5 dự án oracle hứa hẹn trong năm 2022

Oracle đóng vai trò quan trọng trong thế giới Crypto vì nó giải quyết vấn đề kết nối blockchain với nguồn dữ liệu ngoài. Cùng tìm hiểu các dự án oracle nổi bật.

3070Total views
5 du an oracle hua hen trong nam 2022 - anh 1
5 dự án oracle hứa hẹn trong năm 2022

Các dự án oracle triển vọng trong năm 2022

Mặc dù được trang bị những lợi ích khác nhau, nhưng công nghệ blockchain bị hạn chế về khả năng vì không thể tương tác với dữ liệu từ thế giới thực. Các hợp đồng thông minh cung cấp sức mạnh cho blockchain chỉ được thực thi khi đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Thế nhưng, làm thế nào để nó nhận được thông tin từ thế giới thực khi điều kiện kể trên đã đạt được?

Các oracle được ví như là cường quốc của tài chính phi tập trung vì chúng đóng vai trò là người trung gian giữa thế giới thực và blockchain. Các oracle là các thực thể bên ngoài, cung cấp thông tin từ thế giới thực đến các hợp đồng thông minh để cho phép chúng thực hiện các điều kiện theo thỏa thuận. Bản thân các hợp đồng thông minh không có khả năng tương tác với thế giới thực, các oracle biến khả năng tương tác đó trở nên khả thi.

5 du an oracle hua hen trong nam 2022 - anh 2

Bất chấp những lợi ích to lớn mà các oracle mang lại, dường như vẫn có một số thách thức với oracle. Mục đích của blockchain là thúc đẩy phi tập trung và loại bỏ quyền lực của một đơn vị trung tâm. Nếu một oracle độc quyền tạo cơ hội cung cấp thông tin cho blockchain, điều đó sẽ làm mất đi bản chất của blockchain vì oracle duy nhất này có thể cung cấp thông tin sai cho blockchain và các hợp đồng thông minh dựa trên thông tin đấy sẽ hành động sai theo. 

Blockchain oracle có thể là nền tảng tập trung hoặc phi tập trung. Trong khi các các oracle tập trung được cung cấp bởi một cơ quan duy nhất và thông tin được lấy từ một nguồn duy nhất, các oracle phi tập trung sử dụng nhiều nguồn dữ liệu độc lập. Đây là điều lý tưởng để duy trì mục tiêu của công nghệ blockchain.

Các thiết kế hiện tại của oracle giải quyết nhiều vấn đề khác nhau như thiếu trách nhiệm giải trình, tính minh bạch, chậm trễ về giá và độ lệch… đây đều là những yếu tố gây ra hầu hết các vấn đề của giao thức DeFi.

Dưới đây là 5 blockchain oracle phi tập trung cung cấp giải pháp cho những thách thức trên.

QED

5 du an oracle hua hen trong nam 2022 - anh 3

QED là một giao thức oracle phi tập trung kết nối nhiều blockchain, nền tảng hợp đồng thông minh và các nguồn dữ liệu ngoài chuỗi. Tài sản thế chấp bên ngoài và mô hình khuyến khích kinh tế của QED tối ưu hóa lợi nhuận tài sản thế chấp để duy trì một hệ thống lành mạnh và phi tập trung. Đối với QED, hiệu quả sử dụng vốn oracle liên quan trực tiếp đến độ chính xác của dữ liệu trong thời gian thực, do đó tạo ra xu hướng tồn tại cho các oracle đáng tin cậy. Các hợp đồng thông minh QED cốt lõi chạy trên UX Network – một blockchain có khả năng xử lý hơn 20.000 giao dịch mỗi giây.

Phần mềm oracle QED đã hoạt động được hơn hai năm với tên gọi DelphiOracle. Một thử nghiệm kiểm chứng tính hiệu quả của dự án là “Black Thursday” xảy ra vào tháng 3 năm 2020, nơi QED hoạt động hết công suất bất chấp trạng thái thị trường. 

Mô hình kinh tế của QED đã được triển khai để giải quyết các vấn đề về khả năng thương mại của các giao thức oracle hiện có, đồng thời mục tiêu của dự án là QED sẽ sớm trở thành mô hình các giao thức oracle thế hệ mới tiếp theo.

SupraOracles

5 du an oracle hua hen trong nam 2022 - anh 4

SupraOracles là một giải pháp oracle phi tập trung được thiết kế cho một thế giới đa chuỗi. Được tối ưu hóa cho quy mô doanh nghiệp và người tiêu dùng, SupraOracles cung cấp dữ liệu sẵn có gần như tức thì giữa Web 2.0 và Web 3.0, hạn chế các vấn đề bảo mật và chênh lệch giá hiện đang kìm hãm hầu hết các blockchain oracle ở thời điểm hiện tại.

