Cập nhật hệ sinh thái Acala tháng 02/2022

Chỉ mới ba tháng đầu năm 2022, Acala đã đánh dấu mốc quan trọng trong lộ trình phát triển của mình khi ra mắt aUSD – đơn vị tiền tệ ổn định, đa tài sản thế chấp và phi tập trung của Acala.

10124Total views
Cap nhat he sinh thai Acala thang 02/2022 - anh 1
Cập nhật hệ sinh thái Acala tháng 02/2022

Mục đích chính của aUSD là cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái Polkadot và Kusama. Việc đúc aUSD đang hoạt động với DOT và LCDOT để làm tài sản thế chấp cho thấy nền tảng này có kế hoạch tích hợp các tài sản như ACA và token gốc của các parachain khác trong tương lai gần. Cùng Coinvn điểm qua một số cập nhật mới nhất của hệ sinh thái Acala trong tháng 02/2022.

Khởi chạy aUSD – stablecoin gốc của Acala 

Cap nhat he sinh thai Acala thang 02/2022 - anh 2

Đội ngũ Acala đã tiến hành dự đoán nhu cầu của tất cả parachain trong tương lai trên mạng lưới Polkadot. Để hoạt động trong một nền kinh tế phi tập trung, stablecoin cần phải có khả năng chống kiểm duyệt. Đồng thời phải tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trong khi vẫn duy trì giá trị của mình. Do đó, Acala đã bắt đầu phát triển stablecoin aUSD cho hệ sinh thái Polkadot và Kusama.

Sau khi hình thành ý tưởng về stablecoin, Acala đã khởi xướng việc phát triển một blockchain dành riêng cho tính ứng dụng của nó. Mục đích chính là hỗ trợ sự tồn tại, tính tiện ích và thành công của aUSD – stablecoin sẽ là trung tâm của mọi thứ trong blockchain. Cuối cùng, aUSD đã chính thức được phát hành và có sẵn để đúc bằng cách sử dụng DOT và LCDOT làm tài sản thế chấp. aUSD hoạt động thông qua việc tạo ra một loại tiền tệ ổn định từ một kho dự trữ, cho phép người dùng giao dịch mà không có sự biến động về giá.

Acala sử dụng hệ thống có tên gọi là vị thế nợ thế chấp – Collateralized Debt Position (CDP) để đúc aUSD. Nền tảng sẽ sử dụng hệ thống CPD để ưu đãi, cân bằng cung cầu và các chiến lược quản trị rủi ro trong Acala để cố định giá trị token aUSD với đồng đô la Mỹ. aUSD cũng cung cấp các công cụ thanh lý trực tuyến loại bỏ rủi ro tập trung của bên thứ ba. Qua đó cho phép aUSD quản lý rủi ro một cách hiệu quả và tự chủ hơn. 

Acala kích hoạt 1-way DOT Bridge

Một sự kiện ra mắt quan trọng khác trong tháng 02/2022 vừa qua của hệ sinh thái Acala đó là cầu nối 1 chiều DOT hỗ trợ chuyển DOT tới Acala. Đây được xem là một phần trong lộ trình của Acala, sử dụng cách tiếp cận theo từng giai đoạn để giải thích sự phụ thuộc kỹ thuật vào Polkadot. Việc phát triển kịp thời cầu DOT 1 chiều cho phép chuyển DOT tới Acala khi người dùng chờ Polkadot hoàn thành giải pháp giao tiếp đồng thuận chéo XCM. Vì cơ sở hạ tầng tài chính của Acala xoay quanh DOT nên việc phát triển cầu DOT là rất quan trọng đối với Acala.

Giải pháp tạm thời sẽ rất cần thiết cho các giao thức DeFi và chương trình khuyến khích thanh khoản vì người dùng đã có thể chuyển DOT của họ sang Acala. Khi sử dụng cầu nối DOT 1 chiều, Acala khuyên rằng những ai có sự am hiểu nhất định về lĩnh vực DeFi thì mới nên tham gia vào giai đoạn sử dụng sớm này. Vì người dùng sẽ chỉ được mở khóa thanh khoản khi nền tảng này được bật hoàn toàn. 

Chương trình khai thác thanh khoản Acala Kickoff Rewards

Cap nhat he sinh thai Acala thang 02/2022 - anh 3

Người dùng Acala đã được hưởng một chương trình phần thưởng khác sau sự khởi đầu của nền kinh tế Acala DeFi. Nền tảng Acala DeFi đã phân bổ 1 triệu ACA trong các chính sách ưu đãi để khuyến khích cung cấp thanh khoản cho LCDOT/DOT, LCDOT/aUSD và ACA/aUSD trong Acala Swap. 

Acala Swap là một trong những thành phần cốt lõi của aUSD. Acala Swap được xây dựng để trở thành nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) trong hệ sinh thái Acala. AMM cấp quyền thanh lý cho các chức năng và hoạt động của aUSD trong Acala. Do đó, việc niêm yết ban đầu các cặp aUSD sẽ giúp tiếp thêm sức mạnh cho Acala Dollar Stablecoin sau khi ra mắt. 

Trong 6 tháng tiếp theo, các nhà cung cấp thanh khoản sẽ kiếm được phần thưởng hấp dẫn khi tham gia Acala Swap. 

Liên hiệp aUSD và kUSD 

aUSD và kUSD đều là các stablecoin của Acala. Sự khác biệt duy nhất giữa hai loại stablecoin này đó là mạng lưới khởi chạy chúng, tương ứng là Acala và Karura. Sự tồn tại của cả hai stablecoin tạo ra vấn đề về tính hiệu quả. Nói cách khác, điều này cản trở hiệu quả sử dụng vốn, tính thanh khoản và tiện ích của stablecoin Acala bởi lý do phân mảnh các dịch vụ giữa hai mạng. Thêm vào đó là sự thiếu kết nối giữa hệ thống quản trị ở Acala và Karura. 

Hiểu được những thách thức này, các giải pháp sau đang được thảo luận để hỗ trợ Dotsama với aUSD:

  • Một bản nâng cấp stablecoin tập trung vào Acala Dollar, cho phép aUSD phục vụ cả hệ sinh thái Acala và Kusama như một loại tiền tệ ổn định riêng của Dotsama.
  • Bổ sung Karura parachain làm thành viên hội đồng trong quản trị Acala để gắn kết chặt chẽ mạng lưới của Acala và Karura cũng như những người tham gia.
  • Tặng token từ kho bạc Acala cho kho bạc Karura dưới dạng token KSM để tiếp tục tạo ra một kho lưu trữ riêng cho Karura.

Acala tại ETH Denver

Cap nhat he sinh thai Acala thang 02/2022 - anh 4

Acala đã tham gia tuần lễ ETHDenver 2022 và triển khai hội thảo Dapp trên Acala EVM+. Hội thảo đề cập đến việc sử dụng EMV+ của Acala và những lợi ích khi sử dụng chúng. Thông qua nền tảng EVM+ , người dùng có thể:

  • Sử dụng bộ công cụ Ethereum như Metamask và Truffle
  • Phát hành các khoản cho vay tự động
  • Trở thành nhà cung cấp thanh khoản
  • Kiếm APY (lãi suất) cao trên token của họ
  • Tận hưởng các tính năng cấp chuỗi có thể tùy chỉnh, bao gồm: Bộ lập lịch, hỗ trợ phí linh hoạt, lập lịch tự động trên chuỗi, khả năng chuỗi chéo tự nhiên, bộ máy quản trị trên chuỗi và khả năng nâng cấp đầy đủ mà không cần di chuyển theo hợp đồng.

Ngoài ra, hội thảo còn triển khai chương trình thưởng tiền thưởng với các mục tiêu là người tham gia các cuộc thảo luận tại hội thảo. Khoản tiền thưởng đầu tiên yêu cầu người tham gia triển khai Dapp trên Polkadot bằng Acala EVM+. Được biết, tổng trị giá phần thưởng là 1000 USD. Với phần thưởng thứ hai, mục tiêu là triển khai một Dapp trên Acala EVM+ tích hợp với stablecoin phi tập trung aUSD. Giá trị của phần thường này là 4000 USD. 

