Tìm hiểu về mô hình Aggregator trong Web2 và Web3

Bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những cái nhìn khách quan nhất về mô hình Aggregator trong Web2 và Web3.

7830Total views
Tim hieu ve mo hinh Aggregator trong Web2 va Web3 - anh 1
Tìm hiểu về mô hình Aggregator trong Web2 và Web3

Tổng quan

Theo Lý thuyết tổng hợp của Ben Thompson, các nền tảng Web2 chiếm ưu thế là các mô hình aggregator nhu cầu của người dùng, thay vì các nhà cung cấp nội dung. Với sự chú ý của người dùng được tổng hợp, các nền tảng có thể thu lợi nhuận bằng cách môi giới quyền truy cập của nhà cung cấp cho người dùng. Ví dụ: Facebook và Spotify tổng hợp người dùng và nội dung được phân phối kỹ thuật số với chi phí gần như bằng không trong khi các công ty đương nhiệm, như ấn phẩm in, đã chứng kiến ​​rào cản về quy mô phân phối của họ sụp đổ.

Tim hieu ve mo hinh Aggregator trong Web2 va Web3 - anh 2

Các nền tảng Web2 chạy đua để có được người dùng vì chúng là thứ thúc đẩy bánh đà: dữ liệu tốt hơn, UX tốt hơn, quảng cáo tốt hơn và do đó giữ chân người dùng và nhà cung cấp tốt hơn, dẫn đến nhiều dữ liệu hơn… Sau đó, các nền tảng có thể thu được lợi nhuận lớn từ việc môi giới truy cập vào nhóm người dùng tổng hợp của nó.
Có một số sắc thái tinh tế giữa ngăn xếp công nghệ Web2 và Web3 làm thay đổi động lực được thấy trong Web2:

 • Open Data – Người dùng Web2 đẩy dữ liệu vào các nền tảng bảo vệ dữ liệu để có lợi thế cạnh tranh. Trong Web3, dữ liệu và nội dung được lấy từ các mạng mở. Như vậy, bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể hiển thị cho người dùng cùng một dữ liệu và người dùng có thể tự do tương tác với nội dung trên bất kỳ trang web nào.
 • Open Code – Mã nguồn đóng là một lợi thế cạnh tranh trong Web2. Mô hình nguồn mở của Web3 làm giảm lợi thế này bằng cách buộc các nền tảng tìm kiếm các nguồn lợi thế cạnh tranh cụ thể hơn.
 • Lợi ích cận biên của người dùng – Trong giai đoạn tăng trưởng của Web2, người dùng đã chuyển từ nội dung có tính chất tổng quát sang nội dung tùy chỉnh, liên tục. Một bước nhảy lớn về giá trị. Tương tự như vậy đối với hiệu quả của nhà quảng cáo và người sáng tạo. Tuy nhiên, đối với các ứng dụng dành cho người dùng, việc di chuyển người dùng từ Web2 sang Web3 không có bước nhảy vọt về giá trị, do người dùng đã có nhiều nội dung. Do đó, việc chấp nhận của người dùng có thể sẽ chậm hơn và ít hấp dẫn hơn.

Vì dữ liệu Web3 là mở, nguồn đóng được sử dụng để bảo vệ các trình tổng hợp Web2 sẽ không áp dụng cho các trình tổng hợp Web3. Ngoài ra, dữ liệu mở và mã giúp những người khác dễ dàng xây dựng các nền tảng cạnh tranh dẫn đến cạnh tranh nhiều hơn và tiềm năng lợi nhuận giảm dần cho các trình tổng hợp Web3.

Để minh họa, chi phí ban đầu để xây dựng nền tảng tổng hợp có thể được xem như năng lượng kích hoạt được thấy trong các phản ứng hóa học. Trước khi một phản ứng hóa học diễn ra, có một lượng năng lượng ban đầu, được gọi là năng lượng kích hoạt, phải được sử dụng để di chuyển các phân tử đủ để bắt đầu phản ứng. Tương tự như vậy, các đối thủ cạnh tranh phải đầu tư tương xứng với sức mạnh của dự án trước khi họ có thể thu được lợi nhuận. 

Tim hieu ve mo hinh Aggregator trong Web2 va Web3 - anh 3

Web3 Social

Web3 Social bao gồm hồ sơ người dùng, người theo dõi và mối quan hệ nội dung tất cả đều được lưu trữ onchain trong NFT. Vì dữ liệu trên chuỗi mở, nên bất kỳ giao diện người dùng nào cũng có thể lập chỉ mục các NFT này và phục vụ người dùng nội dung xã hội của họ. Ngoài ra, vì có nhiều giao thức social graph như Lens, CyberConnect và Farcaster với các tiêu chuẩn cấu hình khác nhau nên các aggregator như Phaver và Yup có thể lập chỉ mục cho nhiều giao thức để hiển thị chế độ xem thống nhất về hoạt động xã hội của người dùng.

Không giống như Web2, chi phí để xây dựng một aggregator cạnh tranh tương đối thấp. Trong Web2, người dùng đẩy dữ liệu vào nền tảng và nền tảng giữ lại dữ liệu và người dùng cho chính họ. Do đó, để xây dựng một nền tảng tổng hợp mới, các đối thủ cạnh tranh sẽ phải thực hiện nỗ lực tốn kém để giành được người dùng và nhà cung cấp. Tuy nhiên, đối với các nền tảng Web3, dữ liệu người dùng được lấy từ các mạng mở, được chia sẻ làm giảm chi phí mua lại người dùng và do đó giảm các rào cản gia nhập tổng thể.

Tim hieu ve mo hinh Aggregator trong Web2 va Web3 - anh 4

Kết quả là động lực cạnh tranh buộc giao diện người dùng xã hội Web3 phải xây dựng để giữ chân người dùng theo những cách mới.

Mặc dù các mô hình mã thông báo và chương trình khách hàng thân thiết có thể thúc đẩy việc chấp nhận và giữ chân người dùng. Giao diện người dùng có thể mở rộng quy mô để hỗ trợ các tính năng thu thập, lập chỉ mục và đề xuất dữ liệu tùy chỉnh có thể sẽ bền vững hơn trong một thế giới nơi các mô hình airdrop và mã thông báo đã gây áp lực giảm phí trong các lĩnh vực như DeFi. Ngoài ra, do giao diện người dùng có thông tin phong phú hơn về các tương tác của người dùng, nên các công cụ đề xuất sẽ chỉ cải thiện theo thời gian.

Mặc dù kiến trúc các dự án Web3 social cuối cùng đã thay đổi động lực cạnh tranh, nhưng vẫn có những lợi thế cho các công cụ tổng hợp trong các ứng dụng dành cho người tiêu dùng mặc dù ở mức độ thấp hơn so với các đối tác Web2.

Ví dụ về thị trường NFT

Trong các ứng dụng dành cho người dùng Web3, các trình tổng hợp chiếm ưu thế nhất là các NFT marketplace như Blur. Các giao thức này lập chỉ mục danh sách NFT trên nhiều thị trường cơ sở khác nhau như OpenSea và LooksRare để cung cấp cho người dùng một giao diện duy nhất để giao dịch tất cả các NFT trên tất cả các thị trường, dẫn đến lựa chọn rộng nhất và thực hiện tốt nhất. Khi làm như vậy, công cụ tổng hợp thị trường vừa tổng hợp nhu cầu của người dùng vừa liệt kê nguồn cung NFT vào một ứng dụng duy nhất.

Trong bốn tháng, Blur đã trở thành công cụ tổng hợp thống trị trong không gian này được thúc đẩy bởi ba đợt airdrop đã được phát hành cho người dùng. Kể từ tháng 12, Blur thường xuyên chiếm 40 – 60% khối lượng giao dịch NFT hàng ngày, vượt qua tất cả các đối thủ cạnh tranh khác bao gồm cả OpenSea.

Tim hieu ve mo hinh Aggregator trong Web2 va Web3 - anh 5

Tuy nhiên, mô hình tổng hợp thị trường bị cản trở bởi các thuộc tính dữ liệu mở của tiền điện tử. Các thuộc tính này làm giảm tiềm năng lợi nhuận của nó so với các trình tổng hợp Web2 có thể so sánh được.

Giống như các công cụ tổng hợp biểu đồ xã hội, các công cụ tổng hợp thị trường NFT lấy dữ liệu của họ từ các mạng mở, được chia sẻ khiến chi phí cần thiết để xây dựng đối thủ cạnh tranh tương đối thấp. Ngoài ra, vì đề xuất giá trị của công cụ tổng hợp thị trường đang cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn nhất về danh sách NFT, nên công cụ tổng hợp phải tích hợp với tất cả các địa điểm niêm yết chính. Những danh sách đó, do tính chất tài chính của nội dung, được trình bày cho người dùng được sắp xếp theo các số liệu định lượng như khối lượng và tính thanh khoản. Tương tự như vậy, các trình tổng hợp Web2 có được sức mạnh cạnh tranh của họ bằng cách chỉ hiển thị nội dung cho những người dùng có hiệu suất cao. Cách tiếp cận này đóng vai trò là người gác cổng thu hút sự chú ý của người dùng một cách hiệu quả. Do đó, vì các công cụ tổng hợp thị trường NFT không thể chọn lọc nội dung để phục vụ người dùng, nên các dự án này mất vị thế cạnh tranh đáng kể so với các nhà cung cấp đang cắt giảm lợi nhuận tiềm năng.

Những động lực cạnh tranh này buộc các thị trường NFT như Blur phải cạnh tranh không ngừng ở cấp độ trải nghiệm người dùng. Loại cạnh tranh này nổi tiếng là khó khăn vì sở thích của người dùng thay đổi như thời trang và các đối thủ cạnh tranh có thể tung ra những trải nghiệm mới tương đối nhanh chóng.

Những sự kiện nổi bật

Hackathon CyberConnect Web3 Social

 • CyberConnect ra mắt cuộc thi hackathon mới dành cho giao diện mạng xã hội Web3.
 • Hackathons đã từng thành công trong việc thúc đẩy người dùng và nhà phát triển cho Lens, một giao thức Web3 social graph khác.
 • Do CyberConnect còn khá sớm trong việc xây dựng hệ sinh thái ứng dụng giao diện người dùng nên sự kiện diễn ra vào tháng 2 và tháng 3 này có thể là đợt bùng nổ ứng dụng đầu tiên cho hệ sinh thái.

Reddit SuperBowl NFT thêm hơn 500.000 NFT trong một ngày

 • Với hơn 1,6 triệu hình đại diện được đúc, hình đại diện Super Bowl LVII là bộ sưu tập sưu tập Reddit lớn thứ hai.
 • Hơn 500.000 hình đại diện đã được đúc vào ngày đầu tiên, khiến nó trở thành số lượng đúc duy nhất trong một ngày lớn nhất cho bộ sưu tập Reddit.
 • Mỗi trong số bốn lần giảm bộ sưu tập gần đây nhất đều có số lượng đúc trong ngày đầu tiên cao hơn liên tục, cho thấy mức độ quan tâm và tỷ lệ giữ chân người dùng ngày càng tăng.

Friends With Profit (FWB) ra mắt nền tảng xã hội

 • FWB, một câu lạc bộ social kiểm soát mã thông báo phổ biến, gần đây đã ra mắt nền tảng social của riêng mình để cung cấp trải nghiệm phù hợp cho các thành viên.
 • Ứng dụng có nguồn cấp dữ liệu nội dung gồm các bài đăng của người dùng cũng như các tính năng dành riêng cho DAO như đăng ký các sự kiện trong đời thực và bỏ phiếu trong quản trị.
 • Thay vì chỉ nhằm mục đích thu hút càng nhiều người dùng càng tốt, mục tiêu của FWB là tạo ra một cộng đồng độc đáo và thân thiện để thúc đẩy mức độ tương tác và giữ chân cao hơn cho câu lạc bộ.

OpenSea bắt đầu tổng hợp danh sách từ các thị trường được xây dựng trên Seaport

 • Seaport là một giao thức thị trường NFT mã nguồn mở cung cấp năng lượng cho các thị trường thích hợp như Sound.xyz, Sansa và ENS.Vision. Các thị trường này tập trung vào trải nghiệm tùy chỉnh cho các NFT thích hợp như âm nhạc và nghệ thuật sáng tạo.
 • Bằng cách tổng hợp danh sách từ các thị trường này, OpenSea chuyển sang không gian tổng hợp NFT, cạnh tranh với các đối thủ như Blur.
Tìm hiểu về mô hình Aggregator trong Web2 và Web3