Whitepaper là gì? Tầm quan trọng của Whitepaper trong thị trường Crypto

Whitepaper là tài liệu do các đội ngũ phát triển dự án phát hành nhằm giới thiệu đến cộng đồng các tính năng của sản phẩm hoặc các giải pháp công nghệ mà họ cung cấp.

4148Total views
Whitepaper la gi? Tam quan trong cua Whitepaper trong thi truong Crypto - anh 1
Whitepaper là gì? Tầm quan trọng của Whitepaper trong thị trường crypto

Whitepaper là gì?

Trong lĩnh vực tiền mã hoá, Whitepaper (sách trắng) được các nhà phát triển sử dụng để giới thiệu về mục đích và công nghệ đằng sau một dự án, giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan qua các số liệu thống kê, lộ trình phát triển, thông tin về nhóm sáng lập… Whitepaper chính là nguồn tra cứu thông tin chính xác nhất để nhà đầu tư tìm hiểu về bất kì dự án nào.

Whitepaper rõ ràng, chuyên nghiệp sẽ là chìa khoá giúp dự án tiếp cận được nhiều đối tượng tiềm năng. Hầu hết các nhà đầu tư đều đặc biệt quan tâm đến Whitepaper trước khi quyết định tham gia vào các dự án phát hành coin lần đầu tiên (Initial Coin Offering). 

Whitepaper la gi? Tam quan trong cua Whitepaper trong thi truong Crypto - anh 2

Whitepaper cung cấp những thông tin gì? 

Một Whitepaper chất lượng sẽ có các phần mô tả chi tiết như: Xác định vấn đề và các giải pháp giải quyết vấn đề, thông tin về token/coin của dự án, mô tả cấu trúc kỹ thuật, lộ trình phát triển, danh sách các thành viên trong nhóm dự án, nhà đầu tư và cố vấn.

Whitepaper la gi? Tam quan trong cua Whitepaper trong thi truong Crypto - anh 3

Vấn đề và giải pháp

Đây là phần trọng tâm của Whitepaper vì nó chính là câu trả lời cho ba trong bốn câu hỏi mà nhà đầu tư quan tâm hàng đầu đó là: 

  • Dự án này làm gì? 
  • Có tiềm năng hay không? 
  • Tại sao chúng ta cần dự án này?
  • Dự án này hoạt động như thế nào? 

Whitepaper cần làm rõ chính xác vấn đề đang tồn đọng trong thị trường tiền mã hoá và giải pháp công nghệ của dự án cho vấn đề này. Nó giúp nhà đầu tư hiểu được dự án sinh ra để giải quyết vấn đề gì của thị trường, vấn đề đó có thực sự cần thiết, cấp bách hay không từ đó có thể đánh giá được độ tiềm năng. 

Tuy nhiên, trước khi qua các nội dung tiếp theo, nhà đầu tư cũng nên dành một chút thời gian kiểm tra xem liệu đã có ai làm dự án tương tự trước đây không? Đội ngũ phát triển có đưa ra được giải pháp sáng tạo và tối ưu cho vấn đề họ nêu ra hay chưa?

Thông tin về token của dự án

Phần quan trọng thứ hai trong Whitepaper đó là thông tin về token của dự án, chẳng hạn như giá trị của chúng, số lượng phát hành, thời gian mở khoá… Các nhà đầu tư nên đặc biệt chú ý đến những yếu tố này trước khi đưa ra quyết định tham gia vào dự án, hoặc sẽ đầu tư vào dự án tại thời điểm nào.

Mô tả kỹ thuật của dự án

Nội dung trong phần này sẽ giải thích các khía cạnh kỹ thuật và công nghệ đằng sau dự án, là câu trả lời cho câu hỏi thứ ba phía trên: “Dự án này hoạt động ra sao?” Một Whitepaper chất lượng sẽ có cách trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, không sử dụng quá nhiều các thuật ngữ chuyên môn gây nhầm lẫn và khó hiểu. 

Nếu không, sau khi đọc đến phần này các nhà đầu tư sẽ có một trong hai cảm nhận về dự án như sau: Dự án này có công nghệ quá cao siêu nên họ không đủ kiến thức để hiểu hoặc là dự án này không có ý nghĩa thiết thực. Điều này rất có thể làm họ không còn hứng thú với dự án.

Roadmap của dự án

Roadmap phác thảo kế hoạch phát triển trong vài tháng hay thậm chí vài năm tới bao gồm những sự kiện gì sẽ xảy ra tiếp theo trong dự án, khi nào hoàn thiện các ứng dụng công nghệ đã giới thiệu trong phần vấn đề và giải pháp, nhiệm vụ nào đã hoàn thành, khi nào token sẽ được chào bán ra cộng đồng…

Roadmap cho người dùng thấy được tầm nhìn của dự án, trong tương lai dự án này còn có thể mở rộng hơn nữa không. Nếu tầm nhìn này có thể mang lại cơ hội phát triển giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận càng cao thì dự án càng thu hút được nhiều vốn tài trợ.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể phân tích sâu hơn, kết hợp giữa lộ trình phát triển với các phần trước, đặc biệt là phần thông tin về token dự án. Đối với các dự án ICO, người dùng cần tìm hiểu xem sau khi ICO thì số vốn dự án kêu gọi thành công sẽ được sử dụng vào việc gì. Số tiền mà họ đóng góp vào dự án được sử dụng trong khuôn khổ nào, sẽ mang lại sự tăng trưởng cho dự án ra sao?

Đội ngũ dự án và nhà cố vấn

Một vấn đề mà có lẽ ai cũng biết đó là: Đội ngũ dự án, những người sáng lập, nhân viên, cố vấn đằng sau dự án càng có nhiều kinh nghiệm và uy tín thì khả năng thành công của dự án càng chắc chắn hơn. 

Nhà đầu tư có thể tìm thấy thông tin về nhóm phát triển dự án trong phần này. Các Whitepaper chất lượng sẽ mô tả chi tiết về những cá nhân phía sau dự án, cho biết tầm quan trọng của mỗi thành viên đối với dự án này, các kinh nghiệm trước đây của họ… Người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi tham gia vào những dự án có phần trình bày không rõ ràng.

Whitepaper la gi? Tam quan trong cua Whitepaper trong thi truong Crypto - anh 4

Tầm quan trọng của Whitepaper trong thị trường tiền mã hoá

Whitepaper là nơi tổng hợp toàn bộ thông tin dự án một cách đầy đủ, ngắn gọn và chính xác nhất. Điều này giúp cho nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều công sức để nghiên cứu dự án. Bên cạnh đó Whitepaper là nguồn tin đáng tin cậy hơn nhiều so với việc nhà đầu tư tự tìm hiểu về dự án trên website không chính thống khác.

Đối với đội ngũ dự án, Whitepaper là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định có nên bỏ tiền vào dự án hay không của các nhà đầu tư. Một Whitepaper có bố cục trình bày rõ ràng, dễ hiểu sẽ tạo thiện cảm cho người đọc, sau đó tiếp tục đưa ra những chiến lược rõ ràng để thuyết phục, chứng minh tiềm năng phát triển sẽ khiến cho dự án trở nên nổi bật và đặc biệt trong mắt cộng đồng, góp phần không nhỏ đến sự thành công của quá trình gọi vốn.

Ngược lại, những Whitepaper được viết với thông tin mập mờ, cách thức trình bày sơ sài lại là một trong những dấu hiệu cho thấy đội ngũ dự án thiếu chuyên nghiệp, nhà đầu tư không nên tham gia để tránh những tổn thất không đáng có.

Những ví dụ về các Whitepaper nổi tiếng

Nhà đầu tư có thể tham khảo Whitepaper của hai dự án blockchain thành công nhất thị trường tiền mã hoá hiện nay, đó là: Whitepaper của Bitcoin và Whitepaper của Ethereum.

Whitepaper của Bitcoin không chỉ là “sách trắng” theo nghĩa truyền thống. Những gì tác giả ẩn danh Satoshi Nakamoto đã xuất bản vào năm 2008 có thể coi là một bài báo học thuật. 

Ngược lại, Whitepaper của Ethereum đi ngược lại với định dạng nghiên cứu truyền thống. Nó là một tài liệu được cập nhật và chỉnh sửa liên tục. Đó là lý do tại sao Whitepaper của Ethereum đã chuyển từ dạng sách trắng sang dạng giống như một tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc tài liệu kỹ thuật tham khảo. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu thêm về Whitepaper của các dự án thành công khác như: Quoine, DigixDAO… để có thêm kiến thức trước khi bắt đầu chọn lọc cho mình những dự án tiềm năng.

Kết luận

Whitepaper là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá về một dự án ICO tốt. Có nhiều loại dự án và mỗi loại dự án thì có thể có những đặc điểm kỹ thuật riêng. Tuy nhiên,bài viết trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp người dùng phân tích Whitepaper của một dự án nền tảng cơ bản.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên xem xét thêm các yếu tố khác như: Nghiên cứu thực tế, kiểm tra xác minh lại các thông tin trong Whitepaper, các mốc quan trọng mà team phát triển đã đề ra… trước khi đưa ra quyết định tham gia vào bất cứ dự án nào.