Cách người dùng phản ứng với các sự kiện vĩ mô mới nhất trong thị trường Crypto Quý 2/2022 (Phần 1)

Thị trường đã chìm sâu vào sợ hãi. Theo chỉ số tham lam và sợ hãi, chúng ta đã rơi vào vùng sợ hãi dưới 50% vào cuối tháng 4 và vẫn ở đó kể từ đó. Chỉ đến cuối tháng 7, chúng ta mới thấy tia hy vọng khi tâm lý thị trường thay đổi.

2778Total views
Cach nguoi dung phan ung voi cac su kien vi mo moi nhat trong thi truong Crypto Quy 2/2022 (Phan 1) - anh 1
Cách người dùng phản ứng với các sự kiện vĩ mô mới nhất trong thị trường Crypto Quý 2/2022 (Phần 1)

Tổng quan

Cuộc khủng hoảng Terra đã trở thành làn sóng chấn động khắp ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Khi Terra – hệ sinh thái DeFi lớn thứ hai sau đó sụp đổ vào tháng 5, nó đã xóa sổ khoảng 40 tỷ đô la Mỹ của các VC và nhà đầu tư cá nhân. Cú sốc này đã gây áp lực nặng nề lên toàn bộ thị trường tiền mã hóa, bắt đầu với Bitcoin và Ethereum, sau đó lan rộng đến phần còn lại của ngành. Những bên bị ảnh hưởng từ sự cố này có thể kể đến như 3AC, BlockFi và Celsius.

Cach nguoi dung phan ung voi cac su kien vi mo moi nhat trong thi truong Crypto Quy 2/2022 (Phan 1) - anh 2

Không gian DeFi chắc chắn là ngành dọc blockchain bị ảnh hưởng nhiều nhất. Do đó, thật thú vị khi quan sát xem hành vi của người dùng có thay đổi theo quan điểm đó hay không. Trong khi đó, NFT Market cho thấy sự sụt giảm 67% về khối lượng giao dịch và 21% về số lượng giao dịch kể từ tháng 5.

Cuối cùng, hiệu ứng domino đã tràn sang các thị trường truyền thống, nơi các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới chú ý và bắt đầu soạn thảo các quy định để ngăn chặn những sự kiện tương tự như vậy sẽ xảy ra trong tương lai. Tại châu Âu, Ủy ban ổn định tài chính (FSB) sẽ trình bày đề xuất quy định toàn diện vào tháng 10 này trước các đại diện G20 của các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) đã tăng gấp đôi nhân viên giám sát các thị trường liên quan đến tiền mã hoá và có nhiều hóa đơn trên docket để điều chỉnh stablecoin. Báo cáo này mô tả các xu hướng hành vi có liên quan nhất ảnh hưởng đến người dùng blockchain trong quý vừa qua. 

Thị trường đã chìm sâu vào sợ hãi. Theo chỉ số tham lam và sợ hãi, chúng ta đã rơi vào vùng sợ hãi dưới 50% vào cuối tháng 4 và vẫn ở đó kể từ đó. Chỉ đến cuối tháng 7, chúng ta mới thấy tia hy vọng khi tâm lý thị trường thay đổi.

Chart, histogram  Description automatically generated

Bối cảnh không gian tiền mã hóa sau khi Terra sụp đổ

Sự sụp đổ của Terra đã ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường tiền mã hoá. Không quá lời khi nói rằng sự kiện này sẽ còn được ghi nhớ trong tương lai và sẽ tiếp tục định hình thị trường trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tới.

Terra đã là nơi tiếp đón nhiều nhà đầu tư quan trọng từ ngành công nghiệp tiền mã hoá và bên ngoài lĩnh vực này. Các nhà đầu tư có ảnh hưởng hàng đầu vào Terra là các nền tảng tập trung như Coinbase Ventures, Binance Labs và Celsius Network.

Điều làm phức tạp thêm vấn đề là một trong những nhà đầu tư nổi bật nhất tại Terra, Three Arrows Capital (3AC), đã sử dụng quá mức vị thế của mình bằng cách vay từ những nền tảng cho vay bao gồm Celsius, Blockfi và Voyager, khiến họ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi hệ sinh thái đang sụp đổ.

Cach nguoi dung phan ung voi cac su kien vi mo moi nhat trong thi truong Crypto Quy 2/2022 (Phan 1) - anh 3

Sự sụp đổ của Terra đã kéo theo quá trình vỡ nợ của 3AC và làm trầm trọng thêm sự căng thẳng tài chính đối với một số nền tảng cho vay (CeFi). Khi các khoản đầu tư của nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức bắt đầu mất giá, nhiều người vội vàng rút tài sản của mình, khiến các nền tảng cho vay rơi vào tình cảnh khốn đốn.

Kể từ quý trước, số lượng giao dịch đã giảm 14,81% đối với DeFi và 12,2% đối với tất cả các NFT.

Blockchain Games là ngành dọc duy nhất xoay sở để vượt qua Bear Market tiếp theo và tăng số lượng của chúng trong Quý 2 lên 9,51%.

Giống như DeFi, NFT cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự cố mà Terra gây ra. Khối lượng giao dịch và doanh số bán hàng đã giảm lần lượt 32,66% và 30,34% kể từ Quý 1. Sự sụt giảm đáng kể nhất xảy ra vào tháng 5, lượng giao dịch giảm 67% và doanh số bán hàng giảm 21%. Số lượng trung bình của các ví hoạt động duy nhất (UAW) tương tác với các dự án NFT khác nhau cũng đã giảm đáng kể 24% kể từ tháng 5. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mặc dù có sự thụt lùi so với Quý 2 năm 2021 nhưng hoạt động này vẫn tăng 48%.

Bất chấp một cú đánh tài chính và niềm tin vào ngành công nghiệp tiền mã hóa bị suy giảm, các nhà đầu tư vẫn lạc quan khi số lượng đầu tư vào các blockchain game và các dự án metaverse vẫn không đổi theo Quý, với 2,5 tỷ đô la Mỹ được đầu tư trong cả Quý 1 và Quý 2. Tháng 6 ghi nhận mức đầu tư mỗi tháng thấp nhất với chỉ 500 triệu đô la Mỹ.

Bên cạnh đó những thông số liên quan đến các từ khóa Web3.0 Metaverse trên Twitter cũng có xu hướng giảm trong thời gian trở lại đây. 

Chart, line chart  Description automatically generated

Thái độ của người dùng đối với NFT trên khắp thế giới

Vào cuối năm 2021, năm đỉnh cao của NFT, những dự án này đã tạo ra 44 tỷ đô la Mỹ cho các nghệ sĩ và traders. NFT đã là một chủ đề nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều trong và ngoài cộng đồng tiền mã hóa. Có rất nhiều người yêu thích nhưng có nhiều người bày tỏ thái độ ghét bỏ mạnh mẽ. 

Cach nguoi dung phan ung voi cac su kien vi mo moi nhat trong thi truong Crypto Quy 2/2022 (Phan 1) - anh 4

Một phần của phân tích đề cập đến phân tích tâm lý xã hội trên Twitter. Những thái độ này đã được ghi lại và lập danh mục bởi Joanna Burggraf từ CashNet USA, nơi cô phân tích thị trường NFT từ các quan điểm hành vi khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy, trong số các quốc gia thân thiện với NFT nhất, Montenegro chiếm vị trí số một với 86,2% tweet tích cực. Bosnia, Herzegovina và Luxembourg chia sẻ vị trí thứ hai với 78% tâm lý tích cực. Cuba đứng ở vị trí thứ ba với 71% sự tán thành.

Ở đầu bên kia, Ba Lan được xếp hạng là quốc gia e ngại về NFT nhất, với 23% bài viết tiêu cực. Theo sau là Nicaragua với 22% và Belize ở vị trí thứ ba với 19,3%.

