Arrow Glacier – Bản cập nhật giúp mạng Ethereum trì hoãn “quả bom độ khó”

Mạng Ethereum sẽ ra mắt bản cập nhật Arrow Glacier ở khối 13.773.000, dự đoán sẽ xảy ra vào ngày 8/12/2021 nhằm trì hoãn quả bom độ khó.

2673Total views
Listen to article
play!
Arrow Glacier – Ban cap nhat giup mang Ethereum tri hoan “qua bom do kho” - anh 1

Difficulty bomb – Quả bom độ khó là gì?

Quả bom độ khó là một thuật ngữ ám chỉ việc tăng dần mức độ khó trong việc khai thác trên mạng lưới Ethereum (ETH). Nó tương tự như cơ chế điều chỉnh tăng/giảm độ khó khai thác trên mạng lưới Bitcoin (BTC). Khi mà độ khó trong việc khai thác tăng lên sẽ dẫn đến việc giảm thời gian sản xuất khối. Về lý thuyết, nó sẽ tiếp tục tăng cho đến khi nào mạng lưới không còn sử dụng được nữa thì thôi.

Như vậy có nghĩa là quả bom độ khó sẽ áp dụng với mạng lưới sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW). Có hai mục đích chính dẫn đến việc hình thành khái niệm quả bom độ khó này. Một là nó sẽ góp phần ngăn cản những người khai thác (miner) tiếp tục khai thác chuỗi Ethereum 1.0 sau khi mạng lưới đã chuyển hoàn toàn sang chuỗi Ethereum 2.0. Và hai là ép buộc các nhà phát triển của chuỗi Ethereum 1.0 phải nâng cấp mạng.

Quả bom độ khó này sẽ được “hẹn giờ” để tự động kích nổ tại một thời điểm trong tương lai, thông thường là khi mạng lưới đã sẵn sàng cho một đợt điều chỉnh tăng độ khó mới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời gian kích nổ này cũng có thể được đặt lại. Chuyện này sẽ xảy ra khi đội ngũ phát triển của mạng lưới cần thêm thời gian cho việc phát triển trước khi quả bom độ khó được kích hoạt. Trong lịch sử phát triển của mạng lưới Ethereum đã có không ít lần thời gian này được đặt lại.

Theo kế hoạch, thời gian kích nổ tiếp theo được đặt vào tháng 6/2022. Bản cập nhật Arrow Glacier được ra mắt để gia hạn thời gian kích nổ cho quả bom độ khó lần này. Như vậy phải đợi ít nhất đến tháng 6/2022 cộng đồng Ethereum mới có thể thấy những thay đổi tiếp theo xảy đến với Ethereum 2.0.

Bản cập nhật Arrow Glacier là gì?

Như đã chia sẻ ở phía trên, bản cập nhật Arrow Glacier là cách để đội ngũ phát triển mạng Ethereum gia hạn thêm thời gian trước thời điểm kích hoạt quả bom độ khó. Theo nhà phát triển Tim Beiko của Ethereum, bản nâng cấp Arrow Glacier sẽ xuất hiện trên khối 13.773.000, vào khoảng ngày 8/12. EIP-4345 là đề xuất duy nhất được đưa vào bản nâng cấp và nó sẽ trì hoãn quá trình ném bom khó khăn cho đến tháng 6/2022. Sau thời gian này, cộng đồng hy vọng về một sự hợp nhất và mạng sẽ chạy trên sự đồng thuận Proof of Stake (PoS). Trước đó không lâu, vào đầu tháng 8/2021, đề xuất EIP-3554 đã được đưa vào bản nâng cấp London nhằm trì hoãn quả bom khó đến tháng 12.

Trên thực tế, bản cập nhật Arrow Glacier này là một bản cập nhật ngầm. Về cơ bản nó sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng thông thường trên mạng lưới. Với tư cách là người dùng Ethereum hoặc người nắm giữ đồng Ether, nếu bạn sử dụng sàn giao dịch, dịch vụ ví web, dịch vụ ví di động hoặc ví phần cứng, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì. Trong trường hợp bạn là một người điều hành Node (Node operator) hoặc miner, bạn sẽ cần tải xuống phiên bản mới nhất của ứng dụng khách Ethereum.

Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng khách Ethereum không được cập nhật lên phiên bản mới nhất, bạn sẽ gặp vấn đề trong việc tương thích giữa hai phiên bản khác nhau trên mạng lưới. Điều đó dẫn đến việc bạn sẽ không thể gửi Ether hoặc hoạt động trên mạng Ethereum sau khi nâng cấp.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles