Các rào cản và thách thức trong thị trường tiền mã hóa

Việc xây dựng một doanh nghiệp mới trong bất kỳ ngành nghề nào, đều có những thách thức nhất định. Đối với lĩnh vực blockchain và tiền mã hóa cũng không ngoại lệ.

3637Total views
Cac rao can va thach thuc trong thi truong tien ma hoa - anh 1
Các rào cản và thách thức trong thị trường tiền mã hóa

Trong những tháng gần đây, các trang báo lớn nhỏ đều nhắc đến ngành công nghiệp blockchain. Tuy nhiên, phần lớn đối tượng của những bài báo đó đều hướng đến những người đã từng đầu tư tiền mã hoá và người trong ngành. 

Đáng chú ý là nhân sự có chuyên môn trong ngành công nghiệp blockchain lại rất khan hiếm. Chính vì thế, các công ty khởi nghiệp đã gặp phải một vấn đề bất cập đó là mức độ cạnh tranh về nhân sự trong ngành khá cao. Và việc nhảy vào lĩnh vực blockchain dường như là điều khá khó đối với một người có nhiệt huyết, nhưng thiếu chuyên môn về công nghệ. 

Mặt khác, những người trong ngành cũng gặp khó khăn trong việc xác định những yếu tố thu hút những nhà đầu tư mới tham gia vào lĩnh vực này. 

Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ giới thiệu những rào cản và thách thức trong ngành công nghiệp blockchain ở thời điểm hiện tại.

Các thông tin trong thị trường chưa chất lượng

Mặc dù, thị trường tiền mã hoá vẫn còn khá mới, nhưng nó đang tạo điều kiện cho nhiều người tiếp cận với những điều thú vị đang diễn ra trong lĩnh vực đầy tiềm năng này. 

Việc tiếp cận bằng con đường chính thống có thể sẽ gặp nhiều trắc trở, vì rất nhiều thông tin về blockchain, thị trường tiền mã hoá đang hiện hữu trên Internet, nhưng không phải tất cả đều đúng.

Mỗi ngành nghề đều có các kiến thức chuyên môn riêng, blockchain và thị trường tiền mã hoá cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư sẽ khó kiếm được tiền trong thị trường này vì chưa trang bị đủ kiến ​​thức. 

Việc tích lũy các kiến ​​thức cần thiết để tham gia vào thị trường này thực sự không quá khó. Đây là một sân chơi bình đẳng và không quá khó để tìm được nguồn tài liệu liên quan đến ngành công nghiệp blockchain. Tuy nhiên, vì bản chất của thị trường này gắn liền với các công nghệ tiên tiến, nên tốc độ phát triển của nó rất nhanh. Do đó, chìa khóa để thành công trong thị trường này chính là luôn cập nhật thông tin bằng cách theo dõi các hoạt động trên Twitter, LinkedIn và nhiều trang thông tin khác, chẳng hạn như coinvn.com. Đồng thời đặt ra các câu hỏi về tính chính xác của những thông tin đó.

Thiếu tài nguyên giáo dục

Việc giáo dục nâng cao nhận thức về thị trường tiền mã hóa là một trong những rào cản chính đối với mọi người. Một trong những cách để thúc đẩy nhanh quá trình đưa thị trường tiến xa hơn trong tương lai đó là tạo và phân phối nội dung ở các định dạng khác nhau, chẳng hạn như sách, bài đăng trên blog, bài báo, podcast, hội thảo trên web, video, bản tin…

Nguồn vốn có hạn

Việc tiếp cận với nguồn vốn mới là một trong những thách thức với các doanh nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào. Trong nền kinh tế truyền thống, các doanh nghiệp sẽ tiếp cận với nguồn vốn thông qua ngân hàng, đối tác nước ngoài, hoặc sẽ huy động vốn bằng việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu. 

Đây là những cách huy động vốn phổ biến nhất ở các thị trường có tính tập trung. Tuy nhiên, các phương thức huy động vốn này vẫn còn tồn đọng nhiều hạn chế, chẳng hạn như quy trình, thủ tục khá rườm rà và đặc biệt phải thông qua 1 đơn vị trung gian.

Chúng ta có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra các hệ thống dựa trên các nguyên tắc chia sẻ công bằng. Hệ thống này sẽ hoạt động theo các nguyên tắc phi tập trung, minh bạch và không bị kiểm soát bởi các tổ chức trung gian. Và quá trình huy động vốn của các dự án blockchain là ví dụ điển hình cho hệ thống này. 

Tuy nhiên, vì ngành công nghiệp blockchain vẫn còn khá mới, cũng như tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nên việc tiếp cận với các nguồn vốn mới trên phạm vi rộng hơn vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nhu cầu về các cộng đồng để kết nối và phát triển khá cao

Cộng đồng là một trong những thành phần không thể thiếu đối với bất kỳ dự án, công ty blockchain nào. Đây là nơi tập hợp các nhóm nhà phát triển, nhà đầu tư kết nối với nhau để đạt được mục tiêu chung. Trong đó, cộng đồng là nơi để nhà phát triển tiếp thu ý kiến của nhà đầu tư nhằm cải tiến các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đối với người dùng thì cộng đồng là nơi để họ kết nối, cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm mà họ tích lũy được trong thị trường. Như vậy, chìa khóa để thị trường Crypto phổ biến hơn là tạo ra các cộng đồng – nơi mọi người có thể kết nối và phát triển cùng nhau. 

Cac rao can va thach thuc trong thi truong tien ma hoa - anh 2

Khó khăn trong việc lựa chọn giao thức

Theo CoinMarketCap, thị trường Crypto ở thời điểm hiện tại đã có hơn 18.886 loại tài sản tiền mã hóa và mỗi ngày lại có rất nhiều giao thức mới được ra đời. Tuy nhiên, không phải dự án blockchain nào cũng tiềm năng.

Hầu hết những người mới tham gia vào thị trường đều choáng ngợp với sự đa dạng của các dự án blockchain. Trong đó, các nhà đầu tư sẽ không biết lựa chọn dự án, hoặc giao thức nào để đầu tư. Còn các nhà lập trình sẽ không biết phải lựa chọn cơ sở hạ tầng blockchain nào phù hợp để phát triển dự án của họ.

Để tìm ra một dự án blockchain tiềm năng, đòi hỏi nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ lưỡng và có những tiêu chí đánh giá riêng của bản thân. Đặc biệt là nhà đầu tư phải nghiên cứu thật kỹ Tokenomics, công nghệ, tính ứng dụng, đội ngũ phát triển của dự án đó. 

Đối với các nhà lập trình, họ có thể lựa chọn các công nghệ Web 3.0 mã nguồn mở, các cơ sở hạ tầng blockchain đáp ứng đủ 3 tiêu chí: Có khả năng mở rộng, bảo mật và phi tập trung, nhằm mang lại cho người dùng một trải nghiệm tốt nhất có thể.

Sự khan hiếm của các nhà phát triển có chuyên môn

Như đã đề cập ở đầu bài, nhân sự có chuyên môn trong ngành công nghiệp blockchain rất khan hiếm. Và hầu hết các doanh nghiệp đều cần các nhà lập trình có chuyên môn tốt để phát triển sản phẩm blockchain. 

Việc tìm kiếm các nhà phát triển blockchain có thể hiểu được tầm nhìn của doanh nghiệp, đồng thời sẵn sàng làm việc ngay lập tức là một thách thức lớn của hầu hết các doanh nghiệp mới gia nhập vào thị trường này. 

Tuy nhiên, trong thị trường tiền mã hóa đều có những cộng đồng dành riêng cho nhà phát triển blockchain. Các doanh nghiệp có thể tận dụng các cộng đồng này để tìm kiếm các nhân tài phù hợp với nhu cầu phát triển của họ.

Cac rao can va thach thuc trong thi truong tien ma hoa - anh 3

Thiếu hướng dẫn quy định

Tại Hoa Kỳ, việc thiếu hướng dẫn chi tiết về các quy định là rào cản số một khiến nhiều doanh nghiệp “quay lưng” với thị trường Crypto tại quốc gia này. Nếu như các cơ quan có thẩm quyền có thể làm sáng tỏ hơn về những quy định và cung cấp thêm những hướng dẫn cụ thể, thì thị trường tiền mã hóa sẽ còn phát triển hơn nữa. 

Không hiểu rõ về tiện ích của blockchain

Nhiều người chỉ biết blockchain được ứng dụng trong việc chuyển tài sản, mà không biết rằng nó có rất nhiều tiện ích khác. Bên cạnh đó, họ cũng không biết rõ lĩnh vực nào thích hợp để áp dụng công nghệ blockchain. 

Ngoài ra, các nhà phát triển cũng không am hiểu về nhu cầu của người dùng, chính vì thế cộng đồng là một trong những thành phần không thể thiếu của một dự án blockchain. Nếu như họ chỉ tận dụng những công nghệ, chuyên môn sẵn có của họ, thì có thể sẽ tạo ra các sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Cac rao can va thach thuc trong thi truong tien ma hoa - anh 4

Kết luận

Trên đây là những thông tin về các rào cản và thách thức tồn tại trong thị trường Crypto. Nhìn chung thì thị trường tiền mã hóa hiện đang tồn tại ba rào cản gia nhập phổ biến. Thứ nhất là các quy định không rõ ràng từ các cơ quan có thẩm quyền ở nhiều quốc gia. Thứ hai là nhà đầu tư chưa trang bị các kiến thức cần thiết trước khi tham gia đầu tư trong thị trường này. Cuối cùng là rủi ro tiềm ẩn trong sự đa dạng về các dự án blockchain.