A picture containing chart  Description automatically generated

Một phần khác của nghiên cứu này đã kiểm tra những quốc gia nào quan tâm nhất đến NFT. Các tìm kiếm hàng tháng trên Google liên quan đến NFT đã được ghi lại và biểu thị dưới dạng số trên một triệu cư dân. Quốc gia tò mò nhất về NFT là Singapore, với 18.717 lượt tìm kiếm. Xếp ngay sau là Hong Kong với 15.213 kết quả.

A picture containing map  Description automatically generated

Bắc Mỹ có các quốc gia tò mò về NFT xếp thứ 3 và thứ 5, đó là Canada và Mỹ lần lượt có 12.358 và 10.677 lượt tìm kiếm.

Châu Đại Dương và Đông Nam Á là khu vực tìm hiểu NFT nhiều thứ hai, với Singapore (18.717), Úc (9.851), New Zealand (8.934) và Đài Loan (8.078) là một trong những quốc gia quan tâm nhất trên toàn thế giới.

Tây Âu nói chung quan tâm đến NFT. Iceland là quốc gia được NFT thích thú thứ 4 với 11.194 lượt tìm kiếm. Các quốc gia ủng hộ NFT khác bao gồm Lichtenstein (10.677), San Marino (9.873) và Malta (8.810). Trong số các quốc gia lớn hơn, Anh (8.336), Hà Lan (8.331) và Na Uy (8.031) dẫn đầu sự tò mò về NFT ở khu vực châu Âu.

Các quốc gia Trung Âu vẫn còn hơi thờ ơ với làn sóng công nghệ mới này, với Áo (4.225), Đức (3.125), Czechia (3.562) và Ba Lan (3.529) là những quốc gia có điểm số thấp hơn. Đông Âu vẫn là một trong những khu vực thờ ơ nhất, với Ukraine (1.869), Nga (1.243), Serbia (1.700) và Moldova (811) lượt tìm kiếm.

Phần còn lại của thế giới hầu hết có vẻ thờ ơ, với nhiều quốc gia ở Trung Đông, Nam và Trung Mỹ, và châu Phi hầu như không đạt hơn 1000 lượt tìm kiếm.

Venezuela (3.075), Chile (2.516), Mông Cổ (2.419) và Argentina (2.567) là những quốc gia quan tâm nhất từ ​​phần còn lại của thế giới.

Sự thiếu quan tâm so sánh có thể được giải thích bởi khả năng tiếp cận tốc độ cao hoặc thấp hơn ở một số nơi trên toàn thế giới.

Hơn nữa, có hàng ngàn bộ sưu tập NFT phổ biến. Chúng ta sẽ phác thảo các bộ sưu tập cụ thể thống trị ở các khu vực khác nhau.

Decetraland vẫn phổ biến nhất ở Bắc Mỹ, trong khi các quốc gia Trung và Nam Mỹ Mỹ ủng hộ Axie Infinity, ngoại trừ Chile, vốn nghiêng về Sandbox.

Giống như ở Pháp, Ý và Thụy Sĩ, nhiều người hâm mộ bóng đá ở châu Âu, nơi Sorare có xu hướng rất nổi tiếng. Trong khi Áo, Đức, Iceland, Latvia và Lichtenstein có xu hướng ủng hộ Decentraland.

Cach nguoi dung phan ung voi cac su kien vi mo moi nhat trong thi truong Crypto Quy 2/2022 (Phan 1) - anh 5

Trung Đông và châu Á cũng có xu hướng bị chia cắt giữa Axie Infinity và Decentraland, nơi 80% quốc gia thích Axie, ngoại trừ Mông Cổ, Bhutan, Azerbaijan, Tajikistan và Uzbekistan thích Decentraland.

Châu Phi là một khu vực hỗn hợp với Axie, Decentraland, Sorare và Bored Apes, tất cả đều có sự hiện diện đáng kể trong khu vực trong số các bộ sưu tập được tìm kiếm nhiều nhất. Chỉ có Seychelles là ngoại lệ và chủ yếu quan tâm đến Town Star NFT.

Cách người dùng phản ứng với các sự kiện vĩ mô mới nhất trong thị trường Crypto Quý 2/2022 (Phần 1)