ClearDAO là gì? Thông tin về ClearDAO và token CLH chi tiết nhất

ClearDAO vừa là nền tảng để thực thi các giao dịch phái sinh, vừa cung cấp cơ sở hạ tầng cho nhà phát triển, sàn giao dịch có thể xây dựng các công cụ phái sinh riêng biệt.

8830Total views
ClearDAO la gi? Thong tin ve ClearDAO va token CLH chi tiet nhat - anh 1
Thông tin về ClearDAO và token CLH chi tiết nhất

Tổng quan về ClearDAO

ClearDAO là gì?

ClearDAO là một giao thức mã nguồn mở được thiết kế riêng dành cho các sản phẩm phái sinh bao gồm cả công cụ phái sinh OTC. Với ClearDAO, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra các sản phẩm phái sinh tùy chỉnh và kiểm soát rủi ro một cách hợp lý, hiệu quả.

Cụ thể, người bán có thể thiết kế, định giá, giao dịch, xóa và thanh toán các sản phẩm phái sinh trên bất kỳ loại tài sản tiền mã hóa nào. Người mua có thể mua các sản phẩm phái sinh này thông qua dịch vụ OTC. 

Bằng việc cung cấp các sản phẩm phái sinh OTC và các công cụ để quản lý rủi ro, ClearDAO đang dần hoàn thiện không gian DeFi. Không những thế, các sản phẩm của ClearDAO còn giúp tạo ra dòng tiền luân chuyển từ thị trường tài chính truyền thống đến với thị trường tiền mã hóa nói chung và DeFi nói riêng. 

ClearDAO la gi? Thong tin ve ClearDAO va token CLH chi tiet nhat - anh 2

Hiện tại, người dùng có thể tương tác với ClearDAO thông qua 3 mô-đun ứng dụng như sau:

 • Derivative Workshop là nơi hỗ trợ người dùng xây dựng các công cụ phái sinh riêng biệt.
 • Derivative Marketplace là nơi mà người mua, người bán sử dụng để tương tác và thực hiện các giao dịch. 
 • Risk Management Pool sẽ là nơi chịu trách nhiệm thu phí nền tảng và quản lý rủi ro thị trường. 

Đặc điểm nổi bật của ClearDAO

Mặc dù tốc độ tăng trưởng thanh khoản của DeFi trong 36 tháng qua rất nhanh. Nhưng để DeFi trở thành một nền tài chính hoàn chỉnh thì vẫn phải cần một khoảng thời gian rất dài. Việc thiếu các sản phẩm phái sinh và quản lý rủi ro khiến DeFi bị hạn chế dòng vốn luân chuyển từ nền tài chính truyền thống sang.

Mục tiêu của ClearDAO là giới thiệu một bộ sản phẩm phái sinh hoàn chỉnh cho thị trường DeFi. Bằng cách cung cấp các công cụ phái sinh và quản lý rủi ro riêng biệt, ClearDAO giúp người dùng quản lý rủi ro danh mục đầu tư tiền mã hoá hiệu quả hơn.  

ClearDAO còn cung cấp một cơ sở hạ tầng cho phép mọi người tạo, giao dịch các hợp đồng phái sinh theo yêu cầu trên thị trường mở mà trước đây chỉ giới hạn cho một nhóm nhà đầu tư nhất định. Bên cạnh đó, ClearDAO phân bổ một phần phí nền tảng cho Risk Management Pool để giảm rủi ro giao dịch với bên đối tác.

ClearDAO la gi? Thong tin ve ClearDAO va token CLH chi tiet nhat - anh 3

Bên cạnh công cụ quản lý rủi ro là Risk Management Pool, đặc điểm nổi bật của ClearDAO còn thể hiện qua các công cụ hỗ trợ tạo sản phẩm phái sinh:

Open Derivative SDK: Bộ công cụ SDK là sản phẩm cốt lõi của ClearDAO, có khả năng thích ứng cao cho phép các nhà phát triển tạo các sản phẩm phái sinh mới. Đội ngũ phát triển ClearDAO sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm các lớp nội dung cơ bản và các mẫu phái sinh cho SDK để mở rộng khả năng tổng hợp của bộ công cụ này. 

