Immutable X là gì? Toàn tập về Immutable X & token IMX

Immutable X là một dự án cung cấp giải pháp mở rộng nhằm cải thiện tốc độ xử lý các hoạt động mua bán NFT, mint NFT và xây dựng các dự án NFT trên Ethereum.

18708Total views
Immutable X la gi? Toan tap ve Immutable X & token IMX - anh 1
Toàn tập về Immutable X và token IMX

Tổng quan về Immutable X

Immutable X là gì?

Immutable X là một dự án sử dụng công nghệ Z K Rollup để cải thiện tốc độ xử lý các giao dịch mua, bán và mint NFT được tạo ra từ nền tảng blockchain của Ethereum. Nhờ vào công nghệ ZK Rollup, Immutable X xử lý được khoảng 9.000 giao dịch mỗi giây, đặc biệt là không tốn phí gas đối với giao dịch trên mạng ngang hàng (P2P). Chính vì những điều này mà Immutable X được xem là một giải pháp hoàn hảo cho các giao dịch NFT hiện nay.

Cơ chế hoạt động của Immutable X

Immutable X hoạt động bằng cách sử dụng ZKRollup cho phép các giao dịch được xử lý ngoài chuỗi chính của Ethereum. Từ đó giúp tăng tốc độ giao dịch và giảm lượng phí gas cần thanh toán. 

ZK Rollup hoạt động bằng cách gộp nhiều giao dịch thành một giao dịch duy nhất ngoài chuỗi và thực hiện chúng. Sau đó, nó sẽ gửi SNARK (succinct non-interactive argument of knowledge) trở lại chuỗi chính như bằng chứng về tính hợp lệ của các giao dịch đã thực hiện. Việc này giúp các giao dịch được xác thực bằng ZK Rollup nhanh hơn và rẻ hơn đồng thời giảm tải cho chuỗi chính Layer 1.

Điểm nổi bật của Immutable X

Tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng với phí gas gần như bằng không: Immutable X được phát triển dựa trên công nghệ ZK Rollup tiên tiến nhất của StarkWave. Do đó, các giao dịch mua, bán hay mint NFT sẽ được Immutable X xử lý một cách nhanh chóng mà không tốn quá nhiều phí gas, thậm chí mức phí gas còn gần như bằng không đối với những giao dịch trên mạng ngang hàng (P2P).

Khả năng bảo mật cao thừa hưởng từ Ethereum: Immutable X là một Layer 2 được xây dựng trên blockchain của Ethereum nên nó thừa hưởng tính bảo mật của nền tảng này.

API Abstraction Layer: Immutable X kết hợp với giao diện lập trình REST API để giúp nhà phát triển dự án có thể tạo các ứng dụng NFT một cách thuận tiện hơn. Cụ thể, trên Immutable X, các hoạt động giao dịch mua, bán, hoán đổi và mint NFT của người dùng đều được đơn giản hoá thành các lệnh API call mà không cần phải tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh. Nhờ đó mà những nhà phát triển dự án mới tham gia vào lĩnh vực này sẽ có thể khởi chạy dự án một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Giải thích từ ngữ: REST API (còn được biết với tên gọi RESTful API) là một giao diện lập trình ứng dụng (API) tuân thủ các quy chuẩn của cấu trúc REST được sử dụng trong việc tương tác qua lại giữa client (máy khách) và server (máy chủ).

Các sản phẩm nổi bật của Immutable X

NFT-Enable Wallets: Immutable X hiện đang hỗ trợ tất cả các loại ví Ethereum tiện ích trên các trình duyệt như Google Chrome, Brave, Cốc Cốc, Firefox… Ngoài ra, Immutable X còn cho phép người dùng dễ dàng kết nối với ví lưu trữ dành riêng cho NFT.

Platform SDKs: Immutable X cung cấp bộ công cụ phát triển phần mềm SDK (Software Development Kit) cho phép các đối tác dễ dàng kết nối với Immutable X hơn.

Shared Liquidity & Order-book: Immutable X cung cấp một mô hình Order-book toàn cầu để tối ưu tính thanh khoản trên nền tảng của mình. Điều này có nghĩa là các lệnh mua/bán NFT được tạo trên Marketplace A nhưng vẫn có thể thực hiện trên Marketplace B. Với mô hình này giúp các giao dịch của người dùng diễn ra nhanh hơn.

