Anchor Protocol là gì? Tất tần tật về dự án và token ANC

Anchor Protocol là gì? Anchor Protocol là một nền tảng tiết kiệm, cho vay và đi vay được xây dựng trên blockchain Terra.

24000Total views
Anchor Protocol la gi? Tat tan tat ve du an va token ANC - anh 1
Anchor Protocol là gì? Tất tần tật về dự án và token ANC

Mặc dù sự gia tăng của các sản phẩm tài chính, DeFi vẫn chưa tạo ra một sản phẩm tiết kiệm đủ đơn giản và an toàn để được áp dụng đại trà. Sự biến động về giá của hầu hết các loại tiền mã hóa khiến việc staking không phù hợp với đại đa số người dùng. Để giải quyết vấn đề này, Anchor Protocol đã ra đời.

Vậy Anchor Protocol là gì? Đây là một giao thức tiết kiệm trên blockchain Terra, mang lại lợi nhuận được hỗ trợ bởi phần thưởng khối của các blockchain Proof of Stake chính. Anchor cung cấp sản phẩm tiết kiệm stablecoin được bảo vệ bằng tiền gốc, trả cho người gửi tiền một mức lãi suất ổn định. Nó đạt được điều này bằng cách ổn định lãi suất tiền gửi với phần thưởng khối được tích lũy vào tài sản được sử dụng để vay stablecoin. Do đó, Anchor sẽ cung cấp lãi suất chuẩn của DeFi, được xác định bởi lợi suất của các blockchain PoS có nhu cầu cao nhất. Anchor được kỳ vọng sẽ trở thành tiêu chuẩn vàng cho thu nhập thụ động trên blockchain.

Tổng quan về Anchor Protocol

Anchor Protocol là gì?

Anchor Protocol là một giao thức tiết kiệm phi tập trung, cung cấp lợi suất biến động thấp trên tiền gửi stablecoin Terra. Anchor rate (lãi suất Anchor) được hỗ trợ bởi một loạt phần thưởng staking đa dạng từ các blockchain Proof of Stake chính, do đó được kỳ vọng có thể ổn định hơn nhiều so với lãi suất thị trường tiền tệ. Cộng đồng Anchor tin rằng một nguồn lợi nhuận ổn định, đáng tin cậy trong Anchor có cơ hội trở thành lãi suất tham chiếu trong tiền mã hóa.

Anchor Protocol la gi? Tat tan tat ve du an va token ANC - anh 2

Anchor Protocol xác định thị trường tiền tệ giữa người cho vay (lender) đang tìm kiếm lợi tức ổn định trên stablecoin của họ và người đi vay (borrower) đang tìm cách vay stablecoin trên các tài sản có thể mua được. Để vay stablecoin, người đi vay khóa các bonded asset (bAsset) làm tài sản thế chấp và vay stablecoin dưới tỷ lệ vay do giao thức xác định. Dòng phần thưởng staking đa dạng tích lũy vào nhóm tài sản thế chấp toàn cầu, sau đó được chuyển đổi thành stablecoin, rồi tiếp đó được trao cho người cho vay dưới dạng lợi tức ổn định.

Các stablecoin đã ký gửi được đại diện bởi Anchor Terra (aTerra). Token aTerra có thể đổi được cho khoản tiền gửi ban đầu cùng với lãi tích lũy, cho phép việc thu lãi được thực hiện chỉ bằng cách giữ chúng. Anchor được cấu trúc để cung cấp cho người gửi tiền:

Anchor là một giao thức tiết kiệm mở (permissionless), có nghĩa là bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ ba đều có thể kết nối miễn phí và kiếm tiền lãi mà không bị giới hạn. Thông qua Anchor Earn, Anchor.js hoặc EthAnchor, các nhà phát triển có thể tương tác với Anchor chỉ bằng một vài dòng mã.

Cách thức hoạt động của Anchor Protocol

Các thành phần của Anchor Protocol

 • Bonded asset: Các tài sản được mã hóa của các tài sản PoS. Ví dụ: Khóa LUNA thành aLUNA.
 • Money market: Giao thức xử lý việc vay và cho vay các stablecoin Terra với các khoản thế chấp bởi các bAsset.
 • Liquidation contract: Quản lý thanh khoản đối với các tài sản có khả năng thanh khoản yếu. Nếu thế chấp xuống thấp hơn TLV thì giao thức hoạt động.
 • Anchor token contract: Xử lý các hoạt động liên quan của nền tảng như thưởng, đốt, airdrop và các hoạt động khác.

Các bên tham gia giao thức

 • Người gửi tiền (người cho vay)
 • Người đi vay
 • Người thanh lý
 • Nhà cung cấp thanh khoản ANC
 • Bộ cấp dữ liệu oracle: Anchor Protocol cũng yêu cầu bộ cấp dữ liệu oracle. Điều này rất quan trọng để cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết.

Mô hình hoạt động của Anchor Protocol

Anchor Protocol la gi? Tat tan tat ve du an va token ANC - anh 3

Anchor Protocol sử dụng đa dạng các hình thức staking yield, money market và cơ chế khuyến khích bằng token ANC. Anchor Protocol tạo ra cơ chế thu nhập thụ động phi tập trung.

Nhóm quản trị thiết lập lãi suất Anchor (Anchor rate). Một số lượng lớn chủ sở hữu token ANC bỏ phiếu để đặt ra thông số lãi suất Anchor.

Cơ chế phần thưởng staking tạo nên lợi suất thực (real yield). Cụ thể, Anchor triển khai thị trường tiền tệ truyền thống, staking token LUNA tạo nên liquid staking là bLUNA. Đây là một dẫn xuất của LUNA có khả năng thanh khoản. Tài sản thế chấp kiếm được phần thưởng staking, từ đó tạo ra lợi nhuận thực tế.

Lợi suất thực được ổn định xung quanh lãi suất Anchor được thiết lập. Dự trữ và các ưu đãi đi vay giúp lợi suất thực gần với lãi suất Anchor thiết lập:

 • Nếu lợi suất thực > lãi suất Anchor thiết lập, phần thưởng staking vượt quá sẽ được cất giữ trong một lượng UST là phần dự trữ lợi nhuận (yield reserve). ANC ưu đãi cho khách hàng vay giảm 15% mỗi tuần.
 • Nếu lợi suất thực < lãi suất Anchor thiết lập, sự thiếu hụt lợi nhuận sẽ được rút ra từ dự trữ lợi nhuận ở phần trên cho đến khi cạn kiệt. Ngoài ra, các ưu đãi của ANC cho người vay tăng 50% mỗi tuần cho đến khi lợi suất thực hội tụ với lãi suất Anchor thiết lập.

Các sản phẩm của Anchor Protocol

 • Terra Station: Là tập hợp bộ ứng dụng DeFi gồm ví, swap và staking.
 • Anchor WebApp: Là bộ ứng dụng DeFi gồm borrowing, lending và bonding.
 • Terraswap: Là sàn AMM DEX.

Từ các sản phẩm trên, ta có thể nhận thấy rằng Anchor Protocol và Terra đang cố gắng phát triển hệ sinh thái blockchain của LUNA, với các sản phẩm DeFi cốt lõi nhằm khuyến khích người dùng.

Điểm nổi bật của Anchor Protocol

Là một dự án thuộc mảng lending và borrowing, nhưng có vẻ nhiều người biết đến dự án như là một “ngân hàng” trong Crypto với lãi suất khoảng 18 – 20% (con số này có thể được điều chỉnh thông qua các đề xuất). Các sản phẩm của dự án hiện tại bao gồm: Vay UST và gửi UST nhận lãi suất. Cụ thể, Anchor đóng vai trò thúc đẩy nhu cầu sử dụng UST (stablecoin của cả hệ sinh thái Terra) thông qua việc đưa ra lãi suất hấp dẫn (hiện tại là 20%), kéo theo việc tăng nhu cầu của token LUNA, nhờ đó làm cho cả hệ sinh thái đều phát triển.

Hiện Anchor Protocol cung cấp một số tính năng như sau:

 • Gửi tiết kiệm: Người dùng gửi UST vào và nhận lãi suất cố định. Hiện tại, mức lãi suất của Anchor là 20%.
 • Vay stablecoin: Người vay khóa tài sản (các bAsset, hiện Anchor Protocol đang hỗ trợ bLUNA và bETH) làm tài sản thế chấp và vay stablecoin theo tỷ lệ LTV (loan to value ratio – tỷ lệ khoản vay trên giá trị) do giao thức xác định.

Trong đó, bLUNA là token người dùng nhận được khi stake LUNA trên Lido Finance, họ sẽ nhận được synthetic token là bLUNA theo tỉ lệ 1:1.

