5 blockchain game dựa trên NFT đáng chú ý vào năm 2022

Với sự xoay trục gần đây đối với tiện ích NFT trong trò chơi P2E có thể khiến các blockchain game trở thành lĩnh vực đáng chú ý của năm 2022.

7954Total views
Listen to article
play!
5 blockchain game dua tren NFT dang chu y vao nam 2022 - anh 1
5 blockchain game dựa trên NFT đáng chú ý vào năm 2022

Tổng quan thị trường NFT blockchain game

Sau sự phổ biến của tài chính phi tập trung (DeFi) thì hiện tại NFT đã trở thành tâm điểm chú ý với khối lượng bán hàng cao nhất vào đầu tháng 1/2022. Trong khi năm 2021 trở thành năm của NFT, các ứng dụng GameFi đã vượt qua DeFi về mức độ phổ biến của người dùng. Theo dữ liệu từ DappRadar, có gần 50% ví tiền điện tử đang hoạt động được kết nối với các ứng dụng phi tập trung vào tháng 11 là để chơi trò chơi. Tỷ lệ ví liên quan đến DeFi đã giảm xuống 45% trong cùng thời kỳ, sau nhiều tăng trưởng nóng.

Tiêu biểu trong số đó, blockchain game theo hình thức Play to Earn (P2E) có tên gọi Axie Infinity đã trở thành một cơn sốt trên toàn thế giới đồng thời đã châm ngòi cho một cơn sốt chơi game dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong suốt năm 2022. Các chuyên gia tiền mã hóa và những người ủng hộ lĩnh vực game đặt kỳ vọng cao vào các blockchain game theo hình thức P2E này. Dưới đây là 5 blockchain game được đánh giá cao và có thể tạo ra làn sóng mới vào năm 2022.

5 blockchain game dua tren NFT dang chu y vao nam 2022 - anh 2
Ngày càng có nhiều người mua NFT trên Ethereum. Nguồn: Delphi Digital

5 blockchain game tiềm năng trong 2022

DeFi Kingdoms

Được xây dựng trên Harmony Network, DeFi Kingdoms trở thành dự án đầu tiên trên mạng này từng đứng đầu bảng xếp hạng DappRadar. Điều này có thể là do một lượng lớn cá nhân quan tâm đến cả DeFi và blockchain game, hoặc cũng có thể là do token JEWEL trong game gần đây đã tăng mạnh. Theo dữ liệu từ CoinGecko, chỉ trong 1 tháng qua, giá token JEWEL đã tăng 174,2% lên mức 17,59 đô la Mỹ.

JEWEL là một dạng token tiện ích (utility token), cho phép người dùng mua NFT buff trong trò chơi để tăng chỉ số cấp cơ sở. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để khai thác thanh khoản (liquidity mining) nhằm tạo cơ hội cho người dùng kiếm thêm đồng JEWEL thông qua việc staking.

JEWEL cũng là một token quản trị (governance token) cung cấp cho người nắm giữ một phiếu bầu để đóng góp vào sự phát triển của dự án. Trong bốn tháng qua, giá token đã tăng từ 1,23 đô la Mỹ lên mức cao nhất mọi thời đại là 22,52 đô la Mỹ với mức tăng khoảng 1.487% so với mức khởi điểm.

5 blockchain game dua tren NFT dang chu y vao nam 2022 - anh 3
Biến động giá JEWEL. Nguồn: CoinGecko

Guild of Guardians

Guild of Guardians là một trong những blockchain game được xây dựng trên ImmutableX – giải pháp Layer 2 đầu tiên được xây dựng trên Ethereum tập trung vào NFT. Với mục tiêu cung cấp nhiều quyền truy cập hơn, nó sẽ hoạt động như một trò chơi nhập vai miễn phí trên thiết bị di động và áp dụng P2E.

Tương tự như Axie Infinity, tài sản trong game Guild of Guardians có thể được trao đổi. Dự án dường như được nhiều game thủ và nhà đầu tư quan tâm với việc bán và ra mắt mã thông báo cho người sáng lập NFT tạo ra khối lượng giao dịch gần 10 triệu đô la Mỹ.

Ra mắt vào tháng 10/2021, token của Guild of Guardians (GOG) là token theo chuẩn ERC-20 được gọi là ‘gem’ trong game. Gem có thể được dùng để tạo ra (mint) NFT trong game và có thể giao dịch được trên các thị trường (marketplace). Người dùng có thể kiếm được gem trong suốt quá trình chơi game.

5 blockchain game dua tren NFT dang chu y vao nam 2022 - anh 4
Biến động giá của GOG. Nguồn: CoinGecko

Trong tháng trước, GOG đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 2,81 đô la Mỹ sau khi ra mắt. Mặc dù token giảm hơn 50% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó, tại thời điểm viết bài, 1 GOG có giá 1,71 đô la Mỹ. Tuy nhiên, nếu xét so với mức giá IDO của dự án khi ra mắt trên CoinList thì mức giá hiện tại cũng đã chứng kiến mức tăng trưởng khoảng 30 lần. 

Galaxy Fight Club

Galaxy Fight Club (GFC) là một blockchain game theo hình thức chiến đấu PvP, đa nền tảng và đa thương hiệu đầu tiên, nơi người chơi có thể chiến đấu với bộ sưu tập hình đại diện của chính họ. Game dự kiến sẽ ra mắt trên mạng Polygon với các chủ đề từ các bộ sưu tập đối tác khác nhau như Animetas và CyberKongz, tích hợp với mục tiêu đa nền tảng của nó.

5 blockchain game dua tren NFT dang chu y vao nam 2022 - anh 5
Game Galaxy Fight Club. Nguồn: Galaxy Fight Club Avatar

GFC hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta và đang gặp phải những trở ngại nhỏ bao gồm cả việc bị trì hoãn thời gian IDO. Cho đến nay, vẫn chưa rõ thời gian khi nào dự án sẽ mở bán thông qua hình thức này. Nhưng nhiều người hy vọng rằng nó sẽ được triển khai vào Q1/2022.

Mỗi Galaxy Fighter (máy bay chiến đấu) sẽ tạo ra từ 5 đến 15 GCOIN hàng ngày và chúng bắt đầu tạo GCOIN vào tháng 10/2021. Nếu máy bay chiến đấu được bán, chủ sở hữu mới sẽ được thừa kế số GCOIN đã tích lũy trước đó. Điều này rất có giá trị trong hệ sinh thái vì nó cần thiết để cung cấp sức mạnh cho người chơi khi di chuyển trong trò chơi, rèn vũ khí, mở hòm đồ và đào tạo và bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ hai.

Dự án game này cũng gặp một trở ngại nhỏ liên quan đến vấn đề KYC và whitelist của dự án. Lịch trình IDO cho GCOIN đã được lên lịch trên PolkaStarter vào ngày 6/1/2022 và phát hành 4 triệu token để bán với giá 0,5 đô la Mỹ mỗi mã với mức phân bổ tối đa là 500 đô la Mỹ cho mỗi ví. 

Tuy nhiên, sau đó thì 1,5 triệu đô la Mỹ đầu tiên đã được mua và bán hết trong khoảng 15 phút đầu. 500 nghìn đô la Mỹ còn lại chỉ dành riêng cho những người sở hữu Battle Pass nhưng cũng chỉ mất thêm một giờ để bán hết số lượng mã thông báo này. Sau sự kiện IDO trên PolkaStarter, có khoảng 2.600 ví độc nhất đang chứa các võ sĩ GFC, với ví hàng đầu nắm giữ gần 2% toàn bộ bộ sưu tập.

CryptoBeasts

CryptoBeasts là một trò chơi được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Nó bao gồm một hệ thống các quả trứng đầy màu sắc có kích thước 10.000 pixel. Những người nắm giữ mỗi quả trứng ngoài việc sẽ có quyền sở hữu một thửa đất trong vũ trụ Eggland họ còn có quyền bỏ phiếu trong DAO. 

DAO hoạt động theo hệ thống phân cấp. Số lượng trứng mà người chơi sở hữu quyết định trạng thái bỏ phiếu của họ. Các con số rất đáng chú ý, vì chúng có thể xác định trạng thái của một con, nhưng những quả trứng được đánh số, đi kèm với các lợi ích như mang lại nhiều token CBX gốc hơn hoặc cũng có thể nở ra những con thú quý hiếm với sức mạnh tăng lên.

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, quả trứng quý hiếm nhất trong CryptoBeats được bán với giá 5 Ether (ETH), tương đương với mức giá 9.085 đô la Mỹ tại thời điểm bán. Vào ngày 31/12/2021, một thông báo về tokenomics trong trò chơi đã dẫn đến sự gia tăng doanh số bán hàng. Giá mua hiện tại ở mức 0,05 ETH, cao hơn đáng kể so với giá đúc vào tháng 6/2021 ở mức 0,01 ETH.

Mặc dù Cryptobeasts tuyên bố rằng nó không chỉ là dạng Play to Earn, mà còn là Fun to Play. Tuy nhiên, nó vẫn là một blockchain game có lợi thế cạnh tranh trên thị trường. CBX là token gốc của nó trong trò chơi được lên kế hoạch để phân bổ cho tất cả những người sở hữu trứng hiếm. Các token CBX có thể được sử dụng và kiếm được theo nhiều cách khác nhau như chiến đấu với quái thú, các lô đất tạo ra CBX hàng ngày, hoàn thành một số nhiệm vụ trong trò chơi cũng như trồng trọt và thu hoạch tài nguyên.

CBX cũng có thể được stake để khuyến khích duy trì trạng thái hold của những người nắm giữ. Token này dự kiến ​​sẽ cung cấp năng lượng cho các tiện ích và chức năng trong trò chơi như việc mua các vật phẩm trong nền kinh tế trong trò chơi. Tương tự như Axie Infinity, CryptoBeasts cũng dự định đưa vào một học viện và cung cấp học bổng để tạo cơ hội cho các nhà đầu tư lớn hơn cho vay tài sản của họ.

Sau sự bùng nổ của Axie Infinity, các mô hình blockchain game theo dạng Play to Earn đang nở rộ và ngày càng được áp dụng rộng rãi. Nhiều dự đoán rằng năm 2022 sẽ là một năm thú vị cho người chơi, người sáng tạo và nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Axie Infinity

Được chú ý là trò chơi blockchain đầu tiên thực hiện mô hình Play to Earn, Axie Infinity có một hệ sinh thái được thiết lập và phát triển cao với mô hình kinh tế mạnh mẽ. 

Theo dữ liệu từ DappRadar, Axie Infinity tiếp tục giữ vị trí đầu bảng trong phân khúc NFT. Không những thế, Axie Infinity còn là bộ sưu tập được giao dịch nhiều nhất trên NBA TopShot, Splinterlands và WAX blockchain’s “Farmer’s World”, thu về 563,6 triệu đô la Mỹ trong 30 ngày qua.

Axies là NFT được sử dụng cho trò chơi và có thể được lai tạo bằng việc kết hợp giữa SLP – token tiện ích trong trò chơi và AXS – token quản trị. AXS có thể được đem đi staking và hiện tại đã có hơn 1,56 tỷ đô la Mỹ AXS được staking. Người dùng đang tiếp tục thu được tỷ suất lợi suất hàng năm đáng kể (APY) mặc dù tổng năng suất đã giảm từ hơn 200% lúc đầu xuống còn khoảng 88%.

Sự ra mắt gần đây của sàn giao dịch phi tập trung Katana (DEX) cho phép người chơi cung cấp tính thanh khoản bằng cách sử dụng SLP hoặc AXS để farm RON. RON là token của hệ sinh thái và nó sẽ được sử dụng làm phí gas trên sidechain Ronin Network của Axie Infinity. Một trong những vụ mua bán đất kỹ thuật số lớn nhất cho đến nay trong lĩnh vực NFT/metaverse đến từ Axie Infinity. Trong đó, một trong 75 lô đất đầu tiên được bán với giá 2,3 triệu đô la Mỹ. 

Khi khái niệm về trò chơi blockchain ngày càng được áp dụng rộng rãi và các mô hình “chơi để kiếm tiền” và “chơi để kiếm tiền” tiếp tục phát triển, năm 2022 sẽ là một năm thú vị cho người chơi, người sáng tạo và nhà đầu tư.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles