Đâu là nguyên nhân khiến Binance Coin (BNB) giảm 33% so với lúc ATH?

Binance Coin (BNB) đang gặp phải nhiều thách thức như sự lớn mạnh của đối thủ cạnh tranh, sự chậm lại trong giao dịch hàng ngày hay tổng giá trị đã bị khóa (TVL) không tăng mạnh.

9272Total views
Listen to article
play!
Dau la nguyen nhan khien Binance Coin (BNB) giam 33% so voi luc ATH? - anh 1
Đâu là nguyên nhân khiến Binance Coin (BNB) giảm 33% so với lúc ATH?

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021, những nhà đầu tư Binance Coin đã tận hưởng giai đoạn ngọt ngào khi đồng BNB tăng một mạch 1.760%, từ 37 USD lên đến 692 USD vỏn vẹn chỉ 4 tháng. Nhưng theo thông lệ của thị trường tiền mã hóa, sự gia tăng này không kéo dài được lâu và chỉ sau đó 2 tuần, giá đã được điều chỉnh xuống mức 69%. 

Đến tháng 11 năm 2021, BNB vẫn không thể vượt được mức giá cao nhất mọi thời đại (All-time High – ATH) dù thời điểm đó tổng vốn hóa thị trường đạt mức cao nhất là 3 nghìn tỷ USD. 

Dau la nguyen nhan khien Binance Coin (BNB) giam 33% so voi luc ATH? - anh 2

Ngoài việc giảm 33% so với lúc ATH, các nhà đầu tư BNB cũng có những lý do khác để đặt câu hỏi: Liệu rằng mức giá 465 USD ở thời điểm hiện tại có giữ vững không, hay lại tiếp tục rớt giá? Đặc biệt trong thời gian gần đây, các nhà giao dịch đã trả tới 3% mỗi tuần để giữ vị thế bán khống giá BNB trong tương lai khi nó được mở. 

Sự cố làm rớt giá BNB ngày 10 tháng 1 năm 2021

Không giống như các hợp đồng hàng tháng, giá hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetual Futures) rất giống với giá hối đoái giao ngay (Spot Exchanges) thông thường. Điều này làm cho quy trình giao dịch của các trader bán lẻ dễ dàng hơn nhiều bởi họ không cần phải tính toán phí bảo hiểm tương lai hoặc đáo hạn hợp đồng bằng cách thủ công khi gần đến ngày hết hạn. 

Funding rate cho phép điều kỳ diệu này xảy ra và nó được tính phí từ người mua (long) khi họ yêu cầu nhiều đòn bẩy (leverage) hơn. Tuy nhiên, khi tình hình đảo ngược và người bán (short) được sử dụng quá mức đòn bẩy thì Funding rate sẽ âm và người bán trở thành người phải trả phí. Được biết, Funding rate là tỉ lệ phần trăm khoản thanh toán thường xuyên giữa bên mua và bên bán trên sàn giao dịch sau một khoảng thời gian cố định.

Dau la nguyen nhan khien Binance Coin (BNB) giam 33% so voi luc ATH? - anh 3

Funding rate trên Binance futures (một nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu của Binance) hầu như không đổi trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến ngày 10 tháng 1 năm 2022. Tuy nhiên sau đó Funding rate của BNB nhanh chóng chuyển sang âm 0,13%. Tỷ lệ này tương đương mức phí 2,8% mỗi tuần, một chi phí khá cao để người bán (short) phải giữ vị thế của họ. Do đó, họ phải bán khống các BNB và điều này đã làm giá BNB rớt xuống còn 410 USD vào thời điểm đó, mức giá thấp nhất trong 90 ngày. 

Phí bảo hiểm cao hơn so với các blockchain cạnh tranh

Lý do đằng sau việc bán khống BNB có thể là do phí bảo hiểm quá cao so với các chuỗi hợp đồng thông minh cạnh tranh khác. Cụ thể, phí bảo hiểm của BNB cao hơn 178% so với phí bảo hiểm của Terra (LUNA) và 275% so với phí bảo hiểm của Avalanche (AVAX). 

Hiện tại, tổng giá trị đã bị khóa (TVL) của Binance Smart Chain (BSC) đang trì trệ ở mức 15 tỷ USD. Trong khi đó TVL của Terra tăng từ 9 tỷ USD lên 19 tỷ USD và Avalanche tăng từ 6,5 tỷ USD lên 11,6 tỷ USD chỉ trong 3 tháng. Ngoại trừ số lượng người dùng vẫn tăng trưởng tốt trên PancakeSwap (sàn giao dịch phi tập trung được điều hành bởi Binance) thì các ứng dụng khác của BSC đang dần bị đối thủ cạnh tranh vượt mặt. 

Dau la nguyen nhan khien Binance Coin (BNB) giam 33% so voi luc ATH? - anh 4

Dữ liệu cho thấy giao dịch hàng ngày trên BSC đạt đỉnh trên 15 triệu vào ngày 25 tháng 11 năm 2021 và gần đây đạt mức trung bình 6,5 triệu mỗi ngày. Mặc dù có cơ hội chiếm thị phần này, Binance Smart Chain dường như đã đi vào quỹ đạo ổn định về giao dịch hàng ngày và TVL. Trong khi đây là 2 chỉ số báo hiệu sự phát triển và được chấp thuận. Nếu không có đà tăng trưởng về số liệu này thì cũng rất khó để giá BNB có thể lên đỉnh một lần nữa. 

Dau la nguyen nhan khien Binance Coin (BNB) giam 33% so voi luc ATH? - anh 5

Vị thế phái sinh hàng đầu của Binance có thể bị thách thức

Cuộc cạnh tranh cho vị trí hàng đầu trong lĩnh vực phái sinh của Binance có thể bị thách thức khi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Mỹ – Coinbase đang có kế hoạch cung cấp giao dịch phái sinh sau khi mua lại FairX. Được biết, FairX là một sàn giao dịch phái sinh của Thị trường hợp đồng chỉ định (Designated contract markets – DCM) do Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (Commodity Futures Trading Commission – CFTC) chỉ định. Mặc dù chỉ mới ra thị trường vào tháng 5 năm 2021, FairX đã có quan hệ đối tác tốt đẹp với các công ty lớn trong ngành môi giới giao dịch ngoại hối và môi giới trực tuyến hàng đầu Hoa Kỳ. 

Một đối thủ khác của Binance – Sàn giao dịch FTX đã huy động được 1,32 tỷ USD từ các nhà đầu tư tư nhân để hoàn tất việc mua lại sàn giao dịch quyền chọn tiền mã hóa LedgerX vào ngày 25 tháng 10 năm 2021. Điều này củng cố kế hoạch cung cấp các hợp đồng phái sinh cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong tương lai. 

Tuy vậy, Binance vẫn có lợi thế cạnh tranh để giữ vị trí dẫn đầu lĩnh vực phái sinh trong thị trường tiền mã trước Coinbase và FTX. Đó là lợi thế của người đi trước với kinh nghiệm, tầm nhìn và chiến lược phù hợp. Bên cạnh đó, vào ngày 12 tháng 10 năm 2021, Binance cũng đã ra mắt quỹ phát triển trị giá 1 tỷ USD để mở rộng khả năng phát triển của hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles