Hướng dẫn toàn tập về sàn giao dịch Uniswap 2021

Sàn giao dịch Uniswap giúp nhà đầu tư có thể hoán đổi, thêm token vào các pool để kiếm được lợi nhuận mà không cần qua bất kỳ bên trung gian nào cả.

7324Total views
Huong dan toan tap ve san giao dich Uniswap 2021 - anh 1
Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung. Nguồn ảnh: Cointelegraph.

Uniswap là giao thức trao đổi phi tập trung, nhà đầu tư có thể hoán đổi các token, thêm token vào các Pool để kiếm được lợi nhuận; hoặc niêm yết token mà không cần qua bất kỳ bên trung gian nào cả.

Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức trao đổi phi tập trung hoặc có thể hiểu như giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM – Automated Market Maker) được xây dựng trên Blockchain Ethereum cung cấp giải pháp giao dịch giữa các token ERC-20 với nhau.

Nói chính xác hơn, nó là một giao thức thanh khoản tự động. Không có orderbook hoặc bất kỳ bên tập trung nào được yêu cầu để thực hiện giao dịch. Uniswap cho phép người dùng giao dịch mà không cần các bên trung gian, với mức độ phi tập trung cao và khả năng chống kiểm duyệt. Phiên bản đầu tiên Uniswap V1 đã hoạt động từ tháng 11 năm 2018 (ra mắt tại DevCon 4), trong khi phiên bản thứ hai (Uniswap v2) ra mắt vào tháng 5 năm 2020.

Uniswap được xây dựng để giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất mà thị trường phải đối mặt. Bản chất phi tập trung của nó giúp loại bỏ quyền lực và quyền kiểm soát đã được tích lũy bởi các sàn giao dịch lớn như Binance và Coinbase. Ngoài ra, Uniswap đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho các doanh nghiệp mới khả năng tiếp cận với thanh khoản quốc tế.

Cách sử dụng Uniswap

Uniswap là một giao thức mã nguồn mở, điều có nghĩa là ai cũng có thể tạo ra ứng dụng từ nó. Tuy nhiên, ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là https://app.uniswap.org và https://uniswap.exchange:

Bước 1: Đến giao diện của Uniswap.

Bước 2: Chọn “Use Uniswap”.

Huong dan toan tap ve san giao dich Uniswap 2021 - anh 2

Bước 3: Chọn “Connect Wallet”.

Huong dan toan tap ve san giao dich Uniswap 2021 - anh 3

Bước 4: Lựa chọn ví điện tử mà bạn đang sử dụng, ví dụ trong trường hợp này là Coinbase Wallet.

Huong dan toan tap ve san giao dich Uniswap 2021 - anh 4

Bước 5: Sau đó mở ví Coinbase Wallet để Scan mã QR code.

Huong dan toan tap ve san giao dich Uniswap 2021 - anh 5

Bước 6: Sau đó bạn chỉ việc chọn token bạn muốn trao đổi và nhấn vào nút Swap (hoán đổi).

Để tránh sai sót, bạn nên cẩn thận xem trước và xác nhận giao dịch một cách cẩn thận. Nếu bạn hài lòng với phí gas, thì click “Confirm”. Giao dịch của bạn sẽ được gửi và bạn có thể kiểm tra trạng thái trên Etherscan.

Khi giao dịch của bạn thành công, bạn sẽ là nhà cung cấp thanh khoản và sẽ kiếm được phí thanh khoản cho mọi giao dịch trong nhóm thanh khoản đó. Uniswap thu phí 0,3% từ các nhà giao dịch. Giao thức phân phối một phần trong số này cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Chú ý giao dịch trên Uniswap là bằng Ethereum nên cần đảm bảo trong ví của bạn có đủ lượng Ethereum cho giao dịch.

Bạn có thể theo dõi trạng thái giao dịch trên tại đây.

Cách rút thanh khoản trên Uniswap

Bất cứ lúc nào, bạn có thể rút thanh khoản của mình (một phần hoặc toàn bộ) để nhận lại token về ví. Người dùng sẽ nhận được một khoản phí cùng với số token mà họ đã kiếm được trong khoảng thời gian đó.

Huong dan toan tap ve san giao dich Uniswap 2021 - anh 6

Để loại rút thanh thanh khoản hiện có của bạn, Chọn “Pool” và sau đó chọn “Your Liquidity”. Tại cửa sổ Your Liquidity, nhập thông tin thanh khoản mà bạn muốn rút.

Click “Remove Liquidity”. Sau đó xác nhận rút thanh khoản và thanh toán phí gas.

Tổng kết

Trên đây là các cách giao dịch cơ bản trên Uniswap. Uniswap cũng không ngừng đổi mới, nâng cấp, hiện nay Uniswap đã nâng cấp lên v2 và v3.

Nếu bạn còn thắc mắc về các cách sử dụng các nền tảng trao đổi token và DeFi có thể truy cập Website của chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích nhất.

Hướng dẫn toàn tập về sàn giao dịch Uniswap 2021