Crowdloan Polkadot là gì? Những điều cần lưu ý khi tham gia Crowdloan

Crowdloan là một hình thức huy động vốn cộng đồng và nhà đầu tư khi tham gia vào nó sẽ có cơ hội kiếm thêm lợi nhuận cho bản thân.

14774Total views
Crowdloan Polkadot la gi? Nhung dieu can luu y khi tham gia Crowdloan - anh 1
Crowdloan Polkadot là gì? Những điều cần lưu ý khi tham gia Crowdloan

Crowdloan trên Polkadot là gì?

Crowdloan là một hình thức giúp các dự án huy động $DOT từ cộng đồng nhà đầu tư để tham gia đấu giá Parachain trên Polkadot. Dự án nào huy động nhiều $DOT nhất trong phiên đấu giá đó sẽ dành được một slot Parachain trên Polkadot.

Nhà đầu tư sẽ tham gia Crowdloan bằng cách hỗ trợ $DOT cho một dự án bất kỳ và nhận về phần thưởng là token của họ. Số $DOT này sẽ sử dụng cho việc thanh toán chi phí thuê slot Parachain của Polkadot, trong khoảng thời gian này thì $DOT của nhà đầu tư sẽ bị khóa. Khi hợp đồng thuê Parachain hết hạn, $DOT bị khóa sẽ được trả lại cho người dùng.

Ngược lại, nếu dự án không chiến thắng đấu giá Parachain thì số $DOT đó sẽ được trả lại cho nhà đầu tư ngay lập tức sau khi kết thúc phiên.

Crowdloan Polkadot la gi? Nhung dieu can luu y khi tham gia Crowdloan - anh 2
Crowdloan của Polkadot là gì?

Một số lưu ý về Crowdloan

Đối với nhà đầu tư, Crowdloan cũng được xem là một hình thức kiếm lợi nhuận. Đây là cơ hội để mọi người nhận được token của một dự án mà họ yêu thích thông qua việc hỗ trợ $DOT giúp dự án chiến thắng trong phiên đấu giá Parachain trên Polkadot.

Mỗi dự án sẽ có điều kiện tham gia Crowdloan và phần thưởng dành cho nhà đầu tư riêng biệt. Tuy nhiên, trong phương thức huy động vốn từ cộng đồng (Crowdloan) đều phải có đầy đủ 2 điều sau:

  • Thời gian bắt đầu và kết thúc của Crowdloan
  • Phần thưởng dành cho nhà đầu tư

Nhà đầu tư cần nắm rõ các điều khoản, quyền lợi dành cho cộng đồng hỗ trợ dự án đấu giá Parachain. Những thông tin này sẽ được dự án công khai trên các kênh truyền thông như Website, Medium, Telegram… Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tìm thấy thông tin về các khoản huy động vốn từ cộng đồng và quy trình đấu giá trên Website của Polkadot và Kusama.

Đối với các dự án, việc huy động vốn thông qua Crowdloan sẽ mang lại nguồn lực tài chính để chi trả phí thuê slot Parachain. Ngoài ra, Crowdloan còn giúp nhà phát triển thấy được nhu cầu quan tâm của nhà đầu tư đối với dự án của họ là cao hay thấp.

Thời gian diễn ra Crowdloan sẽ được xác định sau khi dự án đăng ký triển khai sự kiện này trên Polkadot. Trong suốt khoảng thời gian diễn ra Crowdloan (khoảng 5 tuần), số tiền đóng góp của nhà đầu tư sẽ bị khóa.

Crowdloan Polkadot la gi? Nhung dieu can luu y khi tham gia Crowdloan - anh 3
Một số lưu ý về Crowdloan

Nhà đầu tư tham gia Crowdloan ở đâu?

Để tham gia Crowdloan Polkadot, nhà đầu tư có thể chọn 1 trong 3 cách sau:

Thông qua Polkadot.js: Nhà đầu tư có thể trực tiếp đóng góp $DOT để tham gia Crowdloan trên Polkadot.js.

Thông qua Website của dự án: Khi đến lúc diễn ra đấu giá Parachain, dự án sẽ cung cấp một website dành riêng cho việc triển khai Crowdloan. Nhà đầu tư có thể đóng góp $DOT thông qua website đó.

Thông qua sàn giao dịch: Một số sàn giao dịch cho phép bạn đóng góp $DOT để tham gia Crowdloan là Binance, Kraken, MEXC Global và CoinList. Đây là cách đơn giản nhất để nhà đầu tư đóng góp $DOT cho các dự án mà họ yêu thích.

Các phần thưởng dự án sẽ phân bổ cho nhà đầu tư

Thông thường, phần thưởng mà nhà đầu tư nhận được thông qua việc đóng góp $DOT là các token của dự án. Bên cạnh đó, dự án còn khuyến khích nhà đầu tư đăng ký Crowdloan sớm hoặc giới thiệu bạn bè tham gia đều sẽ nhận được một số quyền lợi nhất định.

Ví dụ: Acala Network sẽ thưởng thêm 10% token $ACA cho các nhà đầu tư đăng ký danh sách chờ (Waitlist).

Mức độ rủi ro Crowdloan?

Vì tất cả những người tham gia Crowdloan phải khóa $DOT của họ cho đến khi chiến dịch kết thúc, nên nó sẽ có một vài rủi ro nhất định:

Nếu dự án chiến thắng Parachain thì đồng nghĩa với việc $DOT của nhà đầu tư bị khóa trong vòng 96 tuần. Điều này dẫn đến rủi ro về mặt thanh khoản, chẳng ai biết thời điểm mở khóa $DOT là thị trường đang ở chu kỳ tăng hay giảm.

Ngược lại, nếu dự án không giành được chiến thắng trong phiên đấu giá Parachain thì nhà đầu tư tham gia đóng góp $DOT sẽ không nhận được gì sau khi tài sản bị khóa trong vòng 5 tuần.

Do đó, nếu số lượng $DOT nhà đầu tư nhận về vào giai đoạn thị trường đang giảm thì có khả năng họ sẽ bị thua lỗ.

Crowdloan Polkadot la gi? Nhung dieu can luu y khi tham gia Crowdloan - anh 4
Mức độ rủi ro Crowdloan?

Crowdloan hoạt động như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị $DOT đóng góp vào Crowdloan

Để tham gia Crowdloan trên Polkadot, nhà đầu tư phải sở hữu một lượng $DOT nhất định. Số lượng $DOT này sẽ tạm khóa trong suốt quá trình diễn ra Crowdloan (khoảng 7 ngày đối với Kusama và 28 ngày đối với Polkadot).

Bước 2: Đóng góp cho Crowdloan

Trong đợt Crowloan, số lượng $DOT của những người ủng hộ dự án sẽ được quản lý bằng một quy trình tự động ghi lại dữ liệu vào code nguồn của mạng lưới. Về mặt kỹ thuật, $DOT được phân bổ cho phiên đấu giá Parachain bằng cách sử dụng “crowdloan.contribute”. Đây là một loại giao dịch đặc biệt cho phép chủ sở hữu $DOT đóng góp vào quỹ cộng đồng mà không cần gửi hoặc giao quyền kiểm soát $DOT cho dự án mà họ đóng góp. Tức là số lượng $DOT đóng góp cho dự án sẽ được lưu giữ trong smart contract chứ không phải trong ví của dự án.

Tùy vào dự án sẽ có những quy định về mức đóng góp Crowdloan tối đa cũng như tối thiểu dành cho nhà đầu tư. Nhưng theo mặc định thì chỉ có giới hạn đóng góp tối thiểu đối với Kusama (0,1 $KSM) và Polkadot (chưa có thông báo chính thức). Ngoài ra, trong khoảng thời gian đấu giá, nhà đầu tư cũng có thể tăng thêm số lượng $DOT mà họ muốn đóng góp.

Bước 3: Crowdloan kết thúc và $DOT sẽ bị khóa

Sau khi Crowdloan kết thúc, đối với các dự án chiến thắng phiên đấu giá Parachain thì số lượng $DOT mà nhà đầu tư đóng góp sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định (khoảng 96 tuần). Trong khoảng thời gian này, nhà đầu tư không thể làm bất kỳ điều gì đối với số lượng $DOT đó.

Ngược lại, đối với các dự án không giành được chiến thắng thì số lượng $DOT mà nhà đầu tư đóng góp sẽ được mở khóa và trả lại cho họ ngay lập tức.

Bước 4: Phân bổ phần thưởng

Các dự án sẽ phân bổ token cho những người tham gia Crowdloan giúp dự án giành chiến thắng đấu giá Parachain trên Polkadot. Thời gian phân bổ phần thưởng sẽ do dự án quyết định. Một số dự án sẽ chọn phân phối một phần token ngay sau khi có kết quả chiến thắng Parachain và phần còn lại của phần thưởng sẽ được phân bổ trong một khoảng thời gian nhất định.

Tổng kết

Crowdloan cung cấp cho nhà đầu tư cơ hội kiếm thêm lợi nhận đồng thời dễ dàng tiếp cận với các dự án mà mình yêu thích trên Polkadot. Crowdloan được xem như một cơ hội giúp cho nhà phát triển thấy được mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với dự án của họ. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thể nhận định về tiềm năng của Crowdloan để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho bản thân.

Crowdloan Polkadot là gì? Những điều cần lưu ý khi tham gia Crowdloan