Bản tin Bitcoin ngày 21/06: giá Bitcoin tiếp tục lao dốc – rủi ro hay cơ hội?

Giá Bitcoin tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch vừa qua.

2520Total views
Listen to article
play!
Ban tin Bitcoin ngay 21/06: gia Bitcoin tiep tuc lao doc – rui ro hay co hoi? - anh 1
Giá Bitcoin giảm mạnh là rủi ro hay cơ hội. Nguồn: Cointelegraph.

Trong tuần vừa qua, thị trường tiền mã hóa đã phải gánh chịu một đợt lao dốc mạnh kể từ khi chính quyền Trung Quốc tăng cường các quy định giám sát thị trường và buộc đóng cửa các mỏ đào Bitcoin lớn tại Tứ Xuyên. Khoảng 65% hoạt động đào Bitcoin trên thế giới được diễn ra tại Trung Quốc tính đến tháng 4 năm 2020, theo ước tính của Đại học Cambridge. Hashrate (tỉ lệ băm) của Bitcoin giảm mạnh xuống còn 91 EH/giây, thấp nhất trong vòng 8 tháng vừa qua.

Giá Bitcoin đạt đỉnh ở mốc 41,300 USD và giảm mạnh về 33,300 USD trong phiên giao dịch tuần qua. Sáng hôm nay, Bitcoin đã không thể giữ được mức giá 33,000 USD và đang tiến về sát mốc 32,000 USD. 

Giá Bitcoin có thể đạt $450K trong năm 2021, tệ nhất là $135K – Theo nhà phân tích PlanB

PlanB là một nhà phân tích có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng tiền mã hóa trong thời gian vừa qua. Ông được biết đến là cha đẻ của mô hình Stock-to-flow dự báo về giá Bitcoin gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng nhà đầu tư. Thậm chí, khi giá BTC/USD đã phải trải qua nhiều giai đoạn lao dốc nặng nề nhưng PlanB rất kiên định về tương lai sáng lạng và mục tiêu trung hạn dành cho Bitcoin. 

Trường hợp xấu nhất thì Bitcoin vẫn sẽ giao dịch ở mức giá $47,000 vào tháng 8. Thị trường sẽ điều chỉnh trong tháng 9, giá Bitcoin sẽ rơi vào tầm $43,000. Và trong tháng 10, Bitcoin sẽ quay trở lại $63,000 gần với đỉnh BTC mọi thời đại. Thị trường sẽ nóng lên, rất nhiều nhà đầu tư ồ ạt tham gia vào khiến mức giá Bitcoin có thể đạt $98,000 vào tháng 11 và kết thúc ở con số $135,000 trong cuối năm nay. 

Ban tin Bitcoin ngay 21/06: gia Bitcoin tiep tuc lao doc - rui ro hay co hoi? - anh 2
Mô hình Stock-to-flow dự báo về giá Bitcoin trong năm 2021. Nguồn: PlanB / Twitter.

Như vậy, 4 tháng nữa Bitcoin mới có thể trở lại mức giá đỉnh theo mô hình dự báo giá Stock-to-flow. Và nhà phân tích PlanB còn nhấn mạnh:

“Hãy chờ đợi, đón xem phản ứng giá của Bitcoin về các trường hợp trên! OK, một gợi ý: trường hợp tốt nhất vào tháng 12 giá Bitcoin có thể đạt $450,000”.

Robert Kiyosaki đón đáy Bitcoin ở $24,000

Phiên Chủ Nhật vừa qua, Bitcoin đã rơi về giao dịch quanh mức giá $33,300 trên Binance. Rất nhiều nhà đầu tư lo lắng về việc Bitcoin sẽ bị xuyên thủng mốc $30,000 và tiếp tục sụt giảm về các mức hỗ trợ sâu hơn.

Ban tin Bitcoin ngay 21/06: gia Bitcoin tiep tuc lao doc - rui ro hay co hoi? - anh 3
Robert Toru Kiyosaki – tác giả cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo”.

Tác giả Robert Kiyosaki của cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo” nhận định về thị trường tiền mã hóa và Bitcoin vẫn sẽ tiếp tục giảm giá trong thời gian tới. Vào thứ 7 vừa qua, ông cảnh báo về tình hình thị trường vĩ mô “Bong bóng lớn nhất trong lịch sử nhân loại ngày càng lớn hơn”. Đặc biệt, ông còn nhấn mạnh:

“Vụ tai nạn lớn nhất lịch sử toàn cầu đang tới. Hãy mua thật nhiều vàng và bạc. Và tiếp tục chờ đợi Bitcoin ở $24,000. Đây là thời điểm tốt nhất để làm giàu. Hãy thận trọng”.

Charles Hoskinson: Bitcoin sẽ thua Ethereum

Cha đẻ của Cardano – Charles Hoskinson lập luận rằng Bitcoin quá chậm so với Ethereum và các mạng lưới Proof-of-stake (PoS) khác. Trong một chương trình Podcast gần đây, ngài Charles Hoskinson nêu rõ:

“Vấn đề đối với Bitcoin là nó quá chậm – giống như lập trình máy tính lớn ngày xưa vậy. Lý do duy nhất để Bitcoin tồn tại là vì có quá nhiều sự đầu tư vào việc giữ nó hiện diện”.  

Ban tin Bitcoin ngay 21/06: gia Bitcoin tiep tuc lao doc - rui ro hay co hoi? - anh 4
Charles Hoskinson: Bitcoin sẽ thua Ethereum.

“Bạn phải nâng cấp cái thứ vớ vẩn này!” – Hoskinson thốt lên khi nhắc tới cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) của Bitcoin. Các tiện ích được lập trình của Bitcoin quá chậm so với các đối thủ cạnh tranh. Và ông lập luận rằng Ethereum đã phát triển để sánh ngang với mạng lưới của Bitcoin:

“Nếu phải đặt cược giữa hai hệ thống của Bitcoin và Ethereum, tôi sẽ nói rằng 9/10 lần Ethereum sẽ chiến thắng trong cuộc chiến lật đổ “ngôi vương” của Bitcoin”.

Tuy nhiên, Hoskinson vẫn phải thừa nhận cuộc chiến giành sự thống trị của tiền mã hóa là một “trò chơi phức tạp” với với sự cạnh tranh giữa Bitcoin và Ethereum. Nhiều Blockchain khác cũng đang cạnh tranh để giành thị phần, và Cardano cũng là một cái tên không thể thiếu trong cuộc đua này.

Nhận Định

Trong tuần vừa qua, Bitcoin đã giao động trong một biên độ hơn 20% dựa vào số liệu BTC/USD của sàn Bitstamp trong khoảng 33,300 USD tới 41,300 USD. Cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa vẫn đang đón chờ xu hướng mới nhất của Bitcoin, phá vỡ 42,000 USD hay mất mốc hỗ trợ 30,000 USD. Các nhà phân tích thị trường chia làm hai thái cực rõ ràng. Những dự báo cho Bitcoin tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và có thể đạt được những mốc giá 135,000 USD hay thậm chí 450,000 USD cho một đồng Bitcoin. Song song cũng không hề ít các nhà đầu tư nhận định và đón chờ Bitcoin ở mốc giá 24,000 USD, thậm chí là 16,000 USD.

Việc Trung Quốc buộc lệnh đóng cửa các mỏ đào Bitcoin lớn ở Tứ Xuyên đã tác động không nhỏ lên thị trường tiền mã hóa. Động thái này đã khiến công suất đào Bitcoin trên toàn thế giới giảm khoảng 10%. Trong phiên giao dịch sáng thứ 2, Bitcoin đã không thể giữ được mức giá 33,000 USD. Trong những ngày tiếp theo, liệu Bitcoin và thị trường tiền mã hóa sẽ phục hồi hay tiếp tục tìm tới những mốc hỗ trợ sâu hơn…

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles