Nóng: Terra bán token LUNA để dự trữ 1 tỷ USD Bitcoin

The Lunar Foundation Guard, tổ chức phi lợi nhuận phát triển hệ sinh thái của Terra, cho biết Terra đã bán token LUNA và chuẩn bị dự trữ Bitcoin để ổn định stablecoin UST.

3365Total views
Listen to article
play!
Nong: Terra ban token LUNA de du tru 1 ty USD Bitcoin - anh 1

Hiện tại, có rất nhiều dòng tiền lớn đổ vào thị trường tiền mã hóa, những vòng gọi vốn có giá trị hơn 100 triệu USD đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện phi vụ bán token một cách “âm thầm” của Terra, cho thấy dấu hiệu cá mập đang bắt đầu “gom hàng” và có thể các tín hiệu tích cực sắp xảy ra. 

Một tỷ USD token LUNA đã được “âm thầm sang tay”

Luna Foundation Guard (LFG), một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ mạng lưới của Terra cho biết, ngày 23/2/2022, Terra đã bán hơn 1 tỷ USD token LUNA cho Three Arrows Capital, Jump Crypto và các bên khác. Trong đó, Three Arrows Capital và Jump Crypto, nhóm giao dịch tạo ra cầu nối xuyên chuỗi Solana sau vụ hack 320 triệu USD, dẫn đầu đợt mua token của Terra. Ngoài ra, lần mua token LUNA còn có sự tham gia của các bên khác như DeFinance Capital, Republic Capital, GSR…

Luna Foundation Guard được thành lập bởi Terra Do Kwon, đồng sáng lập Terra và Nicholas Platias, người đứng đầu phòng nghiên cứu của Terraform Labs. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore, được thành lập vào tháng Một vừa qua để giúp phát triển hệ sinh thái Terra. Hội đồng quản lý bao gồm Chủ tịch Jump Crypto Kanav Kariya, người đồng sáng lập Real Vision Remi Tetot, trưởng nhóm truyền thông Levana Protocol Jonathan Caras và lãnh đạo Phòng thí nghiệm Delphi José Maria Macedo.

Nong: Terra ban token LUNA de du tru 1 ty USD Bitcoin - anh 2
Jump Crypto và Three Arrow dẫn đầu trong thương vụ mua 1 tỷ USD token LUNA (Nguồn: Twitter)

Tất cả vì sự ổn định của đồng stablecoin UST

Theo chia sẻ của LFG, tổ chức này sẽ sử dụng số vốn vừa bán LUNA để dự trữ “UST Forex”. Vậy tại sao Terra lại bán LUNA để dự trữ UST?

Lý do rất đơn giản vì hệ sinh thái của Terra không chỉ có token LUNA mà còn có UST – đồng stablecoin nữa. Theo thông tin của The Block, UST là một đồng stablecoin thuật toán rất phổ biến trong lĩnh vực DeFi thời gian gần đây. Đồng coin này được neo với giá của đồng đô la Mỹ, đã phát triển nhanh chóng và đạt vốn hóa thị trường hơn 12 tỷ USD, tăng hơn gấp ba lần kể từ tháng Mười Một năm ngoái.

Nong: Terra ban token LUNA de du tru 1 ty USD Bitcoin - anh 3
Terra huy động vốn 1 tỷ USD để đảm bảo an toàn cho UST (Nguồn: Twitter)

Terra USD (UST) không hỗ trợ mà chúng sẽ thay thế LUNA. Vì thế, một khi UST được đúc đồng nghĩa LUNA phải bị đốt. Theo giải thích trên website của LUNA, đây là cấu trúc tokenomic cơ bản giúp giá của đồng stablecoin luôn được giữ ổn định. Tất cả những hoạt động đốt này luôn được Terra khuyến khích, nhằm đảm bảo 1 USD trong giá trị của token LUNA luôn có thể được giao dịch để đổi lấy 1 UST và ngược lại. Nếu giá UST giảm xuống dưới 1 USD, người dùng có thể mua UST đó với mức chiết khấu và giao dịch với giá 1 USD của LUNA. Đây là cách Terra làm để giúp đồng UST luôn được ổn định.

Trước đây, đã từng xuất hiện nhiều đồng stablecoin nhưng không được hỗ trợ bởi các đồng tiền pháp định lớn USD, EUR… nên đã bị mất giá khi thuật toán đã không phù với với luật cung – cầu của thị trường, điển hình như Iron Finance vào tháng Sáu năm ngoái. LFG cũng đã từng chia sẻ rộng rãi trên báo chí về những chỉ trích với các đồng stablecoin theo thuật toán, đó là chúng phản xạ với thị trường và biến động giá lớn. 

Do đó, trong nhiều trường hợp nhu cầu mua hoặc bán đột ngột tăng vọt trong ngắn hạn, khiến tỷ giá của những đồng stablecoin này không thể ổn định. Vì vậy, khi thị trường vẫn đang đà downtrend, hành động này của Terra được cho là giúp đồng UST duy trì sự ổn định trước những diễn biến bất ngờ có thể xảy ra. 

Cuối cùng là sẽ “gom Bitcoin”

LFG cũng chia sẻ thêm, nguồn vốn 1 tỷ USD được huy đồng lần này sẽ được dự trữ như “van xả” để mua vào UST khi thị trường bán tháo UST. Terra đã lựa chọn khoản dự trữ sẽ được duy trì dưới dạng Bitcoin, để đa dạng hóa danh mục dự trữ, thoát khỏi hệ sinh thái của Terra. Sau tất cả, Bitcoin là phương án Terra hướng đến để bình ổn UST. Có lẽ, Bitcoin là tài sản trú ẩn an toàn của Terra trước những biến động dữ dội sắp tới của thị trường. Do vậy, có thể thời gian tới, giá Bitcoin sẽ hồi mạnh trở lại hoặc bất ngờ hơn là có thể đảo chiều. 

Giá LUNA có giảm bất thình lình trên thị trường?

Một lăn tăn nữa cho người nhà đầu tư đang giữ LUNA đó là việc sang tay token này của Terra liệu sẽ ảnh hưởng tới giá của LUNA, nếu những tổ chức này tham gia “bơm thổi” trên thị trường. Để giải đáp điều này, LFD cho biết Jump Crypto, Three Arrows và những người mua khác trong đợt bán token có trị giá 1 tỷ USD, sẽ phải chịu thời gian kiểm định 4 năm đối với các token LUNA. Điều đó có nghĩa là tất cả những token này không thể được bán ra thị trường mở ngay lập tức. 

Lời kết

Trên đây là tin tức nóng hổi về việc Terra bán 1 tỷ USD token LUNA để huy động vốn để dự phòng cho UST. Theo kế hoạch, nguồn dự trữ này sẽ được Terra tích lũy dưới dạng các Bitcoin để có thể mua UST vào ngay khi bị bán ra, giúp ổn định tỷ giá của UST. Thông tin chi tiết về lịch trình đấu giá giữa các bên và kết quả cuối cùng vẫn chưa được LFG cập nhật. Hãy đồng hành cùng đội ngũ Coinvn để theo dõi diễn biến mới nhất của vụ bán token tỷ USD này, cũng như các tin tức nóng khác trên thị trường tiền mã hóa nhé!

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles