Basic Attention Token (BAT) là gì? Tổng quan về tiền điện tử BAT

BAT (Basic Attention Token) là nền tảng quảng cáo phi tập trung theo tiêu chuẩn ERC20 được phát triển dựa trên nền tảng của Ethereum và sử dụng độc quyền bởi Brave Browser.

1509Total views
Basic Attention Token (BAT) la gi? Tong quan ve tien dien tu BAT - anh 1
Basic Attention Token (BAT) là gì? Tổng quan về tiền điện tử BAT

Tổng quan về Basic Attention Token (BAT) 

Basic Attention Token (BAT) là gì?

Basic Attention Token (BAT) được biết đến là nền tảng quảng cáo phi tập trung xây dựng trên chuỗi khối blockchain Ethereum với token là BAT. 

Vào tháng 3 năm 2017, dự án được thành lập và phát triển bởi đội ngũ của Brave Browser. 

Basic Attention Token (BAT) giải quyết vấn đề gì?

Hiện tại, theo đội ngũ phát triển dự án BAT, hệ thống quảng cáo trực tuyến đang gặp những vấn đề sau:

 • Với sự trợ giúp từ máy học và AI, các quảng cáo cụ thể được hướng đến đúng người dùng vào đúng thời điểm. Chẳng hạn Google theo dõi hoạt động duyệt web của người dùng và đặt các quảng cáo cụ thể đến các trang web. Vấn đề là dữ liệu này được thu thập mà không có sự đồng ý của người dùng. Ngoài việc sử dụng nó để nhắm mục tiêu quảng cáo tốt hơn, họ còn có thể bán nó cho các công ty khác để tăng doanh thu. Điều này đã trở thành mối đe dọa đối với quyền riêng tư của người dùng.
 • Nhà sản xuất nội dung đang bị giảm doanh thu vì xu hướng chặn quảng cáo ngày càng nhiều khiến việc tiếp cận người dùng không còn tiềm năng. Nhà sản xuất cũng phải trả phí cho các bên thứ ba như Facebook, Google để đặt quảng cáo.
 • Trong khi đó về phía nhà quảng cáo, họ cũng không tiếp cận chính xác người dùng mục tiêu dẫn đến quảng cáo kém hiệu quả. Ngoài ra, tại các web họ đặt quảng cáo cũng bị gian lận bởi các bot. 

Để thu hẹp khoảng cách trong tiếp thị kỹ thuật số cũng như giải quyết những vấn đề trên, nhóm phát triển dự án BAT đã giới thiệu mô hình kinh tế mã hóa trong trình duyệt Brave. Cụ thể:

 • Khi sử dụng trình duyệt Brave của BAT, hệ thống sẽ đo lường sự quan tâm của người dùng với các nội dung, quảng cáo trong tab hoạt động. Từ đó, hệ thống sẽ lựa chọn phát các nội dung phù hợp và loại bỏ quảng cáo vô bổ với người dùng. Vấn đề về bảo mật quyền riêng tư cũng được đảm bảo. Bên cạnh đó, bằng việc xem quảng cáo, người dùng có thể kiếm được token BAT
 • Thông qua các nội dung hấp dẫn, nhà sản xuất nội dung cũng kiếm token BAT và nhận tips từ người dùng
 • Đối với nhà quảng cáo, họ sẽ tìm đến đúng người dùng mục tiêu với mức chi phí hợp lý, đạt hiệu quả cao và giảm khả năng gian lận. 

Ưu và nhược điểm của Basic Attention Token (BAT)

Ưu điểm:

Ý tưởng phân cấp hệ sinh thái quảng cáo kỹ thuật số thực sự rất hấp dẫn. BAT muốn loại bỏ một số lượng lớn các trung gian không mang lại giá trị gì cho người dùng, nhà quảng cáo hoặc nhà xuất bản nội dung. Thay vào đó, sử dụng công nghệ máy học trong thiết bị để phân phát cho người dùng các quảng cáo có liên quan dựa trên mục tiêu theo dõi nội dung của họ. Càng ít bên trung gian hơn thì nhà xuất bản sẽ càng nhiều doanh thu hơn, quyền riêng tư của khách hàng tốt hơn, thời gian tải nhanh hơn cho người dùng, phân phối quảng cáo hiệu quả và ít gian lận hơn cho nhà quảng cáo. Điều thú vị là BAT cho phép các nhà quảng cáo khuyến khích người dùng xem quảng cáo để nhận token BAT. 

Basic Attention Token (BAT) la gi? Tong quan ve tien dien tu BAT - anh 2

Trình duyệt Brave là một sản phẩm đang hoạt động có sự phát triển vượt bậc kể từ khi ra mắt vào tháng 1 năm 2016. Nó đạt mốc 250.000 người dùng hàng tháng đầu tiên sau 1 năm. Kể từ đó, Brave mở rộng quy mô theo cấp số nhân lên hơn 3 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Nó đã có mức tăng trưởng 1.200% trong 20 tháng. Gần đây, đội ngũ phát triển đã bắt đầu thử nghiệm phiên bản beta cho quảng cáo BAT. Kết quả thử nghiệm này sẽ quyết định sự tăng trưởng trong tương lai của dự án. Điều này cho phép tầm nhìn của dự án biến thành hiện thực khi nền tảng bắt đầu tạo ra doanh thu.

Sự khác biệt giữa Brave và các trình duyệt web khác là tính năng bảo mật của nó. Hệ thống Brave Ledger sử dụng thuật toán ANONIZE (Zero-knowledge proof) để giữ cho dữ liệu duyệt web của người dùng ở chế độ riêng tư. Mục đích là duy trì tính minh bạch của giao dịch trong khi vẫn giữ danh tính người dùng được ẩn danh. Ngoài ra, Brave gần đây đã tích hợp Tor – cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn cho người dùng, không chỉ trên thiết bị mà còn qua mạng, chống lại các trình theo dõi và giám sát mạng.

Nhược điểm

Mặc dù không có nhiều dự án trong thị trường quảng cáo phi tập trung, BAT vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty hùng mạnh như Google và Facebook – những đơn vị thống trị về mặt kỹ thuật trong bối cảnh quảng cáo trực tuyến với thị phần được tuyên bố là hơn 73%. Các nền tảng này rất phổ biến với các nhà xuất bản và nhà quảng cáo do có lượng lớn người dùng. Do đó, việc yêu cầu các nhà quảng cáo và nhà sản xuất nội dung chuyển đổi sử dụng BAT như một giải pháp thay thế có thể sẽ là một thách thức lớn.

Hơn nữa, mức độ phổ biến của BAT chủ yếu dựa vào sự chấp nhận của Brave (ở giai đoạn này). Đó là một nhiệm vụ khó khăn khi phải cạnh tranh trực tiếp với các trình duyệt lâu đời như Google Chrome, Internet Explorer, Safari hoặc thậm chí là công ty cũ của Eich, Firefox. Điều quan trọng đối với đội ngũ phát triển là không chỉ thúc đẩy việc sử dụng Brave mà còn tăng tiện ích cho BAT trong các trình duyệt, nền tảng và ứng dụng khác.

Một vấn đề khác đó là ví của BAT. Tại thời điểm này, ví của BAT là ví đơn hướng, có nghĩa là nó chỉ có thể nhận các khoản tiền bên ngoài mà không thể rút được. Mục đích duy nhất của ví hiện tại là đóng góp ẩn danh và an toàn cho các nhà xuất bản của các trang web mà người dùng lựa chọn. Do đó, người dùng phải sử dụng ví của bên thứ ba như Uphold để chuyển đổi tiền pháp định sang BAT và ngược lại để rút tiền. Bước bổ sung này có thể khiến người dùng không thực hiện được vì nó yêu cầu một quá trình dài để xác minh tài khoản (KYC/AML), thanh toán các khoản phí liên quan và đáp ứng các giới hạn giao dịch. 

Điều gì làm Basic Attention Token trở nên độc đáo?

Brave nổi bật so với các trình duyệt khác nhờ “lá chắn” bảo mật quyền riêng tư và hệ thống đo lường sự quan tâm của người dùng. Bằng cách chặn quảng cáo và trình theo dõi, Brave cũng tải trang nhanh hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác. 

Token BAT tạo ra một thị trường hiệu quả với những cơ hội mà nó mang lại cho các nhà quảng cáo đang tìm cách tiếp cận người dùng có giá trị – đồng thời trao quyền cho người dùng với một phần doanh thu quảng cáo khi họ xem chúng. 

Mặc dù có những dự án khác có mục tiêu tương tự, cho đến nay, Basic Attention Token đã đạt được thành công nhất định. Tính đến tháng 10 năm 2020, có tổng cộng 20,5 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tại trình duyệt Brave và Basic Attention Token cũng đang nắm giữ hơn 368.000 ví độc lập. 

Tổng quan về token BAT

Thông tin chung về token BAT 

 • Mã token: BAT
 • Mã hợp đồng: 0x0d8775f648430679a709e98d2b0cb6250d2887ef
 • Số thập phân: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Loại token: Utility Token
 • Tổng nguồn cung: 1.500.000.000 BAT
 • Lượng tiền lưu thông: 1.492.976.103 BAT

Phân bổ token BAT 

Với lượng cung tối đa là 1.500.000.000 token BAT, đội ngũ phát triển dự án phân bổ token BAT ra thành các tỷ lệ như sau:

 • Bán ra ở ICO: 1 tỷ BAT 
 • Ngân sách phát triển BAT: 200 triệu BAT 
 • Ngân sách phát triển người dùng: 300 triệu BAT. 
Phân bổ token BAT

Phát hành token BAT

Đã có hơn 66,6% token BAT được bán vào ngày 31/05/2017 với mức giá 0,036 USD và thu về hơn 35 triệu đô trong vòng 30 giây cho BAT. 

Số lượng token BAT đã phát hành ngoài thị trường được phân bổ như sau:

 • Phân phối 100% sau ICO: 1 tỷ BAT ICO
 • Hoàn thành phân phối 300 triệu token BAT
 • Ngân sách phát triển BAT là 200 triệu token BAT. Trong đó đã giải ngân được 66,35 triệu đô, còn 133,65 triệu được khóa 180 ngày.  

Đội ngũ phát triển

BAT là dự án được thành lập bởi Brendan Eich – người đồng sáng lập Mozilla và Firefox, đồng thời là người sáng tạo nên lập trình JavaScript. Trên website BAT công bố 14 thành viên và 4 cố vấn là những nhân vật lão làng trong kinh doanh, kỹ thuật, nghiên cứu, thiết kế và phát triển. 

Basic Attention Token (BAT) la gi? Tong quan ve tien dien tu BAT - anh 3

Cố vấn

Basic Attention Token (BAT) la gi? Tong quan ve tien dien tu BAT - anh 4

Mục tiêu của BAT hướng tới

Có thể nói, BAT hiện đang là một trong số các dự án có tham vọng lớn nhưng cũng rất thực tế. Được xây dựng trên chuỗi khối blockchain Ethereum, mục tiêu của BAT hướng tới là phân phối hiệu quả tiền quảng cáo giữa nhà quảng cáo, nhà xuất bản nội dung và người dùng. 

Ở thời đại mà các mô hình quảng cáo trực tuyến ngày càng lỗi thời, BAT bước chân vào cuộc chơi với những ưu điểm nổi bật và thu hút lượng lớn người dùng bằng cách trả token BAT khi họ xem quảng cáo. 

Tương lai của đồng token BAT

Tiềm năng thị trường

Giá trị của thị trường quảng cáo trực tuyến ước tính sẽ tăng từ 359 tỷ đô vào năm 2020 và dự kiến ​​đạt 1.089 tỷ đô vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng hằng năm kép (CAGR) là 17,2%. 

Sự bùng phát COVID-19 lại không có nhiều tác động đến sự phát triển của thị trường quảng cáo trực tuyến. Người ta dự đoán rằng các thương hiệu có thể giảm chi tiêu quảng cáo do tác động kinh tế của COVID-19. Tuy nhiên, sự gia tăng lưu lượng truy cập trên mạng xã hội đã mang đến những cơ hội độc đáo để tương tác với khán giả trực tuyến đồng thời vẫn giữ mức độ nhận biết thương hiệu cao. 

BAT Performance

Basic Attention Token (BAT) la gi? Tong quan ve tien dien tu BAT - anh 5

Về trình duyệt

Chỉ mới có DuckDuckGo và Brave là 2 nền tảng trình duyệt mà BAT triển khai. Trong tương lai, nếu như BAT hợp tác cùng Firefox hoặc Google Chrome để phát triển dự án thì số lượng người dùng được dự đoán sẽ tăng lên mạnh mẽ. 

Về số Publisher

Dựa trên số liệu chính thức của BAT cung cấp, số Publisher hiện tại đã lên đến 46 triệu người hàng tháng. Trong đó có 14,7 triệu người sử dụng hàng ngày. 

Về On-Chain

Tính đến thời điểm hiện tại, ví lưu trữ của BAT đã có hơn 7,8 triệu ví. Trong đó, số lượng giao dịch trên chuỗi là 3,5 triệu. 

Về số transfer BAT

Số transfer mỗi ngày của BAT rơi vào khoảng 2353. 

Có nên đầu tư vào đồng token BAT không?

Với sự cạnh tranh gay gắt từ các gã khổng lồ Google Chrome, Safari hay Firefox, Brave của BAT cần có đối tác chiến lược lớn hơn nữa để tích hợp BAT vào những nền tảng trình duyệt có lượng người dùng lớn và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho họ. 

Nhìn chung BAT được đánh giá là khoản đầu tư ổn định và lâu dài mà các nhà đầu tư có thể xem xét. Tuy nhiên, thị trường tiền mã hóa luôn có những sự biến động đầy rủi ro mà nhà đầu tư không lường trước được. Giá trị khoản đầu tư có thể tăng giảm bất cứ lúc nào. Do đó, hãy luôn dành thời gian cập nhật thông tin dự án BAT mới nhất tại Coinvn để đưa ra quyết định phù hợp.  

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin về BAT cũng như những điểm nổi bật của dự án. Bạn nên cân nhắc thời điểm thích hợp để đầu tư vào dự án BAT để tránh trường hợp FOMO khi giá của token BAT vẫn đang tăng ổn định mặc cho “cơn mưa đỏ” của những đồng khác. Ngoài ra, bạn cũng nên phân bổ nguồn vốn hợp lý tránh việc chỉ đầu tư toàn bộ vào một dự án hay một đồng tiền mã hóa.