Các giải pháp Liquid Staking đang tăng trưởng đáng kinh ngạc ra sao?

Bài viết này sẽ chỉ ra sự tăng trưởng của các giải pháp liquid staking cũng như dự phóng tiềm năng của lĩnh vực này trong tương lai.

768Total views
Cac giai phap Liquid Staking dang tang truong dang kinh ngac ra sao? - anh 1
Các giải pháp Liquid Staking đang tăng trưởng đáng kinh ngạc ra sao?

Nội dung chính

  • Bản nâng cấp sắp tới của Ethereum trong Quý 1 dự kiến sẽ cho phép rút tiền từ hợp đồng đặt cược. Việc rút tiền sẽ làm giảm rủi ro staking và có khả năng tăng tổng số ETH được staking.
  • Sự tăng trưởng dự kiến về số lượng ETH staking đã tạo ra sự phấn khích trên thị trường đối với các giao thức liquid staking. LDO và RPL gần đây đã có sự tăng trưởng lần lượt tăng 24% và 12% so với đầu năm.
  • Bản Hard fork Shanghai của Ethereum được lên kế hoạch ra mắt vào cuối Quý 1 năm 2023. Trong đó, một bản cập nhật quan trọng đối với hợp đồng staking sẽ cho phép “rút tiền” staking. Việc rút tiền sẽ cải thiện trải nghiệm staking trên Ethereum và tính kinh tế của các giao thức liquid staking.

Trải nghiệm staking tốt hơn

Không giống như các chuỗi Proof-of-Stake (PoS) khác, hiện tại, khi bạn staking ETH, đó là giao dịch một chiều không có cách nào để hủy staking hoặc “rút tiền”. Những người nắm giữ dài hạn và những người tin tưởng đã staking khi beacon chain ra mắt vào tháng 12 năm 2020 đã có một bước nhảy vọt về niềm tin rằng cuối cùng họ sẽ có thể rút tiền. Sau The Merge, rủi ro staking đã giảm đáng kể, nhưng việc rút tiền vẫn không khả dụng. Cuộc họp tất cả các nhà phát triển cốt lõi vào tháng 12 năm 2022 đã ưu tiên hàng đầu cho việc rút tiền đối với bản nâng cấp Shanghai với cái giá phải trả là trì hoãn các cải tiến khác.

Cac giai phap Liquid Staking dang tang truong dang kinh ngac ra sao? - anh 2

Shanghai dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3 năm 2023, cuối cùng cho phép rút tiền khỏi hợp đồng staking. Thời gian rút tiền sẽ giảm xuống còn 27 giờ để giảm nguy cơ mất thanh khoản khi staking. Việc nâng cấp sẽ mang lại trải nghiệm staking của Ethereum ngang bằng với các chuỗi Proof-of-Stake khác, tất cả đều cho phép rút tiền staking.

Sau Shanghai, các tổ chức, DAO và giao thức giữ ETH trong kho bạc của họ có thể sẽ bắt đầu staking để kiếm phần thưởng. Do đó, tỷ lệ staking của Ethereum có thể sẽ tăng lên. Do tiện ích lớn hơn của ETH, nền tảng này có thể không đạt đến mức của các mạng khác. Tuy nhiên, phạm vi 30-50% có vẻ hợp lý.

Cac giai phap Liquid Staking dang tang truong dang kinh ngac ra sao? - anh 3

Mặt khác của staking là yield. Các validator của Ethereum đã tạo ra lợi suất hàng năm là 5,9% kể từ tháng 10 năm 2022. Người đóng góp chính, đợt phát hành mới, chịu trách nhiệm về 4,3%. Tips tạo ra 1,2% và Maximal Extractable Value (MEV) 0,5% còn lại. Tip và MEV phụ thuộc vào hoạt động on-chain. Đây có thể là 2 yếu tố có thể được kỳ vọng sẽ trở thành những người đóng góp đáng kể hơn vào lợi nhuận đặt cược nếu tình hình thị trường được cải thiện.

Tình hình các giao thức Liquid Staking

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hiện trạng hai giao thức liquid staking nổi bật là Lido và Rocket Pool. Không đi sâu vào chi tiết, hai động lực chính cho giá trị của chúng là tổng số ETH được staking và thị phần tương ứng của chúng. Cả hai giao thức sẽ được hưởng lợi từ việc tăng tỷ lệ staking của ETH sau bản nâng cấp Shanghai.

Cac giai phap Liquid Staking dang tang truong dang kinh ngac ra sao? - anh 4

Từ góc độ ngành, các giao thức đặt liquid staking phi tập trung cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung đáng tin cậy. Sau sự sụp đổ của FTX, mức độ tin tưởng vào các tác nhân tập trung đã giảm đi nhiều. Như vậy, các giao thức không tin cậy phi tập trung sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng lâu dài. Trong các giao thức liquid staking, các yếu tố như phí, sự tin cậy, thương hiệu và khả năng tích hợp sẽ ảnh hưởng đến thị phần.

Lido

Cac giai phap Liquid Staking dang tang truong dang kinh ngac ra sao? - anh 5

Lido là nhà cung cấp dịch vụ liquid staking lớn nhất, với 29% cổ phần. Nền tảng này đã xây dựng cổ phần này dựa trên khả năng thực thi mạnh mẽ, với tư cách là nhà cung cấp liquid staking đầu tiên ra thị trường. Đây là một trong những mức phí thấp nhất (10%) và khả năng tích hợp cao nhất trên DeFi. Đội ngũ Lido hiện đang thúc đẩy tính thanh khoản cho ETH được staked trên Lido (stETH) ở các Layer 2 của Ethereum, làm cho sản phẩm có sẵn cho nhiều người dùng hơn. Tỷ lệ staking của Lido đứng đầu ở mức 32,4%, khiến cộng đồng Ethereum lo lắng vì chuỗi có thể bị dừng do hành động kết hợp của 33% validator. 

Rocket Pool

Cac giai phap Liquid Staking dang tang truong dang kinh ngac ra sao? - anh 6

Rocket Pool là giao thức liquid staking phi tập trung lớn thứ hai. Nó khác biệt bằng cách cung cấp một mức độ phân cấp cao hơn. Không giống như các nhà cung cấp dịch vụ liquid staking khác, việc trở thành validator trên Rocket Pool là không được phép. Hơn nữa, Rocket Pool không tính phí như một giao thức. Tất cả các khoản phí được chuyển cho validator. Do đó, mục tiêu chính của Rocket Pool là những “con cá voi” tự staking nhưng có thể tăng sản lượng (yield) bằng cách đặt cược thông qua Rocket Pool.

Thành công sẽ được xác định bằng việc liệu dự án có thể khởi chạy Minipools Low-Ether Bonded trong quý này hay không, cải thiện tính kinh tế cho các nhà khai thác node và giao thức. Hy vọng thị phần của dự án sẽ cải thiện trong mọi trường hợp. Rocket Pool sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng thị phần của staking thanh khoản phi tập trung, mà Lido chỉ có thể chiếm được một phần nếu thị phần của nó bị giới hạn ở mức 32%.

Tương lai phía trước

Với những tiềm năng không thể phủ nhận của lĩnh vực liquid staking, từ khóa này đã trở thành một điểm nóng của sự ra mắt và đổi mới giao thức. Frax gần đây đã tung ra một sản phẩm liquid staking có tên Swell Network đang tạo ra một thị trường gồm validators và staker. Stader đã công bố kế hoạch ra mắt trên Ethereum. Nhiều sản phẩm từ StakeWise, Ankr, Redacted Cartel và MakerDAO đã được ra mắt hoặc đang được phát triển.

Cac giai phap Liquid Staking dang tang truong dang kinh ngac ra sao? - anh 7

Các giao thức này hiện chỉ chiếm một thị phần thiểu số, nhưng việc rút tiền sẽ cho phép stake di chuyển nhanh chóng giữa các giải pháp khác nhau. Đã có kỳ vọng rằng liquid staking có thể trở thành thị trường kẻ thắng được ăn cả, nhưng với việc thị phần của Lido có khả năng bị giới hạn, nhiều khả năng đây sẽ là một cấu trúc thị trường độc quyền như stablecoin với 3-4 người chơi chính. Lido và Rocket Pool sẽ vẫn là những dự án quan trọng, đã thiết lập được thương hiệu, tích hợp DeFi và thu hút được một số sự chấp nhận từ người dùng. 

Các giải pháp Liquid Staking đang tăng trưởng đáng kinh ngạc ra sao?