Nóng: Khi Youtuber là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo tiền mã hóa

Trong chiều ngày 23/01/2022, nhiều chủ sở hữu kênh Youtube chuyên về Crypto đã phản ánh kênh của họ bị hack khiến người xem bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

2052Total views
Listen to article
play!
Nong: Khi Youtuber la nan nhan cua chieu tro lua dao tien ma hoa - anh 1
Nóng: Khi Youtuber là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo tiền mã hóa

Một cuộc tấn công vào các tài khoản Youtube chuyên về Crypto

Theo báo cáo mới nhất được chia sẻ từ TAG – nhóm phân tích mối đe dọa của Google thì trong chiều ngày hôm qua, các tin tặc đã tổ chức một chiến dịch quy mô lớn nhằm tấn công vào một số tài khoản Youtube uy tín và phổ biến chuyên cung cấp các thông tin, tin tức về thị trường tiền mã hóa. Trong đó, phải kể đến các kênh như “Ivan On Tech”, Boxmining”, “aantonop”, “The Moon”, “BitBoy Crypto”, “MMCrypto”, “CoinMarketCap” và một số kênh Youtube khác.

Nong: Khi Youtuber la nan nhan cua chieu tro lua dao tien ma hoa - anh 2
Danh sách các kênh Youtube bị tấn công

Sau khi kiểm soát được quyền quản trị kênh Youtube, các hacker đã phát trực tiếp các video với nội dung hướng dẫn gửi tiền mã hóa vào các địa chỉ ví được hiển thị trên kênh. Họ hứa hẹn sẽ tặng cho người tham gia một khoản tiền mã hóa khác hoặc đổi lấy quyền lợi của người đóng góp ban đầu. Theo như quá trình truy xét lịch sử giao dịch, chỉ riêng địa chỉ ví Binance được cung cấp trong video đã lừa đảo được 10 nhà đầu tư giao dịch bằng BNB với tổng giá trị lên đến 850 đô la Mỹ. 

Chủ sở hữu kênh Youtube bị hack chia sẻ gì về vụ việc này?

“Thật may mắn khi chỉ mất chưa đến hai phút để chúng tôi phát hiện ra sự việc và xóa các video lừa đảo. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, các video phát trực tiếp đã có lượt xem và lượt tương tác từ cộng đồng của chúng tôi.” – Michael Gu, chủ sở hữu của kênh Youtube Boxmining chia sẻ. Anh còn nói thêm, hành vi này không hề nhận được sự cho phép của anh hay các quản trị viên khác. Sau khi sự việc xảy ra, anh đã thực hiện một cuộc kiểm tra nội bộ và không hề nhận thấy dấu hiệu của virus hay lỗi nền tảng. Anh cho biết sẽ liên hệ với Youtube và cho rằng họ phải chịu trách nhiệm về sự cố này. 

Nong: Khi Youtuber la nan nhan cua chieu tro lua dao tien ma hoa - anh 3
Michael Gu, chủ sở hữu của kênh Youtube Boxmining chia sẻ

Ngay dưới bài chia sẻ của Michael Gu, một người dùng với nickname “9Oh8m8” đã nghi ngờ rằng các hacker đã có quyền quản trị kênh bằng cách sử dụng mật mã được cung cấp bởi số điện thoại đăng ký kênh và do đó, hacker có thể vượt qua được bức tường bảo mật của Youtube. Và “9Oh8m8” cho rằng vấn đề này còn liên quan đến các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông.

Nong: Khi Youtuber la nan nhan cua chieu tro lua dao tien ma hoa - anh 4

Tuy nhiên, đáp trả lại sự nghi vấn của “9Oh8m8”, Michael Gu đã nói rằng anh không hề nhận được bất kỳ thông tin hay mã xác minh nào được gửi đến điện thoại hay email cá nhân. “Nếu đó là một vụ hack sim thì tôi đã không thể truy cập và sử dụng số điện thoại của mình.” – chủ sở hữu kênh Boxmining, Michael Gu chia sẻ. 

Có chung động thái như Michael Gu, Shash Gupta – người sáng lập và điều hành kênh Youtube Altcoin Buzz chia sẻ rằng anh đã nhận thấy dấu hiệu bất thường vào một giờ đêm qua theo giờ Singapore và khi kiểm tra anh phát hiện một video trái phép đã được đăng tải lên kênh của mình. Anh nói thêm:

“Tôi không rõ chuyện gì đã xảy ra. Nhưng hiện tại tôi đang trao đổi thêm với Youtube để hiểu rõ về vấn đề cũng như tìm cách tránh những sự cố đáng tiếc như vậy tái diễn.”

Phản hồi của các bên liên quan

Sau khi nhận được phản hồi của chủ sở hữu các kênh bị hack, Youtube đang thực hiện các biện pháp để tìm hiểu vấn đề. Đó là lý do tại sao họ đang cấm phát sóng những video phát trực tiếp trên các kênh chuyên biệt về tiền mã hóa. Richard Heart – chủ sở hữu của một kênh Youtube về Crypto chia sẻ:

“Kênh của tôi vừa bị cấm khi đang phát trực tiếp. Tôi nghĩ điều này liên quan đến sự cố tấn công xảy ra vào chiều ngày hôm qua.”

Nong: Khi Youtuber la nan nhan cua chieu tro lua dao tien ma hoa - anh 5

Còn đối với người dùng trong cộng đồng tiền mã hóa, họ có rất nhiều các ý kiến trái ngược nhau. Có người tin rằng đây là sự cố đơn thuần do các hacker, còn có người nghĩ rằng đây là một trò lừa gạt được sắp xếp từ trước. 

Người dùng có nickname “Sourabh Halder” suy đoán rằng có thể chính đội ngũ của các kênh Youtube đang tự dàn dựng để đưa ra một trò lừa đảo với hàng trăm nghìn người đang theo dõi kênh của họ.

Nong: Khi Youtuber la nan nhan cua chieu tro lua dao tien ma hoa - anh 6

Hay “cryptodiver.nft” chia sẻ rằng: “Sẽ không có gì là bất ngờ khi nhìn vào các tài khoản Youtube bị hack. Có lẽ họ đã tự làm điều này.” 

Nong: Khi Youtuber la nan nhan cua chieu tro lua dao tien ma hoa - anh 7

Để tiếp tục theo dõi các diễn biến cũng như động thái mới nhất của các bên liên quan trong vụ việc lần này, bạn có thể cập nhật các thông tin được đăng tải liên tục tại mục “Tin mới” của Coinvn.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles