Ethereum Classic là gì? Tìm hiểu chi tiết về tiền mã hóa ETC

Ethereum Classic - anh 1
Ethereum là đồng tiền mã hóa có vốn hóa thị trường lớn thứ hai chỉ sau Bitcoin. Vậy Ethereum Classic là gì? Đồng tiền mã hóa này có điểm gì khác biệt so với Ethereum? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết thông qua những nội dung dưới đây.

Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic vừa là một nền tảng phi tập trung được thiết kế trên mạng lưới blockchain Ethereum với mã nguồn mở, vừa là một đồng tiền mã hóa với mã ký hiệu là ETC. Giống với Bitcoin, Ethereum Classic cho phép người dùng xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập trung Dapp trên nền tảng công nghệ blockchain một cách dễ dàng.

Ethereum Classic được coi là chuỗi nguyên thủy, phát triển theo đúng lộ trình và định hướng ban đầu còn Ethereum hiện nay là chuỗi khối mới được hình thành sau phiên bản hard pork lần thứ hai năm 2016.

Tuy nhiên, các tính năng trên Ethereum Classic vẫn hoạt động tương tự như nền tảng Ethereum, từ cách sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract) đến các thông số kỹ thuật như kích thước khối, thời gian xử lý trung bình và phần thưởng khối. 

Tại sao Ethereum Classic lại ra đời?

Ethereum Classic ra đời là hệ quả của của phiên bản hard fork lần hai xảy ra vào ngày 20/07/2016 tại chuối khối thứ 1.920.000.

Các hacker đã nhận ra lỗ hổng bảo mật trên hợp đồng thông minh gây quỹ của DAOs – một tổ chức tự trị phi tập trung thực hiện trên mạng lưới Ethereum và họ đã triển khai tấn công blockchain để đánh cắp 3,6 triệu Ether của các nhà đầu tư, tương đương 50 triệu đô la Mỹ lúc bấy giờ. 

Tuy nhiên, Ethereum Foundation hoàn toàn có thể thu hồi lại số tiền này bằng cách thay đổi mã lệnh trên blockchain bằng một phiên bản hard fork mới. Bởi hợp đồng thông minh của DAO có quy định về thời gian khóa token trong ví và các hacker bắt buộc phải chờ đủ 28 ngày thì mới có quyền sử dụng toàn bộ 3,6 triệu Ether. 

Chính hành động này đã bùng lên hai quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau là đồng ý hard fork và không đồng ý hard fork. Với những người không đồng ý hard fork, họ tin tưởng và ủng hộ triết lý hoạt động của Bitcoin là tất cả mọi hành động đều không thể bị can thiệp hay sửa chữa. Việc thay đổi mã lệnh trên blockchain là không thể xảy ra. Vì vậy, họ quyết định ở lại với chuỗi gốc nguyên thủy và đổi tên thành Ethereum Classic sử dụng đồng tiền mã hóa ETC.

Giá trị của đồng tiền mã hóa Ethereum Classic

Cũng giống với các đồng tiền mã hóa khác, ETC có mức biến động khá lớn thay đổi từng giây từng phút. Tính đến thời điểm hiện tại, ngày 05/01/2022, ETC đang được giao dịch ở mức 34,54 USD với vốn hóa thị trường khoảng 4,56 tỷ đô la Mỹ theo thống kê của CoinMarketCap.

Một số thông tin về token ETC:

– Ticker: ETC

– Blockchain: Ethereum Classic

– Consensus: PoW – Proof of Work

– Total Supply: 210.700.000 ETC.

Tiềm năng phát triển của Ethereum Classic

Theo thống kê của CoinMarketCap, Ethereum Classic đang giữ vị trí thứ 41 trong bảng xếp hạng những đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất trên thị trường và thứ hạng này đang ngày càng được cải thiện đáng kể.

Cũng giống với Bitcoin, Ethereum Classic giới hạn nguồn cung tối đa là 210.700.000 ETC để tạo ra sự khan hiếm nhất định trong thị trường cũng như đảm bảo tốt hơn vấn đề lạm phát. Điều này đã giúp không ít các nhà đầu tư tin tưởng vào sự tăng giá của ETC trong tương lai. 

Ngoài ra, ETC là một trong những nền tảng tiềm năng thu hút sự quan tâm của các thợ đào. Bởi cho đến hiện nay, chỉ có khoảng 62,5% ETC đã được khai thác và đang lưu hành trên thị trường. Như vậy, với một lượng rất lớn ETC chưa được khai thác thì đây sẽ là cơ hội lớn cho các thợ đào. 

Tổng kết

Ethereum Classic hiện đang nhận được sự quan tâm và theo dõi của đông đảo nhà đầu tư cũng như những người sáng lập các dự án mới trên thị trường. Bởi nền tảng này hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của các dự án mới như kêu gọi nhà đầu tư, kết nối mạng và tư vấn chiến lược kinh doanh.

Thông qua những thông tin cung cấp ở trên, Coinvn hy vọng bạn đã hiểu Ethereum Classic là gì cũng như tiềm năng phát triển của nền tảng này trong tương lai. Để có thể hiểu sâu hơn dự án, bạn hãy truy cập và tìm đọc trên Coinvn – trang tạp chí tiền mã hoá hàng đầu Việt Nam. 

 

 

 

Xem Thêm
Back to top