CryptoPunk là gì? Tại sao chúng lại có giá đắt như vậy?

CryptoPunk là bộ sưu tập NFT được mint vào năm 2017, đây là một trong những NFT đời đầu và có giá đắt nhất trên thế giới.

20223Total views
CryptoPunk la gi? Tai sao chung lai co gia dat nhu vay? - anh 1
CryptoPunk là gì? Tại sao chúng lại có giá đắt như vậy?

Vào năm 2021, các NFT đã tạo ra một làn sóng mới thu hút nhiều nhà đầu tư chi hàng trăm, hàng nghìn đô la Mỹ cho những tác phẩm NFT chỉ mang tính chất sưu tầm. Đầu năm 2022, nhu cầu về các tác phẩm NFT độc đáo và khan hiếm tiếp tục tăng cao. 

Các nghệ sĩ, người nổi tiếng và những người sáng tạo đã và đang thâm nhập vào “mảnh đất” màu mỡ này. Họ bắt đầu đưa ra những kế hoạch khởi chạy các dự án NFT khác nhau để đáp ứng một lượng lớn nhu cầu của hàng triệu nhà đầu tư.

Mặt khác, trên thị trường vẫn đang tồn tại hàng nghìn NFT, thế nhưng CryptoPunk đã tạo ra một cơn sốt NFT với sự săn đón của hàng triệu nhà đầu tư trong suốt năm 2021 và kéo dài đến hiện tại. 

CryptoPunk đã trở thành bộ sưu tập NFT phổ biến và có giá đắt nhất trên thế giới khi được bán với giá hàng chục triệu đô la Mỹ cho mỗi bức ảnh. Vậy CryptoPunk là gì và tại sao chúng lại phổ biến và đắt như vậy? Hãy cùng Coinvn lý giải những điều bí ẩn đó trong bài viết này.

CryptoPunk là gì?

CryptoPunk là dự án tiên phong trong không gian NFT, bộ sưu tập này được phát triển trên Ethereum. Đây là tác phẩm trí tuệ được phát hành vào năm 2017 của Larva Labs – một công ty phát triển phầm mềm có trụ sở New York. 

CryptoPunk cũng là một loại tài sản tiền mã hóa nhưng khác hoàn toàn với BTC, ETH, BNB… Chúng là các token không thể thay thế hay còn được gọi là NFT. Bộ sưu tập này gồm 10.000 hình ảnh nghệ thuật kỹ thuật số 24×24 pixel với nhiều nhân vật khác nhau. 

CryptoPunk la gi? Tai sao chung lai co gia dat nhu vay? - anh 2

Phân loại CryptoPunk

Trong 10.000 tác phẩm có đến 6.039 nhân vật giới tính Nam, 3.840 nhận vật giới tính Nữ, 9 người ngoài hành tinh, 24 vượn người và 88 thây ma. Trong đó, 1.000 tác phẩm sẽ được phân bổ cho các nhà phát triển của CryptoPunk, 8 tác phẩm ban đầu không có nhiều điểm khác biệt.

Mỗi NFT sẽ có những đặc điểm riêng biệt như kính 3D, bím tóc, răng khểnh, son môi, mũ len… và mang tính độc nhất, tức là sẽ không có 2 CryptoPunk giống hệt nhau.

Các tác phẩm CryptoPunk càng có nhiều đặc điểm khác biệt sẽ càng có giá trị cao. Chẳng hạn như CryptoPunk #8334 có đến 7 đặc điểm nên là tác phẩm nghệ thuật đắt giá và nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

Với sự kết hợp độc đáo này đã giúp cho CryptoPunk trở thành một trong những bộ sưu tập NFT được nhiều người săn đón nhất ở thời điểm hiện tại.

Trên thực tế, CryptoPunk chỉ là sản phẩm dùng để thử nghiệm do Matt Hall và John Watkinson – hai nhà sáng lập của Larva Labs, phát triển từ phong trào London Punk của những năm 1970. Họ đã xây dựng một chương trình phần mềm có thể tạo ra hàng nghìn hình ảnh pixel khác nhau. Mặc dù chỉ là sản phẩm của cuộc thử nghiệm, nhưng CryptoPunk đã trở thành dự án tiên phong trong thế giới của NFT ngày nay.

Ngay từ ngày đầu ra mắt, CryptoPunk được phát hành miễn phí và bất kỳ chủ sở hữu ví Ethereum đều có thể truy cập vào bộ sưu tập này. Như vậy, có đến 9.000 tác phẩm đã được claim miễn phí và 1.000 tác phẩm còn lại sẽ phân bổ cho nhà phát triển.

Cho đến năm 2022, thị trường NFT bắt đầu nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Hàng triệu người dùng bắt đầu tìm kiếm và săn lùng những tác phẩm đại diện cho quyền sở hữu của họ trên blockchain và CryptoPunk là lựa chọn hàng đầu của họ.

Trên các thị trường NFT thứ cấp như OpenSea, giá trị của những CryptoPunk không ngừng tăng vọt, thậm chí có một số CryptoPunk có giá lên đến hàng triệu đô la Mỹ. Một số CryptoPunk được đấu giá tại các trung tâm đấu giá hàng đầu trên thế giới như Christie’s, Sotheby’s và nhận được sự quan tâm của Jay- Z, Gary Vaynerchuk… Tính đến tháng 1 năm 2022, tổng khối lượng giao dịch của CryptoPunk trên OpenSea đã đạt hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ.

Tại sao CryptoPunk lại có giá cao đến thế?

CryptoPunk – Bộ sưu tập NFT lâu đời nhất

CryptoPunk ra đời từ năm 2017, trải qua gần 5 năm, bộ sưu tập này trở thành một trong những dự án NFT lâu đời nhất. Chúng được các nhà phê bình đánh giá ngang tầm với một bức tranh nổi tiếng có tên “Femme nue couchée au collier” của Picasso năm 1932 đã được Justin Sun mua lại và mã hóa thành NFT. 

Chính vì thế, CryptoPunk luôn được các nhà đầu tư săn đón đơn giản vì đây là những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số (NFT) có lịch sử lâu đời nhất và vẫn tồn tại cho đến bây giờ.

Mức độ khan hiếm của bộ sưu tập CryptoPunk

Phần lớn giá trị của NFT phụ thuộc vào mức độ khan hiếm của chúng và nhu cầu sở hữu của người dùng. Giá trị của CryptoPunk liên tục tăng cao một phần do nguồn cung của bộ sưu tập này bị hạn chế ở 10.000 tác phẩm. 

Các tác phẩm CryptoPunk có nhiều đặc điểm độc đáo và hiếm sẽ đắt hơn những CryptoPunk bình thường. Chẳng hạn như CryptoPunk người ngoài hành tinh chỉ có duy nhất 9 tác phẩm, do đó đây là loại siêu hiếm nên có giá rất cao.

Bên cạnh đó, giá trị của CryptoPunk được đẩy lên hàng triệu đô la Mỹ một phần cũng nhờ vào hiệu ứng mạng lưới từ các KOLs và nghệ sĩ nổi tiếng như Jay-Z, Serana Williams… Họ đã sử dụng CryptoPunk làm ảnh đại diện trên các nền tảng mạng xã hội và tạo nhiều ấn tượng cho cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa.

Các loại CryptoPunk đắt nhất từng được bán

CryptoPunk #5822 có giá là 8.000 ETH, tương đương 23,7 triệu đô la Mỹ được bán vào ngày 13/02/2022. Đây là CryptoPunk có giá trị cao nhất từ trước đến nay.

CryptoPunk la gi? Tai sao chung lai co gia dat nhu vay? - anh 3

CryptoPunk # 7523 là 1 trong 9 người ngoài hành tinh siêu hiếm của bộ sưu tập này. Tác phẩm này đã được Shalom Meckenzie mua lại với giá 11,75 triệu đô la Mỹ tại trung tâm đấu giá Sotheby’s ở London.

CryptoPunk la gi? Tai sao chung lai co gia dat nhu vay? - anh 4

CryptoPunk # 4156 là 1 trong 24 vượn người của bộ sưu tập này. Tác phẩm này đã được một nhà đầu tư ẩn danh mua lại với giá 10,26 triệu đô la Mỹ vào tháng 12/2021.

CryptoPunk la gi? Tai sao chung lai co gia dat nhu vay? - anh 5

Kết luận và nhận định về tương lai của CryptoPunk

Nhìn chung thì CryptoPunk đã có một vị trí vững chắc trong lòng các nhà đầu tư NFT với gần 5 năm kể từ thời điểm ra mắt trên thị trường Crypto. Giá trị của chúng đã từ mức 0 tăng lên đến vài triệu đô la Mỹ. Đồng thời, bộ sưu tập này cũng dẫn đầu trong xu hướng NFT hiện tại.

Mặc dù, chúng ta không thể biết được nhu cầu sở hữu CryptoPunk và NFT hiện tại của nhà đầu tư sẽ thay đổi ra sao trong tương lai. Nhưng cho dù nhu cầu có thay đổi thì CryptoPunk vẫn sẽ luôn là một phần không thể thiếu của không gian NFT. 

Bên cạnh đó, Larva Labs đang nổ lực khám phá những ứng dụng mới để cải thiện tiện ích của CryptoPunk thay vì chỉ mang tính chất sưu tầm. Họ tiết lộ rằng họ đã đặt tất cả các thuộc tính và hình ảnh CryptoPunk trên blockchain Ethereum giúp bộ sưu tập này trường tồn với thời gian.