Ví lạnh và ví nóng là gì? Nên chọn loại nào tốt hơn?

Thế giới Crypto đang chứng kiến cuộc chiến không hồi kết giữa ví lạnh và ví nóng. Chúng khác nhau về mức độ bảo mật, khả năng tiếp cận và các tính năng khác.

12732Total views
Vi lanh va vi nong la gi? Nen chon loai nao tot hon? - anh 1
Ví lạnh và ví nóng là gì? Nên chọn loại nào tốt hơn?

Đọc qua bài viết để hiểu rõ hơn về ví lạnh và ví nóng. Từ đó, chọn cho mình một lựa chọn phù hợp khi tham gia vào thị trường Bitcoin nhé!

Ví lạnh là gì?

Vi lanh va vi nong la gi? Nen chon loai nao tot hon? - anh 2

Ví lạnh hay còn được gọi là ví phần cứng, là một thiết bị vật lý giữ tiền mã hóa của bạn hoàn toàn ngoại tuyến, chỉ kết nối khi nào cần giao dịch mà thôi. Nó trông khá giống như một ổ USB.

Tất cả các thông tin lưu trữ trong ví được bảo mật bởi một chip có tên Secure Element, vì vậy hacker hay virus cũng không thể tấn công được. Có thể nói, lưu trữ trong ví lạnh sẽ đảm bảo tài sản được an toàn tối đa.

Các dạng ví lạnh phổ biến đó là:

 • Software Wallet: Đây là dạng ví lai, vừa là ví lạnh nhưng đồng thời cũng là ví nóng. Nếu bạn tắt Wifi/3G-4G hoặc tháo sim, thì các thiết bị của bạn sẽ trở thành một ví lạnh.
 • Hardware Wallet: Một số loại phổ biến như Ledger Nano, Trezor… Đây là dạng ví lạnh phổ biến được nhiều người tin dùng hiện nay, có hình dáng như USB, lưu trữ được nhiều loại tiền mã hóa khác nhau, tính bảo mật cao vì chỉ khi sử hữu thiết bị mới có quyền được truy cập. Khi thực hiện giao dịch trên máy tính, bạn sẽ cần kết nối và xác nhận thông qua thiết bị.

Ưu điểm và nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm của ví lạnh

 • Bảo mật cực cao, là một lựa chọn an toàn nhất hiện nay.
 • Ví lạnh có thể lưu trữ được nhiều loại tiền mã hóa khác nhau.
 • Không cần phải có kết nối Internet.
 • Không cần xác minh danh tính của tài khoản như một số ví nóng tại các sàn giao dịch.

Nhược điểm của ví lạnh

 • Khá đắt, ví lạnh có thể khiến bạn phải trả giá từ 50 đến 200 USD.
 • Khi bạn cần giao dịch mọi lúc mọi nơi thì nó không phải là lựa chọn hoàn hảo vì nó khá cồng kềnh.
 • Nếu bạn làm mất ví, bạn sẽ mất quyền truy cập vào các khoản đầu tư của mình.
 • Không tích hợp cho những tài sản thường xuyên được giao dịch.

Ví nóng là gì?

Vi lanh va vi nong la gi? Nen chon loai nao tot hon? - anh 3

Ví nóng còn được gọi là ví mềm. Đó là một hình thức lưu trữ kỹ thuật số mà bạn có thể truy cập trên máy tính hoặc điện thoại của mình và phải được kết nối với Internet. Do kết nối Internet như vậy nên nó khá nhanh chóng và tiện dụng mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, cũng vì thế mà ví nóng không an toàn để chống tin tặc như ví lạnh. Ngoài ra, nhiều loại ví nóng trên thị trường hiện nay hầu như được miễn phí.

Các dạng ví nóng phổ biến:

 • Ví sàn: Là ví được tạo ra và chịu sự quản lý của sàn. Dùng để lưu trữ tiền mã hóa thông dụng nhất hiện nay thông qua các sàn như Poloniex, Btc-e, Cex, Bittrex, Bitfinex, Kraken… hoặc trang web dịch vụ lưu trữ ví như Coinbase.
 • Ví phần mềm: Bao gồm các phần mềm ví được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính. Đối với loại ví này, ứng dụng sẽ không lưu trữ các thông tin private key của bạn trên các máy chủ, tức bạn sẽ là người duy nhất trực tiếp quản lý tài sản của mình.
Vi lanh va vi nong la gi? Nen chon loai nao tot hon? - anh 4

Ưu điểm và nhược điểm của ví nóng

Ưu điểm của ví nóng

 • Sử dụng được mọi lúc mọi nơi vì luôn được kết nối với Internet, không cần phải chuyển đổi giữa ngoại tuyến và trực tuyến để thực hiện giao dịch tiền mã hoá.
 • Bảo mật danh tính: Thay vì phải sử dụng tên của mình, người dùng có thể thay thế bằng các key hoặc ký tự để đăng nhập trực tiếp vào ví.
 • Có khả năng lưu trữ bất kỳ loại tiền mã hóa nào.
 • Các loại ví nóng trên thị trường hầu hết được miễn phí. 

Nhược điểm của ví nóng

 • Bảo mật kém: Do kết nối thường xuyên với Internet nên ví nóng trên sàn giao dịch có thể bị tấn công bởi các hacker hoặc mã độc có thể lưu được thông tin tài khoản ví của bạn.
 • Với ví nóng, nếu máy tính của bạn bị đánh cắp hoặc ổ cứng bị hư hỏng thì tài sản của bạn cũng có nguy cơ bị mất hết. Công đoạn xác minh danh tính khi truy cập và giao dịch cũng thường diễn ra khi sử dụng ví nóng.

So sánh ví lạnh so với ví nóng

Vi lanh va vi nong la gi? Nen chon loai nao tot hon? - anh 5

Sự khác biệt cơ bản giữa ví nóng và ví lạnh thể hiện rõ ràng những mặt lợi và mặt hại của việc kết nối với Internet. Cùng điểm qua một vài so sánh giữa ví lạnh và ví nóng.

Sự an toàn

Nếu nói về sự an toàn, sự lựa chọn tốt nhất là ví lạnh. Do ví nóng luôn được kết nối với Internet, điều này khiến nó rất dễ bị hacker và virus tấn công.

Tốc độ giao dịch

Còn nói về tốc độ thì ví nóng sẽ vượt trội hơn vì luôn được kết nối với Internet, nó cho giao dịch nhanh và hoạt động linh hoạt. Còn ví lạnh tạo ra để chứa một lượng lớn coin trong thời gian dài.

Hỗ trợ và tích hợp

Ví nóng được phát triển bởi các sàn giao dịch lớn, nên nó hỗ trợ nhiều loại tiền khác nhau, hoạt động tốt với API và các tích hợp bên thứ ba khác. Trong khi ví lạnh được phát triển bởi các nhà sản xuất như Ledger, Trezor… nên số lượng coin sẽ không được đa dạng.

Số coin có thể lưu trữ

Ví nóng dành cho các nhà đầu tư ngắn hạn, vốn nhỏ nên không chứa được nhiều tiền. Ngược lại thì ví lạnh dành cho các nhà đầu tư dài hạn và vốn lớn vì có thể chứa bao nhiêu cũng được. Điều này làm cho ví lạnh vượt trội hơn.

Xác minh danh tính

Đối với ví lạnh thì không cần xác minh danh tính tài khoản ví, nó khá đơn giản và thuận tiện. Trong khi đó ví nóng bắt buộc phải xác minh danh tính tài khoản nếu muốn giao dịch số tiền lớn mỗi ngày.

Chi phí

So về mặt giá cả thì ví nóng sẽ chiếm trọn ưu thế vì nó thường được miễn phí. Tuy nhiên, nếu số tiền bạn bỏ ra để đầu tư tiền mã hóa lớn hơn giá của một chiếc ví lạnh, thì sử dụng vì lạnh sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Nên chọn ví lạnh hay ví nóng để lưu trữ?

Bất kỳ cá nhân nào khi muốn sử dụng tiền mã hóa sẽ lo lắng về câu hỏi: “Có nên sử dụng ví nóng hoặc lạnh không?”, vì thực tế ví là rất cần thiết để lưu trữ tài sản tiền mã hóa. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng không có ví nào tốt hơn ví nào vì mỗi chiếc đều phù hợp với một loại hoạt động nhất định.

Những người nên chọn ví lạnh

 • Những nhà đầu tư có xu hướng đầu tư dài hạn: Tức là họ không thường xuyên mua đi bán lại các đồng tiền mã hóa. Với họ, mỗi đồng tiền mã hóa sẽ được lưu trữ trong một thời gian dài.
 • Những nhà đầu tư sở hữu một số lượng tiền lớn: Ví lạnh không kết nối với Internet nên độ bảo mật gần như tuyệt đối, sẽ đảm bảo an toàn cho tiền của bạn.

Những người nên chọn ví nóng

 • Những nhà đầu tư thường xuyên tạo các lệnh mua/bán tiền mã hóa trên sàn: Họ sẽ cần một loại ví nào đó thao tác thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng thì ví sàn là lựa chọn phù hợp cho bạn.
 • Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường: Họ cũng nên sử dụng vì loại ví này không quá phức tạp. Giả sử khi sử dụng ví sàn, nếu bị mất mật khẩu, họ vẫn có thể lấy lại được. Vì vậy, khi chưa có nhiều kinh nghiệm, họ có thể hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra ban đầu.

Tổng kết

Có nhiều điểm khác biệt thú vị giữa ví lạnh và ví nóng. Suy cho cùng, tùy vào nhu cầu giao dịch mà người dùng chọn nên sử dụng ví lạnh hay ví nóng. 

Mong rằng qua bài viết trên, độc giả đã hiểu rõ hơn về ví nóng và ví lạnh, từ đó có thể lựa chọn cho mình một chiếc ví phù hợp.