ApeCoin (APE) là gì? Tổng quan dự án ApeCoin và token APE

ApeCoin là thành quả sau một thời gian dài phát triển cộng đồng của BAYC và MAYC – 2 trong số các bộ sưu tập NFT phổ biến của hệ sinh thái Ethereum.

20055Total views
ApeCoin (APE) la gi? Tong quan du an ApeCoin va token APE - anh 1
ApeCoin (APE) là gì? Tổng quan dự án ApeCoin và token APE

Tổng quan về ApeCoin

ApeCoin là gì?

ApeCoin đóng vai trò như một giao thức phi tập trung (decentralized protocol) dưới sự quản lý từ cộng đồng. Mục tiêu hàng đầu của dự án này là tạo nên một không gian metaverse cho người dùng tiền mã hóa. ApeCoin là đứa con tinh thần của Yuga Labs – một doanh nghiệp có tiếng vang sở hữu bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club NFT đình đám và đắt đỏ một thời.

ApeCoin (APE) la gi? Tong quan du an ApeCoin va token APE - anh 2

Dự án ApeCoin tích hợp nhiều hoạt động khác nhau như trò chơi, văn hóa và thương mại. Đặc biệt hơn, dự án này trao toàn bộ quyền kiểm soát và quản lý các hoạt động cho cộng đồng người dùng, tạo nên một hệ sinh thái phi tập trung ApeCoin DAO.

Có thể xem ApeCoin chính là một món quà dành cho cộng đồng người dùng của BAYC (Bored Ape Yacht Club) và MAYC (Mutant Ape Yacht Club). Đây chính là 2 trong số những bộ sưu tập NFT hot nhất trên mạng lưới blockchain Ethereum. Điểm làm cho dự án này trở nên khác biệt là nó chỉ yêu cầu duy nhất 1 holder tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất và quản trị trong cộng đồng.

Với dự án ApeCoin, bạn có thể tham gia vào cộng đồng BAYC và MAYC mà không cần phải sở hữu quá nhiều NFT đắt đỏ. Điều này là một điểm mạnh giúp dự án trở nên thu hút hơn.

Đặc điểm nổi bật của ApeCoin

Có một “bệ phóng” vững chắc

Dự án ApeCoin được hậu thuẫn bởi một tổ chức danh tiếng trong thị trường tiền mã hóa có tên là APE Foundation. Tổ chức có nhiệm vụ là xem xét các đề xuất, đồng thời quản lý cách thức hoạt động của ApeCoin. Ngoài ra, APE Foundation còn hỗ trợ ý tưởng phát triển cộng đồng từ các thành viên.

Nguồn vốn chính của APE Foundation được cung cấp từ quỹ hệ sinh thái (ecosystem fund) do ví multisig kiểm soát. Chúng dùng trong việc thanh toán các chi phí theo yêu cầu của dự án. Đồng thời, nguồn vốn này còn có chức năng cung cấp các cơ sở hạ tầng cho holder khi họ tham gia vào quy trình quản trị của dự án.

Đảm bảo tính phi tập trung

Bản chất của ApeCoin là một DAO quy tụ người dùng trên toàn thế giới. Do đó, sự tồn tại của ApeCoin hoàn toàn phụ thuộc vào cộng đồng người dùng của dự án. Điều đó có nghĩa là các thành viên của ApeCoin sẽ được phép tổ chức các sự kiện metaverse, xây dựng trò chơi hoặc thiết lập các blockchain server một cách tốt nhất.

ApeCoin (APE) la gi? Tong quan du an ApeCoin va token APE - anh 3

Sứ mệnh mà dự án ApeCoin đặt ra là tạo được sự cân bằng giữa năng suất và các hoạt động quản trị. Do đó, các sản phẩm được ra mắt trên nền tảng có thể hiệu quả và khả thi hơn.

Áp dụng cơ chế The Board

Cơ chế The Board là cơ chế làm việc tối ưu nhất của ApeCoin DAO. Cơ chế này có nhiệm vụ định hướng tầm nhìn và quản lý các đề xuất của cộng đồng. Hội đồng quản trị thường sẽ có nhiệm kỳ trong vòng 6 tháng. Sau khi hết nhiệm kỳ, các thành viên trong DAO sẽ bỏ phiếu rồi chọn ra thành viên mới trên The Board.

ApeCoin hoạt động như thế nào?

Với hệ sinh thái ApeCoin DAO, các holder được phân phối cổ phần với sự phát triển của tổ chức. Để thành lập hội đồng quản trị, dự án sẽ tuyển chọn các thành viên trong Web 3.0 cùng những chuyên gia về GameFi và công nghệ. Hội đồng quản trị có vai trò chính là giám sát các quyết định của thành viên trong hệ sinh thái.

ApeCoin (APE) la gi? Tong quan du an ApeCoin va token APE - anh 4

Dự án ApeCoin đã phát hành token gốc của hệ sinh thái có tên gọi là APE. Những người sở hữu token này sẽ có ưu thế là được mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ được cung cấp bởi dự án ApeCoin. Đặc biệt hơn, dự án còn được sử dụng trong trò chơi Benji Bananas của Animoca Brands.

Đội ngũ phát triển và đối tác của dự án

Đội ngũ phát triển của dự án ApeCoin gồm các thành viên nổi bật.

 • Alexis Ohanian: Anh là nhà đồng sáng lập của Reddit và Seven Seven Six.
 • Amy Wu: Đây là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh và trò chơi tại FTX.
 • Maaria Bajwa: Anh là giám đốc của Sound Ventures.
 • Yat Siu: Đồng sáng lập và chủ tịch của Animoca Brands.
 • Dean Steinbeck: Chủ tịch và cố vấn tại Horizen Labs.
ApeCoin (APE) la gi? Tong quan du an ApeCoin va token APE - anh 5

Thông tin về các nhà đầu tư và đối tác của dự án vẫn đang được cập nhật.

Tổng quan về token APE

Token APE là gì?

 • Tên token: ApeCoin
 • Ký hiệu: APE
 • Blockchain: Ethereum
 • Loại token: Quản trị và tiện ích
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Tổng cung: 1.000.000.000
 • Tổng cung lưu hành: 284.843.750 APE
ApeCoin (APE) la gi? Tong quan du an ApeCoin va token APE - anh 6

Token APE là token quản trị và tiện ích thuộc hệ sinh thái ApeCoin DAO. Token này có vai trò hỗ trợ những người dùng tham gia việc quản trị và bỏ phiếu vào quy trình phát triển của dự án.

Ngoài ra, khi sở hữu token APE, người dùng sẽ có quyền sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của BAYC. Đồng thời, những token này còn giúp những người sở hữu có thể tiếp cận với các sản phẩm mới trong tương lai một cách nhanh chóng hơn.

ApeCoin (APE) la gi? Tong quan du an ApeCoin va token APE - anh 7

Phân bổ token APE

 • Quỹ hệ sinh thái chiếm 62%. Trong đó, BAYC và MAYC chiếm 15% (tương đương với 150.000.000 APE) còn quỹ và tài nguyên của DAO chiếm 47% (470.000.000 APE).
 • Yuga Labs và từ thiện: 16%. Cụ thể, Yuga Labs là 15% (150.000.000 APE) và Jane Goodall Legacy Foundation là 1% (10.000.000 APE).
 • Những người đóng góp giai đoạn khởi chạy: 14% (140.000.000 APE).
 • Nhà sáng lập BAYC: 8% (80.000.000 APE).
ApeCoin (APE) la gi? Tong quan du an ApeCoin va token APE - anh 8

Cách kiếm và sở hữu token APE 

Tới thời điểm hiện tại, token APE vẫn chưa có các sự kiện private sale. Mặc dù vậy, dự án cũng đã tổ chức public sale trên sàn giao dịch Binance. Ngày 17 tháng 3 năm 2022 vừa qua, các cặp giao dịch như APE/BTC, APE/BUSD và APE/USDT đã được mở bán. Nếu bạn đang có hứng thú với token này, hãy mua trên Binance.

Lịch phát hành token APE

 • Quỹ và tài nguyên của DAO: 117.500.000 token APE được lock sau khi ra mắt. Tiếp theo đó, cứ định kỳ mỗi tháng sẽ có 7.343.750 token APE được unlock. Thời gian unlock trong khoảng 48 tháng liên tục.
 • Yuga Labs: 12 tháng đầu tiên, token APE sẽ được lock-up. Tiếp theo, định kỳ mỗi tháng sẽ có 4.166.666,67 token APE được unlock. Thời gian unlock trong 36 tháng.
 • Jane Goodall Legacy Foundation: Trong 12 tháng đầu token APE sẽ được lock-up. Tiếp theo đó, định kỳ mỗi tháng sẽ unlock 277.777,78 token APE. Thời gian unlock trong 36 tháng.

Những người đóng góp giai đoạn khởi chạy:

 • Có 10.000.000 token APE phân phối trước. Tiếp đó, 25.000.000 token APE sẽ phân phối sau 6 tháng, 25.000.000 token phân phối sau 12 tháng và 25.000.000 token sau 18 tháng.
 • Trong 12 tháng đầu, token sẽ được lock-up và sau đó unlock 757.575,76 token định kỳ vào mỗi tháng. Thời gian unlock trong 33 tháng.
 • Trong 12 tháng đầu, token sẽ được lock-up và sau đó unlock 833.333,33 token định kỳ vào mỗi tháng. Thời gian unlock trong 36 tháng.

Sàn giao dịch token APE 

Hiện tại, token APE đã được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, KuCoin, Gate.io, Huobi, Coinbase Exchange, Uniswap…

ApeCoin (APE) la gi? Tong quan du an ApeCoin va token APE - anh 9

Có nên đầu tư vào token APE hay không?

Dự án ApeCoin có đội ngũ là nhóm sáng lập ra bộ sưu tập NFT Bored Ape Yacht Club – một dự án khá lớn, phát triển dựa vào sự quản lý của cộng đồng. Token APE có vai trò quản trị cộng đồng và được airdrop cho những người đã sở hữu NFT BAYC.

Khi xu hướng NFT được phổ biến rộng rãi, token APE có nhiều tiềm năng sẽ bùng nổ. Tuy token APE có những ưu điểm nhất định, nhà đồng sáng lập Ya Siu cũng nhận định đây là một loại memecoin, vì vậy các nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng trước khi đưa ra quyết định xuống tiền đầu tư.

Tổng kết

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về dự án ApeCoin và token APE mà Coinvn đã cung cấp. Mục tiêu chính của dự án này chính là phát triển token APE trở thành token được sử dụng nhằm xây dựng nên một cộng đồng phi tập trung ở vị trí top đầu trên nền tảng Web 3.0. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dự án ApeCoin và quyết định đúng đắn trong việc có nên đầu tư vào token APE hay không. Chúc bạn thành công.

Website | Twitter | Instagram