Community Driven Market: Đây là nơi mà ClearDAO thiết kế để mời các thành viên cộng đồng khởi chạy nhiều nền tảng giao dịch và cùng nhau xây dựng hệ sinh thái phái sinh.

Những sản phẩm chính của ClearDAO

ClearDAO sẽ tập trung phát triển 4 sản phẩm là quyền chọn (Options), ghi chú (Notes), tương lai (Futures) và hoán đổi (Swaps). Hiện tại những sản phẩm này vẫn chưa hoàn chỉnh. Đội ngũ ClearDAO vẫn đang tiếp tục thử nghiệm và hoàn thiện các sản phẩm trên và hứa hẹn sẽ ra mắt cộng đồng trong tương lai.

ClearDAO la gi? Thong tin ve ClearDAO va token CLH chi tiet nhat - anh 4

Options

ClearDAO sẽ phát triển thị trường quyền chọn bao gồm các loại quyền chọn như: Tiêu chuẩn (Vanilla), rào chắn (Barrier), nhị phân (Binary), quyền chọn kỹ thuật số theo kiểu Mỹ và Châu Âu. Hiện tại sản phẩm này đang có các sự kiện thử nghiệm trên nhiều blockchain khác nhau. Dự kiến là sản phẩm đầu tiên sẽ ra mắt cộng đồng ClearDAO.

ClearDAO la gi? Thong tin ve ClearDAO va token CLH chi tiet nhat - anh 5

Notes

Sản phẩm này hỗ trợ người dùng tùy chỉnh lại tỷ lệ phân bổ vốn đầu tư vào các loại tài sản tiền mã hóa khác nhau. 

Futures

Tương tự như tính năng giao dịch Futures của Binance, ClearDAO cung cấp hợp đồng tương lai vĩnh cửu với đòn bẩy lên đến 50x.

Swaps

Sản phẩm này đóng vai trò quan trọng trong nền tảng của ClearDAO, cho phép nhà đầu tư hoán đổi các token, tương tự như swap trên các sàn DEX. 

Nguyên tắc thiết kế của các ứng dụng cốt lõi

Trong hệ thống ClearDAO, người dùng sẽ tương tác trực tiếp với lớp ứng dụng. Các mô-đun ứng dụng cốt lõi của ClearDAO có vai trò điều hành hoạt động kinh doanh chính và được thiết kế theo các nguyên tắc sau: 

Các nguyên tắc và mô hình định giá quyền chọn 

Việc định giá quyền chọn tiêu chuẩn (Vanilla Option) thường tuân theo mô hình BSM (Black-Scholes Merton). Nhưng, hệ thống blockchain không thể đảm bảo rằng người bán quyền chọn (Option Writer) sẽ chủ động thực hiện nghĩa vụ thanh toán đúng thời hạn. 

Do đó, các nhà cung cấp thanh khoản trên ClearDAO cung cấp các tùy chọn chênh lệch với rào cản giúp cho các nhà giao dịch có thể dễ dàng mở vị thế long hoặc short, thậm chí mở cả hai vị thế cùng một lúc. 

Về cơ bản, cấu trúc của quyền chọn chênh lệch đảm bảo rằng các nhà cung cấp thanh khoản có đủ vốn để hoàn thành các thỏa thuận trong hợp đồng quyền chọn của họ.

ClearDAO la gi? Thong tin ve ClearDAO va token CLH chi tiet nhat - anh 6

Đội ngũ đã triển khai QuantLib, một bộ mô hình mã nguồn mở tiêu chuẩn để làm mô hình định giá hợp đồng quyền chọn. Các nhà cung cấp thanh khoản trên ClearDAO có thể chọn một nhóm tài sản tham chiếu có sẵn hoặc tự xác định dựa trên tài sản của riêng họ.

Sau đó, họ sẽ xây dựng các tùy chọn riêng bằng cách thiết lập những rào cản, ngày đáo hạn và các thông số khác. Khi người dùng chọn mua một tùy chọn cụ thể, các thông số sẽ được cố định và mô-đun định giá của ClearDAO sẽ tự động báo giá dựa trên bộ mô hình QuantLib.

ClearDAO la gi? Thong tin ve ClearDAO va token CLH chi tiet nhat - anh 7

Các nguyên tắc và mô hình quản lý rủi ro 

ClearDAO xây dựng nhiều cấp độ kiểm soát rủi ro để xử lý nhiều tình huống bất ngờ. Điều này nhằm hỗ trợ người dùng và nhà cung cấp thanh khoản kiểm soát rủi ro hiệu quả. 

Đối với các nhà cung cấp thanh khoản, ClearDAO sẽ thiết lập quỹ tài trợ dự phòng rủi ro. Các nhà cung cấp thanh khoản có thể đóng góp vào khoản dự phòng này và nhận được một mức độ bảo vệ rủi ro nhất định. 

Giả sử, trong trường hợp tài khoản người dùng bị khóa và các khoản tiền gửi không thể bù đắp để mở tài khoản, thì quỹ dự phòng rủi ro sẽ phân bổ vốn để giải quyết vấn đề này. 

Trong giai đoạn đầu của dự án, đơn vị điều hành dự án sẽ gửi một số tiền nhất định vào quỹ dự phòng rủi ro để bảo vệ nhà đầu tư trước những trường hợp xấu. 

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án ClearDAO

Đội ngũ phát triển

ClearDAO được phát triển bởi đội ngũ DerivStudio – một công ty chuyên phát triển các sản phẩm phái sinh. Các thành viên trong DerivStudio còn là những người có những ý tưởng đổi mới phương pháp quản lý rủi ro tài sản tiền mã hóa.

Nhà đầu tư

ClearDAO đã hoàn thành xong vòng gọi vốn Private với tổng số tiền được đầu tư là 2,5 triệu đô la Mỹ. Với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn như Huobi Ventures, Kronos Research, SpringWind Ventures, Double Peak Group, Markarian Capital, Gate.io Labs, VRM, Hoo Cub Fund, AC Capital, DWeb3 Capital, Foresight Ventures, AlphaCoin Fund, Mintable Fund, NPC DAO. 

Vòng hạt giống (Seed Round) của ClearDAO có sự tham gia của LD Capital và StillWater Research.

ClearDAO la gi? Thong tin ve ClearDAO va token CLH chi tiet nhat - anh 8

Đối tác

Hiện tại ClearDAO đang hợp tác với Chainlink để tích hợp nguồn cấp dữ liệu giá, đồng thời giúp bảo mật giá của các sản phẩm DeFi phái sinh.

Lộ trình phát triển của ClearDAO

Lộ trình phát triển của ClearDAO trong năm 2022 gồm các hoạt động như sau:

 • Triển khai tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)
 • Tích hợp các giải pháp layer 2 để cải thiện khả năng mở rộng
 • Triển khai ClearDAO trên nhiều hệ sinh thái blockchain
 • Tích hợp cơ chế chuỗi chéo (Cross-chain)
 • Mở rộng khả năng của các công cụ tùy chỉnh 

Tổng quan về token CLH

Token CLH là gì?

CLH là token gốc của hệ sinh thái ClearDAO và có một số chức năng như sau:

 • Staking: Nhà đầu tư có thể mang token CLH đi staking để kiếm thêm thu nhập thụ động.
 • Governance: Chủ sở hữu CLH có quyền tham gia vào hệ thống quản trị, đưa ra đề xuất giúp định hướng phát triển của ClearDAO.
 • Clearing Fee: CLH được dùng để thanh toán các chi phí khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm của ClearDAO.

Thông tin chi tiết của token CLH

 • Ticker: CLH
 • Blockchain Network: Ethereum (ERC20)
 • Total Supply: 1.000.000.000 CLH
 • Circulating Supply: 47.374.690 CLH

Phân bổ token CLH

Investors: 25%, trong đó:

 • Seed Round: 10%, mở khóa 20% tại TGE, sau đó sẽ mở khóa 20% mỗi sáu tháng và được phân bổ trong 2 năm.
 • Private 1: 8,12%, mở khóa 20% tại TGE, sau đó sẽ mở khóa 20% mỗi sáu tháng và được phân bổ trong 2 năm.
 • Private 2: 6,8%, mở khóa 7,69% tại TGE, sau đó sẽ mở khóa 7,69% mỗi tháng và được phân bổ trong 1 năm.
 • IDO: 0,08% và mở khóa 100% tại TGE.

Core Contributors: 25%, số token này sẽ không phân bổ ngay sau TGE, mỗi quý sẽ mở khóa 6,25% và phân bổ trong vòng 4 năm.

Community: 50%, trong đó:

 • Treasury: 5%, số token này sẽ được kiểm soát bởi ban quản trị và không có lịch trình phân bổ cụ thể.
 • Liquidity & Trading Reward: 20%, số token này sẽ được kiểm soát bởi ban quản trị và không có lịch trình phân bổ cụ thể.
 • Marketing: 5%, mở khóa 5% tại TGE, số token còn lại sẽ được kiểm soát bởi ban quản trị và không có lịch trình phân bổ cụ thể.
 • Ecosystem: 12,71%, toàn bộ số token này sẽ do ban quản trị kiểm soát và cũng không được phân bổ theo lịch trình cụ thể.
 • Strategic Token Swap: 0,29%, mở khóa 20% tại TGE, sau đó mở khóa thêm 20% mỗi sáu tháng và phân bổ trong vòng 2 năm.
 • IEO: 2%, mở khóa 10% tại TGE, sau đó mở khóa 10% mỗi 14 ngày và phân bổ trong vòng 126 ngày.
 • Reserve Pool & Staking Reward: 5% toàn bộ số token này sẽ do ban quản trị kiểm soát và cũng không được phân bổ theo lịch trình cụ thể.
ClearDAO la gi? Thong tin ve ClearDAO va token CLH chi tiet nhat - anh 9

Token CLH có thể mua bán ở đâu?

Nhà đầu tư có thể mua token CLH trên KuCoin thông qua sự kiện Spotlight lần thứ 18 từ ngày 05/01/2022 đến 07/01/2022. Mỗi token CLH được bán với giá là 0,01 USDT, tổng số lượng token bán trong đợt này là 20.000.000 CLH.

Tương lai của ClearDAO và có nên đầu tư vào token CLH hay không?

Chúng ta không thể phủ nhận rằng hệ sinh thái DeFi đang phát triển rất nhanh chóng. Ban đầu, từ các giao dịch đơn giản giữa hai địa chỉ người dùng, nay DeFi đã có thêm nhiều mảnh ghép khác như Farming, Lending… Thêm vào đó, DeFi còn là nơi tạo ra nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều đối tượng trong thị trường tài chính truyền thống đang chần chừ, không dám gia nhập vào mảnh đất DeFi trù phú này. Vậy câu hỏi đặt ra là “điều gì ngăn cản họ tham gia vào DeFi?”.

Đứng trước tình hình đó, đội ngũ phát triển ClearDAO đã lý giải rằng hiện có hai vấn đề về cấu trúc trong DeFi là thiếu các sản phẩm phái sinh và các công cụ quản lý rủi ro.

Đây có thể là những rào cản khiến DeFi không thể tăng trưởng hơn, mặc cho ngày càng nhiều người đang có xu hướng đầu tư vào tài sản tiền mã hóa. Chính vì thế, ClearDAO đã ra đời để giải quyết 2 vấn đề trên. Nền tảng này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo và giao dịch các hợp đồng phái sinh theo yêu cầu trên thị trường mở.

Một số kênh thông tin chính thức của dự án mà nhà đầu tư có thể theo dõi là:

Website | Twitter | Telegram | Medium 

Tổng kết

ClearDAO đang góp phần phát triển thị trường DeFi bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng cho các sản phẩm phái sinh. Bên cạnh đó, dự án đang xây dựng một hệ sinh thái đa chuỗi cho phép người dùng ở nhiều blockchain khác nhau có thể dễ dàng tương tác với các sản phẩm của ClearDAO. Với những thông tin trên, Coinvn hy vọng bạn đọc có thể tự đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho bản thân.