BNB Chain có cập nhật gì đáng chú ý (Phần 2)

Tiếp nối phần 1, chúng ta sẽ cùng tiếp tục phân tích những khía cạch đáng chú ý khác của BNB Chain trong Quý 3 năm 2022.

19857Total views
BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 2) - anh 1
BNB Chain có gì đáng chú ý trong Quý 3 năm 2022 (Phần 2)

Phân tích cạnh tranh

BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 2) - anh 2

BNB Chain là một giải pháp thay thế Ethereum đã chứng kiến sự tăng trưởng cao kể từ khi thành lập. Nó đã duy trì thành công vị trí là một trong những mạng Layer 1 có giá trị nhất. Trong suốt Quý 3, các chỉ số chính của BNB Chain được duy trì tốt so với năm chuỗi tương thích với EVM hàng đầu. 

BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 2) - anh 3

Định giá của BNB Chain tăng đều đặn trong suốt quý. Sự thống trị về vốn hóa thị trường đã được Ethereum, BNB Chain và Polygon lấy lại trong quý. Về giá trị tích lũy, Fantom tiếp tục gặp khó khăn.

BNB Chain co cap nhat gi dang chu y (Phan 2) - anh 4

Với việc giảm phí giao dịch trung bình và giao dịch hàng ngày, doanh thu hàng ngày của BNB Chain có xu hướng giảm. Trong khi các đối thủ (trừ Ethereum) cũng doanh thu giảm tương tự do phí giao dịch trung bình cũng như giao dịch hàng ngày thấp hơn. Điều thú vị là các giao dịch Ethereum đã tăng trung bình, nhưng phí giao dịch lại giảm theo quý, gây áp lực giảm lên doanh thu của giao thức.

Chart, line chart, histogram Description automatically generated

Trong Quý 3, tỷ lệ P/S của BNB Chain tăng chậm hơn so với hầu hết các dư án đối thủ. Sự thay đổi trong P/S đánh giá doanh thu của một giao thức, cho biết số lượng và chi phí của các giao dịch được xử lý. 

Chart Description automatically generated

BNB Chain đã đạt đến mức giao dịch hàng ngày cơ bản cao hơn Ethereum và Polygon. Ethereum giữ ổn định ở mức  khoảng 1,2 triệu giao dịch mỗi ngày, nhưng BNB Chain đạt trung bình khoảng 3,5 triệu giao dịch mỗi ngày.

A screenshot of a computer Description automatically generated with medium confidence

Quý 3 không ổn định đối với không gian DeFi, với TVL ở mức 54 tỷ USD. Như đã đề cập, BNB Chain là một trong số ít Layer 1 có TVL tăng. TVL của BNB chain tăng theo USD nhưng giảm 15% theo BNB. Kết quả này cho thấy rằng việc tăng giá USD của BNB đã thúc đẩy sự gia tăng TVL và các tài sản mới như WBNB đã được sử dụng trên DeFi.

Chart Description automatically generated

Năm 2022 tiếp tục là một năm đột phá đối với lĩnh vực BNB Chain NFT. Cả khối lượng bán thứ cấp của NFT và những người mua NFT duy nhất đều tăng theo cấp số nhân. BNB Chain nhanh chóng vượt qua Ronin, Flow và Polygon về khối lượng bán hàng ngày trong Quý 3. Con đường thu hút người mua duy nhất của BNB Chain cũng theo mô hình tương tự như bán hàng thứ cấp.

A screenshot of a computer Description automatically generated with medium confidence

Mặc dù Ethereum vẫn thống trị khoảng 80% thị trường NFT thứ cấp, BNB Chain vẫn duy trì mức doanh số ổn định vào cuối Quý 3.

Phân tích định tính

Các sự kiện chính và chiến lược phát triển hệ sinh thái

Mặc dù các điều kiện thị trường bất lợi vẫn tiếp diễn, các chiến lược mở rộng và nâng cấp mạng của BNB Chain đã được thúc đẩy trong suốt Quý 3. Các bản nâng cấp như Euler và Gibbs đã mở rộng bộ validator và tạo điều kiện phân phối cổ phần lớn hơn. Các quỹ tăng trưởng, tài nguyên chương trình tăng tốc và các ưu đãi của SBT nhằm vào không gian NFT và GameFi.

Bên cạnh những nỗ lực này, các khía cạnh khác của chiến lược BNB Chain còn mở rộng cơ sở hạ tầng mạng, DeFi, NFT và GameFi. Trong suốt Quý 3, đã có chiến lược bổ trợ để phát triển hệ sinh thái. Mặc dù không loại trừ lẫn nhau, nhưng chúng có thể được khái quát thành bốn lĩnh vực chính:

 • Technical- Cải thiện chức năng.
 • Trải nghiệm người dùng – Thu hút người dùng với khả năng tiếp cận và trải nghiệm người dùng tốt hơn.
 • Mở rộng hệ sinh thái – Phát triển với các trường hợp sử dụng mới, bao gồm các ứng dụng xã hội và public goods.
 • Cộng đồng – Thu hút các nhà phát triển và thúc đẩy sự chấp nhận thông qua xây dựng cộng đồng.
Timeline Description automatically generated

Technical

Trong quý 2, BNB Chain đã công bố một lộ trình công nghệ với các bản cập nhật quan trọng được triển khai trên mainnet. Ngoài những nỗ lực liên quan đến việc tăng cường phân cấp, các bản cập nhật khác nhằm vào giao dịch nhanh hơn, tăng thêm dung lượng, phát triển sidechain và công nghệ zk-rollup.

Để đạt được những kết quả đó, đội ngũ đã đạt được tiến bộ trong Quý 3. Phiên bản 1.1.12 của ứng dụng khách BNB Chain đã được phát hành vào tháng 7. Bản phát hành hiệu suất có các tính năng cải thiện dung lượng mạng với hai loại nút để tận dụng tối đa dung lượng lưu trữ khác nhau. 

Hơn nữa, nhóm đã chia sẻ chi tiết về BNB ZkRollup, một “giải pháp mở rộng và không đáng tin cậy cho BSC.” Sau nhiều tháng thử nghiệm, mạng thử nghiệm zkBNB đã hoạt động và có mã nguồn mở trong Quý 3.

Ngoài ra, khối kích hoạt hard fork Godel đã đến vào tháng 9. Bản nâng cấp này đã loại bỏ các tính năng DEX khỏi BNB Beacon chain cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc cải thiện bảo mật, tăng khả năng tính toán trong tương lai và giới thiệu các khả năng quản trị mới.

Trải nghiệm người dùng

Ngoài việc làm cho mạng hoạt động tốt hơn, Quý 3 tập trung vào việc phát triển các cách để cải thiện trải nghiệm của người dùng và nhà phát triển. Về phía nhà phát triển, NodeReal đã công bố hỗ trợ BNB Chain. Đây là một nền tảng dành cho nhà phát triển cũng cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng và bộ công cụ cho Ethereum, Polygon, Optimism và Aptos.

Về phía người dùng, Space ID thông báo họ đã đóng vòng hạt giống do Binance Labs dẫn đầu để đưa các dịch vụ tên miền .bnb vào hệ sinh thái BNB Chain.

Mở rộng hệ sinh thái

Rõ ràng, lĩnh vực DeFi đã nhận được một động lực phát triển lớn từ liquid staking. Các lĩnh vực NFT và GameFi đã được thúc đẩy về phía trước với các ưu đãi và đầu tư chiến lược. 

Vào tháng 9, cộng đồng BNB Chain đã công bố nỗ lực phối hợp nhằm ưu tiên xây dựng “Public goods”. Public goods là một loạt các sản phẩm và dịch vụ được hầu hết các bên tham gia hệ sinh thái sử dụng. Chúng được coi là các khối xây dựng bắt buộc ở lớp giao thức, chẳng hạn như lưu trữ phi tập trung, bắc cầu chuỗi chéo, giải pháp nhận dạng hoặc ví. Sự phát triển của Public goods trên BNB Chain có thể thúc đẩy tăng trưởng hệ sinh thái trong tương lai.

Các con đường khác bao gồm xây dựng trong không gian SocialFi. Một số ứng dụng SocialFi, chẳng hạn như Any DAO và Orange Protocol, cũng được chọn là một phần của Chương trình ươm tạo MVB V. Hơn nữa, Hooked Protocol, một giao thức xã hội Web3 xây dựng một mạng kết nối để thúc đẩy sự tương tác trên mạng xã hội Web3, đã ra mắt lần đầu tiên vào cuối quý 3.

Hơn nữa, BNB Chain và Google Cloud đã công bố sự hợp tác của họ để thúc đẩy sự phát triển của Web3. Quan hệ đối tác chiến lược sẽ cho phép các công ty khởi nghiệp Web3 và blockchain giai đoạn đầu phát triển và mở rộng quy mô các đổi mới bền vững trên các lĩnh vực mới.

