Tổng quan về Liquid Staking và những dự án Liquid Staking hàng đầu

Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về Liquid Staking, các dự án Liquid Staking hàng đầu và cách hoạt động của chúng các bạn nhé.

7412Total views
Tong quan ve Liquid Staking va nhung du an Liquid Staking hang dau - anh 1
Tổng quan về Liquid Staking và những dự án Liquid Staking hàng đầu

Tổng quan

Thông điệp quan trọng là xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc và tìm ra nguồn có thể tạo ra thu nhập mà không cần làm việc quá nhiều. Thị trường DeFi đã xuất hiện một số giải pháp để giải quyết bài toán này, Liquid Staking là một trong số đó. Hãy tìm hiểu thêm về Liquid Staking, các dự án Liquid Staking hàng đầu và cách hoạt động của chúng trong bài viết này các bạn nhé.

Liquid Staking là gì?

Staking là một hình thức đầu tư khi người dùng khóa tài sản của họ trong một dự án dựa trên giao thức Proof-of-Stake (PoS) và chờ đợi phần thưởng staking cố định. Tuy nhiên, khi tài sản được staking, người dùng sẽ không thể đầu tư hoặc giao dịch các cặp tiền mã hóa sinh lãi cao hơn.

Liquid Staking cung cấp một giải pháp cho vấn đề này bằng cách cho phép người dùng gửi token vào một nhà cung cấp dịch vụ Liquid Staking, sau đó nhà cung cấp sẽ thực hiện staking các token và cung cấp cho người gửi biên lai có thể đổi lấy token đã staking. Biên lai này có thể được giao dịch hoặc sử dụng như một tài sản đầu tư. Do đó, token Liquid Staking còn được gọi là công cụ phái sinh Liquid Staking.

Tong quan ve Liquid Staking va nhung du an Liquid Staking hang dau - anh 2

Lợi ích của Liquid Staking

Liquid Staking là một nền tảng giao dịch đầu tư với mục đích cho phép người dùng staking token của họ để kiếm được phần thưởng và cùng lúc đầu tư hoặc giao dịch trên nền tảng để tăng tiền lãi.

Cụ thể, Liquid Staking hoạt động như một môi trường tổng hợp cho việc staking và giao dịch các token, cho phép người dùng truy cập vào một loạt các tài sản đầu tư và các cơ hội giao dịch mới, với việc staking như một phần của việc đầu tư. Liquid Staking cung cấp các st[token] khối xây dựng cho các ứng dụng và giao thức khác nhằm tối đa hóa tiềm năng kiếm tiền.

Sử dụng Liquid Staking, người dùng không cần phải lo lắng về việc thiết lập và bảo trì phần cứng cho việc staking, và cũng có thể staking với số tiền gửi nhỏ hơn so với việc staking trực tiếp trên các blockchain. Ngoài ra, việc staking vào nhóm Liquid Staking giúp giảm nguy cơ tổn thất liên quan đến việc cắt giảm token do các trình xác thực sai phần cứng hoặc ngừng hoạt động đáng kể.

Các dự án hàng đầu mảng Liquid Staking

Theo ghi nhận của DefiLlama, trên 12 tỷ đô la Mỹ TVL (Total Value Locked) đang được giữ trong hơn 60 giao thức Liquid Staking trên nhiều blockchain, bao gồm Ethereum, Polygon, Solana, Binance Smart Chain, Avalanche, Fantom, Polkadot, Acala và NEAR. Trong đó, có 5 dự án đầu chiếm gần 90% giá trị TVL của tất cả các dự án mảng Liquid Staking. Dự án đầu tiên là Lido, với gần 7,86 tỷ USD, tiếp theo là Coinbase Wrapped Staked ETH với 1,63 tỷ USD, Roketpool với 958 triệu USD, Parallel, Ankr. Đặc biệt, Stader cũng từng có TVL lên đến hàng tỷ USD khi mới ra mắt. Tuy nhiên sau sự sụp đổ của Luna, TVL của Stader đã tụt dốc không phanh.

Tong quan ve Liquid Staking va nhung du an Liquid Staking hang dau - anh 3

Lido

Nền tảng Liquid Staking, Lido đang tập trung vào việc hỗ trợ nhiều dự án khác nhau, với gần 7,86 tỷ USD TVL đang được quản lý. Trong số đó, ETH chiếm khoảng 7,8 tỷ USD. Lido cũng đang hỗ trợ Solana, Matic, Polkadot và Kusama.

Tong quan ve Liquid Staking va nhung du an Liquid Staking hang dau - anh 4


Lido cung cấp cho người dùng một cách dễ dàng, an toàn và hiệu quả để tạo lợi nhuận từ tài sản số hóa của họ. Bằng cách staking với Lido, bạn có thể tận dụng giá trị tài sản của mình mà vẫn giữ được tính thanh khoản cao và sử dụng cho nhiều ứng dụng DeFi khác để tăng lợi nhuận.

