AssangeDAO là gì? Những đặc điểm nổi bật của AssangeDAO và JUSTICE

AssangeDAO được tạo ra để thực hiện mục tiêu giành lại sự tự do cho Julian Assange – nhà phát triển của WikiLeaks và đang nhận mức án từ 175 năm.

7538Total views
AssangeDAO la gi? Nhung dac diem noi bat cua AssangeDAO va JUSTICE - anh 1
Những đặc điểm nổi bật của AssangeDAO và JUSTICE

Tổng quan về AssangeDAO

Dự án AssangeDAO là gì?

AssangeDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung được tạo ra hướng tới mục tiêu giành lấy quyền tự do cho Julian Assange – một lập trình viên người Úc nhận mức án tù 175 năm. 

Theo đó, dự án tiến hành huy động ETH từ nhà đầu tư để đấu giá tác phẩm NFT có tên là Censored. Đổi lại, những người tham gia đóng góp ETH sẽ nhận được token quản trị JUSTICE. 

Toàn bộ doanh thu từ việc bán NFT sẽ được quyên góp cho quỹ bảo vệ của Julian Assange nhằm chi trả các chi phí pháp lý, phí triển khai các chiến dịch nâng cao nhận thức về sự thất bại của hệ thống tư pháp.

Bên cạnh đó, AssangeDAO còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của gia đình Julian Assange. Những thành viên trong gia đình đều tán thành những việc mà tổ chức này đã và đang thực hiện để gắn kết các cypherpunk trên toàn thế giới.

Điều gì làm AssangeDAO nổi bật?

AssangeDAO không phải là một dự án thuần về Crypto mà chỉ là một tổ chức tự trị phi tập trung được tạo ra để thực hiện một mục tiêu nào đó, tương tự như dự án ConstitutionDAO. 

AssangeDAO đã huy động được hơn 53 triệu đô la Mỹ và trở thành dự án DAO huy động được số vốn lớn nhất từ trước đến nay. Dự án này cũng đã minh chứng được mức độ “hot” khi thu hút được Vitalik Buterin – anh đã đóng góp 10 ETH trong đợt huy động của AssangeDAO.

Một điểm nổi bật khác chính là tác phẩm được đấu giá “Censored” chính là sản phẩm của sự hợp tác giữa Julian Assange và Pak – tác giả của Merge NFT, tác phẩm mang lại cho Pak 90.000 USD chỉ sau 2 ngày đấu giá. Censored bao gồm một NFT động 1/1 và một phiên bản mở rộng cho cộng đồng. 

Mục tiêu của AssangeDAO chính là huy động ETH để đấu giá NFT động 1/1 đó. NFT này được mint bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh manifold.xyz và được triển khai đấu giá trên một trang web chuyên dụng của Pak. Qua đó, dự án mong muốn thu hút sự đóng góp của cộng đồng và thực hiện được mục tiêu giành lại quyền tự cho Julian Assange.

AssangeDAO sử dụng tiền huy động để làm gì?

AssangeDAO huy động ETH thông qua Juicebox. Toàn bộ số tiền này sẽ được sử dụng để đấu giá NFT Censored, một khi chiến thắng, số tiền đó sẽ được gửi vào quỹ bảo vệ hợp pháp của Julian Assange để hỗ trợ thanh toán các khoản phí pháp lý. Đồng thời, hỗ trợ tổ chức các chiến dịch nâng cao nhận thức về tác động của quyền tự do ngôn luận trong trường hợp của Julian Assange.

Cách hoạt động của AssangeDAO

AssangeDAO sẽ được điều hành và quản lý bởi cộng đồng nhà đầu tư. Như đã đề cập, AssangeDAO huy động ETH từ nhà đầu tư thông qua Juicebox – một nền tảng huy động vốn với quy mô lớn. Mỗi người tham gia sẽ nhận được token quản trị (JUSTICE). 

JUSTICE là token chi phối các hoạt động của AssangeDAO. Ở giai đoạn đầu, cơ chế quản trị của AssangeDAO sẽ sử dụng một ví đa chữ ký Gnosis Safe và những người ký ban đầu có mức độ tin cậy cao (Amir Taaki, Rachel-Rose O’Leary, Fiskantes, McKenna và Silke Noa). 

Tương tự như các cơ chế hoạt động của DAO khác, chủ sở hữu JUSTICE có quyền bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị thông qua một trang quản trị snapshot. Trang này có nhiệm vụ là chỉ ra hướng đi trong tương lai của AssangeDAO. Bên cạnh đó, các mô-đun quản trị Gnosis Safe có thể được thêm vào hệ thống quản trị của AssangeDAO trong thời gian sắp tới.

Nếu kết quả là AssangeDAO chiến thắng trong phiên đấu giá NFT thì NFT này sẽ do cộng đồng quyết định thông qua cơ chế quản trị. Họ sẽ đề xuất cho AssangeDAO nên làm gì với NFT đó và đưa lộ trình phát triển cho dự án. Mặt khác, nếu AssangeDAO đấu giá không thành công thì Gnosis Guild Zodiac Exit Module sẽ được thêm vào Gnosis Safe bởi những Safe Signer. Sau đó, số lượng ETH trong Gnosis Safe sẽ được đổi thành token JUSTICE.

Kết quả chung cuộc là AssangeDAO đã giành được chiến thắng trong phiên đấu giá đó. Như vậy, NFT này chịu sự chi phối bởi cộng đồng nhà đầu tư của AssangeDAO.

AssangeDAO la gi? Nhung dac diem noi bat cua AssangeDAO va JUSTICE - anh 2

Trên thực tế, dự án đã chuẩn bị một mô hình quản trị ban đầu cho DAO. Mô hình này được thể hiện trong sơ đồ trên và sẽ được phê duyệt trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên khi DAO này được đưa vào hoạt động. 

Nhìn vào sơ đồ trên, ở giai đoạn đầu các thành viên trong cộng đồng sẽ nhận được bản thảo của đề xuất và thảo luận cùng với những người khác trong cộng đồng. Sau khi thảo luận xong, đề xuất sẽ được một đơn vị đồng thuận xem xét. Những thành viên trong đơn vị này đảm nhận vai trò sàng lọc các đề xuất đó. Nếu có bất kỳ đề xuất nào gây hại hoặc liên quan đến trường hợp pháp lý của Julian Assange, họ có thể từ chối đề xuất đó. 

Trong giai đoạn đầu, đơn vị đồng thuận sẽ bao gồm Jen Robinson (luật sư của Julian Assange), Gabriel Shipton (anh trai của Julian Assange) và Stella Moris (hôn thê của Julian Assange) và những người điều hành cộng đồng của AssangeDAO.

Mặt khác, nếu đề xuất được đơn vị đồng thuận chấp nhận, nó sẽ được thêm vào snapshot. Lúc này, chủ sở hữu JUSTICE sẽ tiến hành bỏ phiếu chấp nhận hoặc từ chối đề xuất đó.

Các đề xuất được cộng đồng thông qua sẽ được thực thi bởi những người ký tên trong Justice Safe hoặc tự động thực thi thông qua mô-đun Zodiac Reality.

Tổng quan về token JUSTICE

Token JUSTICE là gì?

JUSTICE là token quản trị của AssangeDAO, một số thông tin cơ bản mà nhà đầu tư cần nắm là:

  • Ticker: JUSTICE
  • Blockchain Network: ERC-20
  • Total Supply: 16.154.285.217 JUSTICE
  • Fully Diluted Market Cap: 18.557.558,23 USD (cập nhật ngày 07/03/2022)
  • Holders: 6.517 (cập nhật ngày 07/03/2022)

Chức năng chính của JUSTICE là quản trị AssangeDAO. Các chủ sở hữu JUSTICE có thể bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị, cũng như quyết định hướng đi trong tương lai của AssangeDAO.

Phân bổ token JUSTICE

Bất kỳ ai tham gia đóng góp ETH cho AssangeDAO đấu giá NFT đều nhận được token JUSTICE với tỷ lệ là 1 ETH = 1.000.000 JUSTICE.

Token JUSTICE có thể mua bán ở đâu?

Ngoài việc nhận token JUSTICE từ việc quyên góp, nhà đầu tư còn có thể mua token này trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap và SushiSwap.

Tương lai của AssangeDAO và có nên đầu tư vào token JUSTICE hay không?

AssangeDAO là một tổ chức được điều hành bởi những người nắm giữ token quản trị JUSTICE mà không phải là một pháp nhân. Mục đích chính là gây quỹ để đấu thầu NFT được kiểm duyệt bởi Pak. Toàn bộ số tiền thu được sẽ hỗ trợ quỹ bảo vệ hợp pháp của Julian Assange. 

Bên cạnh đó, tất cả các cuộc trò chuyện và liên lạc với các thành viên của AssangeDAO đều được diễn ra công khai trên các diễn đàn hoặc bán công khai trên Discord, Twitter. 

Qua những phân tích trên có thể thấy mô hình của AssangeDAO khá thú vị nhưng không phải là một ý tưởng mới. Trước đó, FreeRossDAO cũng đã huy động 12 triệu đô la Mỹ với mục đích giành lại sự tự do cho Ross Ulbricht – nhà phát triển website Silk Road. 

Một số kênh thông tin chính thức của dự án mà nhà đầu tư có thể theo dõi là:

Website | Twitter | Discord 

Tổng kết

Nhìn chung thì dự án này không có nhiều điểm nổi bật và chỉ nhận được sự quan tâm khi nó có nhiều điểm tương đồng dự án ConstitutionDAO – một dự án được tạo ra để mua lại một trong 13 bản sao Hiến pháp của Hoa Kỳ. Sau khi sự kiện bắt đầu, rất nhiều nhà đầu tư tham gia quyên góp ETH (số tiền thu được là 53 triệu đô la Mỹ) để nhận về token JUSTICE với kỳ vọng là token sẽ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì giá của token JUSTICE đã giảm rất nhiều so với tỷ giá ban đầu. Do đó, bạn đọc cần phải nghiên cứu thật kỹ trước khi đầu tư vào dự án này.