Polkadot

Polkadot - anh 1

Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot (DOT) là một giao thức mạng, một công nghệ đa chuỗi (Multi-Chain). Polkadot là một mạng lưới giúp các blockchain riêng lẻ có thể kết nối với nhau và chia sẻ dữ liệu phi tập trung. Tầm nhìn của dự án là tạo ra một “Decentralized Web”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ không bị chi phối bởi một tổ chức hay chính phủ.

Đứng đằng sau dự án DOT là tổ chức Web3 Foundation, một trong những tổ chức hàng đầu về lĩnh vực Crypto (tiền mã hóa). Tiến sĩ Gavin Wood, Robert Habermeier và Peter Czaban là những người sáng lập ra dự án Polkadot. Nhà khoa học máy tính người Anh – Gavin Wood cũng là người đồng sáng lập Ethereum. Dưới sự hỗ trợ cả về tài chính và công nghệ của Web3 Foundation, Polkadot được đánh giá là dự án có tiềm năng và khả năng phát triển cao.

DOT là mã thông báo gốc của mạng lưới Polkadot. DOT được dùng để trả phí giao dịch trên Relay Chain và các parachain của Polkadot. Nhà đầu tư cũng có thể stake DOT trở thành một nút của Polkadot hoặc tham gia vào các cuộc đấu giá parachain do Polkadot tổ chức để nhận phần thưởng.

Vấn đề mà Polkadot giải quyết là gì?

Dự án DOT được xây dựng để giải quyết 2 vấn đề chính mà các blockchain hiện tại đang gặp phải gồm:

– Tăng tốc độ xử lý giao dịch: Polkadot có thể xử lý đến 1000 giao dịch mỗi giây trong khi con số này với Ethereum chỉ là 25.

– Khả năng mở rộng mạng lưới: Polkadot vừa kết nối các blockchain với nhau và cho phép chúng hoạt động độc lập trong mạng lưới riêng của mình. Điều này tạo tiền đề cho việc mở rộng mạng lưới trong tương lai của các blockchain kết nối với Polkadot. 

Hệ thống Polkadot bao gồm những yếu tố gì?

Polkadot có cấu tạo gồm 4 phần:

Relay Chain: Đây là chuỗi trung tâm của mạng Polkadot. Relay chain có nhiệm vụ đảm bảo kết nối linh hoạt và tính đồng thuận giữa các chuỗi trong mạng Polkadot, cũng như duy trì bảo mật và giao thức đồng thuận của hệ thống. Các hợp đồng thông minh không được hỗ trợ trên relay chain, thay vào đó chúng được triển khai thông qua Substrate của Polkadot.

Parachain: Parachain là các blockchain độc lập được kết nối với Relay Chain. Mỗi parachain cung cấp một tính năng khác nhau cho mạng Polkadot với token và hệ thống quản trị của riêng mình. Polkadot ước tính hỗ trợ giới hạn 100 parachain. Để kết nối với relay chain, các blockchain cần phải trở thành các parachain quản trị, parachain “common good” hoặc chiến thắng trong các cuộc đấu giá parachain do Polkadot tổ chức. 

Parathread: Parathread hoạt động gần giống với parachain, tuy nhiên parathread có tốc độ xử lý chậm hơn cũng như không kết nối liên tục với chuỗi chính relay chain. Vì thế nó được xem là 1 phương án tiết kiệm chi phí, thay thế cho parachain, dành cho những nhà phát triển chỉ muốn trải nghiệm thử công nghệ trên mạng lưới Polkadot.

Bridge: được xem là cầu nối giữa blockchain Polkadot với các blockchain khác, làm tăng tương tác giữa các hệ thống mạng với nhau.

Điều gì làm cho Polkadot trở nên độc đáo?

Relay chain

Relay chain của Polkadot sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake được đề cử (Nominated Proof of Stake). Relay chain được tạo thành từ 4 loại nút khác nhau. Mỗi loại nút phục vụ một mục đích riêng và được thiết kế để hoạt động đồng bộ với các loại nút khác nhằm duy trì tính toàn vẹn của relay chain và mạng lưới Polkadot.

Validator: Vai trò của các nút này là duy trì sự đồng thuận của mạng, cũng như xác thực dữ liệu và sản xuất các khối mới trên relay chain và parachain của Polkadot. 

Nominator: Nút nominator được sử dụng để đảm bảo an toàn cho relay chain bằng cách chọn những validator đáng tin cậy.

Collator: Các nút collator sẽ lưu trữ toàn bộ lịch sử của parachain mình phụ trách và tổng hợp những dữ liệu giao dịch này thành các khối để bổ sung vào relay chain. Collator cũng được sử dụng để gửi và nhận tin nhắn từ các parachain khác nhau thông qua giao thức truyền tin nhắn chuỗi chéo (XCMP).

Fishermen: Nút fishermen có nhiệm vụ giám sát mạng Polkadot và báo cáo hành vi xấu cho các validator.

Substrate 

Substrate là công cụ phát triển mạnh mẽ của Polkadot giúp việc xây dựng một blockchain mới trở lên dễ dàng hơn. Các blockchain được xây dựng, phát triển dựa trên Substrate có thể tương tác với mạng Polkadot, từ đó khiến chúng có khả năng trở thành một parachain. Khi trở thành parachain, các blockchain sẽ được kế thừa những khả năng nổi bật nhất của mạng Polkadot mang lại như tính bảo mật, tốc độ xử lý giao dịch, khả năng mở rộng…

Mạng thử nghiệm Kusama

Kusama là một nền tảng blockchain hoạt động như một mạng lưới thử nghiệm của Polkadot. Kusama cung cấp cho các nhà phát triển một môi trường tương tự như Polkadot bao gồm cả chuỗi chuyển tiếp (relay chain) và các parachain. Thông qua việc thử nghiệm trên Kusama, các dự án có thể thu hút các nhà đầu tư, xây dựng cộng đồng người dùng trước khi ra mắt phiên bản chính thức trên Polkadot.

Xem Thêm

Tin mới nhất

Acala ra mat quy tai tro de thuc day viec ap dung Stablecoin tren Polkadot - anh 1
Polkadot
Acala - dự án parachain trên Polkadot đã ra mắt quỹ tài trợ trị giá 250 triệu USD để thúc đẩy việc áp dụng Stablecoin aUSD trên mạng lưới này.
326
Nong: Nodle da xuat sac chien thang vi tri parachain thu 11 - anh 1
Polkadot
Nodle (NODL) đã xuất sắc giành được chiến thắng với vị trí parachain thứ 11 trên Polkadot khép lại đợt đấu giá parachain lần thứ 2.
236
5 loai tien ma hoa hang dau nen xem xet trong tuan nay: BTC, DOT, SAND, RUNE, ZEC - anh 1
Polkadot
Giá BTC cho thấy một sự đột phá tiềm năng để tăng giá trong khi đó DOT, SAND, RUNE và ZEC sẽ là những Altcoin đầu tiên được hưởng lợi từ xu hướng tăng này.
192
Cap nhat he sinh thai Acala thang 02/2022 - anh 1
Polkadot
Chỉ mới ba tháng đầu năm 2022, Acala đã đánh dấu mốc quan trọng trong lộ trình phát triển của mình khi ra mắt aUSD - đơn vị tiền tệ ổn định, đa tài sản thế chấp và phi tập trung của Acala.
208
Nong: Nha sang lap Polkadot tang 5,7 trieu USD cho Ukraine - anh 1
Polkadot
Gavin Wood - nhà sáng lập Polkadot đã thực hiện lời hứa tặng 5 triệu USD cho Ukraine để hỗ trợ quốc gia này trong cuộc chiến với Nga.
201
Vi sao Moonbeam la du an tiem nang? - anh 1
Polkadot
Moonbeam, sức mạnh và những điều bí ẩn mà bạn chưa biết về một nền tảng smart contract tương thích với Ethereum trên hệ sinh thái Polkadot.
595
Co hoi trong kho khan: Day la 5 altcoin dang dau tu trong thoi diem hien tai - anh 1
Polkadot
Cùng Coinvn khám phá 5 “ứng cử viên” altcoin tiềm năng, đáng đầu tư nhất trong giai đoạn thị trường nhiều biến động như hiện tại.
323
3 ly do khien Polkadot that the trong cuoc dua cua cac blockchain Layer 1 - anh 1
Polkadot
Thời gian ra mắt của các cuộc đấu giá parachain và việc thiếu khả năng tương tác với Ethereum có thể đã ảnh hưởng đến giá đồng DOT và khả năng cạnh tranh của nó với các giao thức Layer 1 khác.
294
Quan tri cong dong: Phan cap Kintsugi ngay tu ngay dau tien - anh 1
Polkadot
Sau 2 tháng kể từ ngày Kintsugi chiến thắng slot parachain trên Kusama, thì Kintsugi cũng đã chính thức quay trở lại để thảo luận sâu hơn về vấn đề quản trị.
251
Astar khoi chay chien luoc tich hop Polkadot Relay Chain - anh 1
Polkadot
Sau khi giành chiến thắng slot parachain trên Polkadot, Astar đã có những thông báo về kế hoạch trong năm 2022 nhằm đáp lại sự nhiệt thành của những người ủng hộ dự án này.
353
Xem thêm
Back to top