Hoạt động vay stable từ Anchor Protocol sẽ diễn ra như sau:

 • Đầu tiên, người dùng có thể hiểu đơn giản rằng tỷ lệ LTV là số tiền vay được so với giá trị của các bAsset gửi làm tài sản đảm bảo. Khi tỷ lệ LTV vượt qua tỷ lệ phần trăm tối đa được quyết định trước, giao thức có thể thanh lý các bAsset của người vay và trả lại tiền cùng lãi suất cho người cho vay. 
 • Người dùng gửi tài sản thế chấp (collateral asset) vào Anchor Protocol, sau đó sẽ được vay với LTV do giao thức quy định.
 • Khi gửi tài sản thế chấp, dự án sẽ đem số tài sản này đi stake, lợi nhuận stake được sẽ chia ra 2 phần: Dự án Anchor Protocol và người gửi UST nhận lãi suất. Ví dụ: Tỷ lệ lãi suất là 26%, dự án sẽ nhận 6%, người gửi UST sẽ nhận 20%.

Vào ngày 14/8/2021, ngoài bLUNA, Anchor Protocol đã chính thức chấp nhận bETH làm tài sản thế chấp. Chỉ trong vòng 1 ngày, tổng giá trị bETH được gửi vào đã lên đến 100 triệu USD. Hiện nay, tổng giá trị bETH đang ở mức 803 triệu USD.

Anchor Protocol la gi? Tat tan tat ve du an va token ANC - anh 4

Nhu cầu của người dùng đối với Anchor Protocol là khá lớn, có thể thấy thông qua tốc độ tăng trưởng TVL của dự án đã chạm mốc 11 tỷ USD trong tháng 03/2022. Anchor Protocol đứng thứ 1 về TVL trên hệ sinh thái Terra, mức độ thống trị (dominance) về TVL là 49,46% và đứng thứ 7 về TVL so với tất cả các hệ sinh thái khác.

Đội ngũ phát triển dự án, nhà đầu tư và đối tác của Anchor Protocol

Đội ngũ phát triển

Thông tin đang được cập nhật.

Nhà đầu tư

Dự án Anchor Protocol được hỗ trợ bởi những cái tên lớn trong thị trường Crypto như Alameda Research, Dragonfly Capital, Delphi Digital, DeFi Alliance…

Anchor Protocol la gi? Tat tan tat ve du an va token ANC - anh 5

Đối tác

Đối tác của Anchor Protocol là Lido Finance. Dự án này đã cung cấp liquid staking bETH, bLUNA… cho Anchor Protocol.

Tổng quan về token ANC

Token ANC là gì?

Token ANC là token quản trị của Anchor Protocol. Token ANC có thể được gửi để tạo các cuộc thăm dò mới trong quá trình quản trị và có thể được bỏ phiếu bởi những người dùng đã staking ANC.

ANC được thiết kế để nắm bắt một phần lợi nhuận của Anchor, cho phép giá trị của nó mở rộng tuyến tính với các tài sản mà Anchor đang quản lý (AUM). Anchor phân phối phí giao thức cho các nhà phân phối ANC theo tỷ lệ cổ phần của họ, mang lại lợi ích cho các nhà phân phối khi việc áp dụng Anchor tăng lên. Cụ thể, các nhà phân phối của ANC được khuyến khích đề xuất, thảo luận và bỏ phiếu cho các đề xuất xứng đáng hơn nữa cho giao thức.

Token ANC cũng được sử dụng làm động lực để kích thích nhu cầu vay và cung cấp sự ổn định lãi suất tiền gửi ban đầu. Giao thức phân phối token ANC mỗi khối cho những người vay stablecoin, tỷ lệ với số tiền đã vay.

Thông tin cơ bản về token ANC

 • Mã: ANC
 • Blockchain: Terra
 • Tiêu chuẩn token: CW-20
 • Contract: terra14z56l0…khnthtr9yq76
 • Loại token: Quản trị
 • Tổng cung: 1.000.000.000 ANC
 • Lượng token lưu hành: 340.118.704,688 ANC
 • Vốn hóa thị trường: 664,6 triệu USD (23/04/2022)

Phân bổ token

Phân bổ token ban đầu

Tổng cộng 150 triệu token ANC được phát hành tại thời điểm ban đầu của Anchor Protocol. Phân bổ ban đầu của ANC được chia như sau:

 • Airdrop staking LUNA: 50 triệu (33,3%) token sẽ được airdrop cho các nhà phân phối LUNA, với số tiền staking được snapshot ở khối 2179600.
 • Quỹ cộng đồng: 100 triệu (66,7%) token sẽ được dành cho quỹ cộng đồng Anchor.
Anchor Protocol la gi? Tat tan tat ve du an va token ANC - anh 6

Phân bổ token sau cùng

Các token ANC còn lại được thiết lập để phát hành trong khoảng thời gian ít nhất 4 năm, tăng tổng nguồn cung cho đến khi đạt 1.000.000.000 ANC. Cấu trúc phân bổ cuối cùng sẽ là:

 • Các nhà đầu tư: 200 triệu (20%) token được phân bổ cho các nhà đầu tư của Anchor, với thời gian khóa 6 tháng. Sau đó, lịch trình linear vesting 1 năm được áp dụng.
 • Nhóm phát triển: 100 triệu (10%) token được phân bổ cho những người tạo ra Anchor, với thời gian vesting 4 năm. Token sẽ được phát hành vào cuối mỗi năm.
 • Airdrop staking LUNA: 50 triệu (5%) token được airdrop cho các nhà sản xuất LUNA khi ra mắt.
 • Phần thưởng staking LUNA: 100 triệu (10%) token được phân phối tuyến tính cho những người staking LUNA trong khoảng thời gian 2 năm. Các token sẽ được phân phối sau mỗi 100.000 khối (khoảng mỗi tuần) bắt đầu từ khối 2179600. Các snapshot được thực hiện sau mỗi 100.000 khối để xác định tính đủ điều kiện phân phối.
 • Khuyến khích người vay: 400 triệu (40%) token được phát hành theo thuật toán để sử dụng làm ưu đãi cho người vay. Việc phát hành này diễn ra trong khoảng thời gian ít nhất 4 năm, giả sử tỷ lệ phát hành ANC của bên vay tối đa. Nếu sau 4 năm, mức phân phối khuyến khích người vay ít hơn 400 triệu, thời gian phân phối sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các token đã được phát hành.
 • Phần thưởng staking ANC LP: 50 triệu (5%) token được phân phối tuyến tính cho các nhà cung cấp thanh khoản cặp ANC-UST trong khoảng thời gian 1 năm.
 • Quỹ cộng đồng: 100 triệu (10%) token sẽ được dành cho quỹ cộng đồng Anchor.
Anchor Protocol la gi? Tat tan tat ve du an va token ANC - anh 7

Cách kiếm và sở hữu token ANC

Dưới đây là các cách để sở hữu token ANC:

 • Stake LUNA để nhận airdrop.
 • Cung cấp thanh khoản cặp ANC/UST trên Terraswap.
 • Gửi UST vào Anchor Protocol để nhận lãi suất.
 • Trở thành người đi vay.
 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch có niêm yết ANC.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch token ANC

ANC là token CW20 thuộc Terra, hiện tại token này có thể lưu trữ ở trên ví Terra Station và ví Coin98.

Bên cạnh đó, một số sàn giao dịch có niêm yết ANC là OKX, MEXC Global, KuCoin, BitMart, Gate.io…

Tương lai của Anchor Protocol. Có nên đầu tư vào token ANC hay không?

Nếu bạn là thành viên của hệ sinh thái Terra, đầu tư vào token ANC của Anchor Protocol là một cách tuyệt vời để xây dựng danh mục đầu tư của bạn. Do lãi suất Anchor thiết lập (Anchor rate) khá cao, bạn có thể tương đối yên tâm rằng mình sẽ nhận được lợi nhuận thường xuyên. Tuy nhiên, trước khi bạn đầu tư vào token ANC hay bất kỳ khoản đầu tư nào, bạn đều cần nghiên cứu và theo dõi dự án kỹ lưỡng. 

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin mà các nhà đầu tư cần biết về dự án Anchor Protocol. Dự án đã và đang giúp hệ sinh thái Terra xây dựng một nền tảng cung cấp giải pháp DeFi trên blockchain riêng của mình, đó là tập trung vào tính tiện lợi. Dự án này rất có tiềm năng và tương lai có thể sẽ còn phát triển mạnh mẽ.

Nếu quan tâm đến dự án Anchor Protocol, độc giả có thể ghé qua các trang mạng xã hội của dự án:

Website | Docs | Telegram | Twitter | Discord | Forum