Velo là gì? Tìm hiểu tổng quan dự án Velo và Token VELO

Velo là một giao thức phi tập trung hoạt động trong mảng DeFi, cho phép “chuyển tiền” không biên giới, mang lại bước đột phá trong không gian phát hành tín dụng kỹ thuật số.

29262Total views
Velo la gi? Tim hieu tong quan du an Velo va Token VELO - anh 1
Velo là gì? Tìm hiểu tổng quan dự án Velo và Token VELO

Chuyển tiền xuyên biên giới là một lĩnh vực tiềm năng, được hưởng lợi trực tiếp từ việc kết nối mạnh mẽ giữa DeFi và CeFi. Đây là lĩnh vực đang được cộng đồng rất mong đợi. Và Velo là một dự án trên nền tảng Stellar đã đạt được dấu ấn trong mảng này. Vậy dự án Velo là gì? Token VELO có phải là lựa chọn đầu tư khôn ngoan không? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Velo là gì?

Giao thức Velo là một nền tảng phi tập trung mang lại những thay đổi sâu rộng cho không gian phát hành tín dụng kỹ thuật số và cho phép chuyển tài sản không biên giới. Giao thức Velo cho phép các đối tác tin cậy – cá nhân và tổ chức – phát hành và quản lý các khoản tín dụng kỹ thuật số, một cách dễ dàng, minh bạch và hiệu quả. Để làm được điều này, Velo kết hợp với Stellar, cùng với các khả năng hợp đồng thông minh của Evrynet để cung cấp xử lý giao dịch dựa trên công thức, khoanh vùng tài sản tùy chỉnh, tính toán mức thế chấp và các tính năng nâng cao khác.

Stellar – chuỗi khối có tốc độ giao dịch cực nhanh, chính là điểm vượt trội giúp quá trình xác minh giao dịch trên Velo trở nên nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều so với cá đổi thủ khác. Stellar có thời gian xác nhận giao dịch từ 3 đến 5 giây, chi phí giao dịch trung bình là 0,01 đô la Mỹ và tốc độ giao dịch trên 3.000 giao dịch mỗi giây (tps). Tốc độ giao dịch của Stellar đã đánh bại hoàn toàn các giao thức hàng đầu hiện nay như Bitcoin, Ethereum, XRP. 

Velo la gi? Tim hieu tong quan du an Velo va Token VELO - anh 2

Vấn đề mà Velo cần giải quyết?

Trên thị trường cơ sở hạ tầng tài chính, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á đang tồn tại một vấn đề nan giải đó là việc chuyển tiền thường bị phân tán. Điều này có nghĩ là có nhiều mắt xích trung gian trong việc chuyển tiền, dẫn đến phí giao dịch bị đẩy lên cao. 

Các giải pháp của Velo

Vậy Velo đã giải quyết bài toán khó này như thế nào? Velo sử dụng nền tảng công nghệ blockchain để phát hành các tài khoản tín dụng kĩ thuật số. Những tài khoản này sẽ linh hoạt điều chỉnh với nhu cầu của cá nhân/doanh nghiệp. Velo sử dụng token gốc VELO để làm tài sản thế chấp, đại diện cho giá trị của tiền kỹ số và tiền fiat trong mạng.

Đồng thời, token này cũng giúp đảm bảo thanh khoản trong mạng lưới Velo. Bằng cách xây dựng mạng lưới đối tác trên toàn cầu, Velo phá vỡ các giới hạn vật lý tại các địa điểm không có ngân hàng hoặc các địa chỉ uy tín giao dịch hoặc vùng bị giới hạn, giúp hàng triệu người dân thực hiện chuyển tiền dễ dàng, an toàn, nhanh chóng và ít chi phí. 

Tìm hiểu hệ sinh thái của Velo

Hệ sinh thái của Velo bao gồm 3 thành phần chính đó là chuyển tiền xuyên biên giới, Velo FCX và token Velo. 

 • Chuyển tiền xuyên biên giới: Velo tạo ra mạng thanh toán toàn cầu, phi tập trung và có thể tương tác, cho phép các đối tác – doanh nghiệp và cá nhân – chuyển tiền/tài sản kỹ thuật số trên toàn cầu, thông qua một hệ thống dễ sử dụng, an toàn và tuân thủ.
 • Velo FCX là một nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số hàng đầu trong ngành. Sàn giao dịch của Velo được xây dựng và tùy chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức lớn. Quý I năm nay, sàn đã chính thức khởi động phần mềm và dự định tới Quý III sẽ hoàn thành hết các tính năng chung.
 • Token VELO cũng là một thành phần quan trọng trong hệ sinh thái giúp đảm bảo tài chính cho các công ty đang hợp tác với Velo, mở rộng cơ hội nhận thưởng và đầu tư gián tiếp cho người nắm giữ token. 
Velo la gi? Tim hieu tong quan du an Velo va Token VELO - anh 3

Nhóm phát triển dự án, cố vấn và đối tác của Velo

Dưới đây là thông tin về đội ngũ phát triển dự án, ban cố vấn cùng các đối tác chiến lược của Velo Protocol. 

