Charles Hoskinson - người sáng lập Cardano (ADA) và Ethereum (ETH)

Charles Hoskinson - anh 1

Charles Hoskinson là ai?

Charles Hoskinson là một nhà toán học, doanh nhân công nghệ sống ở Colorado. Ông cũng là người sáng lập Cardano và là người đồng sáng lập Ethereum – hai trong số các mạng lưới tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hoskinson theo học tại Đại học Metropolitan State University of Denver và Đại học Colorado Boulder để nghiên cứu lý thuyết số phân tích trước khi chuyển sang lĩnh vực tiền mã hóa thông qua việc tiếp xúc với ngành. Cuối năm 2013, ông phát triển mạng BitShares, một nền tảng trao đổi phi tập trung ban đầu. Tiếp đến, Hoskinson bắt đầu thực hiện “Dự án giáo dục Bitcoin” và gặp Vitalik Buterin cùng một số người đồng sáng lập khác để cho ra đời đồng Ethereum.

Mặc dù Hoskinson là Giám đốc điều hành của Ethereum, nhưng thời gian làm việc của ông tại công ty không kéo dài. Hoskinson không đồng ý với tầm nhìn của Vitalik Buterin đối với ETH và rời khỏi dự án vào tháng 6 năm 2014. Cùng với Jeremy Wood (một người đồng sáng lập ETH khác), Hoskinson bắt đầu dự án blockchain có tên là Input Output Hong Kong (IOHK) và hiện đang là Giám đốc điều hành của IOHK. Sứ mệnh của IOHK là cung cấp các dịch vụ tài chính đến những người không có hệ thống quản trị tài chính minh bạch và công bằng. Dự án đáng chú ý nhất của IOHK là Cardano – một nền tảng hợp đồng thông minh và blockchain sử dụng tiền mã hóa nội bộ có tên là ADA.

Hiện nay, Charles Hoskinson trở thành tỷ phú khi Cardano xếp thứ 4/10 đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất trong thời điểm hiện tại. Hoskinson hy vọng Cardano sẽ cạnh tranh và vượt qua Ethereum.

Charles Hoskinson đang tập trung vào dự án gì?

Các dự án hiện tại của Charles Hoskinson tập trung vào giáo dục các chủ đề về tiền mã hóa, truyền bá sự phân quyền và làm cho các công cụ về tiền mã hóa dễ sử dụng hơn. Điều này bao gồm việc chỉ đạo nghiên cứu, thiết kế và phát triển Cardano – một loại tiền điện tử thế hệ thứ ba đã ra mắt vào tháng 9 năm 2017.

Charles Hoskinson giải quyết vấn đề của Ethereum

Charles Hoskinson đã đề nghị giải quyết các lỗ hổng dẫn đến các cuộc tấn công 51% vào nền tảng Ethereum Classic. Hệ thống mạng này liên tục hứng chịu hàng loạt vụ tương tự trong những năm gần đây. Ngày 8 tháng 7 năm 2020, một cuộc tấn công khác đã xảy ra với Ethereum Classic dẫn đến việc phải tổ chức lại hơn 4.000 khối (theo thông báo của Binance). 

Cuộc tấn công 51% vào nền tảng blockchain xảy ra khi một đối tượng quản lý tiếp quản phần lớn sức mạnh băm trên mạng và sau đó sử dụng nó để thực hiện các hoạt động độc hại hoặc không trung thực như hình thức gian lận dùng hai giao dịch khác nhau để cùng chi tiêu số dư của một tài khoản. 

Những kẻ tấn công đã có cơ hội thực hiện mà không hề bị cản trở khi họ có hơn 51% tổng tỷ lệ băm (hash rate). Một trong những cuộc tấn công này đã tiêu tốn của OKEx 5,6 triệu USD. Các sàn giao dịch được yêu cầu phải dừng tất cả các khoản thanh toán, tiền gửi và rút tiền để ngăn chặn vấn đề. Khi nhận thấy sự cố, nhà phát triển Ethereum Classic đã đề xuất các sàn giao dịch tăng thời gian xác nhận của bất kỳ giao dịch nào. 