Xem ngay chi tiết cách gửi dự án của bạn đến chương trình cũng như điều kiện để nhận phần thưởng lên đến 5000 USD.

Những dự án mới tham gia vào hệ sinh thái Acala

Tháng 02/2022 đã chứng kiến thêm nhiều giải pháp blockchain khác tham gia hệ sinh thái của Acala. Mục đích chính của sự gia nhập này chính là tận dụng các công cụ thiết thực có sẵn trong Acala. Dưới đây là tóm tắt nhanh về các dự án đã tham gia Acala trong tháng 02/2022:

Capx: Đây là nền tảng mang tính sáng tạo giúp mở khóa tính thanh khoản của các token bằng cách cho phép các dự án phát hành Wrapped Vesting Tokens (WVT) cho các bên liên quan. CapX đã quyết định ra mắt nền tảng quản lý vòng đời token của họ trên Acala để tận dụng stablecoin aUSD và hệ sinh thái DeFi được xây dựng xung quanh Acala. Các dự án khởi chạy trên Acala sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ Capx vì họ có quyền truy cập vào Capx Liquid để quản lý vòng đời token của mình. 

Cap nhat he sinh thai Acala thang 02/2022 - anh 5

IndexZoo: Khi mà tương lai đa chuỗi sắp thành hiện thực thì IndexZoo đang là một trong những cái tên đón đầu làn sóng này. Dự án đang phát triển một nền tảng đầu tư chuẩn hóa cho phép người dùng tiếp cận với nhiều blockchain thông qua token chỉ số tổng hợp và token đòn bẩy. 

IndexZoo đã chọn triển khai trên Acala để tận dụng aUSD và hệ sinh thái DeFi toàn diện được xây dựng xung quanh Acala. Người dùng sẽ có quyền truy cập vào các đồng tiền đòn bẩy của DOT và ACA (hiện đang có trên sàn giao dịch phi tập trung của Acala và danh sách Acala Swap). Người dùng sẽ có cơ hội đầu tư đầu tư, mặc cho những biến động của thị trường cũng như được đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn tối đa cho các khoản đầu tư của mình.

GameDAO: Đây là nền tảng có tính năng bổ sung hệ điều hành do cộng đồng sở hữu. Mục đích chính là gây quỹ, phát triển Metaverse, xây dựng thể thao điện tử, và ngành công nghiệp sáng tạo. GameDAO chọn gia nhập vào Acala để tận dụng hệ sinh thái Acala và stablecoin aUSD. 

GameDAO tạo ra một giải pháp về quản trị minh bạch và quyền sở hữu cộng đồng. Đồng thời cho phép các cộng đồng tương tác thông qua giao thức DAO, DeFi và NFT, từ đó hỗ trợ ngành công nghiệp game phát triển. Việc ra mắt trên Acala sẽ cung cấp cho GameDAO quyền truy cập vào hệ sinh thái DeFi trên Acala. Từ đó cho phép GameDAO phát triển một cách tự nhiên trong Acala.

Cap nhat he sinh thai Acala thang 02/2022 - anh 6

Rand: Một thương hiệu sáng tạo khác tuyên bố ra mắt trên Acala là Rand. Rand Network sẽ khởi chạy các chiến lược tổng hợp lợi nhuận của mình trên EVM+ của Acala. Mục đích chính là tạo thu nhập cho người dùng bằng cách tận dụng lợi nhuận của stablecoin aUSD. 

Rand có kế hoạch kết hợp nhiều yếu tố từ Acala để cho phép thanh khoản, tích hợp và một số phương pháp dễ dàng khác để người dùng Rand được hưởng lợi. Người dùng ngẫu nhiên sẽ nhận được lợi ích từ các tính năng cốt lõi của nền tảng Public Vaults và Private Vaults.