Velo Labs

Velo Protocol được phát triển bởi Velo Labs, đứng đầu là Chatchaval Jiaravanon (Chủ tịch), Tridbodi Arunanondcha (Phó Chủ tịch), Suvicha Sudchai (Giám đốc sản phẩm) và IIya Zusman (Giám đốc tài chính kỹ thuật số).

Chủ tịch của Velo chính là tỷ phú Chatchaval Jiaravanon. Ông chính là thành viên nằm trong gia tộc giàu nhất nước Thái và cũng là chủ sở hữu của tạp chí lâu đời Fortune. Bên cạnh đó, ông cũng là CEO của tập đoàn đầu tư True Corporation PCL. Ngoài ra, ông còn giữ vị trí điều hành tại nhiều công ty khác như Telecom Holding, WP Energy PCL, SVI PCL, Finansia Syrus Securities PCL, Ticon Industrial Connection PCL và AEON Thana Sinsap PCL

Đội ngũ cố vấn 

Đội ngũ cố vấn giàu kinh nghiệm và có tên tuổi trong lĩnh vực như: 

 • JedMcCaleb – Đồng sáng lập của Quỹ phát triển Stellar.
 • David Mazières – Giáo sư Khoa học Máy tính tại Stanford & nhà khoa học trưởng của Quỹ Phát triển Stellar.
 • Robert Townsend – Giáo sư Kinh tế tại MIT, Carnegie Mello, và Đại học Chicago.
 • John Ng Pangilinan – Người sáng lập Signum Capital.
 • Paul Veradittakit – Đối tác của Pantera Capital.
Velo la gi? Tim hieu tong quan du an Velo va Token VELO - anh 4

Các đối tác chiến lược quyền năng

Không chỉ có sự hậu thuẫn của Velo Labs, đội ngũ cố vấn có tên tuổi kinh nghiệm, mà các đối tác chiến lược của Velo cũng đều là các ông lớn. 

CP Group

CP Group hay còn gọi là Charoen Pokphand Group là một trong những gia tộc giàu nhất ở Thái Lan và xếp hạng 21 trong những gia tộc giàu nhất thế giới, theo Bloomberg. Hiện tại, tập đoàn này đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm sản xuất thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, nông nghiệp, bán lẻ và viễn thông. Để dễ dàng hình dung, doanh thu của CP gấp 16 lần và số lượng nhân viên gấp 10 lần so với Vingroup Việt Nam. 

Lightnet

Lightnet Pte. Ltd. là một công ty Fintech có trụ sở chính tại Singapore. Lightnet hỗ trợ giải ngân cho người dùng, tài trợ thương mại SME, với mục đích trao quyền cho những người thiếu nợ ngân hàng và tài trợ thương mại SME với một hệ sinh thái chuyển tiền quốc tế toàn diện. 

Tập đoàn Lightnet sử dụng Velo làm giao thức Blockchain và tự định vị mình là mạng lưới thanh toán và bù trừ thế hệ tiếp theo trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương bằng cách tận dụng blockchain và kết nối các hệ thống tài chính hiện có với mạng lưới đại lý tiền mặt và ví của nó. Trọng tâm mà Lightnet hướng tới là dịch vụ chuyển tiền trong khu vực Đông Nam Á với doanh thu ước tính khoảng 150 tỷ USD mỗi năm.

SCB – Ngân hàng thương mại Siam

SCB được Royal Charter thành lập vào ngày 30 tháng 1 năm 1907 với tư cách là ngân hàng Thái Lan đầu tiên. SCB nằm trong top những ngân hàng thương mại lớn nhất Thái Lan. King Vajiralongkorn là cổ đông lớn nhất, sở hữu 23,35% cổ phần SCB. SCB cũng là ngân hàng hoạt động lâu đời tại các quốc gia Thái Lan, Campuchia và Myanmar. Vớii bề dày kinh nghiệm hơn 110 năm trong ngành, SCB chính là ngân dịch vụ tài chính hàng đầu tại Thái Lan với chuyên môn sâu.