Hoskinson nói rằng IOHK có thể trợ giúp Ethereum Classic bằng cách cung cấp các đề xuất hoặc cách thực tế để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tương tự diễn ra trên blockchain ETC trong tương lai.

Đầu tháng 9 năm 2020, IOHK đã trình bày đề xuất kiểm tra của mình cho cộng đồng Ethereum Classic (ETC). Đây được coi là một giải pháp ngắn hạn để ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự trong tương lai. Giải pháp đề xuất sự ra đời của các trạm kiểm soát để có thể xác nhận mạng đang thực thi những giao dịch thanh toán. Do đó, nếu kẻ thù khai thác một mạng “bóng tối” (như những kẻ tấn công trước đây đã làm để gian lận thanh toán tiền trên OKEx) thì mạng này sẽ không có các điểm kiểm tra xác thực dẫn đến giao dịch sẽ bị từ chối. Có thể những tên tấn công có nhiều proof-of-work hơn mạng chính nhưng nó vẫn không được chấp nhận. Việc kiểm tra được thực hiện bởi mạng Ouroboros Byzantine Fault Tolerant (OBFT) – mạng kiểm tra không xác định và được ký trên ETC bởi ‘thành viên đáng tin cậy’. Các trạm kiểm soát sẽ được chèn trung bình cứ sau ba khối.

Hoskinson chia sẻ mình có 15 chuyên gia hiện đang làm việc cho sáng kiến ​​này. Tuy nhiên, ông cho rằng mình không sẵn sàng đưa ra các cam kết trong tương lai trừ khi ban lãnh đạo hoặc nhà phát triển Ethereum Classic chấp nhận các điều khoản của ông (thiết lập ngân quỹ để làm ETC bền vững).

Hoskinson nói rằng mặc dù đã rời khỏi vai trò là người đóng góp cho dự án Ethereum, nhưng ông cảm thấy rằng đó vẫn là nghĩa vụ đạo đức trong việc hỗ trợ các nhà phát triển đang thực hiện sáng kiến ​​này. Tuy nhiên, Hoskinson lưu ý trước đó đã cố gắng giúp đỡ cộng đồng Ethereum Classic nhưng ông vẫn cảm thấy rằng mình bị đội ngũ lãnh đạo của nền tảng tiền mã hóa này đối xử không công bằng.

Xem Thêm

Tin mới nhất

Cardano (ADA) duoc niem yet tren san giao dich Bitpoint tai Nhat Ban - anh 1
Charles Hoskinson
Vào ngày 24 tháng 8, Bitpoint một sàn giao dịch tiền mã hóa có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản đã thông báo rằng họ sẽ niêm yết Cardano (ADA).
3322
Cardano (ADA) chuan bi khoi chay cac hop dong thong minh tren Mainnet - anh 1
Charles Hoskinson
Nhà phát triển dự án Cardano (ADA), tiết lộ kế hoạch tích hợp web và thiết bị di động của các hợp đồng thông minh Plutus nhằm chuẩn bị giai đoạn phát triển mới.
2837
Ban tin Bitcoin ngay 21/06: gia Bitcoin tiep tuc lao doc – rui ro hay co hoi? - anh 1
Charles Hoskinson
Giá Bitcoin tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch vừa qua.
2430
Ethereum noi rong da tang, du bao dat 5.000 USD trong tuan nay - anh 1
Charles Hoskinson
Đồng tiền điện tử đứng thứ 2 thế giới đang mở rộng đà tăng. Động lực của nó đã khiến các chuyên gia tiền mã hóa suy đoán rằng giá Ethereum có thể đạt 5.000 USD trong vòng một tuần.
3253
Back to top