Moonbeam (GLMR) là gì? Thông tin về bộ đôi GLMR & MOVR

Moonbeam là một trong số ít các dự án được đầu tư bởi quỹ đầu tư Binance Labs. Ngoài ra, Moonbeam cũng đã thu hút hơn 100 ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi DApp) xây dựng trên mạng lưới này.

33667Total views
Moonbeam (GLMR) la gi? Thong tin ve bo doi GLMR & MOVR - anh 1
Thông tin chi tiết về dự án Moonbeam

Tổng quan về dự án Moonbeam

Moonbeam là gì?

Moonbeam là gì, được biết Moonbeam là một nền tảng hợp đồng thông minh có mã nguồn mở cung cấp môi trường tương thích với Ethereum. Cụ thể, Moonbeam cung cấp một hệ thống máy ảo EVM (Ethereum Virtual Machine), giao diện lập trình API (Application Programming Interface) tương thích với Web3.0 và cầu nối Moonbeam với blockchain Ethereum (ChainBridge).

Bên cạnh đó, Moonbeam còn bổ sung thêm các tính năng như quản trị trên chuỗi (On-chain governance), Staking, tích hợp công nghệ Cross-chain nhằm tạo một nền tảng hoàn chỉnh để các nhà phát triển dự án dễ dàng lập trình và xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DeFi DApp).

Moonbeam còn được xem là một Parachain trên Polkadot nếu như chiến thắng đấu giá Parachain. Khi đó, Moonbeam sẽ có tính bảo mật được chia sẻ từ Relay Chain và có thể kết nối với các Parachain khác của Polkadot. Trong quý 3 năm 2021, Moonbeam sẽ ra mắt mainnet.

Moonbeam giải quyết vấn đề gì?

Moonbeam (GLMR) la gi? Thong tin ve bo doi GLMR & MOVR - anh 2

Thứ nhất, Moonbeam được tạo ra nhằm giải quyết những vấn đề hiện tại mà Ethereum gặp phải là phí gas cao, tốc độ xử lý giao dịch chậm và thường xuyên bị tắc nghẽn mạng lưới. Ethereum có khả năng xử lý 15 giao dịch/giây, còn Moonbeam xử lý 1000 giao dịch/giây có thể tăng lên 3000 – 4000 giao dịch/giây.

Thứ hai, nền tảng này cung cấp một cầu nối giữa Ethereum và Polkadot, giúp các ứng dụng cũng như người dùng từ Ethereum chuyển sang nền tảng Polkadot một cách dễ dàng.

Thứ ba, Moonbeam có thể kết nối những ứng dụng phi tập trung đa nền tảng trên hệ sinh thái Polkadot. Điều này có nghĩa là những ứng dụng được triển khai trên Ethereum trước đây có thể tương tác và kết nối với hệ sinh thái của Polkadot. Qua đó, những dự án của Ethereum có thể tận dụng các đặc điểm độc đáo riêng biệt của Polkadot. Điều này mở ra tiềm năng các siêu ứng dụng chỉ có trên Ethereum sẽ được phát triển tốt hơn nữa vì nền tảng Polkadot vốn linh hoạt và nhiều tính năng, công nghệ có khả năng tùy biến phù hợp với nhu cầu của các nhà phát triển phần mềm.

Moonbeam (GLMR) la gi? Thong tin ve bo doi GLMR & MOVR - anh 3

Cuối cùng, Moonbeam là một dự án khá mới nhưng vào khả năng tối ưu chi phí nên đã thu hút được một lượng lớn người dùng, nhà phát triển dự án chuyển qua sử dụng nền tảng này thay vì các nền tảng như Binance Smart Chain, Polygon…

Một số đặc điểm nổi bật của Moonbeam

Khả năng tương thích với blockchain Ethereum: Nhà phát triển dự án có thể tiến hành triển khai lại hợp đồng thông minh có sẵn của Ethereum trên Polkadot mà không cần lập trình lại.

Hỗ trợ đa chuỗi (Multi-Chain): Moonbeam sử dụng công nghệ Multi-chain. Công nghệ này giúp các dự án phát triển trên Moonbeam có thể tiếp cận được nhiều nhà đầu tư từ những hệ sinh thái khác nhau.

Moonbeam (GLMR) la gi? Thong tin ve bo doi GLMR & MOVR - anh 4

Tích hợp công nghệ chuỗi chéo Cross-chain: Nhà đầu tư khi sử dụng các dự án được phát triển trên Moonbeam có thể tương tác giữa hai hay nhiều blockchain khác nhau mà không cần bên thứ 3.

Cung cấp API nâng cao (Advanced API): Các nhà phát triển dự án có thể dễ dàng mang toàn bộ giao diện ứng dụng (Front-end DApps) của họ lên Moonbeam bằng cách sử dụng các công cụ quen thuộc như Truffle, Metamask mà không cần thay đổi gì nhiều.

Cung cấp bộ công cụ tương thích với Substrate: Moonbeam cung cấp bộ công cụ bao gồm trình khám phá block, thư viện phát triển Front-end cho các ứng dụng và ví lưu trữ tiền mã hóa. Điều này giúp các nhà phát triển cũng như người dùng dễ dàng tương tác với các ứng dụng blockchain hơn.

Quản trị trên chuỗi (On-Chain Governance): Việc quản trị sẽ diễn ra trên chuỗi giúp các bên liên quan đến Moonbeam nhanh chóng xây dựng và phát triển giao thức cơ sở theo nhu cầu của nhà phát triển dự án cũng như người dùng.

Mạng lưới của Moonbeam

Moonbeam (GLMR) la gi? Thong tin ve bo doi GLMR & MOVR - anh 5

Moonbase Alpha: Đây chính là phiên bản thử nghiệm của Moonbeam được lưu trữ bởi PureStake. Moonbase Alpha sẽ đóng vai trò như một Parachain kết nối với Relay Chain. Qua đó, các nhà phát triển có thể kiểm tra khả năng tương thích với Ethereum của Moonbeam trong không gian được chia sẻ từ Parachain mà không cần chạy các node hoặc mạng lưới của riêng họ.

Moonrock: Đây là phiên bản thử nghiệm dành cho Rococo và được triển khai lần đầu tiên vào tháng 05/2021.

Moonriver: Trên Kusama sẽ có một mạng lưới tương tự Moonbeam có tên là Moonriver với token MOVR. Nó được thiết kế để thử nghiệm các tính năng mới trước khi cập nhật cho Moonbeam và đã trở thành Parachain trên Kusama. 

Moonbeam Polkadot Mainnet: Dự kiến cuối năm 2021, Moonbeam sẽ ra mắt phiên bản Mainnet và được triển khai như một Parachain trên Polkadot. Đây là phiên bản có mức độ bảo mật và tính khả dụng cao nhất. Các mã code trước tiên sẽ được gửi đến các mạng lưới kể trên, nếu chúng hoạt động ổn định sẽ được chuyển sang Moonbeam.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác của Moonbeam

Đội ngũ dự án Moonbeam

Moonbeam được thành lập bởi Derek Yoo, Giám đốc điều hành của PureStake – một nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain công cộng an toàn và đáng tin cậy cho các nhà phát triển các ứng dụng, dự án dựa trên công nghệ blockchain.

Stefan Mehlhorn giữ vai trò là giám đốc vận hành của cả Moonbeam và PureStake. Trước đây, Stefan Mehlhorn từng làm việc cho Samsung Pay, Candibell Inc., LoopPay, Permessa, Thinking Phone Network…

Katie Butler và Nate Hamilton là hai người đứng đầu các nhóm tiếp thị và phát triển kinh doanh của Moonbeam Network.

Moonbeam (GLMR) la gi? Thong tin ve bo doi GLMR & MOVR - anh 6

Đối tác & dự án triển khai trên Moonbeam

Với những tính năng vượt trội mà Moonbeam mang lại đã thu hút được nhiều đối tác và hơn 100 dự án triển khai trên nền tảng này. Trong số đó có những cái tên nổi tiếng trong ngành như: Ocean, Chainlink, Sushiswap, Band Protocol, Polkastarter, Biconomy, Razor, Covalent…

Moonbeam (GLMR) la gi? Thong tin ve bo doi GLMR & MOVR - anh 7
Đối tác & dự án triển khai trên Moonbeam

Nhà đầu tư

Sau 2 vòng gọi vốn, Moonbeam đã huy động được hơn 7,4 triệu đô la Mỹ, cụ thể:

Seed Round: Moonbeam đã huy động được 1,4 triệu đô la Mỹ từ các quỹ lớn như Hypersphere, Arrington XRP, Hashkey, KR1, Du Capital, và Bitcoin.com Exchange.

Strategic Round: Moonbeam đã huy động được 6 triệu đô la Mỹ dẫn đầu bởi CoinFund. Ngoài ra, trong vòng này còn có các quỹ như Coinbase Venture, ParaFi, Fenbushi Capital, IOSG Ventures, Divergence Ventures, Signum Capital và một số nhà đầu tư từ vòng Seed Round.

Lộ trình phát triển của Moonbeam

Tháng 9/2021: Moonbeam khởi chạy phiên bản thử nghiệm (Testnet). Trong khoảng thời gian này, Moonbeam đã từng bước cải thiện, nâng cấp những tính năng của mình.

Tháng 6/2021: Moonriver, một phiên bản dành để thử nghiệm các tính năng mới trước khi cập nhật trên Moonbeam, chính thức trở thành Parachain trên Kusama. 

Cuối năm 2021: Moonbeam sẽ tham gia đấu giá Parachain trên Polkadot và dự kiến ra mắt Mainnet.

Tổng quan về token của Moonbeam

GLMR & MOVR dùng để làm gì?

GLMR là token quản trị (Governance) của Moonbeam Network được triển khai trên trên Polkadot. Các nhà phát triển dự án sẽ sử dụng GLMR thanh toán phí khi triển khai hợp đồng thông minh và phí giao dịch trên Moonbeam. Ngoài ra, chủ sở hữu token này có quyền được tham gia vào quá trình quản trị hệ thống cũng như họ có thể đóng góp ý kiến giúp nhà phát triển xây dựng mạng lưới Moonbeam.

MOVR là token tiện ích (Utility Token) của Moonriver được triển khai trên Kusama. Vai trò của token MOVR tương tự như GLMR.

Một số thông tin cơ bản về GLMR

 • Token Name: Glimmer
 • Ticker: GLMR
 • Blockchain: Polkadot
 • Genesis Token Supply: 1.000.000.000 GLMR
 • Annual Inflation Rate: 5%

Trong số 5% lạm phát sẽ có 1% được dùng vào việc khuyến khích các Collator của Moonbeam và 1,5% sẽ dành cho quỹ dự trữ Parachain Bond để thanh toán chi phí thuê một slot Parachain. 2,5% còn lại sẽ được chuyển đến những người đã stake token GLMR của họ để hỗ trợ quá trình lựa chọn Collator.

Phân phối token GLMR

 • Seed Funding: 14%
 • Strategic Funding: 12%
 • “Take Flight” Community Event: 10%
 • 2021 Moonbeam Crowdloan: 10%
 • Parachain Bond Funding: 5%
 • Parachain Bond Reserve: 0,5%
 • Treasury: 0,5%.
 • Long-Term Protocol & Ecosystem Development: 15%
 • Liquidity Programs: 8%
 • Developer Adoption Program: 4,5%
 • Key Partners & Advisors: 4,5%
 • PureStake Early Backers: 1,4%
 • Founders and Early Employees: 10%
 • Future Employee Incentives: 4,6%
Moonbeam (GLMR) la gi? Thong tin ve bo doi GLMR & MOVR - anh 8
Phân phối token GLMR

Lịch trình phân bổ token GLMR

Token GLMR sẽ được phân bổ cho từng nhóm đối tượng được liệt trên ở mục trên trong vòng 21 tháng tính từ thời điểm phát hành token. Cụ thể, thời gian phân bổ token GLMR sẽ được thể hiện chi tiết ở hình dưới đây. 

Moonbeam (GLMR) la gi? Thong tin ve bo doi GLMR & MOVR - anh 9
Lịch trình phân bổ token GLMR

Một số thông tin cơ bản về MOVR

Thông tin cơ bản về token MOVR

 • Token Name: Moonriver
 • Ticker: MOVR
 • Blockchain: Kusama
 • Total Supply: 10.000.000 MOVR
 • Circulating Supply: 2.149.345 MOVR

Phân phối token MOVR

 • Parachain Crowdloan: 30%
 • Community Initiatives and Parachain Slot Reserve: 40%
 • Parachain Bond Reserve: 0,5%
 • Treasury: 0,5%
 • Long-Term Network Stewardship & Adoption: 24,5%
 • Developer Adoption: 4,5%
Moonbeam (GLMR) la gi? Thong tin ve bo doi GLMR & MOVR - anh 10
Phân phối token MOVR

Cách sở hữu token của Moonbeam

Hiện tại token GLMR vẫn chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể tham gia Crowdloan của Moonbeam để nhận token GLMR, sẽ có 100.000.000 GLMR (chiếm 10% tổng cung) được sử dụng làm phần thưởng cho sự kiện này. Trong đó, 30% sẽ được phân bổ cho nhà đầu tư ngay lập tức sau khi hệ thống EVM và chuyển khoản của Moonbeam được kích hoạt. Số token GLMR còn lại sẽ được phân bổ tuyến tính trong suốt thời gian thuê Parachain (96 tuần).

Đối với token MOVR của Moonriver, nhà đầu tư có thể mua trên các sàn giao dịch như KuCoin, Gate.io, Kraken…

Đâu là ví lưu trữ Moonbeam an toàn nhất?

Hiện có rất nhiều ví mà bạn có thể lưu trữ Moonbeam. Tuy nhiên cách dễ dàng và an toàn nhất để lưu trữ Moonbeam chính là lưu trữ trên các ví sàn như Binance, Kucoin, Matcha hay Gate.io. Bởi đây đều là các sàn giao dịch uy tín và có hàng triệu người tham gia giao dịch mỗi ngày. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ đồng GLMR ở đây.

Ngoài ra, trong mạng lưới của dự án Moonbeam còn có các ví điện tử là MetaMask và MathWallet cùng với các loại ví có tương tác với mạng lưới Ethereum. Bạn có thể lựa chọn một trong những loại ví trên để lưu trữ Moonbeam coin. Đây đều là những loại ví điện tử tốt nhất trên thị trường hiện nay, có thể bảo vệ an toàn cho số GLMR của bạn.

Có nên đầu tư vào dự án Moonbeam hay không?

Moonbeam được xây dựng trên Polkadot và tích hợp sẵn hệ thống máy ảo EVM cho phép các ứng dụng Ethereum có thể tương thích trên Moonbeam. Thêm vào đó, dự án còn là một Parachain của Polkadot. Điều này giúp cho Moonbeam có khả năng kết nối trực tiếp các với các Parachain khác trên Polkadot. Với những tính năng nổi bật của Moonbeam đã thu hút được hơn 100 dự án xây dựng trên mạng lưới này. Cùng với sự phát triển không ngừng của nền tài chính phi tập trung (DeFi), dự án Moonbeam hứa hẹn sẽ còn thu hút nhiều nhà phát triển dự án hơn nữa trong tương lai.

Kết luận

Như vậy, Coinvn vừa cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cơ bản về dự án Moonbeam và bộ đôi token GLMR, MOVR. Dự án Moonbeam đóng vai trò như một cầu nối giúp các DeFi DApp được xây dựng trên mạng lưới của Ethereum có thể di chuyển sang Polkadot một cách dễ dàng. Do đó, Moonbeam được các nhà đầu tư đánh giá là một dự án quan trọng trong hệ sinh thái Polkadot.