Mạng lưới Ethereum Classic ra mắt hard fork vào tháng 7/2021

Ethereum Classic vừa thông báo về một bản cập nhật hard fork sẽ diễn ra vào tháng 7 tới đây. Bản cập nhật lần này được cho là sẽ giúp người dùng có thể giảm được phí Gas trong khi thực hiện mỗi giao dịch.

3046Total views
Listen to article
play!
Mang luoi Ethereum Classic ra mat hard fork vao thang 7/2021 - anh 1
Mạng lưới Ethereum Classic ra mắt hard fork vào tháng 7/2021. Nguồn: Cointelegraph.

Tổng quan về bản hard fork của Ethereum Classic

Mới đây, vào ngày 28/6/2021, cộng đồng Ethereum Classic đã công bố về một bản cập nhật mới nhất cho dự án này. Dự kiến, nó sẽ được khởi chạy mainnet (mạng chính) vào ngày 21/7/2021 tới đây.

Mang luoi Ethereum Classic ra mat hard fork vao thang 7/2021 - anh 2
Thông báo chính thức trên Twitter của Ethereum Classic.

Bản nâng cấp lần này của Ethereum Classic có tên gọi là Magneto. Phiên bản thử nghiệm beta trên mạng thử nghiệm Ethereum Classic’s Morder và Kotti đã bắt đầu lần lượt vào ngày 2/6 và ngày 9/6. Magneto fork sẽ chính thức xảy ra sau khi các thử nghiệm này kết thúc.

Mục đích đầu tiên của bản cập nhật này là cải thiện tính bảo mật của mạng lưới Ethereum Classic hiện tại, khi mà chỉ tính riêng trong tháng 7 – tháng 8 năm 2020, mạng lưới của Ethereum Classic đã trở thành nạn nhân của 3 vụ tấn công 51%. Rất nhiều sàn đã thống báo sẽ ngừng hỗ trợ giao dịch đồng ETC (đồng tiền gốc của mạng lưới Ethereum Classic) nếu như tình trạng này tiếp tục xảy ra. Trong đó, sàn OKEx thời điểm đó cũng đã từng có ý định sẽ huỷ niêm yết đồng ETC trên sàn của họ. Sàn Coinbase cũng đã kéo dài thời gian xác nhận gửi và rút tiền cho đồng ETC lên đến hai tuần. Trong khi sàn giao dịch phái sinh tiền mã hóa hàng đầu FTX cũng có ý định sẽ xem xét lại các hợp đồng tương lai vĩnh viễn ETC của họ.

Mục đích thứ hai của bản cập nhật này là giúp giảm phí Gas trong quá trình giao dịch. Ethereum Classic làm điều này bằng cách lưu trữ địa chỉ và khóa ở cùng một nơi để người dùng có thể truy cập chỉ bằng một giao dịch duy nhất.

Đọc thêm: Hình thức tấn công 51% là gì? Những ảnh hưởng của nó đối với mạng lưới Blockchain.

Cần chuẩn bị gì khi bản hard fork của Ethereum Classic ra mắt?

Vì là một bản hard fork nên để có thể tương thích với phiên bản lần này, người dùng sẽ cần thực hiện một số thao tác tương ứng với từng trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Nếu bạn đang quản lý một node trên mạng lưới Ethereum Classic, bạn sẽ cần phải nâng cấp phần mềm node để tương thích với bản Magneto lần này.

Trường hợp 2: Nếu bạn không tham gia vào quá trình vận hành node mà chỉ sử dụng đồng ETC thông qua các dịch vụ thì hãy kiểm tra xem dịch vụ đó có hỗ trợ bản cập nhật Magneto hard fork hay không?

Quá khứ đầy tai tiếng của Ethereum Classic

Trên thực tế, Ethereum Classic là một bản fork tách ra từ mạng lưới Ethereum hiện tại. Vào năm 2016, nó tách khỏi mạng chính Ethereum sau vụ hack trị giá 60 triệu USD của một dự án được gọi đơn giản là “DAO” – một tổ chức tự trị phi tập trung ban đầu. Sau vụ hack này, các nhà phát triển của Ethereum đã quyết định khôi phục các giao dịch độc hại để trả lại số tiền bị đánh cắp cho những người sở hữu bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, một số người trong cộng đồng cho rằng việc khôi phục này đã đi ngược lại với nguyên lý cốt lõi của Ethereum. Do đó, dự án Ethereum Classic đã tách khỏi Ethereum để có thể giữ nguyên hiện trạng của mạng lưới tại thời điểm đó. Đấy là lý do tại sao Ethereum Classic còn được gọi là “phiên bản lỗi của Ethereum”.

Biến động giá đồng ETC

Theo CoinGecko, đồng ETC hiện đang giao dịch quanh vùng 56 USD. Thời kỳ đầu năm 2016, ETC có mức giá khoảng 0.6 USD. So với mức giá này, hiện tại ROI của ETC đang ở mức khoảng 933%. Tuy nhiên, đây không phải là mức giá cao nhất mà ETC đã từng đạt được.

Mang luoi Ethereum Classic ra mat hard fork vao thang 7/2021 - anh 3
Biến động giá đồng ETC. Nguồn: TradingView.

Vào tháng 5/2021, giá ETC đã chứng kiến đà tăng phi mã. Trên sàn Binance, mức giá cao nhất trong tháng 5 đạt 179.83 USD. Trước đó, mức giá đóng nến của tháng 4 hiện chỉ có 36.317 USD (mức tăng ~ 400%). Ở thời điểm hiện tại, trước sức ép của các đợt bán tháo diễn ra vào ngày 19/5 và 22/6 vừa qua, giá ETC hiện chỉ còn giao dịch quanh vùng 56 USD.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles