thập NFT.