Axelar Network là gì? Toàn bộ thông tin về dự án và token AXL

Axelar Network ra đời nhằm cung cấp một mạng phi tập trung, các giao thức, công cụ và API cho phép các ứng dụng giữa các hệ sinh thái blockchain kết nối một cách dễ dàng.

8096Total views
Axelar Network la gi? Toan bo thong tin ve du an va token AXL - anh 1
Axelar Network là gì? Toàn bộ thông tin về dự án và token AXELAR

Tổng quan về dự án Axelar Network

Axelar Network là gì?

Axelar Network là một mạng lưới phi tập trung, cung cấp tới người sử dụng những công cụ đáp ứng nhu cầu kết nối chuỗi chéo giữa các nhà phát triển và các nhà xây dựng ứng dụng một cách thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng. Trong đó, Axelar được thiết kế với bộ giải pháp hoàn chỉnh giúp tối ưu hóa việc phá dỡ rào cản trong quá trình kết nối đa chuỗi. Cụ thể, bộ giải pháp của Axelar bao gồm: Gói giao thức tổng hợp, bộ công cụ hỗ trợ và API – các giao diện lập trình ứng dụng.

Axelar Network la gi? Toan bo thong tin ve du an va token AXL - anh 2

Hiện nay, dự án Axelar Network đang được vận hành bởi các validator – một mạng lưới phi tập trung của những người xác thực. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể tham gia và sử dụng cũng như xây dựng trên Axelar Network.

Mạng lưới Axelar có một số điểm mạnh nổi bật sau:

 • Đối với các bên xây dựng nền tảng blockchain: Các bên tham gia vào mạng lưới Axelar xây dựng nền tảng blockchain có thế kết nối các chuỗi blockchain với nhau một cách dễ dàng. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản để thiết lập và kết nối với các mạng lưới blockchain khác.
 • Đối với đội ngũ các nhà phát triển các ứng dụng phi tập trung: Axelar Network cho phép các nhà phát triển chạy những ứng dụng của họ ở bất cứ đâu. Qua đó, các nhà phát triển ứng dụng có thể thao tác khóa, mở khóa hoặc chuyển nhượng tài sản một cách dễ dàng. Đồng thời họ cũng có thể liên lạc được với các ứng dụng khác ở bất cứ chuỗi nào nhờ vào giao diện lập trình CTP, hoặc Crosschain Transfer Protocol. 
Axelar Network la gi? Toan bo thong tin ve du an va token AXL - anh 3

Đặc điểm cơ bản của Axelar Network

Axelar blockchain hiện đang vận hành theo mô hình giao thức đồng thuận (DPoS) tương tự như mạng lưới Cosmos Hub. Những người dùng sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên làm validator với việc ràng buộc stake để tham gia vào giao thức đồng thuận và duy trì chất lượng tốt nhất cho các dịch vụ vận hành.

Nhờ có mạng lưới Axelar, giao thức liên lạc giữa các blockchain trở nên đơn giản tương tự với việc sử dụng các giao thức HTTP/HTTPS quen thuộc trên trình duyệt. Nó cho phép các nhà phát triển nền tảng cắm trực tiếp blockchain của họ lên các mạng lưới khác. Đồng thời, các nhà xây dựng ứng dụng cũng có quyền thiết lập nên quy trình truy cập đơn giản với mình giao diện lập trình API để truy cập vào các khoản thanh khoản trong toàn cầu hoặc phục vụ cho mục đích trao đổi thông tin trên toàn bộ hệ sinh thái.

Hiện nay, mạng lưới Axelar đang được tập trung để phát triển khả năng kết nối và tương tác giữa các mạng blockchain. Polkadot là một trong những sự kết hợp được rất nhiều người quan tâm, hỗ trợ chuyển tài sản từ các blockchain bên ngoài vào Moonbeam và sử dụng chúng trong các ứng dụng phi tập trung. Những ứng dụng vận hành trên mạng lưới Moonbeam có thể hoạt động dược trên cả Ethereum, Terra và các chuỗi khác nhờ cổng thông tin kết nối Axelar.

Sự tương thích giữa Moonbeam và Ethereum cho phép các nhà phát triển tận dụng được sự tiện dụng và tốc độ của hệ sinh thái Polkadot. Cả Moonbeam và Axelar đều đang xây dựng những giải pháp mang tính đột phá nhằm phá bỏ mọi giới hạn và mở ra tiềm năng liên kết thanh khoản khắp các mạng lưới.

Axelar Network la gi? Toan bo thong tin ve du an va token AXL - anh 4

Những tính năng chính của Axelar Network

Nền tảng Axelar Network có một số tính năng chính như sau:

 • Cho phép kết nối các hệ sinh thái blockchain và liên lạc các ứng dụng một cách dễ dàng: Với một hệ thống các nút xác minh vận hành theo giao thức đồng thuận byzatine, Axelar cho phép bất cứ ai tham gia vào mạng lưới có thể sử dụng nó để kết nối các mạng blockchain và ứng dụng với nhau một cách an toàn, bảo mật và thuận tiện nhất.
 • Xử lý các yêu cầu giữa các blockchain thông qua bộ máy quản trị phi tập trung của Axelar: Với một mạng lưới gồm nhiều giao thức chính và một trong số đó là CGP (Cổng kết nối chéo), người dùng có thể dễ dàng tham gia các chuỗi mới mà không gặp khó khăn về ràng buộc hoặc các quy tắc đồng thuận.
 • Được quản lý chung theo thuật toán mật mã Threshold: Thuật toán mật mã Threshold yêu cầu mọi giao dịch được thực hiện, một khi đã đi qua cổng thông tin đều phải có sự đồng thuận từ tất cả những người xác thực. Ngoài ra, mật mã này có chức năng mã hóa sự đồng thuận của các nút xác thực như một giao dịch phụ nhằm cung cấp một chữ ký duy nhất và xác minh cho giao dịch chính. Nhờ đó có thể chia nhỏ các giao dịch, tăng tốc độ xử lý đồng thời giảm thiểu chi phí nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật, an toàn cho hệ thống.
Axelar Network la gi? Toan bo thong tin ve du an va token AXL - anh 5

Công cụ của dự án Axelar Network

Axelar Network cung cấp bộ công cụ bao gồm: Giao thức của hệ thống và các giao diện ứng dụng lập trình API. Trong đó, các giao thức gồm có:

Cross-chain Gateway Protocol (CGP) – Bộ chuyển đổi giao thức đa chuỗi: Tương tự như giao thức Border Gateway, nó được sử dụng với tính năng kết nối nhiều hệ sinh thái blockchain tự động với nhau. Đồng thời, CGP cũng chịu trách nhiệm định tuyến trên những hệ sinh thái blockchain này. Các mạng blockchain có thể cắm trực tiếp vào mạng lưới toàn cầu mà không cần đội ngũ phát triển phải thay đổi, thiết kế lại hay điều chỉnh lại mạng lưới của mình.

Cross-chain Transfer Protocol (CTP) – Giao thức truyền tải đa chuỗi: Tương tự như các ứng dụng truyền tải dữ liệu File Transfer hay Hypertext Transfer Protocol, giao thức này cho phép các nhà phát triển kết nối các Dapp của họ với bất cứ chuỗi nào để tiến hành các giao dịch đa chuyển. Thông qua CTP, các nhà phát triển có thể khóa – mở khóa hoặc chuyển nhượng tài sản giữa hai địa chỉ khác nhau ở bất kì mạng blockchain nào. Đồng thời nhà phát triển cũng có thể kích hoạt các ứng dụng ở một chuỗi từ một chuỗi khác.

Đội ngũ thành lập dự án Axelar Network

Dự án Axelar Network có đội ngũ phát triển là những nhà sáng lập của Algorand và các cộng sự. Tổng cộng toàn bộ đội ngũ có 18 thành viên, trong đó có một số thành viên chính như:

 • Georgios Vlachos: Anh là nhà đồng sáng lập của Axelar, cựu trưởng nhóm điện toán tại Algorand, đồng thời là thiết kế và phát triển sự đồng thuận. Anh từng đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế. 
 • Sergey Gorbunov: Anh là nhà đồng sáng lập của Axelar, cựu giám đốc khối mật mã tại Algorand, đồng thời là thiết kế và phát triển nền tảng. Anh cũng là đồng tác giả của nhiều giao thức và tiêu chuẩn tiền mã hóa.
Axelar Network la gi? Toan bo thong tin ve du an va token AXL - anh 6

Những cố vấn và nhà đầu tư của dự án Axelar Network

Dự án Axelar Network đã huy động được thêm 25 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A. Hiện tại, vòng gọi vốn này đang được dẫn đầu bởi các nhà đầu tư Olaf Carlson-Wee của Quỹ Polychain Capital LLC. Bên cạnh đó Axelar Network còn được đầu tư bởi các nhà đầu tư khác như Dragonfly Capital, Galaxy Digital, North Island Ventures và Robot Ventures.

Kế hoạch phát triển của dự án Axelar Network

Về kế hoạch phát triển, dự án Axelar Network đang có kế hoạch theo 5 giai đoạn:

Axelar Network la gi? Toan bo thong tin ve du an va token AXL - anh 7
 • Giai đoạn 1: Hoàn thiện white paper, vòng tài chính hạt giống và ý tưởng thiết kế
 • Giai đoạn 2: Ra mắt bản test 1, ý tưởng hội nhập với Bitcoin và Ethereum
 • Giai đoạn 3: Test tương tác, hỗ trợ chuỗi EVM, thiết lập khả năng tương thích IBC
 • Giai đoạn 4: Ra mắt các ứng dụng tài sản phi tập trung trên Axlear, ứng dụng kết nối giải pháp Axelar, tổng quan hóa các yêu cầu cross-chain
 • Giai đoạn 5: Hệ thống các ứng dụng và giải pháp được xây dựng quanh Axelar Network, hỗ trợ toàn bộ hệ thống và các nhà phát triển xây dựng bất kỳ mạng blockchain nào thông qua Axelar

Token của dự án Axelar Network

Token AXL là gì?

AXL là token của dự án Axelar Network, một số thông tin cơ bản của token AXL như sau:

 • Ticker: AXL
 • Blockchain Network: Ethereum (ERC-20)
 • Total Supply: 1.000.000.000 AXL

Phân bổ và lịch trả token AXL

Đối tượngTỷ lệ phân bổ token AXLLịch trình phân bổ
Company – Core Team17%Phân phối tuyến tính trong vòng 4 năm
Company – Operations12,5%Phân phối tuyến tính trong vòng 4 năm
Backers – Seed13,4%Phân phối tuyến tính trong vòng 2 năm
Backers – Series A12,64%Phân phối tuyến tính trong vòng 2 năm
Backers – Series B3,5%Phân phối tuyến tính trong vòng 2 năm
Community Sale5%50.000.000 AXL sẽ được phân phối tuyến tính trong vòng 9 tháng, bắt đầu từ ngày 11/05/2022
Community Programs30,96%Phân phối tuyến tính trong vòng 4 năm
Insurance Fund5%Tối thiểu 5% sẽ phát hành sẵn, được dùng để bồi thường mọi tổn thất do lỗ hổng mà hệ thống gây ra

Chức năng của token AXL

 • AXL được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và bất kỳ khoản phí phát sinh khác khi sử dụng mạng lưới Axelar.
 • Chủ sở hữu AXL có thể stake và thực hiện quyền quản trị đối với các đề xuất, chẳng hạn như thay đổi tham số hoặc nâng cấp giao thức Axelar Network.
 • Token AXL được sử dụng trong các biện pháp khuyến khích để hỗ trợ cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake bảo mật mạng lưới và xác thực các giao dịch trên chuỗi. Trong đó, người xác thực sẽ nhận được phần thưởng AXL để khuyến khích họ tiếp tục bảo mật mạng lưới. Các phần thưởng khuyến khích này có thể làm tăng tổng nguồn cung token.
 • AXL được sử dụng để thưởng cho những người xây dựng hệ sinh thái và những người đóng góp cho cộng đồng. 

Nền kinh tế của Axelar Network

AXL hướng tới việc tạo ra mô hình Tokenomics hỗ trợ Axelar Network trong việc đạt được các kết quả dưới đây:

 • Bảo mật: Một mô hình khuyến khích phù hợp với phần thưởng staking cho những người xác thực và vận hành các nút an toàn.
 • Phi tập trung: AXL được phân phối cho nhiều chủ sở hữu – những người sẽ ủy quyền cho một nhóm xác thực phi tập trung và đóng góp vào các quyết định quản trị.
 • Duy trì hoạt động: Tokenomics được thiết kế để khuyến khích duy trì tất cả các quy trình quan trọng trên Axelar Network (ví dụ: xác thực khối).
 • Tăng trưởng hệ sinh thái: AXL khuyến khích các nhà xây dựng DApp sử dụng API của Axelar để phát triển chuỗi chéo. 

Token AXL có thể mua bán ở đâu?

Axelar sẽ mở bán token AXL trên CoinList vào ngày 09/03/2022. Nhà đầu tư có thể đăng ký tham gia sự kiện mở bán token AXL từ ngày 03/03/2022 đến ngày 07/03/2022 và tham khảo thêm thông tin sự kiện này trong bài viết “Token của Axelar (AXL) được mở bán chính thức trên CoinList”.

Tiềm năng của dự án Axelar Network trong tương lai

Với tính năng cho phép kết nối các chuỗi blockchain độc lập như Bitcoin và Ethereum, đồng thời có thể kết nối cả các cổng đa chuỗi như Cosmos và Polkadot, Axelar Network cho phép các nhà phát triển có một nền tảng chung, thống nhất và giao diện lập trình API có thể dùng được ở bất kỳ một mạng lưới nào.

Giải quyết một trong những vấn đề nổi cộm của hệ sinh thái blockchain, khả năng liên kết của Axelar Network khiến cho dự án này trở nên nổi bật và nhận được nhiều sự quan tâm. Đồng thời, với không gian phi tập trung đảm bảo an toàn bảo mật và có thể thống nhất để liên lạc truyền tải thông tin đa chuỗi, Axelar Network được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những mắt xích quan trọng trong việc hình thành nên vũ trụ Metaverse của hệ sinh thái blockchain.

Tổng kết

Giải pháp mà Axelar mang đến cho hệ sinh thái blockchain đã, đang và sẽ còn là vấn đề được nhiều quan tâm trong hiện tại và tương lai. Với đội ngũ hùng hậu và dày dặn kinh nghiệm, Axelar có thể sẽ trở thành một dự án với tầm vóc lớn, giúp giải quyết nhiều vấn đề, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến liên lạc đa nền tảng, mang đến cho những người tham gia hệ sinh thái blockchain những trải nghiệm sử dụng tối ưu và an toàn hơn.

Bạn đọc quan tâm và muốn tìm hiểu thông tin về dự án có thể xem thêm tại: 

Website | Thông tin dự án | Twitter | Discord | Telegram | LinkedIn | Youtube | Cộng đồng