API3 là gì? Cẩm nang về tiền mã hoá API3

API là viết tắt của Application Programming Interface – phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau.

7846Total views
API3 la gi? Cam nang ve tien ma hoa API3 - anh 1

Cùng với việc cung cấp các dịch vụ hữu dụng trong lĩnh vực như tài chính phi tập trung, nhu cầu dành cho các ứng dụng phi tập trung ngày càng tăng mạnh, để nhận dữ liệu hoặc để kích hoạt các sự kiện bằng cách sử dụng các API Web truyền thống. Tuy nhiên, các giải pháp cơ sở dữ liệu hiện nay không giải quyết được vấn đề liên kết API một cách thích hợp. Nguyên nhân là do cách tiếp cận quá chung chung hoặc chưa phù hợp. Để khắc phục vấn đề này, API3 sẽ thúc đẩy nỗ lực hợp tác để tạo ra một thế hệ mới của các API phân quyền, gốc Blockchain, gọi tắt là dAPI. 

API3 là gì?

Trước tiên chúng ta cần hiểu API là gì? API là viết tắt của Application Programming Interface – phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau. API cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Và từ đó có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

Sử dụng API, các doanh nghiệp trực tuyến có thể cung cấp dữ liệu và dịch vụ dưới dạng mô-đun dịch vụ để kiếm tiền. Sau đó các nhà phát triển có thể tích hợp vào ứng dụng của họ. Điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả của việc xây dựng phần mềm cả về chi phí và thời gian xây dựng. 

API3 là một nỗ lực hợp tác để xây dựng, quản lý và kiếm tiền từ các API phân cấp (dAPI) trên quy mô lớn. dAPI là các dịch vụ API phi tập trung, dựa trên Blockchain, được xây dựng bằng cách kết hợp nhiều nút oracle do nhà cung cấp vận hành, thành nguồn cấp dữ liệu tổng hợp mà không cần sử dụng bên thứ ba. Hơn nữa, để đạt được một hệ thống được phân cấp đầu cuối, cả dAPI và dự án API3 nói chung sẽ có một mô hình quản trị hoàn toàn mở và trực tiếp ngay từ đầu, được cung cấp bởi mã thông báo API3 và API3 DAO.

Điểm nổi bật của API3

Cốt lõi của API3 là Airnode. Về cơ bản, Airnode là một dịch vụ đám mây hỗ trợ cho API và làm cho nó có thể truy cập được trên Blockchain. Điều này có nghĩa là mỗi API được điều hành bởi chủ sở hữu API, chứ không phải bên thứ ba.

Airnode là một nút oracle không có máy chủ, được thiết kế đặc biệt cho các nhà cung cấp API để vận hành các oracles của riêng họ. Airnode có các ưu điểm sau:

 • Nó không yêu cầu các công ty truyền thống phải nắm rõ những kiến thức liên quan đến Blockchain để vận hành. 
 • Nó không yêu cầu bảo trì hàng ngày để cập nhật hệ điều hành hoặc giám sát thời gian hoạt động của node.
 • Nó được xây dựng dựa trên các dịch vụ được định giá theo yêu cầu. Nghĩa là nhà điều hành node chỉ bị tính phí khi nút của họ được sử dụng. Điều này cho phép bất kỳ nhà cung cấp API nào chạy oracle miễn phí và chỉ bắt đầu trả phí sau khi họ bắt đầu tạo ra doanh thu.
 • Nó không yêu cầu nhà điều hành node giao dịch tiền mã hoá. Giao thức của nó được thiết kế theo cách mà người trả phí gas yêu cầu từ mạng lưới.

API3 DAO sẽ chi phối các dAPI hoặc nguồn cấp dữ liệu bao gồm tổng hợp các phép toán này. Oracles do chính các nhà cung cấp API vận hành. Điều này có nghĩa là họ sẽ ký phản hồi bằng khóa riêng của họ ở cấp giao thức nền tảng hợp đồng thông minh. Đây là bằng chứng tốt nhất cho thấy dữ liệu không bị giả mạo. Hơn nữa, oracles của bên thứ nhất là riêng tư theo mặc định, vì bên thứ ba không thể quan sát dữ liệu thô từ API đang được xử lý. Điều này cho phép chúng được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

 • First-party oracle: Dữ liệu được lấy trực tiếp từ các nhà cung cấp API.
 • Third-party oracle: Sẽ có một bên khác lấy dữ liệu từ nhà cung cấp API, sau đó đưa vào Blockchain.

API3 là dự án áp dụng cơ chế First-party oracle, nên dữ liệu sẽ được đảm bảo tính chính xác, bảo mật, loại bỏ khả năng một người điều hành nhiều node (Sybil attack), hay nhiều node liên kết với nhau để cung cấp kết quả sai.

Ngoài ra, First-party oracle loại bỏ các bên trung gian nên sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí. Cụ thể, để các node cung cấp kết quả đúng, thì phần thưởng phải cao hơn rất nhiều.

API3 Tokenomics

Quản trị phi tập trung đòi hỏi các cơ chế khuyến khích cân bằng và chính xác. Nói cách khác, các chủ thể quản lý nên được khen thưởng nếu có kết quả tốt và bị phạt nếu có kết quả kém. Token API3 được thiết kế để hỗ trợ điều này thông qua ba tiện ích chính:

 • Staking: Cấp doanh thu dAPI và phần thưởng lạm phát.
 • Tài sản thế chấp: Hỗ trợ các dịch vụ bảo hiểm, bảo vệ người dùng khỏi những thiệt hại do trục trặc của dAPI.
 • Quản trị: Cấp quyền đại diện trực tiếp trong API3 DAO.

Tiện ích Staking cung cấp phần thưởng tài chính cho việc tham gia API3. Tiện ích thế chấp cho những người tham gia chia sẻ rủi ro hoạt động của API3 và khuyến khích họ giảm thiểu rủi ro đó. Cuối cùng, tiện ích quản trị cung cấp cho những người tham gia công cụ cuối cùng để thực hiện những khuyến khích này. 

Lưu ý rằng điều quan trọng là ba tiện ích này phải trùng khớp với nhau. Tất cả các tổ chức quản lý phải nhận được phần thưởng Staking để họ quản trị theo cách tối đa hóa doanh thu. Tất cả các tổ chức quản lý phải có phần quỹ của họ được sử dụng làm tài sản thế chấp để họ có thể quản trị theo cách giảm thiểu rủi ro bảo mật. Để đạt được điều này, API3 sẽ có một nhóm Staking duy nhất. Đặt token API3 trong nhóm này sẽ cấp quyền đại diện và Staking phần thưởng. Nhưng đồng thời, token đã cọc sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp để thanh toán các yêu cầu bảo hiểm khi cần thiết.

Key Metrics API3

 • Tên token: API3 Token
 • Ký hiệu: API3
 • Blockchain: Ethereum
 • Token tiêu chuẩn: ERC-20
 • Contract: 0x0b38210ea11411557c13457d4da7dc6ea731b88a
 • Token type: Utility, Governance.
 • Tổng nguồn cung: 100.000.000 API3
 • Nguồn cung luân chuyển: 36.907.810 API3

Phân bổ token 

 • Ecosystem Builders: 35%.
 • Founders: 30%.
 • Public: 20%.
 • Strategic Investors: 15%
API3 la gi? Cam nang ve tien ma hoa API3 - anh 2

Lịch phát hành token

Nguồn cung cấp ban đầu của API3 là 100.000.000 token với việc phân phối mã thông báo API3 theo lịch trình như sau:

 • 30.000.000 (30%) cho những người sáng lập API3 đã được trao trong 3 năm với thời gian 6 tháng.
 • 25.000.000 (20%) cho API3 DAO để xây dựng cộng đồng và hệ sinh thái của dự án trong vòng 3 năm với thời gian 6 tháng.
 • 20.000.000 (20%) cho các nhà đầu tư đại chúng được mở khóa sau đợt chào bán DEX ban đầu.
 • 10.000.000 (10%) cho các đối tác API3 trong 3 năm với thời hạn 6 tháng.
 • 10.000.000 (10%) cho các nhà đầu tư hạt giống được cấp trong 2 năm.
 • 5.000.000 (5%) cho các nhà đầu tư tiền hạt giống trong 2 năm.

Đội ngũ dự án & Đối tác

API3 do ba cá nhân đồng sáng lập, bao gồm:

 • Heikki Vanttinen: Là cựu Giám đốc điều hành của CLC Group, công ty đã xây dựng oneycomb API Marketplace cho mạng Chainlink và chạy nhiều node. Trước đây, ông đã đảm nhiệm các vai trò marketing tại Zippie, Spacegrade và Equil Balance Labs.
 • Burak Benligiray: Là một cựu học giả của Google. Ông cũng là cựu CTO tại CLC Group và Honeycomb.
 • Saša Milić: Trước khi gia nhập API3, Saša Milić đã làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, khoa học dữ liệu trong đầu tư mạo hiểm, nghiên cứu và giảng dạy khoa học máy tính, khoa học dữ liệu trong cả học viện và công nghiệp.
API3 la gi? Cam nang ve tien ma hoa API3 - anh 3

Một số Partners của API3 phải kể đến như Fantom, Glitch, Matic, Harmony…

API3 la gi? Cam nang ve tien ma hoa API3 - anh 4

Sàn giao dịch token API3

Token API3 đang được giao dịch trên Uniswap, MXC… và có thông tin token API3 sẽ được lên sàn Binance trong những ngày tới. Ngay sau tin này được công bố trên trang của Binace, giá của API3 đã tăng hơn 20%.

API3 la gi? Cam nang ve tien ma hoa API3 - anh 5

Tổng kết

Nhu cầu cung cấp dữ liệu bên ngoài chính xác cho các môi trường onchain là một yếu tố cần thiết để tạo ra các ứng dụng, nền tảng và thị trường phi tập trung mạnh mẽ. Cổng API oracle của API3 cung cấp một khuôn khổ không ma sát để giúp các nhà cung cấp API thực hiện điều đó.

Bằng cách giảm bớt vai trò của người trung gian và giúp các nhà cung cấp dữ liệu dễ dàng vận hành các nút của riêng họ, API3 có thể mang lại nhiều doanh thu hơn cho các nhà cung cấp dữ liệu. Triển vọng này có thể khuyến khích nhiều nhà cung cấp hơn nữa chấp nhận và tham gia vào bối cảnh phi tập trung. 

Với quản trị phi tập trung và một DAO tinh vi, cách tiếp cận của API3 để trở thành một giải pháp mang tính cạnh tranh khi cho phép dân chủ hóa quyền truy cập vào thông tin trong hệ sinh thái Blockchain.

Còn bạn, bạn nghĩ gì về tiềm năng của dự án này. Hãy thảo luận cùng Coinvn tại đây nhé!