Aleo sẽ cạnh tranh với các dự án Zero-Knowledge Proofs khác như thế nào?

Trong phân khúc Zero-Knowledge Proofs có rất nhiều dự án nổi bật, vậy Aleo sẽ cạnh tranh như thế nào đối với các đối thủ đáng gờm?

11509Total views
Aleo se canh tranh voi cac du an Zero-Knowledge Proofs khac nhu the nao? - anh 1
Aleo sẽ cạnh tranh với các dự án Zero-Knowledge Proofs khác như thế nào?

Tổng quan về bối cảnh hiện tại của mảng ZKP

Zero-Knowledge Proofs là một loại giao thức mật mã cho phép một bên (Prover) chứng minh với bên khác (Verifier) rằng họ biết một phần thông tin nhất định mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về nội dung thực của thông tin đó. 

Đối với một blockchain cụ thể ZKP có hai ứng dụng hữu ích: Khả năng mở rộng và quyền riêng tư. Các tính năng của ZKP cho phép các blockchain tiếp cận hiệu suất của các dịch vụ tập trung và vượt quá khả năng bảo mật và quyền riêng tư của chúng, đồng thời duy trì các lợi ích của việc phân cấp. 

Zero-Knowledge Proofs sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của tiền mã hóa và có khả năng là trong tương lai của internet. Chúng cung cấp các giải pháp hoàn toàn vượt trội so với các giải pháp thay thế. 

Hiện tại, phân khúc Zero-Knowledge Proofs có rất nhiều dự án nổi bật chẳng hạn như zkSync, Starkware, Aztec, Immutable X… và Aleo cũng là một dự án thuộc mảng này. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về những đặc điểm giúp Aleo nổi trội và có thể vượt qua các dự án ZKP hàng đầu. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vị thế của Aleo trong bối cảnh của các giao thức ZKP.

Aleo se canh tranh voi cac du an Zero-Knowledge Proofs khac nhu the nao? - anh 2

Danh mục giao thức ZKP lớn nhất là danh mục “Giải pháp mở rộng layer 2 và không có quyền riêng tư”, gồm các dự án nổi tiếng là StarkNet, zkSync, ImmutableX và Polygon Hermez, Miden và Zero… Khác với danh mục này, cách tiếp cận của Aleo là tập trung vào quyền riêng tư và nhận được khả năng mở rộng như một phần thưởng bổ sung.

Quyền riêng tư là vũ khí giúp Aleo cạnh tranh trực tiếp với các dự án ZKP khác

Các dự án ZKP được phân loại theo nhiều cách, trong đó một số có thể lập trình được và một số khác thì không. Một số giao thức dành riêng cho DeFi, như Zcash, chỉ tập trung vào việc gửi tiền, những giao thức khác giải quyết các ứng dụng DeFi rộng lớn hơn.  

Tuy nhiên, bất kể bạn phân biệt chúng như thế nào, thì Aleo vẫn giữ được nét riêng biệt trong cách tiếp cận của nó. Đây là dự án duy nhất xây dựng L1 có mục đích chung để mở rộng quy mô và quyền riêng tư, với ngôn ngữ lập trình và máy ảo riêng. 

Tuy nhiên, để tiếp cận theo hướng đó, Aleo cũng phải đánh đổi nhiều mặt. 

Aleo se canh tranh voi cac du an Zero-Knowledge Proofs khac nhu the nao? - anh 3

Thứ nhật, trong tương lai Aleo mặc dù sẽ phát triển theo hướng đa chuỗi và chắc chắn sẽ có cầu nối giữa Aleo và Ethereum, nhưng đó là một lựa chọn đầy rủi ro khi phải cạnh tranh với các dự án EVM của hệ sinh thái Ethereum. Khi Electric Capital phát hành báo cáo dành cho nhà phát triển, Ethereum đã vượt lên trên tất cả các chuỗi khác theo số lượng nhà phát triển và theo bảng điều khiển dành cho nhà phát triển của Artemis  Ethereum vẫn có gấp đôi số nhà phát triển hoạt động hàng tuần.

Aleo se canh tranh voi cac du an Zero-Knowledge Proofs khac nhu the nao? - anh 4

Aleo cũng đang đặt cược rằng sẽ có rất nhiều nhà phát triển quan tâm đến quyền riêng tư đến mức họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có thể sử dụng quyền riêng tư đó, cũng như giúp họ sẵn sàng tiếp cận một ngôn ngữ mới. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà phát triển và người dùng ban đầu đã bị thu hút bởi các dự án được xây dựng trên một chuỗi quen thuộc (Ethereum), với một ngôn ngữ quen thuộc (Solidity) và một đề xuất giá trị rõ ràng (khả năng mở rộng). 

Mặt khác, nếu Aleo chọn đúng hướng và quyền riêng tư là nền tảng cho tương lai của web3. Hoặc ít nhất nếu có đủ ứng dụng cần quyền riêng tư và khả năng lập trình để xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ và nếu quyền riêng tư hoàn toàn chỉ có thể đạt được trên một nền tảng L1 với một ngôn ngữ mới, Aleo chắc chắn sẽ sở hữu một thị trường rộng lớn.

Ngay cả khi bạn cho rằng tất cả DeFi đều chuyển sang L1 và L2 dành riêng cho DeFi,  thì vẫn có một số trường hợp cần có đầy đủ quyền riêng tư và khả năng lập trình để có thể hoạt động suôn sẻ nhất. Xem xét các trường hợp sử dụng trước đó, máy học được liên kết, AI, danh tính, bỏ phiếu và một số phân đoạn trò chơi nhất định dường như đều là các trường hợp sử dụng yêu cầu quyền riêng tư. 

Việc Aleo thiết kế Leo giống như JavaScript, cũng gợi ý về tham vọng lớn hơn trong việc kết nối web2 và web3. Đối với các ứng dụng không hoàn toàn là tiền mã hóa nhưng muốn kết hợp ZKP vào sản phẩm của họ để bảo vệ dữ liệu riêng tư của người dùng, hoặc muốn khai thác một số tính năng nhất định của tiền mã hóa mà không gặp rủi ro rò rỉ dữ liệu người dùng hoặc quyền sở hữu, thì Aleo dường như trở thành một lựa chọn hoàn hảo.

Aleo nắm bắt giá trị bằng cách nào? 

Aleo nắm bắt giá trị thông qua Aleo Credit và đây là cách Aleo Credit được sử dụng:

  • Bảo mật mạng: Người xác thực đóng góp Aleo Credit để đề xuất các khối và bảo mật mạng, đồng thời nhận Aleo Credits làm phần thưởng cho việc xác thực. Đây là tiêu chuẩn cho blockchain PoS. 
  • Mua điện toán zero-knowledge: Các ứng dụng cần chứng minh zkSNARK sử dụng Aleo Credit để thanh toán cho người chứng minh nhằm tạo ra bằng chứng. 

Aleo dự đoán ​​nhu cầu đối với các tính toán dựa trên ZKP sẽ tăng lên đáng kể khi chi phí sử dụng giảm xuống và khả năng tiếp cận của chúng được cải thiện. Aleo muốn trở thành nơi cung cấp sức mạnh tính toán zkSNARK hiệu quả và rẻ nhất. Aleo Credit là cách để truy cập sức mạnh tính toán đó. Cho dù một ứng dụng được xây dựng hoàn toàn trên Aleo hay chỉ cần điện toán zero-knowledge cho một phần công việc của nó, thì ứng dụng đó sẽ cần phải sử dụng Aleo Credit thanh toán chi phí đó.

Do đó, Aleo Credit sẽ có giá trị đối với các nhà phát triển muốn sử dụng sức mạnh tính toán ZKP và giá trị của chúng sẽ dựa trên nhu cầu và giá của điện toán zero-knowledge.

Một đặc điểm độc đáo giúp Aleo trở nên khác biệt đó là không có khái niệm về “gas”. Điều đó có nghĩa là mọi người sẽ luôn biết trước số tiền họ sẽ phải trả để thực hiện giao dịch trên Aleo.  

Để hiểu rõ hơn về cách Aleo nắm bắt giá trị, bạn đọc có thểm tham khảo thêm bài viết “Phân tích chi tiết về tokenomic của Aleo”.

Tạm kết

Cho dù nhu cầu ban đầu đối với Aleo đến từ các ứng dụng DeFi như stablecoin riêng tư hay DEX riêng tư, từ các trường hợp sử dụng mới như máy học được liên kết và chủ quyền dữ liệu AI… thì vẫn có con đường tiềm năng riêng biệt thúc đẩy nhu cầu đáng kể đối với zkSNARK và chứng minh rằng Aleo đang nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư khi so với các dự án ZKP khác.