Coinbase chặn hơn 25.000 địa chỉ ví có liên kết với hoạt động bất hợp pháp tại Nga

Sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu Coinbase cho biết đã chặn hơn 25.000 địa chỉ ví liên kết với cá nhân hoặc tổ chức tại Nga có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp.

2309Total views
Listen to article
play!
Coinbase chan hon 25.000 dia chi vi co lien ket voi hoat dong bat hop phap tai Nga - anh 1
Coinbase chặn hơn 25.000 địa chỉ ví có liên kết với hoạt động bất hợp pháp tại Nga

Giám đốc pháp lý Coinbase – ông Paul Grewal thông báo trong một bài đăng trên blog Coinbase vào ngày 07/03/2022 như sau:

“Trong vài tuần qua, các chính phủ trên toàn thế giới đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân và vùng lãnh thổ để đáp lại hành động xâm lược Ukraine của Nga. Các biện pháp trừng phạt đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy an ninh quốc gia và ngăn chặn hành vi xâm lược bất hợp pháp. Coinbase hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực này của các cơ quan chính phủ.”

Theo đó, Coinbase đang tiến hành triển khai một chương trình trừng phạt toàn cầu đa tầng. Bao gồm các bước như sau: 

Chặn quyền truy cập đối với các cá nhân và tổ chức bị phạt: Coinbase sẽ kiểm tra các tài khoản dựa trên danh sách cá nhân hoặc tổ chức bị trừng phạt, bao gồm cả những tổ chức được duy trì bởi Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu, Liên hợp quốc, Singapore, Canada và Nhật Bản. Để mở tài khoản Coinbase, các cá nhân và tổ chức phải cung cấp thông tin nhận dạng, bao gồm tên và quốc gia cư trú của họ. Coinbase sẽ sàng lọc thông tin này thông qua một nhà cung cấp độc lập trước khi cho phép thực hiện giao dịch. Nếu khách hàng sống ở một quốc gia, khu vực bị trừng phạt hoặc nếu họ được xác định là cá nhân, tổ chức bị trừng phạt, thì họ không thể mở tài khoản trên nền tảng của Coinbase.

Phát hiện các nỗ lực trốn tránh: Coinbase thường xuyên cập nhật danh sách trừng phạt toàn cầu mà Coinbase sử dụng để sàng lọc. Nếu khách hàng đã mở tài khoản Coinbase và sau đó nằm trong danh sách bị trừng phạt, Coinbase sử dụng quy trình sàng lọc liên tục này để xác minh và chấm dứt tài khoản đó. Những kẻ trốn tránh lệnh trừng phạt thường cố gắng che giấu danh tính. Do đó Coinbase sẽ chủ động làm việc để lập bản đồ giao dịch bên cạnh những cá nhân, tổ chức đã được chính phủ các nước trừng phạt cụ thể. 

Dự đoán các mối đe dọa: Coinbase duy trì một chương trình phân tích blockchain tinh vi hơn để xác định hành vi rủi ro cao, nghiên cứu các mối đe dọa mới xuất hiện và phát triển các biện pháp giảm thiểu mới.

Tính đến thời điểm này (07/03/2022), Coinbase đã chặn hơn 25.000 địa chỉ ví liên quan đến các cá nhân hoặc tổ chức tại Nga mà Coinbase tin rằng đang tham gia vào hoạt động bất hợp pháp. Hầu hết các địa chỉ ví đều được sàn giao dịch này xác định thông qua các cuộc điều tra của riêng mình. 

Tuy nhiên, Coinbase cũng lưu ý rằng con số này không hoàn toàn cụ thể và gói gọn trong cuộc chiến ở Ukraine. Mặt khác, Coinbase cho biết họ chưa thấy có sự gia tăng hoạt động bất hợp pháp sau khi Nga xâm lược Ukraine. Cuối cùng, Coinbase thông báo sẽ chia sẻ dữ liệu với chính phủ để hỗ trợ việc thực thi các biện pháp trừng phạt sau khi xác thực các địa chỉ ví này. 

Hiện tại, các sàn giao dịch đang phải làm việc hết công suất để giám sát chặt chẽ giao dịch tiền mã hóa có liên kết với Nga sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Bởi có một số lý do cho rằng tiền mã hóa có thể được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế.

Coinbase chan hon 25.000 dia chi vi co lien ket voi hoat dong bat hop phap tai Nga - anh 2

Theo nghiên cứu của Chainalysis, khoảng 3/4 doanh thu ransomware (phần mềm độc hại) toàn cầu trong năm 2021 đến từ các nguồn có khả năng liên kết với Nga. Nghiên cứu trước đây do Liên Hợp Quốc thực hiện cũng cho thấy Triều Tiên đã tài trợ một phần cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình bằng cách sử dụng tiền mã hóa. Do đó, việc nghi ngờ tiền mã hóa được dùng để trốn các lệnh trừng phạt không phải không có cơ sở. 

Tuy vậy để đưa ra kết luận cuối cùng thì chúng ta vẫn phải chờ phán quyết của cơ quan điều tra có thẩm quyền. Nhìn chung, các quốc gia lớn đều đang ở thế “phòng bệnh hơn chữa bệnh” đối với đồng tiền kỹ thuật số này. Do đó có thể trong trong tương lai, việc giao dịch tiền mã hóa sẽ được kiểm duyệt gắt gao hơn. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles