Symbol (XYM) là gì? Tổng quan chi tiết về token XYM

Symbol một nền tảng được rất được yêu thích ở Hàn Quốc, Nhật bản. Nền tảng này giúp kết nối doanh nghiệp, nhà phát triển và người dùng cá nhân với blockchain công khai.

11423Total views
Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 1
Symbol (XYM) là gì? Tổng quan chi tiết về token XYM

Symbol (XYM) là một dự án được đánh giá là khá nổi bật và được mệnh danh là “người thừa kế” nền tảng blockchain NEM. Mặc dù chỉ mới được ra mắt từ vào tháng 03/2021, nhưng đã nhận được sự chú ý của cả cộng đồng người dùng, nhà đầu tư và doanh nghiệp. Vậy Symbol (XYM) là gì? Đây có thực sự là một dự án tiềm năng không? Hãy cùng Coinvn khám phá dự án này trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan chung về Symbol (XYM)

Symbol (XYM) là gì?

Symbol (XYM) là blockchain được phát triển trên nền tảng công nghệ của NEM. Mục tiêu chính của dự án là giảm chi phí và đơn giản hóa các quy trình thực hiện. Đồng thời ứng dụng công nghệ blockchain trong các doanh nghiệp/nhà phát triển để tạo ra một mô hình kinh doanh mới hơn, hiệu quả hơn. Nền tảng này hỗ trợ đầy đủ các khả năng DeFi như NFT, staking… Thậm chí, người Symbol còn hỗ trợ người dùng tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số như chữ ký, cổ phiếu chứng khoán….

Symbol được tạo ra bởi một nhóm chuyên gia hâm mộ tiền mã hóa và chính thức được ra mắt vào tháng 3 năm 2021. Symbol là một sản phẩm nổi bật hệ sinh thái NEM cùng với NEM Group, NEM Ventures, NEM Trading.

Tìm hiểu cấu trúc mạng lưới Symbol

Mạng lưới của Symbol có cấu trúc 4 Layer. Điều này giúp cho tốc độ hệ thống blockchain nhanh và ổn định hơn. Bên cạnh đó, mỗi layer sẽ hoạt động độc lập, nên không bị trễ hay ảnh hưởng tới các Layer khác. Dưới đây là chức năng của từng Layer:

 • Layer 4 đảm nhiệm việc xử lý client và SDK (bao gồm các ngôn ngữ Javascript, Java, C#, Typescript, PHP…).
 • Layer 3 là một cổng REST Gateway giúp xử lý các request API từ client.
 • Layer 2 sẽ vận hành trên Mongodb và server API.
 • Layer 1 sẽ xử lý các node và cũng là các server cốt lõi cho blockchain và các giao dịch P2P.
Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 2

Symbol đang giải quyết vấn đề gì?

Một trong những vấn đề chính mà Symbol muốn khắc phục là việc thiếu nhiều tính năng trong các mạng blockchain trước đó. Vì vậy mà Symbol đã hỗ trợ thêm các tính năng DeFi, mở rộng, khả năng lập trình của smart contract. Điều này giúp Symbol hoạt động hiệu quả hơn các mạng lưới blockchain tiền nhiệm. Dưới đây là một số vấn đề cụ thể mà Symbol đang giải quyết:

 • Rào cản kỹ thuật đối với việc tích hợp: Symbol có thể giúp các doanh nghiệp tích hợp blockchain vào các hệ thống và quy trình hiện có của bằng các API bảo mật. Các doanh nghiệp sử dụng công nghệ này để triển khai các public blockchain và tận dụng các luồng dữ liệu phi tập trung trên nhiều mạng.
 • Mở rộng chức năng, giải quyết các giới hạn của nhà phát triển: Symbol được biết đến là một hệ sinh thái phát triển, hỗ trợ rất nhiều tính năng. Những tính năng này sẽ hỗ trợ đắc lực Developer trong quá trình tạo ra các Dapp mạnh mẽ, hiệu quả. 
 • Giải quyết những vấn đề thanh khoản: Những đặc điểm của tài sản như giá hoặc do các quy định đặc thù của địa phương, khiến việc thanh khoản bị hạn chế. Symbol hoàn toàn có thể giải quyết những vấn đề này một cách dễ dàng. 

Đặc điểm nổi bật của Symbol (XYM) là gì?

 • Cơ chế đồng thuận POS+: Đây là một giải pháp không chỉ giúp cho người sử dụng có được tiếng nói lớn trong dự án mà còn được quyền xác nhận cũng như tạo thêm khối trên blockchain.
 • Hệ thống mạng lưới của Symbol – XYM coin rất nhanh: Thời gian xử lý khối thường dao động chỉ trong vòng 60 giây. Điều này chứng tỏ những người tham gia có thể nhận được phần thưởng lớn và liên tục. Thêm vào đó, nếu như bạn nắm giữ càng nhiều XYM coin thì sẽ gia tăng cơ hội được nhận phần thưởng ở quy mô lớn hơn.
 • Mã nguồn mở: Cơ chế hình thành nên Symbol – XYM coin chính là dựa vào sự kết hợp chuỗi cấu trúc để hỗ trợ blockchain ở cả hình thức công khai lẫn riêng tư. Theo đó dự án này sẽ cung cấp các tính năng nổi bật nhất mà những hệ thống blockchain khác vẫn chưa làm được. Chẳng hạn như chi phí giảm, tính minh bạch cao, bảo mật an toàn và giữ quyền riêng tư tối đa.
 • Khả năng bảo mật: Bên cạnh việc là một nền tảng trao đổi an toàn, mạng lưới của Symbol còn có các tính năng bảo mật nâng cao như tài khoản on-chain, multi-layer, multi-signature. Các tùy chọn nâng cao này hỗ trợ thêm các lớp bảo mật bổ sung cho doanh nghiệp. Điển hình như một tài khoản multi-signature cần có hai khóa bảo mật mới có thể thực hiện giao dịch.
 • Công cụ hỗ trợ cho nhà phát triển: Symbol có thêm các tính năng an toàn hỗ trợ, giúp ngăn ngừa các lỗi do con người gây ra. Các tính năng của Symbol hoạt động giống như một trình kiểm tra chính tả. Developer sẽ nhận được thông báo khi hệ thống phát hiện các lỗi khi viết mã.
 • Hỗ trợ NFT: Ngoài ra hỗ trợ doanh nghiệp, Developer phát triển Dapp, Symbol còn hỗ trợ phát hành, quản lý và sử dụng NFT.

Tổng quan về token XYM

Token XYM dùng để làm gì?

XYM là token tiện ích của nền tảng Symbol, khuyến khích hoạt động trong hệ sinh thái Symbol. Token này là có nhiều vai trò như sau: 

 • Được sử dụng để khuyến khích các node.
 • Được sử dụng làm phần thưởng staking, tiền tệ thanh toán trong hệ sinh thái. 
 • XYM hỗ trợ việc thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng.

Thông tin cơ bản về token XYM

 • Ký hiệu: XYM
 • Blockchain: NEM
 • Loại token: Tiện ích
 • Tổng nguồn cung: 8.999.999.999 XYM
 • Nguồn cung lưu thông: 5.580.000.000 XYM

Nơi lưu trữ và mua bán token XYM an toàn nhất hiện nay

Hiện tại, token XYM đang được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như KuCoin, Gate.io, Bittrex, Poloniex…

Người dùng có thể lưu trữ token này trên ví nóng của các sàn giao dịch, hoặc ví Symbol Wallet do chính đội ngũ phát triển của dự án phát hành.

Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 3

Hướng dẫn cách tải ví lưu trữ XYM và thực hiện kết nối Opt-in

Dưới đây Coinvn hướng dẫn bạn cách tải ví lưu trữ token XYM và thực hiện kết nối Opt-in. 

Bước 1: Tải ví Symbol Wallet trên các hệ điều hành mà bạn đang sử dụng.

Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 4

Bước 2: Đọc kỹ và chấp nhận các điều khoản bảo mật của ví. Sau đó, nhập tên ví và ấn nút “Create” để khởi tạo. 

Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 5

Tiếp theo đó là back-up bằng phương thức bảo mật. Phương thức back-up này có thể giúp bạn khôi phục hoặc đổi mật mã trong tương lai. Symbol sẽ cung cấp cho bạn hai lựa chọn là:

 • Back up bằng từ khoá. (Lưu lại các cụm từ để dùng trong những trường hợp khẩn cấp trong tương lai).
 • Back up bằng mã QR (đội ngũ phát triển khuyến cáo người dùng cần cẩn thận khi lựa chọn cách này).

Bước 3: Lựa chọn “XEM Account”.

Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 6

Tiếp đến là nhập mã private key.

Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 7

Bước 4: Như vậy là cơ bản bạn đã thiết lập được ví Symbol Wallet. 

 • Tuy nhiên, tiếp theo bạn cần phải đăng ký opt-in trên nền tảng của NEM Wallet. 
 • Truy cập vào đường dẫn của ví NEM.
Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 8

Bước 5: Kết nối ví NEM Wallet và ví Symbol Wallet.

Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 9

Bước 6: Chọn tên ví muốn thực hiện đăng ký opt-in.

Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 10

Bước 7: Nhập public address và mã private key

Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 11

Bước 8: Hoàn tất quá trình opt-in và chờ snapshot. 

 • Cần phải xác nhận rằng số dư trong tài khoản NEM sẽ được trả thưởng với lượng XYM tương ứng trong tài khoản Symbol. 
 • Nếu có bất cứ thay đổi gì với số dư của token XEM trong ví NEM Wallet, sẽ có tác động đến số dư Symbol Wallet ở thời điểm launch và trả thưởng.
Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 12

Đó chính là quá trình tạo ví Symbol Wallet và thực hiện opt-in để nhận airdrop. Mọi thông tin của việc opt-in sẽ được hiển thị chi tiết trong mục “Review opt-in”. 

Symbol (XYM) la gi? Tong quan chi tiet ve token XYM - anh 13

Câu hỏi thường gặp liên quan đến Symbol

 • Ví Symbol Wallet có hỗ trợ trên điện thoại không?

Ví Symbol Wallet có sẵn ứng dụng dành cho máy tính và trên các hệ điều hành Android và iOS của nền tảng di động.

 • Symbol có thể hỗ trợ doanh nghiệp điều gì ?

Symbol cung cấp một dịch vụ sử dụng công nghệ blockchain và có cấu trúc phi tập trung. Nhiều doanh nghiệp đã muốn tìm kiếm những hình thức kinh doanh mới, tối ưu chi phí và hiệu quả hơn. Symbol đã có thể đơn giản hóa quy trình, để tận dụng công nghệ blockchain trong các doanh nghiệp khao khát đổi mới. 

 • NEM là gì?

NEM (New Economy Movement) là nền tảng blockchain dành cho các tài sản thông minh (smart asset) đầu tiên trên thế giới. NEM được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java và C++ và ra đời vào ngày 29/03/2015 sau khi thực hiện fork từ NXT blockchain.

Nền tảng này mong muốn tạo ra một nền kinh tế bền vững, đảm bảo tự do tài chính và tập trung vào các giá trị như cơ hội bình đẳng, quyền tự quyết cho người dùng.

 • Phí giao dịch trên Symbol là bao nhiêu?

Symbol được xây dựng trên nền tảng blockchain của dự án NEM. Vì thế, Symbol sẽ tính phí giao dịch là 0,01% cho hoạt động chuyển tài sản trên blockchain, giống như mức phí của NEM.

Tổng kết

Bài viết trên Coinvn đã chia sẻ chi tiết về dự án Symbol cũng như token XYM. Những doanh nghiệp muốn thay đổi và áp dụng công nghệ blockchain trong các hoạt động kinh doanh sẽ tìm thấy nhiều giải pháp hữu ích từ Symbol. Tuy nhiên, đây cũng là một dự án khá non trẻ và mới chỉ có mặt trên thị trường hơn 1 năm nay. Bên cạnh đó, biến động giá của token XYM cũng chưa thực sự quá bùng nổ. Vì vậy, bạn đọc cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư token này. Chúc các bạn thành công!