Ethereum là gì? Hướng dẫn chi tiết nhất về đồng tiền ảo ETH

Ethereum là gì? Hướng dẫn chi tiết nhất về đồng tiền ảo ETH

28924Total views
Ethereum la gi? Huong dan chi tiet nhat ve dong tien ao ETH - anh 1
Ethereum. Nguồn: Cointelegraph.

Từng được coi là đồng tiền có khả năng vượt mặt Bitcoin – Ethereumđược rất nhiều nhà đầu tư săn đón trên mọi nền tảng giao dịch. Vậy điều gì đã khiến đồng coin ETH trở nên đặc biệt và có thể được so sánh với ông trùm “Bitcoin”?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Tổng quan về Ethereum

Để hiểu rõ hơn về nền tảng này, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm chung Ethereum.

Ethereum là gì?

Ethereum là nền tảng kỹ thuật số dựa trên mã nguồn mở Blockchain, có hệ điều hành và chức năng hợp đồng thông minh (Smart Contract). 

Ethereum được cho là nền tảng hữu ích bởi nó không chỉ cho phép chuyển các loại tiền mã hóa mà còn có khả năng tự tạo ra hệ sinh thái tài chính phân tán của riêng mình. Có thể thấy, ý tưởng chính đằng sau việc xây dựng Ethereum là mang đến cho các nhà phát triển cơ hội có thể tự tạo và khởi chạy mã riêng trên một mạng phân tán thay vì tồn tại một máy chủ tập trung. Nhờ đó mà các ứng dụng được tạo ra này không thể bị tắt hoặc bị kiểm duyệt.

Ethereum cung cấp một máy ảo Ethereum (EVM) hoàn chỉnh có thể thực thi những chương trình sử dụng một mạng lưới các nút công cộng quốc tế. Ở đó, “Gas” – một loại cơ chế định giá giao dịch nội bộ được sử dụng để giảm thiểu sự làm phiền và phân bổ tài nguyên trên mạng.

Ethereum bản thân là giao thức, còn đồng tiền của nó được là ether (ETH). Ether có thể được dùng để giao dịch qua lại giữa các tài khoản cũng như được sử dụng làm tiền thưởng trong mỗi đợt đào coin.

ETH dùng để làm gì?

Mọi người có thể sử dụng ETH làm tiền kỹ thuật số hoặc tài sản thế chấp Nhiều người cũng xem nó như một kho tiết kiệm tương tự như Bitcoin. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, Blockchain Ethereum có khả năng lập trình nhiều hơn, do đó, bạn có thể làm được nhiều hơn với ETH. Nó có thể được sử dụng như huyết mạch cho các ứng dụng tài chính phi tập trung, các thị trường phi tập trung, các sàn giao dịch, các trò game,…

Lịch sử của Ethereum

 • Vào tháng 11/2013, Vitalik Buterin lần đầu tiên chia sẻ bản phác thảo của mình cho Ethereum dựa trên ý tưởng sử dụng hợp đồng thông minh (Smart Contract) để xây dựng một nền tảng có thể hỗ trợ nhiều loại hợp đồng hơn mà không cần thêm tính năng phức tạp. 
 • Sau một năm xây dựng và phát triển, vào tháng 06/2015 khối block đầu tiên của Ethereum đã được khai thác. Nó đánh dấu sự hình thành chính thức của chuỗi khối Ethereum. Một trong những chuỗi khối có tầm quan trọng nhất trong toàn bộ hệ sinh thái tiền mã hóa sau này.
 • Ethereum hoạt động được tầm 1 năm đã bắt đầu hình thành nên hệ sinh thái cho mình. Trong đó, phải kể đến dự án The DAO – một quỹ đầu tư theo mô hình tự trị phi tập trung (decentralized autonomous organizations) đầu tiên được xây dựng trên Ethereum. The DAO được thành lập và tiến hành gọi vốn vào tháng 05/2016 với tổng giá trị lên đến 150 triệu đô. Tuy nhiên, sau 1 tháng, ngày 17/06/2016, sự cố the DAO Hack diễn ra khiến Ethereum được chia thành hai Blockchain riêng biệt – phần được tách ra trở thành Ethereum (ETH), và bản gốc tiếp tục là Ethereum Classic (ETC). 
 • Giá trị của đồng tiền Ethereum đã tăng hơn 13.000 phần trăm vào năm 2017.

Tổ chức của Ethereum

Để thúc đẩy sự phát triển và gia tăng không ngừng nghỉ của hệ sinh thái Ethereum thì cần những tổ chức quan trọng. Bao gồm:

 • Ethereum Foundation: tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm phát triển các tính năng của Blockchain Ethereum. Nó được thành lập vào năm 2014 và có trụ sở hoạt động tại Thuỵ Sĩ.
 • Enterprise Ethereum Alliance: Đây là tổ chức sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy, mở rộng việc sử dụng công nghệ chuỗi khối Ethereum cho tất cả các doanh nghiệp.
 • Consensys: Đây là công ty có tầm quan trọng đối với Ethereum nói riêng và Crypto nói chung. Đối với Ethereum, Consensys là nơi ương mầm cho các dự án chạy trên nền tảng của Ethereum.

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì?

Nhắc đến Ethereum thì thuật ngữ hợp đồng thông minh (Smart Contract) rất dễ bắt gặp. Vậy hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là một thuật toán có điều kiện cho trước. Khi có người đáp ứng đầy đủ các điều khoản được đặt ra trước đó, hợp đồng sẽ được thực hiện một cách tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Hợp đồng thông minh cho phép có thể theo dõi và ghi lại những hoạt động giao dịch và thỏa thuận liên quan trong những “cuốn sổ cái kỹ thuật số”.

Ưu điểm của hợp đồng thông minh chính là giúp bạn trao đổi tiền, tài sản, cổ phần hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị theo cách minh bạch, rõ ràng. Đồng thời tránh được xung đột với các dịch vụ của bên trung gian. Những hợp đồng thông minh có khả năng phá vỡ những cơ sở pháp lý cũ, không cần đến sự tồn tại của bên thứ 3, đồng thời tiết kiệm được chi phí giao dịch.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Khác với Bitcoin được thành lập để trở thành hệ thống thanh toán ngang hàng thì Ethereum được xây dựng với mục đích là nền tảng giúp cho việc phát triển các ứng dụng phi tập trung (Dapps) trở nên dễ dàng hơn. Chính vì thế, ngôn ngữ trong hợp đồng thông minh của Bitcoin cực kì hạn chế và không phù hợp với các ứng dụng khác bên ngoài.

Ngược lại, với Ethereum, nền tảng này cho phép lập trình ở mức độ cao hơn. Ethereum cung cấp cho các nhà phát triển nhiều tự do hơn để thử nghiệm mã riêng của họ và tạo ra các Dapps.

Ngoài ra, còn một số điểm khác biệt về mặt kỹ thuật được liệt kê trong bảng dưới đây:

Ethereum la gi? Huong dan chi tiet nhat ve dong tien ao ETH - anh 2
Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin.

Cách để sở hữu coin ETH

Có rất nhiều cách để sở hữu ETH.

Mua Ether với tiền Fiat

 • Bạn có thể mua ETH trực tiếp bằng một số đồng tiền phổ biến như USD, Euro hoặc Nhân dân tệ trên các sàn giao dịch.
 • Nếu bạn không thể tìm thấy loại tiền tệ phù hợp để giao dịch ETH, thấy chênh lệch giá mua quá cao hoặc không có đủ thanh khoản, bạn có thể mua ETH theo cách khác. Cách tốt nhất để sở hữu Ethereum trong trường hợp này là thông qua mua Bitcoin.

Đào ETH

 • Nếu không dùng cách trên, bạn vẫn có thể sở hữu đồng tiền ảo Ethereum bằng cách đào (mining). Ngoài ra, bạn cũng có thể sở hữu Ethereum bằng cách mua hợp đồng khai thác đám mây với Hashflare hoặc Genesis Mining.
 • Nếu chọn đào, bạn có thể tự đào hoặc tham gia vào những nhóm đào. Cũng giống như Bitcoin, đào Ethereum là một cuộc chạy đua giữa các thợ đào nhằm giải ra một bài toán khó để được nhận số tiền thưởng tương xứng bằng đồng ETH. Trung bình cứ 10 phút sẽ có một hay một nhóm đào ETH giải được thuật toán này.

Đầu tư lướt sóng

 • Lợi dụng đặc điểm giá biến động của Ethereum, bạn có thể tham gia đầu tư lướt sóng để thu về lợi nhuận trong thời gian ngắn. Cách này nghe có vẻ dễ sinh lời và khả năng thành công cao nhưng thực ra không dễ để thực hiện. Để đầu tư lướt sóng, bạn cần có kỹ năng cũng như dành nhiều thời gian để nghiên cứu, chọn thời điểm thích hợp thì đầu tư mới có lời.

Lưu trữ Ethereum ở ví nào là an toàn?

Trước khi mua Ethereum thì việc bạn cần làm là tạo một địa chỉ ví (Wallet) để lưu trữ đồng Ethereum của bạn.

Vậy sử dụng ví nào an toàn và dễ nhất với các nhà đầu tư mới? Bạn có thể sử dụng ví “Online/ví nóng” hoặc “Offline/ví lạnh” tùy vào nhu cầu.

Nếu bạn thường xuyên mua bán thì nên dùng ví nóng, còn nếu dự định hold tầm vài tháng hay vài năm thì nên dùng ví lạnh.

 • Ví nóng là các nền tảng ví trên Web. Một số ví phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất là Blockchain.com, Coinbase hay MyEtherWallet. Trong đó, MyEtherWallet là loại ví chuyên dụng để lưu trữ các token được chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).
 • Ví lạnh là các loại ví phần mềm hoặc ví USB (có hình dạng như cái USB), có thể kể đến như Ledger Nano S hay Trezor.

Lưu ý: Ví lạnh luôn an toàn hơn ví nóng.

Tổng kết

Thông qua nội dung ở trên, chúng tôi rất hy vọng rằng bạn đã hiểu được phần nào về dự án Ethereum. Chúc các nhà đầu tư sẽ luôn đưa ra những quyết định sáng suốt và có lợi trong thời gian tới. Và đừng quên cập nhật thường xuyên những tin tức, bài viết mới nhất từ chúng tôi nhé.