CEO Telegram ủng hộ dự án blockchain mới – Toncoin

Dự án đổi mới của TON – Toncoin nhận được sự ủng hộ từ CEO Telegram Pavel Durov. Giá trị của Toncoin tăng 30% sau khi thông tin được đưa ra.

2682Total views
Listen to article
play!
CEO Telegram ung ho du an blockchain moi – Toncoin - anh 1

Trong một bài đăng vào thứ 5 (23/12/2021) CEO Telegram Pavel Durov đưa ra thông báo về việc đầu tư vào dự án Toncoin – một dự án hoàn toàn độc lập với TON.

Pavel Durov chia sẻ: “Khi Telegram ngừng tham gia vào TON hồi năm ngoái, tôi vẫn tin rằng thế hệ tương lai của các developer sẽ tiếp tục tầm nhìn của chúng tôi về một nền tảng blockchain có thể tiếp cận được đại chúng hơn. Tôi cảm thấy được truyền cảm hứng khi chứng kiến những quán quân của cuộc thi coding tiếp tục mở rộng dự án TON, hiện giờ đã được đổi tên thành Toncoin”. Anh cũng đính kèm trong bài đăng của mình đường link đến cộng đồng Toncoin. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, tuyên bố này khiến giá trị token Toncoin tăng 30%.

Động thái của Durov khiến tất cả đều ngạc nhiên khi anh chưa bao giờ đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến các dự án blockchain, đặc biệt khi chia sẻ về một dự án mà mình đã từ bỏ khi xảy ra sự lùm xùm với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) năm 2020. Sự xác nhận của Durov đã kết thúc cuộc cạnh tranh không chính thức của hai nhóm tiếp quản mã nguồn mở và khởi chạy blockchain PoS khác nhau bao gồm Free TON (gần đây được đổi tên thành Everscale) và Toncoin. Cả hai token đều được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch. 

Durov nhấn mạnh rằng không có sự kết nối giữa Toncoin và Telegram: “Không giống như TON nguyên bản, Toncoin hoạt động độc lập với Telegram. Nhưng tôi mong thành công đến với nhóm . Cùng với chiến lược tiếp cận thị trường phù hợp, họ có đầy đủ mọi thứ để xây dựng một điều gì đó lớn lao hơn.” 

Tuy nhiên, những nhà quan sát cho rằng tuyên bố này là để ngỏ cho câu hỏi về sự tham gia của Telegram với Toncoin. Liệu điều này có vi phạm lệnh cấm của SEC về việc phát hành token tới năm 2023. Lệnh cấm này là kết quả sau vụ kiện với cơ quan quản lý. 

Fedor Skuratov – cựu quản lý cộng đồng tại TON Labs (công ty hỗ trợ Telegram thử nghiệm blockchain trước khi Durov từ bỏ dự án) chia sẻ: “Câu hỏi được đặt ra là hệ thống tư pháp Hoa Kỳ có sẵn sàng khai thác mối liên hệ giữa Telegram và Toncoin và có chăng Durov có đủ thời gian và tiền bạc để tham dự vào một cuộc chiến khác.  Durov có thể đang cố gắng cho các nhà quản lý Hoa Kỳ thấy rằng không có gì có thể ngăn cản công nghệ của ông. Anh ấy “ủng hộ Toncoin nhưng đồng thời cũng giữ một khoảng cách nhất định.”

Toncoin và Everscale, bên nào sẽ chiến thắng? 

Bắt buộc đóng cửa TON khiến Telegram phải kiếm tiền để trả nợ cho các nhà đầu tư đã ủng hộ dự án từ trước để nhận token. Đầu năm nay, công ty đã bán trái phiếu để huy động 1 tỷ đô la. Đây là lần bán chứng khoán đầu tiên của họ. Theo tờ báo Nga Vedomosti, Telegram cũng đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2023, kỳ vọng định giá 30 tỷ đến 50 tỷ USD.

Telegram bắt đầu làm việc trên blockchain TON vào năm 2018, huy động được 1,7 tỷ đô la trong hai vòng tài trợ từ Thung lũng Silicon, cũng như các tỷ phú Nga và các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Tuy nhiên, sau cuộc chiến kéo dài 8 tháng với SEC về việc liệu token của dự án có tính bảo mật hay không, Telegram đã từ bỏ dự án, trả khoản phạt 18,5 triệu đô la và cho biết sẽ không hỗ trợ dự án nữa.

Ngay sau đó, một nhóm các developer và các validator chuyên nghiệp do TON Labs dẫn đầu đã tung ra một phiên bản của blockchain có tên là Free TON. Năm 2021, một nhóm khác đưa ra phiên bản thứ hai, gọi nó là Newton.

Developer hàng đầu của Newton – Anatoly Makosov đã đề nghị Telegram thông qua một yêu cầu trên GitHub nhằm chuyển giao quyền sở hữu tên miền ton.org và kho lưu trữ của dự án. Ngay sau đó, Telegram đã đồng ý với đề nghị này. Theo đó, dự án lấy tên là TON và được niêm yết trên một loạt các sàn giao dịch nhỏ.

Về lý do tại sao Durov chọn ủng hộ Toncoin thay vì Everscale, Skuratov cho biết anh ấy tin rằng đó là bởi vì nhóm của Toncoin “không tự định vị mình là độc lập và tiếp nối di sản của Telegram mà không có bất kỳ tham vọng lãnh đạo nào của riêng họ và Durov thích điều đó.”

Skuratov chia sẻ rằng Everscale đã đưa ra quan điểm cắt đứt mọi quan hệ với Telegram để tránh sự liên kết “nguy hiểm” với dự án mà cơ quan quản lý Hoa Kỳ nhắm mục tiêu.

Giám đốc điều hành TON Labs Alexander Filatov cho biết Everscale không còn kết nối với dự án của Telegram nữa, ngay cả ở cấp độ kỹ thuật và đã chuyển sang một ngôn ngữ lập trình khác.

Filatov trao đổi với CoinDesk: ”Nhóm cộng đồng cũ Free TON cách đây vài tháng đã đồng ý chuyển sang triển khai Rust của nút / mạng (TON trên C ++) và đổi thương hiệu hệ sinh thái thành Everscale. Everscale và Toncoin đều có chung nguồn gốc ban đầu, vì vậy tôi muốn chúc họ may mắn.”

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles