CoinMarketCap là gì? Hướng dẫn sử dụng CoinMarketCap chi tiết cho người mới

CoinMarketCap là một trong những kênh truyền thông uy tín có thể giúp người dùng tra cứu thông tin về thị trường tiền mã hóa một cách nhanh chóng và đáng tin cậy.

15270Total views
CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 1
CoinMarketCap là gì? Hướng dẫn sử dụng CoinMarketCap chi tiết cho người mới

CoinMarketCap là gì?

CoinMarketCap (CMC) là một website chuyên tổng hợp và cập nhật những thông tin cơ bản về các đồng tiền mã hoá trên toàn thị trường như: Tỷ giá, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch… Hiện nay, CoinMarketCap đã trở thành một trong những nguồn tra cứu dữ liệu đáng tin cậy nhất cho người dùng.

CoinMarketCap được thành lập tháng 05/2012 bởi Brandon Chez. Vào tháng 04/2020, Binance đã mua lại trang truyền thông nổi tiếng này. Tuy nhiên, CEO của Binance – Changpeng Zhao cho biết, ông sẽ làm hết sức mình để đảm bảo CoinMarketCap cung cấp dữ liệu trung lập và minh bạch. 

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 2

Vì sao nhiều người sử dụng CoinMarketCap? 

Đối với nhiều nhà đầu tư, CMC được coi là một công cụ đắc lực giúp họ theo dõi biến động giá tiền mã hóa trên toàn cầu. Từ đó, họ có thể kết hợp thêm các tin tức từ thị trường để đưa ra hướng đầu tư hợp lý. 

Hoặc trước khi đầu tư vào một coin/token bất kỳ, bạn cũng có thể thử tìm kiếm xem coin/token đó có thông tin trên CoinMarketCap hay chưa? Nếu coin/token đó được niêm yết trên CMC thì đồng nghĩa với việc chúng đã đáp ứng các tiêu chí an toàn cơ bản. 

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể tìm kiếm các tính năng hữu ích cũng như đăng ký tham gia các sự kiện trên CoinMarketCap để có cơ hội nhận tiền mã hoá miễn phí như: Airdrop, Learn to earn…

Cách đăng ký tài khoản CoinMarketCap 

Nếu bạn chỉ đơn thuần muốn tra cứu các tin tức thị trường, dữ liệu thống kê của một đồng tiền mã hoá bất kỳ thì chỉ cần truy cập vào trang chủ của CoinMarketCap và tiến hành tra cứu là được. Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng để tham dự các sự kiện kiếm tiền trên CMC thì việc tạo cho mình một tài khoản CMC chính là bước khởi đầu cần thiết.

Hiện nay, ngôn ngữ tiếng Việt đã được cập nhật trên website CoinMarketCap, do vậy bạn có thể chọn ngôn ngữ “Tiếng Việt” để sử dụng CoinMarketCap dễ dàng hơn.

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 3

Bước 1: Bạn truy cập vào website CoinMarketCap, chọn “Đăng ký”.

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 4

Bước 2: Bạn nhập địa chỉ email và đặt mật khẩu cho tài khoản. Lưu ý: Độ dài mật khẩu phải trên 8 ký tự, gồm cả chữ và số. Sau khi hoàn thành, bạn bấm vào Tạo tài khoản”.

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 5

Bước 3: Hệ thống sẽ gửi một email kích hoạt đến địa chỉ email mà bạn dùng để tạo tài khoản.

Bước 4: Bạn truy cập Gmail, vào hộp thư đến, mở email kích hoạt mà CoinMarketCap gửi đến, click chọn “Click here to verify account” để hoàn tất quá trình đăng ký.

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 6

Hướng dẫn sử dụng CoinMarketCap chi tiết cho người mới

Cách đọc các thông số trên trang chủ của CoinMarketCap

Giao diện trang chủ của CoinMarketCap sẽ trông giống như sau:

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 7

Thông tin về chỉ số tiền mã hóa toàn cầu

Được hiển thị ngay dưới phần logo của CoinMarketCap.

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 8
 • Các loại tiền điện tử: Tổng số các coin/token được liệt kê trên CMC. Tại thời điểm viết bài, con số này là 17.145 dự án (01/2022).
 • Trao đổi: Tổng số sàn giao dịch tiền mã hoá bao gồm cả sàn tập trung (CEX) và sàn phi tập trung (DEX).
 • Vốn hoá thị trường: Tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền mã hóa. Theo dõi chỉ số này cũng giúp bạn biết được lượng tiền đang đổ vào thị trường. Ví dụ vốn hoá của toàn thị trường tiền mã hoá tại thời điểm tháng 01/2022 đang là 38.635.748.527.724.560 VNĐ.
 • Khối lượng trong vòng 24 giờ: Thống kê khối lượng giao dịch tiền mã hoá được thực hiện trong vòng 24 giờ.
 • Tỷ lệ thống trị: Tỷ lệ thống trị của Bitcoin (BTC), hay tỷ lệ % vốn hóa của Bitcoin trên tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường Cryptocurrency, tương tự với Ethereum (ETH).
 • Phí gas trên ETH: Phí gas Ethereum hiện tại mà bạn phải trả nếu muốn thực hiện giao dịch trên các nền tảng DeFi được phát triển trên blockchain Ethereum.

Cách sử dụng các menu phụ

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 9

Ngay bên cạnh logo của CoinMarketCap, bạn sẽ thấy tất cả là 8 menu phụ gồm: Các loại tiền điện tử, Trao đổi, NFT, Danh mục, Danh sách theo dõi, Lịch, Sản phẩm, Học hỏi.

Các loại tiền điện tử

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 10

Bạn chỉ cần click chuột để xem thông tin chi tiết của từng mục như sau: 

 • Xếp hạng: Bảng xếp hạng về vốn hóa của các đồng tiền mã hóa.
 • Những đồng tiền vừa được cập nhật: Các đồng tiền điện tử vừa được thêm gần đây.
 • Price Estimates: Ước tính giá trên mạng xã hội, bạn có thể gửi giá mà bạn ước tính cho các đồng tiền mã hóa trong tương lai và xem có bao nhiêu người có cùng dự đoán giống bạn trên CoinMarketCap.
 • Các quốc gia xem tiền điện tử là tiền pháp định: Các quốc gia chấp nhận tiền mã hóa.
 • Biểu đồ vốn hóa toàn bộ thị trường: Biểu đồ tổng vốn hóa thị trường và biểu đồ chỉ số thống trị của Bitcoin (BTC Dominance).
 • Xếp hạng tiền pháp định/công ty: Bảng so sánh, xếp hạng giữa tổng vốn hóa thị trường của coin/token và các đồng tiền pháp định/công ty lớn trên toàn thế giới.
 • Spotlight: Những đồng tiền mã hóa nổi bật nhất trong các khung giờ nhất định: Đồng tiền tăng giá nhiều nhất, đồng tiền rớt giá nhiều nhất, truy cập nhiều nhất…
 • Đồng tiền tăng giá & rớt giá: Bảng xếp hạng những đồng tiền mã hóa tăng và giảm nhiều nhất trong ngày.
 • Xem nhanh lịch sử thị trường: Lịch sử thay đổi, biến động của các đồng coin/token. 

Trao đổi

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 11

Tương tự phần trên, bạn chỉ cần bấm vào mục cần xem thông tin chi tiết: 

 • Giao ngay: Bảng xếp hạng và chấm điểm dựa trên: Lượng truy cập, thanh khoản trung bình, khối lượng, mức độ tin cậy theo thang điểm từ 0,0 đến 10,0 cho các sàn giao dịch giao ngay.
 • Phái Sinh: Bảng xếp hạng các sàn giao dịch tiền mã hóa phái sinh dựa trên khối lượng giao dịch.
 • DEX: Bảng xếp hạng các sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu dựa trên khối lượng giao dịch, thị phần của các thị trường DeFi.
 • Cho vay: Bảng xếp hạng các sàn giao dịch cho vay tiền mã hóa.

NFT: Trong menu NFT có 3 mục: Overall NFT Statistics, Top Collections, Upcoming Sales. 

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 12
 • Overall NFT Statistics: Bảng xếp hạng các NFT (Non-Fungible token) có giá cao nhất.
 • Top Collections: Bảng xếp hạng các bộ sưu tập NFT theo khối lượng bán hàng.
 • Upcoming Sales: Danh sách các NFT sắp được chào bán.

Danh mục: Bạn có thể tạo một danh mục đầu tư trên CoinMarketCap bằng cách chọn “Thêm mới”, sau đó nhập loại tiền mã hóa, khối lượng mua/bán, giá giao dịch để theo dõi biến động lời lỗ của toàn danh mục.

Danh sách theo dõi: Khi muốn thêm bất kỳ đồng tiền mã hóa nào vào danh sách theo dõi thì bạn chỉ cần bấm chọn vào biểu tượng ngôi sao bên cạnh tên của đồng token/coin đó và bấm chọn một lần nữa để bỏ theo dõi.

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 13

Lịch

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 14

Lịch diễn ra các sự kiện trên thị trường bao gồm:

 • Những Airdrop miễn phí: Bạn có thể tham gia Airdrop và có cơ hội nhận được token miễn phí bằng cách làm theo các bước trong bài viết: Hướng dẫn cách tham gia các dự án Airdrop trên CoinMarketCap.
 • Lịch ICO: Thời gian cụ thể về lịch phát hành các token/coin mới trên các sàn giao dịch.
 • Parachain của Polkadot: Danh sách liệt kê các cuộc đấu giá và các khoản huy động vốn cộng đồng có liên quan đến dịch vụ cho thuê Parachain của Polkadot.
 • Lịch sự kiện: Lịch diễn ra tất cả các sự kiện chính trong hệ sinh thái tiền mã hóa và blockchain được CoinMarketCap cập nhật liên tục.

Học hỏi: Mục này cung cấp các kiến thức chung (Alexandria), tổng quan về tiền mã hóa qua video, các cập nhật thị trường, bảng thuật ngữ, phương pháp luận. Bạn có thể bấm chọn vào bất cứ mục nào để có thêm kiến thức về tiền mã hóa, hoặc click chuột vào “Kiếm” và làm theo các bước trong bài viết Hướng dẫn tham gia chương trình Learn to earn trên CoinMarketCap để có cơ hội nhận được những phần thưởng giá trị.

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 15

Tiếp theo, CoinMarketCap đã thống kê cho bạn top xu hướng thị trường (Trending), các dự án có mức tăng trưởng cao nhất (Biggest Gainers), và các coin/token mới được thêm gần đây (Recently Added).

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 16

Bảng xếp hạng tiền mã hóa

Một phần khá thú vị khác trên giao diện của CoinMarketCap đó là bảng xếp hạng theo vốn hoá thị trường của các đồng tiền mã hoá, cùng với các thông tin đi kèm như: Tỷ giá hiện tại (theo VNĐ), tỷ lệ thay đổi tăng hoặc giảm của giá trong khung thời gian 24 giờ và 7 ngày, khối lượng giao dịch trong 24 giờ, lượng cung lưu hành. 

CoinMarketCap mặc định hiển thị bảng xếp hạng của tất cả các loại tiền điện tử trên toàn cầu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn: Các loại tiền điện tử, Tài chính phi tập trung, NFT… để CoinMarketCap hiển thị bảng xếp hạng theo nhóm mà bạn mong muốn.

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 17

Hướng dẫn cách xem thông tin chi tiết của một loại token/coin

Để xem thông tin chi tiết của một đồng tiền mã hóa, bạn chỉ cần bấm chuột trái vào tên của token/coin đó trên trang chủ của CoinMarketCap hoặc nhập tên của token/coin đó vào mục tìm kiếm bên phải màn hình.

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 18

Thông tin chi tiết về một đồng tiền mã hóa được CoinMarketCap trình bày theo giao diện như sau:

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 19

Phía ngoài cùng bên trái CoinMarketCap đã tổng hợp thông tin cơ bản về token/coin bao gồm: Xếp hạng, website, các kênh truyền thông chính thức, sách trắng… 

Khu vực tiếp theo là những cập nhật liên tục về giá cả và sự biến động của token/coin: Giá hiển thị trong thời gian gần nhất, biến động tăng/giảm tính theo tỷ lệ %, tổng vốn hóa thị trường, tổng cung…

Phía trên cùng bên phải gồm các nút: Buy, Giao dịch, Gaming, Earn Crypto. Những mục này đều có chữ “Sponsored“, đây là một số các nền tảng được tài trợ để có không gian quảng cáo trên CMC. Cụ thể:

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 20
 • Buy: Các sàn giao dịch có thể mua tiền mã hóa với phí thấp nhất.
 • Giao dịch: Sàn giao dịch có phí giao dịch rẻ nhất.
 • Gaming: Các ứng dụng tiền mã hóa cho người dùng có thể tham gia chơi game giải trí hoặc chơi game kiếm tiền liên quan đến loại token/coin đang theo dõi.
 • Earn crypto: Liệt kê các cách kiếm được token/coin liên quan.

Ở phần biểu đồ dữ liệu lịch sử, trong mục “Tổng quan” bạn có thể chọn hiển thị biểu đồ theo Price (biến động giá), Market Cap (tổng vốn hóa thị trường), giao diện TradingView để sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật.

CoinMarketCap la gi? Huong dan su dung CoinMarketCap chi tiet cho nguoi moi - anh 21

Bên cạnh mục Tổng quan, còn có các mục cung cấp thông tin chi tiết về tiền mã hóa bạn đang tìm hiểu như:

 • Thị trường: Thống kê giá đang được niêm yết trên các sàn giao dịch.
 • Dữ liệu lịch sử thị trường: Thống kê lịch sử cơ sở dữ liệu như: Giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất theo ngày.
 • Holders: Thống kê số dư và địa chỉ các ví đang sở hữu token/coin.
 • Project info: Thông tin về đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án phát hành đồng token/coin đó.
 • : Các ví loại ví tiền mã hóa có thể lưu trữ token/coin.
 • Tin tức: Các tin tức có liên quan đến tiền mã hóa đang theo dõi.
 • Mạng xã hội: Thống kê tình trạng tương tác của các hoạt động trên mạng xã hội liên quan đến token/coin.
 • Xếp hạng: Chỉ số đánh giá token/coin thông qua một số yếu tố cơ bản từ bên thứ ba.
 • Phân tích: Phân tích hệ thống dữ liệu On-chain.
 • Price estimate: Đặt các ước tính của bạn trong 6 tháng tới và xem có bao nhiêu người cùng dự đoán giống bạn.

Tổng kết

Như vậy, Coinvn đã cùng bạn tìm hiểu CoinMarketCap là gì và hướng dẫn sử dụng CoinMarketCap chi tiết cho người mới. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một phương pháp tra cứu thông tin về tiền mã hóa nhanh chóng và dễ dàng hơn.