SupraOracles tự hào về tính chất phi tập trung khi các nút lấy dữ liệu từ nhiều nguồn và khả năng mở rộng, do các nút đơn tồn tại song song trong nhiều cấu hình distributed key generation. Thành phần này được tổ chức theo cấu trúc mạng lưới ngẫu nhiên, tính chất siêu nhanh và an toàn khi kiến ​​trúc của nó cho phép xử lý song song thông qua các nguyên bản mật mã mạnh mẽ và hoàn thiện nhanh chóng. SupraOracles cung cấp tốc độ làm mới chuỗi 3 – 5 giây, khả năng tương tác và tương thích với nhiều blockchain như Ethereum, Solana, Polygon…

Nhóm phát triển SupraOracles đã nhận được các khoản tài trợ, tín dụng và giải thưởng lớn hơn 1 triệu USD.

Razor Network

5 du an oracle hua hen trong nam 2022 - anh 5

Razor Network là một dự án oracle phi tập trung mạnh mẽ, tập trung vào việc cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng một mạng lưới các nhà phân phối. Các tính năng cốt lõi của nó bao gồm phi tập trung hoàn toàn, bảo mật cao, khả năng mở rộng, bằng chứng cổ phần và tính nhanh chóng.

Dự án có khả năng chống lại các cuộc tấn công thông đồng, hối lộ và kiểm duyệt. Nó có thể được triển khai trên một mạng lưới có thể mở rộng và là blockchain. Nó được bảo mật bằng mạng lưới Proof of Stake hiệu quả với các hình phạt nghiêm khắc cho các hành vi sai trái. Ngoài ra, Razor Network cũng có một quy trình tự động để tìm nạp dữ liệu mà không ảnh hưởng đến bảo mật.

Band Protocol

5 du an oracle hua hen trong nam 2022 - anh 6

Band Protocol là một nền tảng oracle cho phép tổng hợp và kết nối dữ liệu cũng như API trong thế giới thực với các hợp đồng thông minh.

Thiết kế oracle linh hoạt của Band Protocol cho phép các nhà phát triển sử dụng bất kỳ dữ liệu nào. Nó cũng cho phép họ tạo các tùy chỉnh bằng cách sử dụng WebAssembly để kết nối các hợp đồng thông minh với các API web truyền thống trong vòng vài phút.

Thành phần quan trọng của Band Protocol là BandChain, được thiết kế để tương thích với tất cả các nền tảng hợp đồng thông minh và khuôn khổ phát triển blockchain. BandChain có thể lấy dữ liệu từ các nguồn bên ngoài, tổng hợp và đóng gói chúng thành một định dạng được xác minh bằng mật mã dễ sử dụng trên nhiều blockchain.

DotOracle

5 du an oracle hua hen trong nam 2022 - anh 7

DotOracle là mạng lưới thanh khoản chuỗi chéo và oracle phi tập trung nhằm mục đích cung cấp dữ liệu thời gian thực để làm mờ ranh giới giữa hệ sinh thái Polkadot và thế giới Off-Dot.

Bên cạnh việc cung cấp dữ liệu, DotOracle cũng nhằm mục đích tạo ra một lớp mạng lưới thanh khoản để chuyển các tài sản kỹ thuật số qua lại giữa Polkadot và các nền tảng hợp đồng thông minh khác, đặc biệt là Ethereum. Cụ thể, DotOracle là ứng dụng phi tập trung không giám sát đầu tiên nhằm mục đích chuyển các tài sản kỹ thuật số qua lại giữa Moonbeam của Polkadot và Ethereum một cách nhanh chóng, phi tập trung và an toàn. 

Với DotOracle, người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ trong quá trình chuyển tài sản của họ từ Dot đến các mạng lưới blockchain khác. Sứ mệnh của DotOracle là tạo ra một thế giới đáng tin cậy, nơi mọi thông tin ngoài chuỗi đều có thể được chuyển đến hệ sinh thái Polkadot một cách đáng tin cậy.

Bằng cách cập nhật thông tin off-chain lên Polkadot theo thời gian thực, ứng dụng on-chain có thể sử dụng dữ liệu để cung cấp dịch vụ kiểm duyệt đáng tin cậy cho tất cả mọi người trên thế giới.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên, Coinvn đã giúp các bạn đọc biết thêm được những dự án oracle có nhiều tiềm năng phát triển trong năm 2022. Hãy tiếp tục theo dõi Coinvn để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường Crypto.