DeFi là gì? Một số dự án DeFi nổi bật trong năm 2021

Dự án DeFI - anh 1

2021 có thể coi là một năm đại thắng của thị trường tiền mã hóa khi tốc độ tăng trưởng của thị trường này lên đến hàng nghìn phần trăm với những xu hướng đầu tư mới như DeFi, Metaverse hay game NFT với cơ chế Play-to-earn. Nhưng thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư hơn cả vẫn là các dự án DeFi hấp dẫn. Hãy cùng Coinvn điểm lại một số dự án DeFi đáng chú ý nhất trong năm 2021.

DeFi là gì?

DeFi được ví như một cách mạng khi đã mở ra hướng đi mới cho các nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa. Vậy DeFi là gì?

DeFi là viết tắt của cụm từ tiếng anh Decentralised Finance, tạm dịch là tài chính phi tập trung hay tài chính mở. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản DeFi là một hệ thống các ứng dụng tài chính được xây dựng trên mạng lưới blockchain. Nhờ vào tính phi tập trung, minh bạch và công khai của blockchain nên DeFi cho phép mọi người dùng có thể truy cập và sử dụng ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự kiểm soát hoặc quản lý của các tổ chức trung gian, kể cả ngân hàng, tổ chức tài chính hay chính phủ.

Khác với thị trường tài chính tập trung (CeFi), DeFi trao cho người dùng nhiều quyền lợi hơn. Họ có thể tự quản lý và kiểm soát tài sản mã hóa của mình mà không nhờ vào sự ủy thác của các tổ chức trung gian, từ đó tiết kiệm một phần chi phí giao dịch cũng như tạo ra môi trường công bằng, minh bạch hơn. DeFi được tích hợp hệ thống hợp đồng thông minh tự động cùng mạng lưới các ứng dụng phi tập trung Dapp được xây dựng trên nền tảng Ethereum nên mô hình này tập trung đến các sản phẩm cho vay, đi vay, giao dịch phái sinh, gửi tiết kiệm, đầu tư và thanh toán…

Cho đến nay, hầu hết các ứng dụng tài chính phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Ethereum, một số còn lại lựa chọn các blockchain mới như TRON, EOS, IOST.

Một số dự án DeFi đáng chú ý trong năm 2021

2021 là năm các dự án DeFi bùng nổ mạnh mẽ khi đã tạo ra một xu hướng mới trong lĩnh vực đầu tư tiền mã hóa, trong đó nổi bật nhất và được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất đó là các nền tảng Uniswap, Polygon và dYdX.

Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất được xây dựng trên mạng lưới Ethereum cho đến nay với khối lượng giao dịch hàng ngày lên đến hơn 38 nghìn tỷ đô la Mỹ. Và Uniswap được coi là dự án tiên phong cho hệ sinh thái DeFi khi thu hút được hàng chục triệu nhà đầu tư trên toàn thế giới. Nền tảng này cung cấp nhiều tính năng mới mẻ và hấp dẫn cho các nhà đầu tư và không yêu cầu họ xác minh danh tính để đảm bảo an toàn thông tin về tài khoản.Đồng thời, với cơ chế sử dụng các hợp đồng thông minh tự động nên chi phí trên sàn giao dịch này tương đối thấp, phù hợp với nhiều nhà đầu tư.

Polygon là dự án được ra đời vào năm 2017 với mục đích giải quyết các lo ngại của nhà đầu tư khi mạng lưới Ethereum phát triển thần tốc. Đó là tình trạng nghẽn tắc mạng, khả năng mở rộng hạn chế, tốc độ xử lý giao dịch chậm chạp và chi phí trên mỗi giao dịch rất cao. Vì vậy, Polygon được coi là giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum và nền tảng này đã phát triển mạnh mẽ từ đó cho đến nay. 

dYdX đã thu hút được sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư khi tổ chức chương trình Retroactive từ 300 đến 1000 token DYDX cho người dùng trong năm 2021. dYdX được coi là mảnh ghép của hệ thống tài chính phi tập trung DeFi với các dự án về margin trading, hỗ trợ các sản phẩm phái sinh như hợp đồng không kỳ hạn (perpetual), giao dịch giao ngay (spot) và ký quỹ (margin).

Tiềm năng phát triển của các dự án DeFi trong tương lai

Trong năm 2021, DeFi là xu hướng đầu tư phát triển mạnh mẽ khi tổng giá trị tài sản bị khóa ở các ứng dụng tài chính phi tập trung lên đến con số 247 tỷ đô la Mỹ, gấp gần 500 lần so với cùng thời điểm tại năm 2019. 

Theo như Nils Gregersen – nhà sáng lập và giám đốc công nghệ của Playcer UG & CTO và John Wu – giám đốc điều hành của Ava Labs cho rằng năm 2022, thị trường tài chính phi tập trung sẽ phát triển bùng nổ hơn nữa với sự ra mắt của nhiều nền tảng và ứng dụng mới. Trong đo, một số dự án DeFi tiềm năng nên chú ý trong năm 2022 là Chainlink, Wrapped Bitcoin, Terra, Dai và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Thị trường tiền mã hóa luôn biến động không ngừng. Vì vậy, để có được quyết định đầu tư tốt nhất, bạn hãy cập nhật liên tục và chính xác các thông tin mới nhất về các dự án, nền tảng trong thị trường thông qua Coinvn – website tiền mã hóa hàng đầu tại Việt Nam. 

Xem Thêm
Back to top