0x (ZRX) là gì? Tổng quan về dự án 0x và ZRX token

0x Protocol là một giao thức mở, đóng vai trò như một lớp cơ sở hạ tầng quan trọng cho số lượng ngày càng tăng các ứng dụng tài chính được xây dựng và triển khai dựa trên công nghệ blockchain.

12231Total views
0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 1
0x (ZRX) là gì? Tổng quan về dự án 0x và ZRX token

Tổng quan về 0x (ZRX)

0x (ZRX) là gì?

0x là giao thức mã nguồn mở, cơ sở hạ tầng trao đổi phi tập trung cho phép người dùng trao đổi tài sản mã hóa trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau.

Về cốt lõi, 0x là một tập hợp các hợp đồng thông minh an toàn cho việc trao đổi ngang hàng (P2P) các tài sản trên blockchain Ethereum. Giao thức đóng vai trò như một tiêu chuẩn và  khối xây dựng chung cho bất kỳ nhà phát triển nào cần sử dụng cho việc xây dựng, phát triển các dịch vụ, sản phẩm có chức năng trao đổi tài sản như sàn giao dịch, wallet, trò chơi… Ngoài các hợp đồng thông minh, 0x cũng cung cấp các nhà phát triển công cụ để quản lý, truy cập vào các bể thanh khoản được chia sẻ.

Hiểu một cách đơn giản, 0x là một cơ sở hạ tầng được xây dựng trên Ethereum nhằm tạo ra các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), kết nối các nhà cung cấp thanh khoản cũng như khuyến khích sự tham gia của các nhà tạo lập thị trường. Từ đó giúp thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái DeFi đi lên.

0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 2

Một số thuật ngữ, khái niệm cơ bản khi sử dụng 0x

Supply (Makers)

Đây là các thực thể tạo ra các lệnh đặt hàng (order) và cung cấp tính thanh khoản vào hệ thống để bên cầu (Takers) tiêu thụ.

0x tổng hợp thanh khoản từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm:

 • Thanh khoản trên chuỗi (on-chain liquidity) từ các DEX, AMM như Uniswap, Curve, Bancor…
 • Thanh khoản ngoài chuỗi (off-chain liquidity) như các nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp, mạng lưới orderbook công khai của 0x (0x’s open orderbook)…

Demand (Takers)

Đây là các thực thể đồng ý giao dịch tài sản của mình lấy tài sản của Maker. Nói cách khác, họ là những người “tiêu thụ” thanh khoản của 0x. Một số ví dụ phổ biến như MetaMask, Coinbase, dYdX…

Governance

Ngoài Makers và Takers, 0x còn sở hữu một DAO, nơi đề ra các quyết định quan trọng liên quan đến 0x Protocol và token ZRX.

0x API

0x API là một interface cho phép các nhà phát triển DeFi khai thác vào 0x Protocol. API này có 2 điểm cuối chính gồm:

 • /swap: Điểm cuối này cho phép người dùng lấy các báo giá có sẵn trên nguồn cung thanh khoản của 0x. Tổng hợp thanh khoản từ các mạng on-chain và off-chain cũng như sử dụng định tuyến lệnh thông minh của 0x để chia nhỏ giao dịch. Từ đó giúp người dùng hạn chế tình trạng trượt giá và giảm thiểu chi phí giao dịch.
 • /orderbook: Cho phép các ứng dụng và người dùng truy cập vào orderbook công khai của 0x và đăng các lệnh limit order khiến chúng được khớp ngay lập tức.

NFT Swap SDK

NFT Swap SDK được xây dựng và duy trì bởi Trader.xyz, một đối tác của 0x. Đây là một thư viện được viết bằng Typescript cho phép các nhà phát triển tích hợp nhanh chức năng swap NFT vào ứng dụng của mình.

Applications

Applications là các ứng dụng, bao gồm cả Makers và Takers, tích hợp với 0x API hoặc SDK Swap NFT hoặc truy cập trực tiếp vào các hợp đồng thông minh của 0x để thực hiện hành động với mức giá tốt nhất.

0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 3

Đặc điểm nổi bật của 0x (ZRX)

Mạng lưới thanh khoản

Các ứng dụng phi tập trung (Dapp) được xây dựng và phát triển theo 0x Protocol  sẽ được liên kết lại với nhau thành một mạng lưới. Nhà phát triển xây dựng Dapp dựa theo 0x có thể chia sẻ pool thanh khoản của mình với những Dapp khác trên cùng mạng lưới này. Điều này giúp giảm thiểu tối đa tình trạng trượt giá khi người dùng sử dụng các Dapp trong mạng lưới của 0x.

Tập trung vào sản phẩm

0x cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng các dApps phức tạp cũng như các công cụ tùy biến với nhiều loại lệnh order khác nhau chỉ với vài dòng lệnh đơn giản. API và hợp đồng thông minh của 0x được xây dựng và phát triển để đưa ra mức giá tốt nhất, thời gian và tốc độ xử lý nhanh nhất đồng thời với chi phí nhỏ nhất cho người sử dụng. 

Hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn token Ethereum khác nhau

0x hỗ trợ các Dapp giao dịch nhiều loại tiêu chuẩn token của Ethereum như ERC-20, ERC-721, ERC-777, ERC-1155…

0x Protocol hoạt động như thế nào?

 1. Một Maker tạo lệnh đặt hàng theo định dạng thông báo lệnh đặt hàng tiêu chuẩn. Đơn hàng sẽ chỉ ra loại tài sản mà Maker cam kết giao dịch như token, NFT hoặc gói tài sản.
 2. Lệnh đặt hàng sau đó được băm (hash) và Maker sẽ cam kết bằng chữ ký điện tử đối với lệnh đặt hàng mà mình đã tạo ra.
 3. Lệnh đặt hàng được chia sẻ với các bên đối tác. Nếu Maker đặt hàng đã biết đối tác mong muốn của mình, họ có thể gửi lệnh đặt hàng trực tiếp qua email, tin nhắn hoặc nền tảng OTC. Nếu Maker chưa xác định được đối tác, họ có thể gửi lệnh đặt hàng đến orderbook.
0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 4
 1. 0x API tổng hợp tính thanh khoản trên tất cả các nguồn để đưa ra mức giá tốt nhất cho lệnh đặt hàng của Taker. 0x sẽ giúp các nhà giao dịch tạo, tìm kiếm và thực hiện các lệnh order thông qua mô hình “chuyển tiếp ngoài chuỗi và thanh toán trên chuỗi” (off-chain relay and on-chain settlement). 0x sẽ không lưu trữ lệnh đặt hàng trên blockchain mà thay vào đó, các lệnh đặt hàng này sẽ được lưu trữ ngoài chuỗi còn việc thanh toán giao dịch sẽ chỉ diễn ra trên chuỗi. Tính năng độc đáo này làm cho 0x trở thành một giao thức DEX linh hoạt và tiết kiệm phí gas.
 2. Taker hoàn thiện lệnh đặt hàng bằng cách gửi đơn đặt hàng và số tiền họ sẽ thanh toán vào blockchain.
0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 5
 1. 0x sẽ xác minh chữ ký điện tử của Maker. Nếu mọi thông tin và điều kiện của giao dịch thỏa mãn thì các tài sản liên quan sẽ được hoán đổi giữa Maker và Taker.
0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 6

Nhà phát triển có thể xây dựng gì trên 0x?

0x là một dự án mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể tự do sử dụng nó như một mảnh ghép thanh khoản trong sản phẩm của mình.

Demand (Takers)

 • Sàn giao dịch như OTC, DEX, marketplace…
 • Các công cụ, sản phẩm, dịch vụ về quyền chọn hoặc phái sinh
 • Các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến quản lý dữ liệu, danh mục đầu tư, dự đoán thị trường hoặc chiến lược đầu tư
 • Các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến NFT như NFT Marketplace, trò chơi…

Supply (Makers)

 • Các mô hình orderbook, AMM… 
 • Bot giao dịch
0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 7

Lộ trình phát triển của 0x

Được ra đời vào năm 2016, đến nay mọi mục tiêu trong lộ trình phát triển trước đó của 0x đều đã hoàn tất. Tháng 1 năm 2021, 0x Protocol đã cho ra mắt phiên bản v4. Trong tương lai gần, dự án sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển multi-chain.

0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 8

Nhà đầu tư và đội ngũ phát triển dự án 0x (ZRX)

Đội ngũ phát triển

0x Protocol là sản phẩm của một công ty có tên là ZeroEx Inc, được đồng sáng lập vào năm 2016 bởi Will Warren và Amir Bandeali. Đến tháng 6 năm 2020 thì đội ngũ phát triển dự án đã thành lập ra 0x Labs nhằm chuyển môn hóa cho phát triển 0x Protocol và mở rộng hệ sinh thái. 0x Labs gồm các thành viên có chuyên môn cao trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, nghiên cứu, kinh doanh, thiết kế… Một số thành viên chủ chốt của dự án gồm:

 • Will Warren (Nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành): Trong thời gian phát triển 0x, anh đã có một khoảng thời gian tham gia làm tư vấn kỹ thuật liên quan đến các hợp đồng thông minh cho Basic Attention Token (BAT). Trước đó, anh từng tham gia nghiên cứu về laser, quang học và xử lý tín hiệu tại Los Alamos National Laboratory.
 • Amir Bandeali (Nhà đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ): Ông có bằng cử nhân ngành tài chính tổng hợp tại Đại học illinois Urbana-Champaign. Ông cũng từng có hơn 4 năm kinh nghiệm làm chuyên nghiệp giao dịch cho tại các công ty đầu tư lớn gồm DRW và Chopper Trading.
0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 9

Nhà đầu tư

Vào tháng 7 năm 2017, ZeroEx Inc đã tổ chức một đợt ICO bán 50% tổng nguồn cung của ZRX (500 triệu token) và huy động được 24 triệu đô la Mỹ. Sự hỗ trợ cho dự án này đến từ các công ty, quỹ đầu tư mạo hiểm lớn như Polychain Capital, Blockchain Capital, Pantera Capital…

Vào tháng 2 năm 2021, 0x Labs đã gọi vốn được 15 triệu đô la Mỹ, dẫn đầu bởi Pantera cùng nhiều quỹ đầu tư khác như Jump Capital, Nima Capital, Blockchain.com Ventures, Nascent Ventures, Coinbase Ventures, IOSG Ventures, DeFi Alliance…

Đến tháng 4 năm 2022, 0x Labs tiếp tục huy động được 70 triệu đô la Mỹ trong vòng Series B do Greylock dẫn đầu với sự tham gia của Pantera Capital, Sound Ventures, Jump Crypto, OpenSea, Coinbase, Brevan Howard, IOSG Ventures, Reid Hoffman và Jared Leto.

0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 10

Cố vấn

Cố vấn cho 0x Labs bao gồm nhiều nhân vật nổi tiếng trong thị trường Crypto như:

 • Fred Ehrsam: Nhà đồng sáng lập của quỹ Paradigm và sàn giao dịch Coinbase
 • Olaf Carlson-Wee: Nhà đồng sáng lập của quỹ Polychain Capital. Ông cũng từng là Trưởng phòng quản lý rủi ro và Giám đốc sản phẩm của Coinbase
 • Joey Krug: Giám đốc đầu tư tại Pantera Capital
 • Linda Xie: Nhà đồng sáng lập của Scalar Capital. Cô cũng từng làm quản lý sản phẩm cho Coinbase
 • David Sacks: Nhà đồng sáng lập của Craft Ventures. Trước đó, ông cũng từng là Giám đốc điều hành của PayPal
0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 11

Tổng quan về token ZRX

ZRX là token chính thức của 0x Protocol. ZRX được dùng với các mục đích sau:

 • Governance (quản trị): Chủ sở hữu token ZRX có thể bỏ phiếu cho các đề xuất cải tiến 0x. Mỗi token tương đương với một phiếu bầu, vì vậy số lượng token mà một cá nhân nắm giữ sẽ xác định mức độ quyền biểu quyết của họ. Hiện tại, bỏ phiếu được diễn ra ngoài chuỗi trên trang web của 0x và không phải trả phí gas.
 • Staking: Người dùng có thể stake ZRX để nhận lại phần thưởng là các khoản phí được trả khi các nhà giao dịch mua và bán tài sản trên nền tảng của 0x.