Velo la gi? Tim hieu tong quan du an Velo va Token VELO - anh 5

Token VELO là gì?

Token VELO là token của hệ sinh thái Velo. Token này được sử dụng làm tài sản thế chấp để khóa smart contract cho việc chuyển giao tiền tệ và tiền kỹ thuật số. Mục đích của VELO đó là đảm bảo thanh khoản tín dụng kỹ thuật số. Nếu nhu cầu tín dụng kỹ thuật số tăng lên, khối lượng chuyển giao tăng khi có thêm nhiều đối tác kinh doanh và người dùng, thì giá trị của token này cũng tăng theo.

Thông tin chi tiết về token VELO

 • Tên token: VELO
 • Loại token: Token tiện ích
 • Tổng cung: 30 tỷ token
 • Nguồn cung lưu hành ban đầu: 75 triệu token
 • Phân bổ cho việc niêm yết: 200 triệu token
 • Tiện ích của Token: Tạo điểm tín dụng kỹ thuật số và thế chấp tín dụng kỹ thuật số
 • Nền tảng blockchain của token: Stellar

Phân bổ token VELO

 • Danh sách trao đổi: 0,7%
 • Vị trí riêng: 4,9%
 • Người sáng lập: 10,0%
 • Dự trữ phát triển Velo: 23,3%
 • Những người ủng hộ sớm và đội ngũ: 7,9%
 • Phát triển thị trường: 18,3%
 • Phát triển trong tương lai: 18,3%
 • Dự trữ: 16,7%

Lịch phát hành token VELO

Theo báo cáo của TokenInsight, Velo đã đưa ra cơ chế và kế hoạch phát hành token tương đối chi tiết và minh bạch. Việc phát hành token sẽ hoàn thiện trong 2 năm. Trong khi đó, lượng token còn lại được sử dụng nhiều cho việc phát triển dự án, xây dựng cộng đồng, thưởng cho đối tác chiến lược và dự trữ trong 5 năm. Các token được sử dụng như một khoản dự trữ sẽ bị khóa mãi mãi. Cơ chế token như vậy sẽ giúp dự án phát triển một cách bền vững. 

Velo la gi? Tim hieu tong quan du an Velo va Token VELO - anh 6

Hiện tại, theo thông tin cập nhật trên CoinMarketCap, từ năm 2020 đến này, Velo mới chỉ phát hành là 1,23 tỷ VELO trong tổng nguồn cung 30 tỷ token của dự án. 

Lộ trình phát triển dự án

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành gần hết các bước trong lộ trình phát triển (4 giai đoạn/tổng số 5 giai đoạn). Dưới đây là các giai đoạn đã được Velo trình bày trong roadmap.

Phrase 0: Hoàn thành vào Quý 4, 2020.

 • Hoàn thành Velo protocol. 
 • Chạy testnet.
 • Tạo ví.
 • Khởi chạy mainnet.

Phrase 1: Hoàn thành vào cuối Quý 1, 2021.

 • Hình thành cơ chế phát hành tín dụng kỹ thuật số.
 • Hoàn thành phiên bản cơ bản của hệ thống dự trữ kỹ thuật số.

Phrase 2: Hoàn thành vào cuối Quý 3, 2021.

 • Khởi chạy sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung để tăng thanh khoản cho token VELO và tín dụng kỹ thuật số. 

Phrase 3: Hoàn thành vào cuối Quý 1, 2022. 

 • Hoàn thiện cơ chế cho phép cộng đồng tiến hành bỏ phiếu các đề xuất của Velo Protocol. 

Phrase 4: Dự kiến hoàn thành trước Quý 3, 2022. 

 • Hoàn thiện Reputation System, để đánh giá độ uy tín của đối tác.
 • Xây dựng mạng lưới fiat, tín dụng kỹ thuật số và token Velo toàn cầu. 
Velo la gi? Tim hieu tong quan du an Velo va Token VELO - anh 7

Tổng kết

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về dự án Velo. Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn đọc đã biết Velo là gì và có được những thông tin quan trọng về dự án này. Velo là dự án có sự hậu thuẫn của tỷ phú hàng đầu Thái Lan, đội ngũ cố vấn và đối tác chiến lược có tên tuổi trong ngành. Tuy nhiên, thị trường đang downtrend và Velo cũng phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều giao thức DeFi hàng đầu hiện nay. Vì vậy, bạn đọc cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng dự án và lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp.