Art Gobblers: Bộ sưu tập NFT nổi bật tại thời điểm này

Art Gobblers đã một tay nâng NFT ra khỏi thị trường gấu trong vài ngày qua. Ngay sau khi được mint miễn phí vào ngày 31 tháng 10, giá sàn của Art Gobblers đã tăng gần 15 ETH.

4931Total views
Art Gobblers: Bo suu tap NFT noi bat tai thoi diem nay - anh 1
Art Gobblers: Bộ sưu tập NFT nổi bật tại thời điểm này

Art Gobblers là gì?

Art Gobblers: Bo suu tap NFT noi bat tai thoi diem nay - anh 2

Art Gobblers là “một thử nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số” của Justin Roiland và Paradigm. Justin Roiland được biết đến nhiều nhất với tư cách là người đồng sáng tạo của chương trình nổi tiếng Rick and Morty, trong khi Paradigm được nhiều người đánh giá là một trong những nhà đầu tư nổi bật nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Art Gobblers nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo và thu thập nghệ thuật kỹ thuật số. Đây là một hệ sinh thái năng động với ba thành phần chính, Gobblers, Pages và token GOO.

Gobblers

Gobblers NFT là trung tâm kết nối mọi thứ. Mỗi Gobblers là một ERC-721 NFT. Ngoài vẻ ngoài táo bạo, Gobblers còn có chức năng như một phòng trưng bày kỹ thuật số, với chủ nhân của nó là người quản lý. Gobblers cũng tạo ra token GOO, cần thiết để triệu tập thêm Gobblers và tạo Pages. Các Pages về cơ bản là các bức tranh kỹ thuật số (sẽ nói thêm về điều này trong phần tiếp theo).

Cụ thể, sau khi các nghệ sĩ tạo các NFT nghệ thuật 1/1 trên Pages, chủ sở hữu Gobblers có thể cấp các NFT nghệ thuật này cho Gobblers của họ. Quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật NFT chuyển giao trên dây chuyền sang hợp đồng Art Gobblers, điều này chỉ ra Gobblers cụ thể mà tác phẩm nghệ thuật thuộc về. Do đó, các NFT nghệ thuật trở thành một phần vĩnh viễn của phòng trưng bày của Gobblers. Nếu một người chuyển một Gobblers, tất cả các tác phẩm nghệ thuật của nó sẽ đi theo nó.

Art Gobblers: Bo suu tap NFT noi bat tai thoi diem nay - anh 3

Gobblers có nguồn cung ban đầu là 2.000, 300 trong số đó thuộc về những người đóng góp cốt lõi và phần còn lại thuộc về các thành viên cộng đồng trong nằm trong danh sách whitelist. Quá trình đúc bắt đầu vào ngày 31 tháng 10 trong đó 1879 mảnh đã được đúc tính đến ngày 3 tháng 11.

Trong mười năm tới, hợp đồng thông minh Art Gobblers sẽ phát hành thêm 8.000 Gobblers theo mô hình đấu giá kiểu Hà Lan Variable Rate Gradual (VRGDA). Nói một cách dễ hiểu, lúc đầu dự án sẽ phát hành khoảng 200 Gobblers mỗi tháng, nhưng tốc độ sẽ chậm lại theo thời gian 6.343 Gobblers dự kiến sẽ được phát hành trong hai năm đầu tiên.

Art Gobblers: Bo suu tap NFT noi bat tai thoi diem nay - anh 4

Tương tự như mô hình Nouns, một trong mười Gobbler mới được đúc sẽ tích lũy cho nhóm phát triển. Cứ 10 người thì sẽ có thêm một người đến vault để phân phát cho cộng đồng. Điều này có nghĩa là chỉ có 8 trong số 10 Gobbler mới được phát hành được rao bán công khai.

Ngoài ra còn có những Legendary Gobbler và chỉ có 10 con, khiến chúng cực kỳ hiếm. Những Legendary Gobbler có thể được đúc bằng cách đốt những Gobbler thông thường. Giá khởi điểm của Legendary Gobbler đầu tiên sẽ tương đương với 69 con Gobbler thông thường, ngược lại giá sẽ giảm dần theo thời gian giống như một cuộc đấu giá theo kiểu Hà Lan. Mỗi Legendary Gobbler kế tiếp sẽ có giá khởi điểm gấp đôi giá của Legendary Gobbler cuối cùng.

Hai địa chỉ sở hữu 67 Gobbler bình thường mỗi địa chỉ tại thời điểm này. Chúng ta có thể chứng kiến sự ra đời của con Gobbler huyền thoại đầu tiên trong thời gian ngắn.

Những Legendary Gobbler tạo ra token GOO với tốc độ gấp đôi so với những Gobbler khác. Giả sử một người sở hữu 69 con Gobbler vào lúc này và triệu hồi một con Gobbler huyền thoại, số GOO mà anh ta kiếm được sẽ tăng gấp đôi.

Pages

Art Gobblers cung cấp một công cụ vẽ để các thành viên cộng đồng sáng tạo nghệ thuật. Một số ví dụ được hiển thị bên dưới.

Art Gobblers: Bo suu tap NFT noi bat tai thoi diem nay - anh 5

Điều thú vị về Art Gobblers là công cụ này ghi lại toàn bộ quá trình sáng tạo. Đối với bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào được tạo qua Art Gobblers, người ta có thể phát lại quá trình vẽ của nó từng nét một.

Pages giống như những bức tranh kỹ thuật số. Chúng có thể được tạo bằng cách sử dụng GOO. Hơn nữa, những bản vẽ này có thể được in trên Pages trống thông qua một quá trình gọi là Glamination và trở thành ERC-721 NFT.

Nguồn cung cấp Pages ban đầu bằng không. Hợp đồng thông minh Art Gobblers hiện phát hành 69 Pages mỗi ngày, nhưng tốc độ sẽ chậm lại đến khi đạt số lượng không đổi là 10 Pages mỗi ngày. Một trong mười Pages mới được tạo sẽ chuyển đến một vault để được phân phối cho cộng đồng.

VRGDA

Cả Gobblers và Pages đều được phát hành theo một mô hình có tên là Variable Rate Gradual Dutch Auctions (VRGDA) do Paradigm thiết kế. Về cơ bản, cơ chế này cho phép dự án giải phóng nguồn cung gần với lịch trình xác định trước. VRGDA tăng giá khi bán hàng trước thời hạn và giảm giá khi bán hàng chậm tiến độ.

Ví dụ: Dự án nhắm mục tiêu tỷ lệ ban đầu là 69 mỗi ngày cho các Pages trống. Các Pages được mint bằng GOO. Nếu ít hơn 69 Pages được tạo vào một ngày nhất định, VRGDA sẽ giảm số GOO cần thiết để mua Pages và ngược lại. Tương tự, giá triệu hồi Gobblers mới sẽ phụ thuộc vào sự khác biệt giữa doanh số thị trường và lịch trình.

Lịch trình phát hành của Art Gobblers được hiển thị bên dưới. Trong khi Gobblers có nguồn cung cấp cố định là 10.000, thì nguồn cung cấp của Pages là vô hạn.

Art Gobblers: Bo suu tap NFT noi bat tai thoi diem nay - anh 6

Token GOO và GOO

GOO là token tiện ích trong hệ sinh thái Art Gobblers, có hai cách sử dụng. Nó có thể được đốt cho các Pages trống được mint hoặc triệu hồi những con Gobble mới.

Dự án đã thiết kế một cơ chế được gọi là Gradual Ownership Optimization (GOO) để đảm bảo rằng quyền sở hữu GOO token không lệch quá nhiều so với quyền sở hữu NFT của Gobblers.

Khi các dự án NFT phát hành một token, những người nắm giữ NFT và token đó có xu hướng khác nhau theo thời gian. Art Gobblers muốn tránh viễn cảnh đó. Theo GOO, càng có nhiều Gobbler, thì càng tạo ra nhiều GOO token nhanh hơn. Nghĩa là, ngày càng nhiều GOO token sẽ được phát hành hàng ngày. Điều này khuyến khích chủ sở hữu của Gobbler giữ GOO token để đảm bảo dòng chảy nhất quán trong tương lai, bởi vì nếu một người sở hữu nhiều Gobblers nhưng ít GOO token, thì số lượng token của anh ta sẽ tụt hậu so với những người khác.

Art Gobblers: Bo suu tap NFT noi bat tai thoi diem nay - anh 7

Do đó, nắm giữ GOO token mà không sở hữu Gobbler NFT không phải là một động thái thông minh, bởi vì lạm phát là có thật và sẽ vượt xa nhu cầu.

Art Gobblers: Bo suu tap NFT noi bat tai thoi diem nay - anh 8

Tiềm năng tương lai

Art Gobblers NFT có thể bay cao hơn trong ngắn hạn, nhưng có thể không duy trì thành công trung và dài hạn.

Về mặt tích cực

Art Gobblers là một dự án đầy hứa hẹn đổi mới.

VRGDA giúp dự án phát triển tốt hơn. Nhiều dự án NFT trong quá khứ đã gặp khó khăn khi phát hành toàn bộ bộ sưu tập 10.000 sản phẩm trở lên ra thị trường cùng một lúc. Cung lấn át cầu, phá hủy giá sàn cũng như tinh thần cộng đồng. VRDGA là một nâng cấp đáng chú ý. Ngày càng có nhiều dự án NFT áp dụng nó, và Art Gobblers sẽ luôn được nhớ đến với cái tên VRGDA OG.

Cũng có thể Art Gobblers sẽ đạt được mức tăng trưởng mà nhóm đã hình dung, nuôi dưỡng một cộng đồng nghệ thuật mạnh mẽ, liên tục quản lý các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, trong trường hợp đó, giá trị sẽ được phản ánh trong giá sàn của Gobbler NFT.

Art Gobblers: Bo suu tap NFT noi bat tai thoi diem nay - anh 9

Ngoài ra, chỉ riêng tên của Paradigm cũng đủ để tạo ra sự cường điệu và FOMO. Cộng với nguồn cung ban đầu có hạn. Động lực cung / cầu sẽ duy trì mức giá sàn của dự án trong ngắn hạn.

Thách thức

Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, Art Gobblers phải đối mặt với nhiều thách thức mà sự thành công của nó có thể không bền vững.

Đầu tiên, nhóm dự án đã nói rõ rằng họ sẽ KHÔNG hỗ trợ dự án sau khi hoàn thành. Không có lộ trình. Theo Paradigm, “Art Gobblers sẽ được tung ra như một sản phẩm hoàn chỉnh. Cả Justin, Paradigm và nhóm Art Gobblers đều không có kế hoạch xây dựng bất cứ thứ gì mới sau đợt phát hành miễn phí sắp tới.”

Bất kỳ dự án mạo hiểm nào ở giai đoạn đầu đều cần sự lãnh đạo mạnh mẽ để điều hướng các vùng nước nguy hiểm của môi trường thị trường đang thay đổi nhanh chóng, để cộng đồng có thể tập hợp xung quanh một nhân vật trung tâm để được hướng dẫn và hỗ trợ trong thời gian khó khăn. Lệu một DAO sẽ có thể hoàn thành vai trò đó.

Thứ hai, nghệ thuật là một ngách nhỏ trong NFT. Nó chỉ chiếm 7,33% thị trường NFT theo NFTGo. Mặc dù mô hình phòng trưng bày của Art Gobblers rất hấp dẫn, nhưng sức hấp dẫn của nó chỉ giới hạn ở một lượng nhỏ khán giả. Và sự hạn chế đó càng được khuếch đại hơn nữa bởi vì Gobblers chỉ có thể tiêu thụ tác phẩm được tạo trên Page. Vì tác phẩm nghệ thuật nhỏ và đòi hỏi kỹ năng, không rõ liệu Art Gobblers có thể cung cấp đủ nội dung để thu hút cộng đồng và giúp họ giải trí hay không. Mặc dù nghệ thuật ngấu nghiến là một khái niệm hấp dẫn, nhưng nó vẫn là một chế độ chơi đơn giản và có thể trở nên nhàm chán nhanh chóng.

Thứ ba, chỉ một số ít chú ý đến nghệ thuật của Gobblers. Trường hợp đáng chú ý nhất là mọi người chế giễu Gobbler #69. Nghệ thuật chắc chắn phản ánh phong cách của Justin Roiland.

Art Gobblers: Bo suu tap NFT noi bat tai thoi diem nay - anh 10

Toàn bộ bộ sưu tập là hoạt hình. Có một số lượng lớn các đặc điểm nên mọi phần đều có vẻ độc đáo. Nhưng liệu một phong cách như vậy có thu hút được cộng đồng không hay vẫn còn tranh cãi.

Nghệ thuật đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các dự án NFT blue-chip, bao gồm Bored Ape, Doodles và Fidenza. Mặc dù có những bộ sưu tập “độc nhất vô nhị” chỉ đạt được danh tiếng trong thời gian ngắn, chẳng hạn như Kevin hay Goblintown.

Nghệ thuật của Azuki là lý do chính khiến nhiều người tham gia bộ sưu tập này. Azuki cho thấy nghệ thuật nói lên chính nó như thế nào. Mặc dù là một dự án về nghệ thuật, tác phẩm Art Gobblers có thể không phục vụ việc gắn kết cộng đồng của nó với nhau. Một số nghệ sĩ có thể không muốn nhìn thấy công việc khó khăn của họ cuối cùng lại nằm trong bụng của sinh vật trên.

Tổng kết

Khi một dự án đang thu hút sự chú ý lớn, thường là thời điểm tốt nhất để bán chứ không phải để mua. Nếu chúng ta nhìn vào lịch sử của các bộ sưu tập NFT quan trọng (Azuki, Moonbirds, Doodles…), thường có những điểm đầu vào tốt hơn nhiều bên cạnh ngay sau khi đúc.

Tương tự, kế hoạch tốt nhất là giám sát chặt chẽ Art Gobblers. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu xuất hiện khi một sự kiện FUD lớn giảm xuống nhưng các nguyên tắc cơ bản vẫn còn nguyên vẹn.

Art Gobblers: Bộ sưu tập NFT nổi bật tại thời điểm này