Thông tin cơ bản về token ZRX

 • Token Name: 0x
 • Ticker: ZRX
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0xe41d248…99f498
 • Token type: Governance
 • Token Standard: ERC-20
 • Total Supply: 1.000.000.000 ZRX
 • Circulating Supply: 847.496.054 ZRX

Phân bổ token ZRX

 • ICO: 50%
 • Lưu trữ: 15%
 • Quỹ phát triển hệ sinh thái: 15%
 • Team: 10%
 • Cố vấn và các nhà đầu tư sớm: 10%
0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 12

Cách kiếm, sở hữu và lưu trữ token ZRX

Bạn có thể mua ZRX trên hầu hết các sàn giao dịch lớn nhỏ trên thị trường crypto như Binance, Coinbase, OKX, Huobi…

ZRX là một token theo tiêu chuẩn ERC-20 nên nó có thể được lưu trữ trong bất kỳ ví lưu trữ nào tương thích với token ERC-20 như MyEtherWallet, Atomic, Exodus, Jaxx, MetaMask, Ledger, Trezor…

Tương lai của dự án 0x và có nên đầu tư vào token ZRX hay không?

0x là một phần cơ sở hạ tầng quan trọng cho hệ sinh thái DeFi. 0x cho phép các nhà phát triển và doanh nghiệp tích hợp tính năng giao dịch các tài sản được mã hóa vào các sản phẩm, dịch vụ của mình một cách nhanh chóng, đơn giản với 0x API. Mô hình “chuyển tiếp ngoài chuỗi và thanh toán trên chuỗi” của 0x tạo ra một thiết kế mới hiệu quả giúp tối ưu chi phí giao dịch. Một số ứng dụng, sản phẩm có thể được xây dựng dựa trên 0x như sàn giao dịch, bot giao dịch, ví điện tử, trò chơi, NFT marketplace…

Hiện nay, 0x Protocol đã được tích hợp vào nhiều dự án, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn và tạo ra khối lượng giao dịch hàng tỷ đô la Mỹ như MetaMask, SushiSwap, Curve, Coinbase, Crypto.com…. 0x Protocol cũng đã được hỗ trợ trên 6 nền tảng blockchain khác nhau gồm Ethereum, Avalanche, BNB Chain, Polygon, Celo, Fantom và Optimism.

0x (ZRX) la gi? Tong quan ve du an 0x va ZRX token - anh 13

ZRX là token quản trị và staking gốc của 0x. Sở hữu ZRX mang lại cho người dùng tiếng nói trong các cuộc bỏ phiếu về cách việc phát triển dự án. Chủ sở hữu ZRX cũng có thể stake token của mình để kiếm phần thưởng thanh khoản là ETH.

Do được phát hành từ năm 2017, tính đến năm 2022 thì gần như toàn bộ tổng cung của ZRX là 1 tỷ token đều đã được phát hành và lưu thông trên thị trường. Với sự bùng nổ của DeFi, một nguồn cung hữu hạn cùng lợi nhuận hấp dẫn khi tham gia stake ZRX, giá trị của ZRX hoàn toàn có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về 0x Protocol và token ZRX. 0x Procol đóng vai trò như một tiêu chuẩn mở và cơ sở hạ tầng cho bất kỳ nhà phát triển nào cần thêm chức năng trao đổi, giao dịch tài sản mã hóa vào sản phẩm, dịch vụ của mình. Cốt lõi của 0x tập hợp các hợp đồng thông minh đã được kiểm toán cho phép giao dịch nhiều loại tài sản mã hóa khác nhau trên Ethereum và nhiều blockchain có hỗ trợ EVM. Đây cũng là dự án đi tiên phong trong các mô hình kinh doanh mới, tập trung vào trải nghiệm sử dụng của người dùng thay vì chỉ chạy theo là lợi nhuận ngắn hạn trước mắt.

Để biết thêm chi tiết về dự án, độc giả có thể xem thông tin tại các kênh truyền thông:

Website | Telegram | Discord | Twitter | Github | Reddit