Immutable X Platform: Tại đây, nhà đầu tư có thể mint, gửi, rút và hoán đổi tài sản NFT của mình.

Immutable X Marketplace: Nơi mà nhà đầu tư sẽ mua và bán các tài sản NFT của mình.

Immutable X Play to Earn: Tại đây, mọi người có thể tham gia trò chơi Gods Unchained (game thẻ bài) để kiếm tiền.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Immutable X

Đội ngũ phát triển của Immutable X

Các thành viên cốt lõi của Immutable X gồm có:

James Ferguson, Co-Founder và CEO của Immutable X: Ông đã có 7 năm kinh nghiệm làm CEO và quản lý tại các công ty làm về lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ như Nulux, xây dựng Gods Unchained.

Robbie Ferguson, Co-Founder của Immutable X: Ông đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu blockchain của KPMG.

Alex Connolly, CTO của Immutable X: Ông có 5 năm kinh nghiệm trong việc phát triển các dự án NFT.

Immutable X la gi? Toan tap ve Immutable X & token IMX - anh 2
Đội ngũ phát triển của Immutable X

Nhà đầu tư và đối tác của Immutable X

Immutable X đã gọi vốn được 15 triệu đô la Mỹ vào tháng 9 năm 2019 từ các công ty lớn như Naspers, Galaxy Digital, Coinbase, Apex Capital, Nirvana Capital, Continue Capital.

Immutable X la gi? Toan tap ve Immutable X & token IMX - anh 3
Nhà đầu tư của Immutable X

Tổng quan về token IMX

IMX dùng để làm gì?

IMX là token chính thức của Immutable X, nó được dùng để:

Tham gia quản trị (Governance): Chủ sở hữu IMX có quyền đề xuất và đóng góp ý kiến giúp nhà phát triển xây dựng dự án Immutable X.

Phí giao dịch: Người dùng sẽ sử dụng IMX để thanh toán phí giao dịch trên Immutable X.

Staking: IMX được dùng làm phần thưởng cho những người tham gia staking trên hệ thống của Immutable X.

Thông tin về token IMX

 • Token Name: Immutable X
 • Ticker: IMX
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0xf57e7e…6e79ff
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 2.000.000.000 IMX
 • Circulating Supply: 235.284.001 IMX

Phân bổ token IMX

 • Ecosystem Development: 51,74%
 • Project Development: 25%
 • Token Sales (Public & Private): 19,26%
 • Foundation Reserve: 4%
Immutable X la gi? Toan tap ve Immutable X & token IMX - anh 4
Phân bổ token IMX

Kế hoạch khóa token IMX

Kế hoạch khóa token IMX được thể hiện trong hình dưới đây.

Immutable X la gi? Toan tap ve Immutable X & token IMX - anh 5
Kế hoạch khóa token IMX

Lịch trình phân bổ token IMX

Tất cả 20.000.000 IMX sẽ được phân phối hết trong vòng 54 tháng (tương đương với 4,5 năm). Lộ trình phân bổ token IMX chi tiết được hiển thị trong hình bên dưới.

Immutable X la gi? Toan tap ve Immutable X & token IMX - anh 6
Lịch trình phân bổ token IMX

Ví lưu trữ và sàn giao dịch token IMX

Hiện tại, IMX đã được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Binance, Coinbase, OKX, Huobi…

IMX là token phát hành theo tiêu chuẩn ERC-20. Do đó, bạn có thể lưu trữ IMX trên các ví điện tử có hỗ trợ token ERC-20 như MetaMask, Myetherwallet, Trust Wallet, Atomic Wallet, imToken, Ledger, Trezor…

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Immutable X và token IMX. Immutable X là một giải pháp Layer 2 sử dụng công nghệ ZK Rollup giúp giải quyết các vấn đề mà blockchain Ethereum đang gặp phải chẳng hạn như phí gas cao. Bên cạnh đó, Immutable X còn cung cấp cơ sở hạ tầng dành cho các nhà phát triển xây dựng trò chơi NFT. Với xu hướng phát triển của NFT như hiện nay thì Immutable X có thể sẽ là một trong những dự án đáng chú ý vào cuối năm 2021.