Cộng đồng

Đổi mới kỹ thuật và mở rộng hệ sinh thái cần có cộng đồng. BNB Chain tiếp tục thực hiện các chiến lược để củng cố cộng đồng của mình, khởi động hai sáng kiến chính trong Quý 3.

BNB Chain đã công bố hợp tác với Platzi, một trong những cộng đồng học tập trực tuyến lớn nhất Châu Mỹ Latinh, để giúp sinh viên học các kỹ năng cần thiết cho sự phát triển Web3.

Một sự kiện khác là sự ra mắt của Chương trình ủng hộ BNB Chain. Chương trình nhằm mục đích xây dựng cầu nối giữa những người sáng tạo và các nhà lãnh đạo quan điểm trên các mạng xã hội với BNB chain.

Thách thức hệ sinh thái và con đường phía trước

Quý 3 không có bất kỳ kết quả bất lợi nào xuất phát từ các thách thức kỹ thuật. Đội ngũ của BNB Chain đã dành thời gian tích hợp thành công một số nâng cấp theo lộ trình kỹ thuật năm 2022.

Timeline Description automatically generated

BNB Chain tiếp tục tập trung vào những cải tiến để giúp người dùng, dự án và nhà phát triển kết nối với cộng đồng BNB Chain. Cách tiếp cận để thành công bao gồm:

 • Thực hiện các chiến lược tăng trưởng và thực hiện các phát triển kỹ thuật như các giải pháp mở rộng quy mô.
 • Tăng cường thông lượng.
 • Mở rộng tập hợp validator.

Việc triển khai công nghệ ZK có thể là thách thức quan trọng nhất đối với BNB Chain và các kế hoạch của nó đối với BNB ZkRollup. Cộng đồng BNB Chain có kế hoạch mở rộng mạng lưới với các giải pháp giống như Layer 2. Chúng bao gồm việc ra mắt zk-rollups để mở rộng quy mô hiệu suất cao và sidechains cho các giải pháp blockchain có thể tùy chỉnh hơn.

Như trường hợp của tất cả các mạng phi tập trung, việc phân cấp hơn nữa có thể đi kèm với những khó khăn ngày càng tăng. Vì vậy, hiệu suất của mạng có thể bị áp lực. Với suy nghĩ đó, BNB Chain đã chọn Verichains làm đối tác bảo mật để kiểm tra các bản cập nhật mainnet lớn của BSC bắt đầu bằng BEP-153, BEP-131 và BEP-126.

Lời kết

Trong Quý 3, hoạt động của người dùng trở về mức trung bình dài hạn và ổn định sau một thời điểm suy giảm. Loại hành vi người dùng này trong bối cảnh thị trường giá xuống có thể cho thấy rằng BNB Chain đang đạt được cơ sở người dùng cơ bản.

Bất chấp những khó khăn liên tục xảy ra, sứ mệnh của mạng đối với việc áp dụng vẫn tiếp tục. BNB Chain tiếp tục cải thiện chức năng mạng của mình với việc ra mắt testnet zkBNB và một loạt nâng cấp mạng. Các nâng cấp cũng dẫn đến việc đặt cược vào BNB Smart Chain và một bộ validator rộng hơn.

Các nỗ lực tiếp tục mở rộng hệ sinh thái thông qua đầu tư chiến lược, giải pháp liquid staking và các ưu đãi với token dựa trên tài khoản Binance (BAB). Các giải pháp liquid staking đã đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của TVL DeFi trong hệ sinh thái.

Vị thế của BNB Chain trong lĩnh vực NFT đang được củng cố. Đây tiếp tục là một năm đột phá đối với lĩnh vực NFT của mạng lưới. Vị thế của mạng trong lĩnh vực GameFi cũng rất mạnh. Với mạng lưới khuyến khích sự phát triển của các trình xác thực đang hoạt động và tạo điều kiện phân phối cổ phần nhiều hơn, sự phân cấp của BNB Chain có thể tiếp tục được cải thiện.

Những thách thức vẫn còn ở phía trước, với công nghệ ZK là một trong những khó khăn nhất. Hiệu suất của mạng cũng có thể chịu nhiều áp lực khi nó tiếp tục hành trình hướng tới sự phân quyền lớn hơn.

Tuy nhiên, BNB Chain có các kế hoạch kỹ thuật mạnh mẽ và một chiến lược vững chắc để phát triển hệ sinh thái của mình trên các lĩnh vực cũ và mới. Nếu nó có thể thực thi thành công, mạng có thể duy trì vị trí của mình trong cuộc đua Layer 1 với tư cách là một trong những mạng có giá trị nhất trên thị trường.