Web 3.0 là gì? Nó có gì khác với Internet chúng ta đang dùng

Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng của một giai đoạn mới trong quá trình phát triển của web. Một số nhà tiên phong đã gọi nó là Web 3.0.

4956Total views
Web 3.0 la gi? No co gi khac voi Internet chung ta dang dung - anh 1
Web 3.0 có gì khác với Internet chúng ta đang dùng? Nguồn: Cointelegraph.

Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng của một giai đoạn mới trong quá trình phát triển của web. Một số nhà tiên phong đã gọi nó là Web 3.0.

Trong bài đánh giá và hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn biết về thế nào là Web 3.0, vai trò của nó với tiền mã hóa và chuỗi khối, công nghệ đằng sau Web 3.0 cũng như các tính năng và ứng dụng của Web 3.0.

Web 3.0 là gì?

Hãy tưởng tượng một loại Internet mới không chỉ diễn giải chính xác những gì bạn nhập mà còn thực sự hiểu mọi thứ bạn truyền tải, cho dù thông qua văn bản, giọng nói hay các phương tiện khác, một nơi mà tất cả nội dung bạn sử dụng đều phù hợp với bạn hơn bao giờ hết. Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng của một giai đoạn mới trong quá trình phát triển của Web. Một số nhà tiên phong đầu tiên gọi nó là Web 3.0.

Có thể cho rằng, có một vài ứng dụng Web 3.0 giai đoạn đầu đã tồn tại cho đến ngày nay, nhưng cho đến khi Internet mới được nhúng hoàn toàn vào cơ sở hạ tầng Web, thì không thể quan sát được tiềm năng thực sự của chúng.

Nhưng chính xác thì Web 3.0 là gì, nó sẽ như thế nào và nó sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Web 3.0 ban đầu được gọi là Web ngữ nghĩa bởi nhà phát minh World Wide Web Tim Berners-Lee, và nhằm mục đích trở thành một mạng Internet tự chủ, thông minh và cởi mở hơn.

Định nghĩa Web 3.0 có thể được mở rộng như sau: Dữ liệu sẽ được kết nối với nhau theo cách phi tập trung, đây sẽ là một bước tiến vượt bậc so với thế hệ Internet hiện tại của chúng ta (Web 2.0), nơi dữ liệu chủ yếu được lưu trữ trong các kho lưu trữ tập trung.

Hơn nữa, người dùng và máy móc sẽ có thể tương tác với dữ liệu. Nhưng để điều này xảy ra, các chương trình cần hiểu thông tin cả về mặt khái niệm và ngữ cảnh. Với suy nghĩ này, hai nền tảng của Web 3.0 là web ngữ nghĩa (Semantic Web) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Web 3.0, tiền mã hóa và chuỗi khối

Vì các mạng Web 3.0 sẽ hoạt động thông qua các giao thức phi tập trung – nền tảng sáng lập của công nghệ Blockchain và tiền mã hóa – chúng ta có thể mong đợi sự hội tụ và mối quan hệ cộng sinh mạnh mẽ giữa ba công nghệ này và các lĩnh vực khác. Chúng sẽ có thể tương tác, tích hợp liền mạch, tự động thông qua các hợp đồng thông minh và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho bất kỳ thứ gì từ các giao dịch vi mô ở châu Phi, lưu trữ và chia sẻ tệp dữ liệu P2P chống kiểm duyệt với các ứng dụng như Filecoin, để thay đổi hoàn toàn mọi hành vi và hoạt động kinh doanh của công ty. Hàng loạt giao thức DeFi hiện tại chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Công nghệ Web 3.0

Có một số chi tiết mà chúng ta cần lưu ý khi xem xét công nghệ Web 3.0. Trước hết, khái niệm này không phải là mới. Jeffrey Zeldman, một trong những nhà phát triển ban đầu của các ứng dụng Web 1.0 và 2.0, đã viết một bài đăng trên blog về việc ủng hộ Web 3.0 vào năm 2006. Nhưng các cuộc thảo luận xung quanh chủ đề này đã bắt đầu từ năm 2001.

Sự phát triển của công nghệ Web 3.0

Web 3.0 sẽ được sinh ra từ sự phát triển tự nhiên của các công cụ Web thế hệ cũ kết hợp với các công nghệ tiên tiến như AI và Blockchain, cũng như sự kết nối giữa người dùng và việc sử dụng Internet ngày càng tăng. Rõ ràng, Web 3.0 là một bản nâng cấp cho các tiền thân của nó: Web 1.0 và 2.0.

Web 1.0 (1989-2005)

Web 1.0, còn được gọi là Web tĩnh, là Internet đầu tiên và đáng tin cậy nhất trong những năm 1990 mặc dù chỉ cung cấp quyền truy cập vào thông tin hạn chế với ít hoặc không có tương tác của người dùng. Trước đây, việc tạo các trang người dùng hoặc thậm chí bình luận về các bài báo không phải là một việc làm.

Web 1.0 không có các thuật toán để sàng lọc các trang Internet, điều này khiến người dùng rất khó tìm thấy thông tin liên quan. Nói một cách đơn giản, nó giống như đường cao tốc một chiều với lối đi nhỏ hẹp, nơi việc tạo nội dung được thực hiện bởi một số ít người được chọn và thông tin chủ yếu đến từ các thư mục.

Web 2.0 (2005-nay)

Mạng xã hội, hoặc Web 2.0, đã làm cho Internet trở nên tương tác hơn rất nhiều nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ web như Javascript, HTML5, CSS3, v.v., cho phép các công ty khởi nghiệp xây dựng các nền tảng Web tương tác như YouTube, Facebook, Wikipedia và nhiều hơn nữa.

Điều này đã mở đường cho cả mạng xã hội và sản xuất nội dung do người dùng tạo phát triển vì dữ liệu hiện có thể được phân phối và chia sẻ giữa các nền tảng và ứng dụng khác nhau.

Bộ công cụ trong thời đại Internet này được tiên phong bởi một số nhà đổi mới Web như Jeffrey Zeldman đã nói ở trên.

Web 3.0 (chưa ra mắt)

Web 3.0 là giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển Web sẽ làm cho Internet trở nên thông minh hơn hoặc xử lý thông tin với trí thông minh gần giống con người thông qua sức mạnh của các hệ thống AI có thể chạy các chương trình thông minh để hỗ trợ người dùng.

Tim Berners-Lee đã nói rằng Semantic Web có nghĩa là giao diện “tự động” với hệ thống, con người và thiết bị gia đình. Như vậy, quá trình tạo nội dung và ra quyết định sẽ có sự tham gia của cả con người và máy móc. Điều này sẽ cho phép tạo và phân phối thông minh nội dung phù hợp với mọi người dùng Internet.

Các tính năng chính của Web 3.0

Để thực sự hiểu về giai đoạn tiếp theo của Internet, chúng ta cần xem xét bốn tính năng chính của Web 3.0:

Ubiquity (Sự phổ biến).

Semantic Web (Mạng ngữ nghĩa).

Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo).

3D Graphics (Đồ họa 3D).

Sự phổ biến

Sự phổ biến có nghĩa là có hoặc có khả năng ở khắp mọi nơi, đặc biệt là cùng một lúc. Nói cách khác, có mặt khắp nơi.

Web 2.0 đã phổ biến khắp nơi: người dùng Facebook có thể ngay lập tức chụp một hình ảnh và chia sẻ nó, điều này trở nên phổ biến vì nó có sẵn cho bất kỳ ai dù họ ở đâu, miễn là họ có quyền truy cập Facebook

Web 3.0 chỉ đơn giản là tiến thêm một bước nữa bằng cách làm cho mọi người có thể truy cập Internet ở mọi nơi, mọi lúc. Đến một lúc nào đó, các thiết bị kết nối Internet sẽ không còn tập trung vào máy tính và điện thoại thông minh như trong Web 2.0 nữa vì công nghệ IoT (Internet of Things, Internet vạn vật) sẽ mang đến rất nhiều loại thiết bị thông minh mới.

Mạng ngữ nghĩa

Semantic Web hay web ngữ nghĩa cần phải hiểu như sau: Ngữ nghĩa là nghiên cứu về mối quan hệ giữa các từ. Do đó, web ngữ nghĩa, theo Berners-Lee, có nghĩa là cho phép máy tính phân tích vô số dữ liệu từ web, bao gồm nội dung, giao dịch và liên kết giữa mọi người.

Trong thực tế, điều này sẽ trông như thế nào? Ví dụ, hãy lấy hai câu sau:

Tôi yêu Bitcoin.

Tôi <3 Bitcoin.

Cú pháp của chúng có thể khác nhau, nhưng ngữ nghĩa của chúng khá giống nhau, vì ngữ nghĩa chỉ liên quan đến ý nghĩa hoặc cảm xúc của nội dung.

Việc áp dụng ngữ nghĩa trong web sẽ cho phép máy móc giải mã ý nghĩa và cảm xúc bằng cách phân tích dữ liệu. Do đó, người dùng Internet sẽ có trải nghiệm tốt hơn nhờ kết nối dữ liệu nâng cao.

Trí tuệ nhân tạo

Wikipedia định nghĩa AI là trí thông minh do máy móc thể hiện. Và vì các máy Web 3.0 có thể đọc một bộ giải mã ý nghĩa và cảm xúc được truyền tải bởi một tập hợp dữ liệu, nó tạo ra những cỗ máy thông minh.

Mặc dù Web 2.0 có các khả năng tương tự, nó vẫn chủ yếu dựa vào con người, điều này mở ra chỗ cho các hành vi sai trái như đánh giá sản phẩm thiên vị, xếp hạng gian lận, v.v.

Ví dụ: Các nền tảng đánh giá trực tuyến như Trustpilot cung cấp một cách để người tiêu dùng đánh giá bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Thật không may, một công ty có thể chỉ cần tập hợp một nhóm lớn người và trả tiền cho họ để tạo ra các đánh giá tích cực cho các sản phẩm không đáng có của mình. Vì vậy, Internet cần AI để học cách phân biệt hàng thật và hàng giả nhằm cung cấp dữ liệu đáng tin cậy.

Hệ thống AI của Google gần đây đã xóa khoảng 100.000 đánh giá tiêu cực về ứng dụng Robinhood khỏi Google Play sau sự cố giao dịch Gamespot khi phát hiện ra các nỗ lực thao túng xếp hạng nhằm mục đích phản đối ứng dụng một cách giả tạo. Đây là cách AI đang hoạt động, sẽ sớm hoàn toàn phù hợp với Internet 3.0, cho phép các blog và các nền tảng trực tuyến khác sàng lọc dữ liệu và điều chỉnh chúng theo ý thích của từng người dùng. Khi AI đạt được mức tiến bộ này, cuối cùng nó sẽ có thể cung cấp cho người dùng dữ liệu được lọc tốt nhất và không thiên vị.

Web không gian và đồ họa 3D

Một số nhà tương lai học còn gọi Web 3.0 là Web không gian vì nó nhằm mục đích làm mờ ranh giới giữa vật lý và kỹ thuật số bằng cách cách mạng hóa công nghệ đồ họa, đưa vào thế giới ảo 3D tập trung rõ ràng.

Không giống như các đối tác 2D của họ, đồ họa 3D mang lại một cấp độ đắm chìm mới không chỉ trong các ứng dụng trò chơi tương lai như Decentraland, mà còn các lĩnh vực khác như bất động sản, y tế và thương mại điện tử.

Ứng dụng Web 3.0

Yêu cầu phổ biến đối với ứng dụng Web 3.0 là khả năng xử lý thông tin quy mô lớn và biến nó thành kiến ​​thức thực tế và thực thi hữu ích cho người dùng. Như đã nói, các ứng dụng này vẫn đang ở giai đoạn đầu, có nghĩa là chúng còn cần phải cải thiện rất nhiều và khác xa so với cách các ứng dụng Web 3.0 có thể hoạt động.

Một số công ty đang xây dựng hoặc có các sản phẩm mà họ đang chuyển đổi thành các ứng dụng Internet 3.0 là Amazon, Apple và Google. Hai ví dụ về các ứng dụng sử dụng công nghệ Web 3.0 là Siri và Wolfram Alpha.

Siri

Trong những năm qua, trợ lý AI điều khiển bằng giọng nói của Apple đã trở nên thông minh hơn và đã mở rộng khả năng của nó kể từ lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu iPhone 4S. Siri sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói, cùng với trí tuệ nhân tạo, để có thể thực hiện các lệnh phức tạp và được cá nhân hóa.

Ngày nay, Siri và các trợ lý AI khác như Alexa của Amazon và Bixby của Samsung có thể hiểu các yêu cầu như “Cửa hàng bánh mì kẹp thịt gần nhất ở đâu? hoặc “Đặt lịch hẹn với Sasha Marshall lúc 8 giờ sáng mai” và ngay lập tức đưa ra thông tin phù hợp hoặc hoạt động.

Wolfram Alpha

Wolfram Alpha là một “công cụ kiến ​​thức tính toán” trả lời câu hỏi của bạn trực tiếp bằng tính toán, trái ngược với việc cung cấp cho bạn danh sách các trang web như các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn muốn so sánh thực tế, hãy tìm kiếm “Anh vs Brazil” trên cả Wolfram Alpha và Google và xem sự khác biệt.

Google sẽ cho ra kết quả trận đấu World Cup giữa hai nữa trong khi từ khóa tìm kiếm không bao gồm từ “bóng đá”, vì theo Google nó sẽ hiển thị kiếm phổ biến nhất. Mặt khác, Alpha sẽ cung cấp cho bạn một so sánh chi tiết về hai quốc gia, giống như bạn đã hỏi. Đó là sự khác biệt chính giữa Web 2.0 và 3.0.

Tổng kết

Internet mới sẽ cung cấp trải nghiệm duyệt Web cá nhân và tùy chỉnh hơn, trợ lý tìm kiếm thông minh hơn và giống con người hơn, và các lợi ích phi tập trung khác được hy vọng sẽ giúp thiết lập một web công bằng hơn. Điều này sẽ đạt được bằng cách trao quyền cho mỗi người dùng cá nhân trở thành chủ quyền đối với dữ liệu của họ và tạo ra trải nghiệm tổng thể phong phú hơn nhờ vô số cải tiến sẽ xuất hiện khi nó được đưa vào sử dụng.

Khi Web 3.0 chắc chắn xuất hiện – thật khó hiểu khi xem xét cách các thiết bị thông minh đã thay đổi mô hình hành vi của chúng ta – Internet sẽ trở nên tích hợp hơn theo cấp số nhân trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Chúng ta sẽ thấy gần như tất cả các máy thông thường ngoại tuyến ngày nay, từ các thiết bị gia dụng như lò nướng, máy hút bụi và tủ lạnh cho đến tất cả các loại phương tiện giao thông đều trở thành một phần của nền kinh tế IoT, tương tác với các máy chủ tự trị và các ứng dụng phi tập trung (DApps), thúc đẩy các lĩnh vực kỹ thuật số mới như Blockchain và tài sản kỹ thuật số để tạo ra vô số “phép màu” công nghệ mới cho thế kỷ 21.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về Web 3.0, mong các nhà đầu tư sẽ có được những thông tin bổ ích và có lợi trong thời gian tới. Và để có thể tìm hiểu nhiều hơn nữa về các sàn giao dịch, đừng quên theo dõi và cập nhật thông tin tại chuyên mục kiến thức chung của chúng tôi.