Lido bao gồm 4 thành phần:

  • Staking pool: Là một giao thức để quản lý việc staking, phần thưởng Staking và rút tiền. 
  • st[Token]: Giống như tài sản Staking, nhưng Lido st[Token] (ví dụ stETH) có thể tự do trao đổi mà không bị khóa như trong trường hợp của các token Staking gốc. Lido cho phép người dùng sử dụng tài sản được Staking để tối đa hóa lợi nhuận bằng cách sử dụng các tài sản thế chấp, cho vay, Farming và các giao thức DeFi khác.
  • DAO: Là một tổ chức quản lý Lido Liquid, Dao có trách nhiệm chọn những nhà vận hành Node, xác định cấu hình các tham số giao thức…
  • Nhà vận hành Node: Là các tổ chức chịu trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng an toàn và ổn định để chạy các ứng dụng xác thực cho lợi ích của giao thức. Họ là những nhà cung cấp Staking chuyên nghiệp có thể đảm bảo an toàn cho tiền của người dùng và đảm bảo tính chính xác hoạt động của việc xác thực.

Coinbase Wrapped Staked ETH

cbETH là một token tiện ích, tạo ra bởi Coinbase để giúp người dùng dễ dàng giao dịch và sử dụng ETH đã được staking trên Ethereum 2. Nó cung cấp một cách thuận tiện để chủ sở hữu của ETH có thể nhận lợi ích từ việc staking mà không bị giới hạn bởi thời gian hoặc số lượng ETH đóng góp.

Người dùng của Coinbase có thể staking ETH của họ tại Coinbase và nhận đổi lấy cbETH. cbETH có thể được giao dịch, chuyển tiếp hoặc sử dụng trong các Dapp DeFi. Nó cung cấp một cách tiện lợi để chủ sở hữu của ETH có thể tận dụng lợi ích từ việc staking trên Ethereum 2 mà không phải lo lắng về việc khóa hoặc mất liên kết với ETH staking.

Tong quan ve Liquid Staking va nhung du an Liquid Staking hang dau - anh 5

Coinbase Wrapped ETH (cbETH) là một mã token ERC-20 độc đáo được tạo bởi mô hình cToken của Compound Finance. Nó là một biểu đồ của số lượng ETH2 bạn đang nắm giữ và Coinbase sẽ tự động gói hoặc hủy gói nó mà không tính phí.

Nắm giữ cbETH, bạn sẽ tận hưởng những lợi ích từ phần thưởng staking Ethereum. Tỷ lệ chuyển đổi giữa cbETH và ETH2 sẽ được duy trì, tạo ra một giá trị cho cbETH mới đại diện cho ETH2 đã staking với tất cả tiền lãi staking tích lũy.

Giá trị của cbETH có thể khác với ETH bởi vì nó đại diện cho một ETH đã staking với tất cả tiền lãi tích lũy. cbETH không cố định với giá ETH và không có mối quan hệ 1:1. TVL của cbETH hiện đang 1,7 tỷ USD.

Rocket Pool

Rocket Pool là một giao thức staking đầu tiên trên Ethereum 2.0, được tạo ra với mục đích cho phép mọi người tham gia và hợp tác trong việc staking ETH. Giao thức này được thiết kế với mục tiêu tạo ra một môi trường an toàn, phi tập trung, và tương thích với việc staking ETH trong Ethereum 2.0. Nó được phát triển bởi một nhóm nhà phát triển tài năng, với nhiều phiên bản beta công khai thành công trong suốt quá trình phát triển.

Tong quan ve Liquid Staking va nhung du an Liquid Staking hang dau - anh 6

Sứ mệnh của Rocket Pool là cung cấp một cách dễ dàng và linh hoạt cho mọi người muốn tham gia staking token. Với việc sử dụng rETH, những người muốn staking chỉ cần tạo một tài khoản với số lượng tối thiểu 0,01 ETH. Còn những người muốn staking ETH và chạy một node sẽ được hưởng lợi từ mức ROI cao hơn so với staking bên ngoài giao thức bởi việc nhận hoa hồng.

TVL của Rocket Pool đạt được con số trên 900 triệu USD, chứng tỏ sức mạnh và tính linh hoạt của nền tảng.

Lời kết

Các nền tảng Liquid Staking đang trở thành giải pháp sáng tạo cho vấn đề của tài sản đang bị khóa. Trong quá trình bảo mật mạng lưới blockchain, nhiều người dùng cảm thấy họ phải bỏ lỡ cơ hội để đầu tư. Nhưng, Liquid Staking đã xoá bỏ nút thắt này, cho phép tài sản của người dùng hoạt động liên tục và đáp ứng nhu cầu “không để tiền ngủ” của nhà đầu tư crypto. Từ đó, các nền tảng Liquid Staking đang nâng cao khả năng DeFi, tạo ra các giải pháp tối ưu hóa nguồn vốn, vẫn đảm bảo bảo mật cho mạng lưới.