Binance thiêu hủy hơn 1,68 triệu BNB trong lần đốt mới nhất

Hôm thứ hai vừa qua, sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới Binance công bố đã thiêu hủy thành công hơn 1,68 triệu BNB trong lần đốt thứ 18.

2766Total views
Listen to article
play!
Binance thieu huy hon 1,68 trieu BNB trong lan dot moi nhat - anh 1

Binance hoàn tất đợt đốt BNB hàng quý lần thứ 18

Theo thông báo chính thức của Binance vào ngày 17 tháng 1, số lượng BNB bị thiêu hủy là 1.684.387,11 BNB, có giá trị khoảng 800 triệu USD tính theo thời điểm viết bài (18/01/2022). Nhìn chung, lượng BNB trong đợt đốt lần thứ 18 này tăng so với 2 đợt 16 và 17 trước đó, song vẫn thấp hơn kỷ lục đốt 3,6 triệu BNB lần thứ 14. 

Tổng cộng sau 18 lần đốt coin, đã có gần 35 triệu BNB (chiếm 17,44 % tổng cung) bị thiêu hủy vĩnh viễn. Binance cho biết sẽ tiếp tục các đợt đốt hàng quý cho đến khi tổng cung BNB còn lại 50%.

Binance thieu huy hon 1,68 trieu BNB trong lan dot moi nhat - anh 2

Mặc dù vậy, giá token BNB vẫn không có tín hiệu khởi sắc sau đợt đốt coin mới nhất này. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, giá BNB đang là 474,49 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 2.034.517.747 USD, giảm 2,7% trong 24 giờ và giảm 11,4% trong 1 tháng vừa qua. 

Sử dụng cơ chế đốt mới BNB Auto-burn 

Kể từ khi BNB ra mắt vào năm 2017, Binance đã cam kết loại bỏ 100 triệu BNB (chiếm một nửa tổng nguồn cung) ra khỏi lưu thông thông qua một quá trình được gọi là đốt (burn BNB). Cụ thể, sàn giao dịch sẽ đốt token BNB thuộc quyền sở hữu của đội ngũ Binance dựa trên khối lượng giao dịch.

Tuy nhiên đến giữa tháng 12 năm 2021, Binance thông báo sẽ triển khai cơ chế mới từ đợt đốt BNB hàng quý lần thứ 18 trở đi. Theo đó, cơ chế mới này được gọi là BNB Auto-Burn, đốt token hàng ngày dựa trên giá BNB và số lượng khối được sản xuất trong một quý. 

Cơ chế BNB Auto-Burn được tính theo công thức sau:

Binance thieu huy hon 1,68 trieu BNB trong lan dot moi nhat - anh 3

Trong đó:

B: Số lượng BNB cần đốt 

N: Tổng số khối (block) được sản xuất trên chuỗi Binance Smart Chain (BSC) trong 1 quý 

P: giá token BNB so với giá USD 

K: Một con số bất kỳ được sử dụng làm điểm neo giá. Ban đầu K sẽ được đặt ở mức 1000. Giá trị K có thể thay đổi thông qua đề xuất BSC BEP và phiếu bầu của cộng đồng Binance. 

Binance giải thích lý do sử dụng cơ chế BNB Auto-Burn là để gia tăng tính minh bạch và nâng cao khả năng dự đoán mức giá tăng giảm cho cộng đồng BNB. Thêm vào đó, việc dùng BNB Auto-Burn sẽ giúp giá trị BNB bị đốt không còn phù thuộc vào doanh thu được tạo ra trên Binance CEX nữa. 

Theo công thức trên, giá trị BNB đốt hàng quý sẽ phụ thuộc chính vào giá BNB trên thị trường và tổng số khối BSC được tạo ra trong mỗi quý. Nếu giá BNB giảm thì số lượng BNB cần đốt sẽ tăng lên, đẩy mạnh tác động giảm phát (sự giảm liên tục mức giá chung) và từ đó kéo giá BNB cao lên. Ngược lại, khi giá BNB tăng thì lượng coin bị đốt sẽ giảm xuống. Qua đó, giúp phản ánh rõ ràng hơn nguồn cung cầu BNB và dễ dàng tính toán số lượng khối được sản xuất trong 1 quý dựa trên dữ liệu on-chain. 

Ngoài ra, Binance còn sử dụng thêm một cơ chế nữa để đốt coin có tên là BEP-95. Với cơ chế này, BNB sẽ được đẩy nhanh quá trình đốt dựa trên mỗi khối tại BSC với tỷ lệ đốt là 10% tổng phí gas. Theo Binance, BEP-95 sẽ tiếp tục đốt token ngay cả khi đã loại bỏ 50% tổng nguồn cung từ các đợt đốt BNB hàng quý. Theo thống kê, Binance Smart Chain đang đốt đến 860 BNB mỗi ngày nhờ vào cơ chế này. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles