Hậu The Merge: BTC, DOGE, ETC thống trị thị trường tiền mã hoá Proof of Work

Với việc Hợp nhất Ethereum được hoàn thành thành công, Bitcoin đã chứng kiến ​​mạng lưới đối thủ cạnh tranh lớn nhất về mạng Proof of Work của nó bị loại bỏ.

1435Total views
Listen to article
play!
Hau The Merge: BTC, DOGE, ETC thong tri thi truong tien ma hoa Proof of Work - anh 1
Hậu The Merge: BTC, DOGE, ETC thống trị thị trường tiền mã hoá Proof of Work

Mặc dù trước The Merge, BTC đã duy trì thị phần lớn nhất của mạng Proof of Work nhưng hiện tại nó đang kiểm soát gần như hoàn toàn tất cả vốn hóa thị trường tiền mã hoá. Vì vậy, có thể nói bản nâng cấp mới nhất của Ethereum cũng mang đến cho cộng đồng Bitcoin một điều gì đó đáng để ăn mừng.

Bitcoin hiện chiếm ưu thế với 94% 

Sau sự ra đi của Ethereum như một mạng lưới bằng chứng công việc, 10 đồng tiền Proof of Work hàng đầu hiện chia sẻ mức vốn hóa thị trường lên đến 403 tỷ USD. Tính riêng Bitcoin đã đạt mức vốn hóa thị trường khổng lồ là 378 tỷ USD, khiến nó không chỉ trở thành đồng tiền Proof of Work lớn nhất mà còn là đồng tiền mã hoá lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Do đó, Bitcoin hiện chiếm khoảng 94% vốn hóa thị trường của tất cả các đồng tiền bằng chứng công việc. 

Hau The Merge: BTC, DOGE, ETC thong tri thi truong tien ma hoa Proof of Work - anh 2

Đồng tiền Proof of Work lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường hiện là Dogecoin ở mức 7,8 tỷ USD. Đồng meme, đã “hot” trở lại trong đợt tăng giá năm 2021, tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng thuận lợi trong thị trường tiền mã hoá, mặc dù giá của nó hiện đã giảm hơn 90% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Ethereum Classic đứng ở vị trí thứ 3 với vốn hóa thị trường khoảng 5,2 tỷ USD. Thật thú vị, Ethereum Classic đã đạt mức vốn hóa thị trường này bằng cách tận dụng sự cường điệu từ Hợp nhất. Ngoài ra, các thợ đào Ethereum đã bắt đầu chuyển công suất khai thác của họ sang Ethereum Classic, khiến giá của nó tăng vọt.

Hau The Merge: BTC, DOGE, ETC thong tri thi truong tien ma hoa Proof of Work - anh 3

Đứng ở vị trí thứ 4 và 5 là LitecoinMonero, với giá trị vốn hóa thị trường lần lượt là 4 tỷ USD và 2,6 tỷ USD. Điều thú vị là đây là các đồng tiền riêng tư không thể theo dõi được, khiến chúng trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư tiền mã hoá muốn giữ bí mật hoàn toàn về giao dịch của họ.

Đấu tranh với sự thống trị thị trường

Mặc dù Bitcoin hiện đang thể hiện sức mạnh đáng kể của mình trong thị trường các đồng tiền theo cơ chế Proof of Work nói riêng, nhưng nó vẫn gặp khó khăn trong việc duy trì sự thống trị của mình trên thị trường tiền mã hoá nói chung. Điều thú vị là 5 năm trước, sự thống trị thị trường tiền mã hoá của Bitcoin đã cao hơn 95%. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi các altcoin được các nhà đầu tư ưa chuộng. 

Từ năm 2017 đến nay, sự thống trị thị trường của Bitcoin đã giảm hơn 50%. Hiện tại, nó chỉ đạt trên 40% tại thời điểm viết bài này, một mức mà nó đã phải vật lộn để duy trì trong vài tháng qua. Thị trường gấu cũng đóng vai trò là tác nhân trong việc suy giảm sự thống trị thị trường tiền mã hoá của Bitcoin.

Sự sụp đổ của thị trường đã khiến các nhà đầu tư phải chạy trốn đến nơi an toàn và họ đang nương tựa vào các stablecoin như USDT, USDC và BUSD. Kết quả là, sự thống trị thị trường của các stablecoin này ngày càng tăng. 

Mặt khác, sự thống trị của Ethereum đã tăng lên đáng kể trong 5 năm qua. Nó hiện là tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, với mức thống trị thị trường là 19,58%.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles